Thứ bảy 13/04/2024 00:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp lên sàn chứng khoán

21:53 | 19/07/2023

(Xây dựng) – Sáng 19/7 tại Hà Nội, Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm “Giải pháp thúc đẩy các doanh nghiệp lên sàn chứng khoán” nhằm trao đổi, phân tích và đề xuất giải pháp giúp doanh nghiệp lên sàn chứng khoán trong thời gian tới.

Giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp lên sàn chứng khoán
Ông Nguyễn Viết Việt – Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam phát biểu khai mạc Tọa đàm.

Tọa đàm có sự tham gia của các đại diện Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam - VASB, Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam - VSD, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội - HNX, các công ty chứng khoán, kiểm toán... cùng cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm “Giải pháp thúc đẩy các doanh nghiệp lên sàn chứng khoán”, ông Nguyễn Viết Việt – Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam cho biết, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm tìm ra các giải pháp để gia tăng hàng hóa có chất lượng cho thị trường, giúp nhà đầu tư đa dạng lựa chọn đầu tư, giúp doanh nghiệp có thêm kênh huy động vốn quan trọng, hiệu quả, góp phần nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua đã khẳng định vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng của nền kinh tế. Thị trường chứng khoán hoạt động hiệu quả đã giúp thị trường vốn trở nên dần cân bằng hơn trong việc bổ sung nguồn vốn trung, dài hạn cho nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch.

Thị trường chứng khoán đang đứng trước những cơ hội lớn, khi kinh tế vĩ mô đang dần ổn định, dư địa cho tăng trưởng rộng mở. Bên cạnh đó, Đảng và Nhà nước chủ trương phát triển thị trường chứng khoán công khai, minh bạch, bền vững.

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Phan Quốc Huỳnh, Phó Chủ tịch Thường trực VASB, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SBS cho biết, trước những nỗ lực của Chính phủ, thời gian vừa qua, nhờ các chính sách tài khóa kịp thời, hiệu quả nên chúng ta đã cơ bản kiểm soát được lạm phát, tỷ giá hối đoái duy trì ở mức cân bằng. Kết quả đã thể hiện khá rõ trên thị trường chứng khoán. Thị trường đang ngày càng hồi phục mạnh mẽ, thanh khoản có phiên lên đến 19.000 tỷ đồng, phản ánh niềm tin của giới đầu tư đang quay trở lại. VN-Index từ vùng thấp chỉ 900 điểm, nay đã vượt qua ngưỡng 1.100 điểm và đang hướng đến mốc 1.200 điểm trong tương lai gần.

Tuy nhiên, số doanh nghiệp lên sàn (bao gồm niêm yết và đăng ký giao dịch) trong thời gian qua còn rất hạn chế. Vẫn còn nhiều doanh nghiệp quy mô lớn đứng ngoài sàn bởi nhiều lý do khác nhau. Điều này khiến thị trường chứng khoán không có thêm hàng hóa mới, nhà đầu tư không có thêm lựa chọn để đầu tư.

Bên cạnh nguyên nhân khách quan là khó khăn của kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước, còn xuất phát từ nguyên nhân chủ quan từ phía các doanh nghiệp và các thành viên tham gia thị trường...

Hiện tại, với nền tảng kinh tế vĩ mô đang chuyển biến tích cực cùng với chủ trương của Chính phủ về xây dựng, phát triển thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, minh bạch, bền vững, thị trường chứng khoán Việt Nam được các nhà đầu tư nhận định có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.

Để tăng quy mô hàng hóa cho thị trường, tăng sức hấp dẫn cho nhà đầu tư trong và ngoài nước, hướng tới mục tiêu nâng hạng, việc khuyến khích thu hút doanh nghiệp lên sàn chứng khoán tập trung trong thời gian tới là rất cần thiết.

Tại phiên thảo luận của buổi tọa đàm, các chuyên gia kinh tế, đại diện chủ thể tham gia thị trường chứng khoán đã cùng trao đổi, phân tích và chỉ ra các thực trạng, đi vào phân tích rõ các nguyên nhân và tham vấn các giải pháp để nâng cao chất lượng của thị trường chứng khoán, từ đó thu hút doanh nghiệp lên sàn.

Giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp lên sàn chứng khoán
Phiên thảo luận đầu tiên của Tọa đàm được điều hành bởi ông Phan Quốc Huỳnh, Phó Chủ tịch Thường trực VASB.

Để thúc đẩy doanh nghiệp lên sàn, theo ông Bùi Đình Như, Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Tái cấu trúc doanh nghiệp Việt Nam, đầu tiên là phải truyền thông rộng rãi cho cộng đồng doanh nghiệp, để những "ông chủ" nhận thức rõ ràng được những cơ hội và thách thức khi lên sàn chứng khoán. Tiếp đó, cũng cần nâng cao về tính minh bạch và cho các doanh nghiệp hiểu ý nghĩa của sự lành mạnh, lâu dài và bền vững khi phát triển.

