Thứ tư 22/05/2024 21:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Dự án Bệnh viện Nhi đồng và các dự án ngành Y tế: Cưỡng chế khi nhiều khúc mắc bồi thường chưa giải quyết?

17:43 | 08/09/2023

(Xây dựng) - Nhiều người dân sinh sống tại Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Nhi đồng và các dự án khác của ngành Y tế tại xã Tân Kiên và xã Tân Nhựt (Bình Chánh) cho rằng còn rất nhiều khúc mắc về giá bồi thường, vấn đề tái định cư nên chưa thể đồng ý di dời. Họ mong muốn Thành phố điều chỉnh lại giá bồi thường, giải quyết tái định cư cho người dân.

Dự án Bệnh viện Nhi đồng và các dự án ngành Y tế: Cưỡng chế khi nhiều khúc mắc bồi thường chưa giải quyết?
Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Nhi đồng và các dự án khác của ngành Y tế tại xã Tân Kiên và xã Tân Nhựt (huyện Bình Chánh) đang vướng mắc vấn đề giải phóng mặt bằng.

Liên quan đến Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Nhi đồng và các dự án khác của ngành Y tế tại xã Tân Kiên và xã Tân Nhựt (huyện Bình Chánh) nhiều người dân thuộc diện phải giải tỏa đã gửi đơn khiếu nại khắp nơi từ Trung ương đến địa phương về giá đền bù và nhiều vấn đề khác.

Nhiều cơ quan đã chuyển đơn, yêu cầu UBND Thành phố Hồ Chí Minh, UBND huyện Bình Chánh giải quyết khiếu nại nhưng đến nay sự việc vẫn kéo dài, chưa được giải quyết.

Tòa án chỉ ra nhiều sai sót trong thu hồi đất của huyện Bình Chánh

Điển hình là gia đình ông Nguyễn Bình Trị (ngụ số A13/18 Nguyễn Cửu Phú, ấp 1, xã Tân Kiên) có thửa 1421, tờ bản đồ số 3, xã Tân Kiên với diện tích 15.057m2.

Trong đó, đất thổ mặt tiền đường 1.419m2, có 4 căn nhà, 1 kho xưởng nhưng chỉ được bồi thường số tiền 9,130 tỷ đồng (đơn giá 200 nghìn/m2 đất nông nghiệp và 300 nghìn/m2 đất thổ cư mặt tiền đường).

Dự án Bệnh viện Nhi đồng và các dự án ngành Y tế: Cưỡng chế khi nhiều khúc mắc bồi thường chưa giải quyết?
Dọc đường Nguyễn Cửu Phú nhiều người dân vẫn chưa nhận tiền bồi thường, giải tỏa để làm dự án vì cho rằng giá bồi thường quá rẻ mạt.

Theo bản án của TAND Thành phố Hồ Chí Minh số 969/2020 ngày 29/9/2020 “khiếu nại quyết định hành chính về bồi thường hỗ trợ thiệt hại và tái định cư”, ông Trị khởi kiện UBND huyện Bình Chánh về Quyết định bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho ông Trị đối với phần diện tích bị thu hồi thiếu hụt so với diện tích trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Diện tích thực tế của ông Trị sử dụng là 7.393,8m2 nhưng Quyết định thu hồi đất số 2335 ngày 17/5/2012 UBND huyện Bình Chánh chỉ ghi nhận chỉ 7.035,4m2, bị hụt 358,4m2.

Trong đó đất thổ mặt tiền 1.419m2, nhưng UBND huyện Bình Chánh bồi thường 532m2 đất ở cho ông Trị là sai quy định.

Dự án Bệnh viện Nhi đồng và các dự án ngành Y tế: Cưỡng chế khi nhiều khúc mắc bồi thường chưa giải quyết?
Nhiều hộ dân vẫn chưa nhận tiền bồi thường vì cho rằng chính quyền áp giá năm 2008 là không đúng trong khi việc thu hồi đất thực hiện năm 2023.

Ngoài ra, việc bồi thường áp dụng loại đất trong các quyết định bồi thường UBND huyện Bình Chánh không đúng với loại đất theo GCNQSDĐ. Đơn giá bồi thường, bồi thường đối với vật, kiến trúc gắn liền với đất không đúng; trình tự, thủ tục bàn giao các Quyết định bồi thường, hỗ trợ thiệt hại chưa đúng quy định.

TAND Thành phố nhận định: Quyết định số 6701 ngày 06/4/2014 và Quyết định số 11117 ngày 09/12/2015 của UBND huyện Bình Chánh ban hành sai về đơn giá đất.

