Thứ tư 29/06/2022 13:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Giải pháp nào cho “sổ hồng” dự án Athena Complex Xuân Phương?

15:01 | 26/04/2021

(Xây dựng) - Việc không thể làm hợp đồng chuyển nhượng công chứng đối với một số lô đất thuộc phần liền kề ở dự án Athena Complex Xuân Phương chính là một trong những vấn đề gây nên nhiều hệ lụy “đau đầu” nhất tại dự án này.

giai phap nao cho so hong du an athena complex xuan phuong
Việc chậm cấp sổ hồng ở chung cư Athena Complex Xuân Phương đang khiến cả người dân và chủ đầu tư vô cùng hoang mang.

Thời gian qua, không ít cơ quan báo chí đã phản ánh việc những khách hàng mua nhà tại dự án Athena Complex Xuân Phương (phường Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội) không được cấp “sổ hồng” dù đã hoàn thành mọi nghĩa vụ tài chính suốt 2 năm qua. Nguyên nhân được cho là Chủ đầu tư dự án tức Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 (Công ty 379) đang nợ tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên mới đây, đại diện Công ty 379 đã cung cấp cho báo chí một số thông tin cụ thể xung quanh vụ việc này.

Theo đó, mặc dù Công ty 379 đã nộp đủ phần tiền sử dụng đất ở phần chung cư cho cơ quan chức năng, nhưng phần đất liền kề lại vướng một số lô đất xen kẹt, đất nông nghiệp với diện tích 1.688m2.

Theo cơ chế của Nhà nước quy định về việc thu hồi đất tại các dự án sản xuất, kinh doanh không thuộc các trường hợp Nhà nước thu hồi đất, Công ty 379 sẽ phải tự thỏa thuận với chủ sở hữu các lô đất này để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở dự án Athena Complex Xuân Phương. Thực tế, doanh nghiệp này đã thỏa thuận xong và chi trả đầy đủ tiền chuyển nhượng đất cho các chủ sở hữu và được UBND phường Phương Canh xác nhận bằng Văn bản. Thế nhưng, các giao dịch trên chưa thể làm “hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng” do hồ sơ pháp lý của những lô đất này bị sai lệch thông tin số thửa, tờ bản đồ, sai lệch về diện tích thửa đất.

Thậm chí nhân thân của những hộ dân là chủ sở hữu các lô đất này cũng cũng chưa thống nhất ý kiến; Gia đình có nhiều thành viên, nhưng có người đi biệt tích; Bố mất nhưng chưa làm thừa kế cho con; Vợ chồng ly hôn nhưng không thỏa thuận phân chia tài sản chung… Vì vậy, việc giải phóng mặt bằng những lô đất này chưa thể thực hiện. Đây chính là nguyên nhân chính khiến cho cả dự án chưa được cấp “sổ hồng”.

Ngày 21/7/2020, Công ty 379 đã có Văn bản đề xuất với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp sổ hồng trước cho phần nhà chung cư của dự án do chủ đầu tư đã hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ tài chính với cơ quan Nhà nước (có xác nhận của Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm xác nhận tại Công văn số 4217/CCT-TBTK ngày 14/03/2019) và đủ điều kiện được cấp. Đến đầu tháng 10, doanh nghiệp này thậm chí còn tiếp tục có đề xuất xin dừng triển khai dự án tại phần diện tích đất chưa thể giải phóng mặt bằng để nhường chỗ cho dự án khác, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được ý kiến hướng dẫn từ phía cơ quan chức năng cho cả 2 đề xuất trên.

Đại diện Công ty 379 bày tỏ: “Chúng tôi đang rất nỗ lực để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các khách hàng tại dự án Athena Complex Xuân Phương. Tuy nhiên, các vướng mắc liên quan đến thủ tục, chứng từ không thể giải quyết trong một sớm một chiều nên rất mong khách hàng có thể thông cảm. Ngoài ra, chúng tôi cũng mong các cơ quan chức năng hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc, sớm hoàn thành mọi thủ tục để cấp sổ hồng cho người dân nhanh nhất có thể”.

Như vậy có thể thấy, việc tắc “sổ hồng” tại dự án Athena Complex Xuân Phương đến từ nhiều nguyên nhân mà trong đó có cả khách quan và chủ quan. Vì vậy, rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc, chung tay cùng doanh nghiệp tìm ra những giải pháp tháo gỡ vướng mắc, đặc biệt là với phần diện tích 1.688m2 đất xen kẹt để sớm cấp “sổ hồng”, giúp người dân yên tâm sinh sống.

Thanh Thanh

Theo

Cùng chuyên mục
 • thai nguyen can hieu cho dung ve mot du an do thi dang trien khai

  (Xây dựng) - Chính quyền và doanh nghiệp đang chung tay giải quyết những vướng mắc trong việc đền bù giải phóng mặt bằng xây dựng tại dự án Điểm dân cư nông thôn sinh thái Điềm Thụy, huyện Phú Bình (giai đoạn 1). Tuy nhiên tại địa phương đang có dư luận: Doanh nghiệp được giao thẳng gần chục ha đất để thực hiện dự án mà không thông qua đấu giá. Dự án Điểm dân cư sinh thái nông thôn Điềm Thuỵ ảnh hưởng tới 53 hộ dân. Hiện tại đã phê duyệt phương án bồi thường cho 29 hộ, diện tích 6,93ha. Các hộ dân cạnh mặt đường ĐT.266 giữ nguyên (trừ một số hộ bị thu hồi đất để làm đường vào dự án).

 • ba ria vung tau sua quy dinh tach thua dat gay ach tac cho dan

  Trước khó khăn của người dân trong việc tách thửa đất, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã yêu cầu các đơn vị liên quan phải rà soát trình tự thủ tục, đánh giá tồn tại, các yếu tố tác động, thống nhất phương án xử lý trước ngày 5/7.

 • he sinh thai bet bat cua ong nguyen thai binh co thuc day le palmier ho tram khoi sac

  (Xây dựng) - Khi giới thiệu dự án Le Palmier Hồ Tràm, ông Nguyễn Thái Bình giới Đông Tây Group đủ “nguồn lực tài chính”. Tuy nhiên, thực tế, hệ sinh thái của ông lại rất bết bát.

 • huong dan ho so thu tuc sang ten so do so hong

  (Xây dựng) – Sang tên sổ đỏ, sổ hồng là thủ tục đăng ký biến động đất đai sau khi hoàn thành các giao dịch chuyển nhượng đất hay mua bán đất. Bản chất của việc này là thay đổi các thông tin về chủ sử dụng đất ghi trên sổ đỏ, sổ hồng.

 • ngan hang noi gi ve viec siet cho vay bat dong san

  Trong khi NHNN khẳng định không có chính sách siết tín dụng bất động sản, dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 39/2016 lại có nhiều đề xuất mang tính thắt chặt với dòng vốn này.

 • ha noi giai phap cho muc tieu dien tich san nha o binh quan dau nguoi khu vuc do thi

  (Xây dựng) - Thời gian qua Hà Nội luôn đi đầu trong xây dựng Chương trình phát triển nhà ở, để đảm bảo mục tiêu “Diện tích sàn nhà ở bình quân đầu người khu vực đô thị đạt tối thiểu 28m2 vào năm 2025, đến năm 2030 đạt tối thiểu 32m2” cần nhiều các giải pháp thiết thực.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load