Cùng ý kiến, các chuyên gia cho rằng các doanh nghiệp trước khi muốn lên sàn nên tìm hiểu trước các quy định đăng ký chứng khoán niêm yết. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ và nắm rõ về các mốc thời gian trong quá trình niêm yết và đăng ký giao dịch trên thị trường. Trên cơ sở các quy định và thời hạn đăng ký, các doanh nghiệp có thể chuẩn bị lộ trình cho việc niêm yết.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam cho biết đã đặt ra nhiệm vụ trọng tâm là định hướng, hỗ trợ tư vấn pháp lý trong hoạt động kinh doanh cho các doanh nghiệp hội viên, nhằm nâng cao khả năng về vốn, tiệm cận đến việc niêm yết trên thị trường chứng khoán, thúc đẩy doanh nghiệp lên sàn chứng khoán trong thời gian tới.

Lê Trang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Đắk Lắk: Tập trung giải ngân vốn đầu tư công để đảm bảo tiến độ các dự án

  (Xây dựng) - Theo báo cáo mới nhất từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk, việc giải ngân vốn đầu tư công đã trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền địa phương. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh tỉnh này đang nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế và hạ tầng.

  09:28 | 12/04/2024
 • Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại biên giới giữa Việt Nam - Campuchia

  (Xây dựng) – Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định 294/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại biên giới giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia.

  09:25 | 12/04/2024
 • Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu giải ngân vốn đầu tư công đạt 30% trong quý II/2024

  (Xây dựng) – UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc đảm bảo toàn bộ dự án mới hoàn tất thủ tục quyết định đầu tư, phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công trong quý II/2024 không thấp hơn 30%.

  21:50 | 11/04/2024
 • EVN đốc tiến độ thi công móng cọc dự án đường dây 500kV mạch 3

  (Xây dựng) - Vừa qua, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An tiếp tục có các buổi làm việc với Công ty CP Sông Đà 11 và Công ty CP Việt Vương để kiểm tra, đôn đốc tiến độ sản xuất cột thép cho các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

  16:06 | 11/04/2024
 • Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vững vàng trong bối cảnh bất ổn toàn cầu

  (Xây dựng) – Ngày 11/4 tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) giữ nguyên dự báo trước đó về tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay bất chấp những bất ổn kéo dài từ môi trường bên ngoài. Kinh tế Việt Nam được kỳ vọng đạt mức tăng trưởng 6,0% trong năm 2024 và 6,2% trong năm 2025, theo Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) tháng 4 năm 2024 được công bố hôm nay.

  15:59 | 11/04/2024
 • Hà Tĩnh: Xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Kho trung chuyển xăng dầu tại Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

  (Xây dựng) - Vừa qua, Công ty TNHH Xăng dầu Giang Nam (địa chỉ xã An Đồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng) có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc cho phép quan tâm, chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Kho trung chuyển xăng dầu tại Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

  15:56 | 11/04/2024
 • Hồ sơ mời thầu thế nào là hợp lệ?

  (Xây dựng) - Căn cứ quy mô, tính chất gói thầu mà chủ đầu tư, bên mời thầu quy định các tiêu chí đánh giá trong hồ sơ mời thầu cho phù hợp trên cơ sở tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu và pháp luật khác có liên quan, không được quy định các điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

  15:24 | 11/04/2024
 • Loạt cổ phiếu bị áp dụng chế tài quản lý từ ngày 10/4

  (Xây dựng) – HOSE cho biết, kể từ ngày 10/4, sẽ có thêm 6 mã cổ phiếu bị áp dụng các chế tài quản lý như đưa vào diện cảnh báo, đưa vào diện kiểm soát hoặc áp dụng cả hai.

  12:24 | 11/04/2024
 • Khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ

  (Xây dựng) - Thường trực Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước của mình chủ động, khẩn trương phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát, hoàn thiện Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ.

  09:26 | 11/04/2024
 • Có được chỉ định thầu cho nhà thầu đã cung cấp dịch vụ tư vấn?

  (Xây dựng) - Theo ông N.T.V tham khảo, Điểm đ Khoản 6 Điều 89 Luật Đấu thầu 2013 quy định một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu là nhà thầu tham dự thầu gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp do mình cung cấp dịch vụ tư vấn trước đó. Ông T. hỏi, trường hợp chỉ định thầu có áp dụng cấm như nội dung Điểm đ Khoản 6 Điều 89 Luật Đấu thầu nêu trên không?

  08:53 | 11/04/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load