UBND huyện Bình Chánh ban hành Quyết định số 6701 xác định diện tích đất ở để bồi thường cho ông Trị 250m2, phần còn lại 1.020,3m2 là đất ao vườn trong cùng thửa đất ở và Quyết định số 11117 về bồi thường và hỗ trợ bổ sung với hộ ông Trị xác định đất ở là 532m2, phần còn lại 738,3m2 là đất ao là chưa đúng quy định.

Dự án Bệnh viện Nhi đồng và các dự án ngành Y tế: Cưỡng chế khi nhiều khúc mắc bồi thường chưa giải quyết?
Cha mất khi chưa đòi được quyền lợi chính đáng, bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy (ở giữa) thay cha tiếp tục hành trình yêu cầu bồi thường thỏa đáng, tái định cư cho gia đình bà như TAND Thành phố tuyên.

Do đó, cần hủy một phần Quyết định 4105 ngày 20/05 về bồi thường, hỗ trợ bổ sung và Quyết định 11117 của UBND huyện Bình Chánh.

UBND huyện Bình Chánh áp theo Quyết định 12/2008 ngày 20/02/2008 của UBND Thành phố về việc ban hành biểu giá chuẩn về suất đầu tư xây dựng trên địa bàn để tính giá bồi thường kiến trúc là không đúng pháp luật.

“Gia đình ông Trị bị mất 100% đất nông nghiệp và 100% đất ở nhưng UBND huyện Bình Chánh không hỗ trợ đời sống là chưa chính xác. UBND huyện Bình Chánh không hỗ trợ nền tái định cư cho các hộ gia đình của ông Trị là thiếu sót, không đúng với quy định pháp luật”, bản án nêu rõ.

Từ những lẽ đó, HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của ông Trị, bác yêu cầu kháng cáo của UBND huyện Bình Chánh và sửa bản án sơ thẩm theo hướng hủy một phần Quyết định bồi thường hỗ trợ số 6701, 436, 4105, 11117, 11577 của UBND huyện Bình Chánh. Buộc UBND huyện Bình Chánh bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và bố trí tái định cư cho hộ gia đình ông Trị theo quy định pháp luật.

Mặc dù, Bản án TAND Thành phố yêu cầu UBND huyện Bình Chánh thực hiện khắc phục những sai sót nhưng đến nay gia đình ông Trị vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Điều đáng buồn, do sức khỏe yếu trong quá trình đòi quyền lợi, ông Trị đã mất vào cuối năm 2020, dang dở hành trình đòi quyền lợi.

Dự án Bệnh viện Nhi đồng và các dự án ngành Y tế: Cưỡng chế khi nhiều khúc mắc bồi thường chưa giải quyết?
Người dân mong muốn chính quyền đền bù theo giá thị trường.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy (con gái ông Trị, đại diện cho 6 người được thừa hưởng tài sản) lại tiếp tục hành trình đòi quyền lợi của cha, yêu cầu UBND huyện Bình Chánh thực hiện bản án của Tòa.

Mặc dù, sau đó Ban bồi thường đã điều chỉnh bồi thường cho gia đình ông Trị lên thành 14 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo bà Thúy, nhiều yêu cầu của Tòa án không được UBND huyện Bình Chánh giải quyết.

Người dân muốn được đối thoại, không muốn đối đầu

Cũng kiện ra TAND Thành phố Hồ Chí Minh về vấn đề bồi thường, ông Nguyễn Phát Xương (SN 1961, ngụ số 700 đường Nguyễn Cửu Phú, ấp 1, xã Tân Kiên) bức xúc vì có diện tích đất 1.299,2m2 đất, thổ cư 250m2, có 1 nhà xưởng, 1 nhà ở nhưng chỉ bồi thường 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Xương còn kiện Quyết định số 3892 ngày 08/8/2015 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh về việc giải quyết khiếu nại của ông Xương không thỏa đáng.

Tuy nhiên, ngày 09/12/2015 UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Công văn số 7580 về ý kiến đối với đơn khởi kiện của ông Nguyễn Phát Xương gửi TAND Thành phố do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Hữu Tín ký.

Dự án Bệnh viện Nhi đồng và các dự án ngành Y tế: Cưỡng chế khi nhiều khúc mắc bồi thường chưa giải quyết?
Ông Nguyễn Phát Xương cùng vợ nhiều năm nay khiếu nại, khiếu kiện nhưng giá bồi thường vẫn không thay đổi.

