Thứ năm 30/06/2022 00:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Dự án Go Green Farm xây hàng loạt căn nhà trái phép ở Thừa Thiên – Huế: Trách nhiệm cơ quan quản lý Nhà nước ở đâu?

12:24 | 05/07/2021

(Xây dựng) – Hàng loạt công trình xây dựng trái phép, mật độ xây dựng dày đặc, kéo dài từ tháng 3/2020 - 3/2021, nhưng các cơ quan chức năng ở Thừa Thiên – Huế vẫn chưa kiểm tra, xử lý vi phạm đối với công trình không phép tại khu đất đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 649/QĐ-TTg ngày 06/05/2014 với chức năng sử dụng là đất cây xanh, công viên, thể dục thể thao...

du an go green farm xay hang loat can nha trai phep o thua thien hue trach nhiem co quan quan ly nha nuoc o dau
Sau mỗi lần kiểm tra, lập biên bản, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng khiến dư luận rất bức xúc.

Cuối năm 2020, khi các ngành chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế đang họp, kiến nghị nhà đầu tư điều chỉnh mục tiêu, quy mô Dự án Sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm (Dự án Go Green Farm) ở khu vực Cồn Nhỏ, xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà (nay là phường Hương Vinh, thành phố Huế) thì tại Dự án Go Green Farm đã mọc lên hàng loạt công trình xây dựng bằng bê tông cốt thép kiên cố, dày đặc trái phép trên thực địa dự án, nhưng các ngành chức không biết, hay biết mà vẫn làm “ngơ” để các công trình trái phép vẫn tiếp tục hoàn thiện, khiến dư luận rất bức xúc?

Tại thực địa Dự án Go Green Farm đang tồn tại 18 công trình nhà cửa xây dựng kiên cố bằng bê tông cốt thép từ 1 - 2 tầng nằm dọc tuyến đường bê tông nội bộ và dọc sông Hương. Một số căn nhà đã được xây dựng hoàn tất, một số công trình nhà 2 tầng vẫn còn xây dựng dang dở, bao quanh khu vực dự án cỏ dại mọc um tùm…

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên – Huế, khi nhà đầu tư Dự án Go Green Farm nộp hồ sơ đề xuất giãn tiến độ thực hiện dự án lần 02. Quá trình rà soát lại chiến lược phát triển không gian kiến trúc cảnh quan hai bên bờ sông Hương được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 649/QĐ-TTg ngày 06/05/2014, các ngành chức năng của tỉnh Thừa Thiên – Huế đã kiến nghị nhà đầu tư điều chỉnh mục tiêu, quy mô của dự án để làm tăng diện tích trồng cây xanh, tăng diện tích sản xuất nông nghiệp... nhằm làm tăng các mảng xanh cho dự án để phù hợp với chiến lược phát triển không gian, kiến trúc cảnh quan theo quy hoạch được phê duyệt.

Trả lời về phương án tổng mặt bằng quy hoạch của dự án, Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng kiến nghị nhà đầu tư giảm mật độ xây dựng từ 20% xuống 5% đối với khu vực Cồn Nhỏ để phù hợp với định hướng cảnh quan hai bờ sông Hương trong các đồ án quy hoạch. Bổ sung bản đồ quy hoạch giao thông, san nền, chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng; Chỉ giới xây dựng đường sông và đường bộ khu vực quy hoạch. Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất. Hình thức kiến trúc công trình cần mô phỏng nhà vườn Huế với chiều cao không quá 9m cần có các mặt đứng công trình minh họa đảm bảo hình thức kiến trúc, vật liệu hài hòa với cảnh quan khu vực dự án.

du an go green farm xay hang loat can nha trai phep o thua thien hue trach nhiem co quan quan ly nha nuoc o dau
Vì sao UBND thị xã Hương Trà đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản nhưng không xử phạt hành chính?

Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên – Huế cho biết: Về nguyên tắc, để triển khai xây dựng các hạng mục công trình trên đất của dự án, nhà đầu tư phải hoàn thành các thủ tục về thuê đất, môi trường, cấp giấy phép xây dựng... Tuy nhiên, theo báo cáo của nhà đầu tư, do mong muốn triển khai thực hiện dự án sớm hoàn thiện và đưa vào hoạt động nên sau khi được UBND tỉnh cho thuê đất và được UBND thị xã Hương Trà thống nhất phương án tổng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật dự án. Trong quá trình thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án, nhà đầu tư đã triển khai xây dựng một số hạng mục công trình trên thực địa dự án, mặc dù chưa được cấp Giấy phép xây dựng.

Do đó, ngày 16/3/2021, Đội quy tắc đô thị - thị xã Hương Trà, UBND xã Hương Vinh đã tiến hành kiểm tra công trình và xác nhận nhà đầu tư đã có đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình trên đất khi chưa được cấp Giấy phép xây dựng, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư ngừng triển khai thi công các công trình. Ngày 28/5/2021, dự án đã được UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh tại Quyết định số 1309/QĐ-UBND, nhà đầu tư đang tiến hành thực hiện hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục chưa hoàn chỉnh để có thể triển khai thực hiện dự án đảm bảo theo đúng các quy định hiện hành. Căn cứ Quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh đã được UBND tỉnh phê duyệt, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ yêu cầu nhà đầu tư sớm hoàn thiện các thủ tục có liên quan trước khi xây dựng dự án trên thực địa và sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành giám sát, đôn đốc nhà đầu tư triển khai dự án đảm bảo đúng tiến độ theo Quyết định của UBND tỉnh.

Như Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh, hàng loạt căn nhà trái phép được mọc lên trên Dự án Go Green Farm ở khu vực Cồn Nhỏ, xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà (nay là phường Hương Vinh, thành phố Huế). Từ tháng 2/2020 đến tháng 3/2021, Đội quy tắc đô thị - thị xã Hương Trà, UBND xã Hương Vinh (lúc đó) đã 3 lần kiểm tra, lập biên bản hiện trường và xác định toàn bộ các hạng mục công trình đang thi công đều không có Giấy phép xây dựng, nhưng chưa một lần xử phạt vi phạm hành chính?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Trí Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load