Thứ tư 07/06/2023 22:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Dừng tất các công trình xây dựng, nên chăng?

23:20 | 01/04/2020

(Xây dựng) – Sở Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu “Dừng mọi hoạt động thi công xây dựng công trình kể từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020”. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp xây dựng và một số chuyên gia cho rằng Hà Nội đang làm khó doanh nghiệp và có vẻ đi quá tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

ha noi dung tat cac cong trinh xay dung nen chang
Văn bản dừng mọi hoạt động thi công xây dựng công trình… của Sở Xây dựng Hà Nội.

Cụ thể, ngày 1/4, thực hiện Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 31/3/2020 của UBND Thành phố về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Sở Xây dựng Hà Nội đã có Công văn số 2618/SXD-TTr đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã triển khai: Dừng mọi hoạt động thi công xây dựng công trình kể từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020; Tổ chức tổng vệ sinh, thu dọn công trường, phối hợp với các cơ quan y tế trong việc khử trùng trong phạm vi công trường và các khu vực lân cận, đảm bảo vệ sinh môi trường; Tổ chức cho cán bộ, công nhân nghỉ tại nhà hoặc tại các công trường xây dựng trong khoảng thời gian trên…

Lãnh đạo một doanh nghiệp, tổng công ty tại Hà Nội cho rằng: Việc khẩn cấp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay là cần thiết, tuy nhiên cần phải có phương án và biện pháp linh hoạt, đúng đắn. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng khẳng định rõ “Cách ly xã hội nhằm giữ khoảng cách người với người, không phải là ngăn cấm giao thông, chưa phải phong toả xã hội”, chính vì vậy việc Hà Nội thực hiện lệnh cấm mọi công trình xây dựng trong 15 ngày, đang làm doanh nghiệp rất hoang mang, sẽ gây tổn thất lớn cho các doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn.

Một doanh nghiệp khác cũng than thở: Doanh nghiệp xây dựng trong hai tháng trở lại đây đã thấm đòn rất lớn với dịch bệnh Covid-19, nay thêm “lệnh” cấm thi công sẽ làm cho các doanh nghiệp xây dựng rất khó khăn. Tiến độ công trình chậm; tiền trả lương cho cán bộ công nhân viên, tiền trả lãi ngân hàng sẽ kéo dài thêm… Nên chăng hãy để cho doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên công trường theo hướng dẫn của cơ quan y tế chứ không nên dừng tất cả.

Một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cũng cho rằng, Hà Nội đang làm quá mức chỉ đạo của Thủ tướng. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh việc cách ly toàn xã hội chứ không phải phong tỏa xã hội. Trong thời gian này, cả nước vẫn phải duy trì hàng hoá lưu thông, sản xuất an toàn…

Theo vị chuyên gia này, các nhà máy, khu công nghiệp vẫn hoạt động thì công trường xây dựng cũng không nên cấm tuyệt đối. Nên yêu cầu họ tích cực các biện pháp phòng ngừa trên công trường như đầy đủ đồ bảo hộ; số lượng người ít; khoảng cách an toàn… thay vì cấm tuyệt đối. Có thể tham khảo cách thực hiện giống như Đà Nẵng.

Cụ thể, Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng ban hành công văn yêu cầu các địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các công trình. Tuy nhiên, thay vì cấm tuyệt đối, Đà Nẵng có những biện pháp dễ thở hơn cho các doanh nghiệp chỉ đề nghị tại các công trình: Không được tập trung công nhân từ 10 người trở lên trong không gian làm việc như phòng họp, sàn công tác, vận thăng, thang máy và không gian kín khác tại công trường; không sử dụng điều hòa ở chế độ nhiệt độ thấp (< 26 độ); thực hiện biện pháp khử khuẩn, mang khẩu trang, thiết bị bảo hộ, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người. Đề nghị tổ chức đo thân nhiệt cho người ra, vào công trình; đo thân nhiệt cho người lao động vào đầu và cuối mỗi ca; trường hợp nhiệt độ cơ thể từ 37,5 độ C trở lên phải tạm thời cách ly và báo ngay cho cơ quan y tế tại địa phương. Tổ chức rà soát người lao động đến từ các vùng dịch trong và ngoài nước để thông báo cho UBND quận, huyện nơi công trình để tổ chức cách ly theo quy định. Trường hợp không đảm bảo tuân thủ các quy định phòng chống dịch thì mới yêu cầu dừng hoạt động.

Ngày 31/3, Thanh tra Giao thông Hà Nội cũng đã ra một văn bản liên quan đến việc lập 26 chốt trực; cấm người và phương tiện ra vào thành phố khiến người dân rất hoang mang. Ngay sau đó, Thanh tra Giao thông Hà Nội đã phải thu hồi lại văn bản này.

Nam Nhi

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Gia Lâm, Hà Nội: Vì sao chưa ra quyết định trúng thầu hồ Đầm Biển?