Theo Công văn, ý kiến của Chủ tịch UBND Thành phố: “Quyết định khiếu nại số 3892 ngày 08/8/2015 của Chủ tịch UBND Thành phố công nhận một phần nội dung Quyết định khiếu nại số 160 ngày 09/01/2015 của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh về giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Phát Xương là đúng quy định pháp luật. Do đó, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị TAND Thành phố Hồ Chí Minh xét xử theo hướng giữ nguyên Quyết định giải quyết khiếu nại số 3892 của UBND Thành phố”.

Khi nhiều vấn đề trong khâu giải quyết bồi thường, tái định cư với người dân chưa xong, phương án di dời mồ mả chưa xong, người dân chưa nhận tiền đền bù thì mới đây các hộ dân bất ngờ nhận được thông báo Quyết định cưỡng chế thu hồi của UBND huyện Bình Chánh. Thời gian thực hiện cưỡng chế thu hồi đất từ ngày 01/9 đến ngày 30/9/2023.

Dự án Bệnh viện Nhi đồng và các dự án ngành Y tế: Cưỡng chế khi nhiều khúc mắc bồi thường chưa giải quyết?
Nhiều vấn đề bồi thường chưa được giải quyết nhưng Quyết định cưỡng chế thu hồi đã được UBND huyện Bình Chánh ban hành.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai (đại diện cho các hộ dân trong diện bị cưỡng chế thu hồi) cho biết rất nhiều vấn đề vướng mắc trong khâu bồi thường, tái định cư, các quyết định từ Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh, UBND huyện Bình Chánh, Thanh tra Thành phố, TAND thành phố, UBND Thành phố vẫn chưa được giải quyết xong. Người dân cũng chưa di dời tài sản, chưa nhận tiền bồi thường vì giá bồi thường quá thấp nhưng đã có Quyết định cưỡng chế thu hồi.

“Chúng tôi mong muốn có buổi đối thoại với Thành phố để nói lên những tâm tư nguyện vọng của người dân. Thật sự có nhiều vấn đề chưa giải quyết, đặc biệt là vấn đề giá bồi thường. Người dân mong muốn chính đáng để có chỗ ở chứ không đòi hỏi quá đáng” - bà Mai chia sẻ.

Quang Hải - Viết Dũng

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bài cuối: Bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) – Đó là câu hỏi của cán bộ và người dân tỉnh Trà Vinh về dự án tuyến đường số 1 có nhiều sai phạm từ thực hiện cho đến khi hoàn thành nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn. Cán bộ có dấu hiệu trục lợi từ dự án chỉ bị xử lý hành chính.

 • Thanh Hóa: Một doanh nghiệp ngang nhiên tàn phá hơn 2,6ha rừng tự nhiên

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển công nghệ thông tin vừa bị UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định xử phạt số tiền 325 triệu đồng, buộc thanh toán 960 triệu đồng trồng rừng thay thế vì phá 2,61ha rừng tự nhiên làm trạm điện.

 • Bài 2: Một dự án quá nhiều sai phạm

  (Xây dựng) - Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.

 • Bài 1: Lời khẩn cầu của người dân bị thu hồi đất

  (Xây dựng) - Năm 2004, UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường số 1, giao cho Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. 20 năm qua, hàng trăm người dân bị thu hồi đất không biết đến bao giờ Nhà nước giao nền tái định cư. Nhiều hộ bám trụ trên khu đất Nhà nước thu hồi còn sót lại bị mất quyền lợi, không được sửa nhà, không sổ đỏ. Con đường số 1 hoàn thành giờ như con đường “ma” bởi hai bên cỏ dại mọc đầy cùng lời than của người dân lao động. Song, việc thực hiện dự án phát hiện tiêu cực bởi 2 lần thanh tra điều kết luận có sai phạm nhưng có dấu hiệu “chìm xuồng”.

 • Hoài Đức: Cần làm rõ các phản ánh về “loạt” vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Đức Thượng

  (Xây dựng) – Xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) từ lâu đã trở thành “điểm nóng” với những vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Trong khi các vi phạm cũ chưa được xử lý dứt điểm, mới đây, Báo điện tử Xây dựng tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về tình trạng nhiều nhà xưởng, nhà hàng, công trình nhà ở kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Đức Thượng. Người dân cho rằng, các vi phạm này đã nhận được sự “bao che”, tiếp tay của chính quyền, nên vẫn ngang nhiên tồn tại.

 • Vĩnh Phúc: Cần làm rõ việc xây dựng, lắp đặt các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông có đúng quy định pháp luật?

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân liên quan đến việc các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc) được xây dựng, lắp đặt không đúng theo quy định, tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông…

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load