  Dù đã được Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện, UBND huyện Gia Lâm công nhận trúng thầu hồ Đầm Biển từ ngày 26/2/2021 nhưng cho đến thời điểm hiện tại, người trúng thầu là ông Nguyễn Hải Triều vẫn chưa nhận được quyết định trúng thầu của UBND huyện.

  16:45 | 03/06/2023
 • Nam Định: Cần kiểm tra nguồn đất đắp đê ở một dự án

  (Xây dựng) – Chất lượng đất đắp đê là một trong các yếu tố chính ảnh hưởng tới chất lượng công trình đê điều. Tuy nhiên, Dự án thành phần số 7, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều tỉnh Nam Định giai đoạn 2021 – 2025 đang có dấu hiệu sử dụng đất đắp không tuân thủ hồ sơ thiết kế, không đảm bảo chất lượng, nguy cơ gây mất an toàn đê điều khi mùa mưa bão đang đến gần.

  16:42 | 03/06/2023
 • Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vụ chặt phá rừng phòng hộ

  (Xây dựng) – Ngay sau khi nhận được tin báo của nhân dân và phản ánh của báo chí về tình trạng khai thác, chặt phá trái phép rừng phòng hộ tại xóm Khe Cạn, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

  16:15 | 03/06/2023
 • Phú Yên: Vì sao người dân Khu tái định cư Lưới Gõ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

  (Xây dựng) - 16 năm trôi qua, 61 hộ gia đình được bố trí tái định cư và 1 hộ gia đình hoán đổi đất cùng với 31 hộ gia đình có nhu cầu đất ở được UBND xã Hòa Xuân Đông giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đều chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu tái định cư Lưới Gõ, thôn Thạch Tuân 2, xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa.

  20:01 | 02/06/2023
 • Hậu Lộc (Thanh Hóa): Dự án mở rộng nhà máy may không phép, chính quyền địa phương ở đâu?

  (Xây dựng) - Chưa có quyết định giao đất, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng, thế nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên san lấp, xây dựng nhà xưởng với diện tích hàng nghìn mét vuông, cán bộ địa chính xã “chưa rõ”, huyện kiểm tra sau khi phóng viên liên hệ.

  15:05 | 02/06/2023
 • Khách sạn Hương Lan ở "đất vàng" TP.Hạ Long phải tự tháo dỡ 5 tầng xây sai phép

  Công ty CP Thương mại dịch vụ Hương Lan - Chủ đầu tư xây dựng Dự án Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan trên "đất vàng" Hạ Long bắt đầu dựng rào, quây lưới để thực hiện tháo dỡ phần sai phạm khi xây vượt tầng.

  10:17 | 02/06/2023
 • Ban Dân nguyện đề nghị tháo gỡ vướng mắc tại dự án bị "nằm im" suốt 20 năm ở Bình Thuận

  Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan thi hành các quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật về thu hồi đất, giao đất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại dự án bị “nằm im” suốt 20 năm ở Bình Thuận.

  09:08 | 02/06/2023
 • Ngang nhiên xây dựng biệt phủ sân vườn “khủng” trái phép trên đất nông nghiệp

  Cơ quan chức năng huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre phát hiện vợ chồng ông Trương Văn Thắng (ngụ thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú) xây dựng “chui” công trình biệt phủ sân vườn “khủng” rộng hàng ngàn m2 trên đất nông nghiệp nhưng không xử lý dứt điểm mà có dấu hiệu làm ngơ cho sai phạm tiếp diễn. Hiện công trình xây dựng trái phép này trong giai đoạn hoàn thành.

  20:13 | 01/06/2023
 • Đồng Xoài (Bình Phước): Người dân bị “tra tấn” bởi những “lô cốt yến” giữa khu dân cư

  (Xây dựng) - Tiếng chíp chíp liên tục phát ra từ những chiếc loa đặc chủng được gắn trên những căn nhà xây cất kiên cố để nuôi yến, sừng sững giữa khu dân cư mà người dân ở thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) gọi là “lô cốt yến”. Người dân sống xung quanh như bị “tra tấn” mỗi ngày, bởi âm thanh này cứ lặp đi lặp lại gây khó chịu cho cuộc sống thường ngày của họ.

  17:55 | 01/06/2023
 • Cần cẩn trọng trước khi “xuống tiền” mua thẻ dịch vụ du lịch của Crystal Bay

  (Xây dựng) – Chỉ cần tìm cụm từ “thẻ du lịch Crystal Bay” trên thanh công cụ tìm kiếm, người dùng không khó gì để thấy hơn 200.000 kết quả chỉ sau 0,2 giây. Hàng loạt những lời “có cánh” về kỳ nghỉ dưỡng trong mơ của Crystal Bay của tư vấn viên khiến không ít khách hàng “xuôi tai” và quyết định bỏ ra từ vài chục đến cả trăm triệu đồng để sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên, khách hàng cần cẩn trọng, tìm hiểu và đọc kỹ hợp đồng, điều khoản trước khi “xuống tiền” mua Crystal Bay card để tránh lâm vào tình trạng “dở khóc dở cười” như một vài khách hàng đã gặp phải.

  17:38 | 01/06/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load