Thứ ba 07/02/2023 08:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Dự án Discovery Complex chưa nghiệm thu phòng cháy đã đưa vào sử dụng

19:11 | 28/11/2022

(Xây dựng) - Dự án Discovery Complex tại số 302 Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) dính hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa dân vào ở, cho hàng loạt doanh nghiệp thuê văn phòng, sàn thương mại bất chấp quy định pháp luật.

Dự án Discovery Complex chưa nghiệm thu phòng cháy đã đưa vào sử dụng
Tổ hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại cao cấp tại số 302 Cầu Giấy dính hàng loạt sai phạm nhưng vẫn đưa vào sử dụng.

Thời gian gần đây liên tục xảy ra các vụ cháy nghiêm trọng để lại hậu quả nặng nề, tài sản hàng tỷ đồng bị thiêu trụi, con số người chết, bị thương từ những vụ cháy vừa qua là hồi chuông báo động từ người dân đến các nhà quản lý phải nghiêm chỉnh chấp hành và kiên quyết hơn trong công tác quản lý phòng chống cháy nổ. Cháy nổ xảy ra ở mọi nơi, mọi lúc, nguy hiểm với mọi người mà không ai có thể biết trước, từ nhà xưởng, kho bãi, nhà ở, chung cư, toà nhà văn phòng, quán hát… Những vụ cháy trước đó hầu hết đều có 1 điểm chung là chưa đáp ứng, đảm bảo đầy đủ các điều kiện về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Thông tin từ Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ: Tháng 8/2022, toàn quốc xảy ra 134 vụ cháy làm chết 10 người, bị thương 7 người; thiệt hại tài sản ước tính 29,68 tỷ đồng. Tương ứng với tháng 9 là 138 vụ, chết 39 người, bị thương 30 người; thiệt hại khoảng 14,91 tỷ đồng và tháng 10 là 104 vụ, chết 02 người, bị thương 7 người, thiệt hại khoản 31,9 tỷ đồng.

Tháng 8/2022, UBND Thành phố Hà Nội có Báo cáo sơ kết sơ kết 3 năm (từ năm 2018 đến 2021) thực hiện Chỉ thị của Thành ủy Hà Nội về việc nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn. Theo đó, Hà Nội xác định, trên địa bàn thành phố có 2.921 công trình dù chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy nhưng chủ đầu tư đã đưa vào hoạt động. Đến nay, chưa rõ bao nhiêu trong 2.921 công trình chưa được nghiệm thu PCCC đã đi vào hoạt động đã khắc phục, hoàn thiện vấn đề liên quan đến phòng cháy.

Dự án Discovery Complex chưa nghiệm thu phòng cháy đã đưa vào sử dụng
Dự án Discovery Complex chưa nghiệm thu phòng cháy đã đưa vào sử dụng
Tại khu trung tâm thương mại có hàng trăm người ra vào, sử dụng dịch vụ, mua bán, nhiều gian hàng bán sản phẩm dễ cháy nên vấn đề an toàn cháy nổ phải được tuân thủ nghiêm ngặt.

Đối với những dự án như toà nhà chung cư, văn phòng hàng chục nghìn m2, hàng trăm căn hộ, hàng nghìn người dân sinh sống, làm việc thì đã có những quy định khắt khe, tiêu chuẩn cụ thể, rõ ràng thế nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn phớt lờ những quy định. Có thể kể đến như tổ hợp dự án Discovery Complex tại 302 Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội do Công ty Cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy làm chủ đầu tư đã, đang vi phạm về PCCC và nhiều vi phạm khác.

Cụ thể, trong quá trình xây dựng dự án Discovery Complex đã dính hàng loạt sai phạm, cơ quan chức năng quận Cầu Giấy đã nhiều lần ra văn bản thúc chủ đầu tư khắc phục. Hơn 500 hộ dân tại chung cư cao cấp Discovery Complex số 302 Cầu Giấy, Hà Nội vẫn đang kêu cứu bởi những vi phạm của chủ đầu tư đã ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của người dân. Dù bỏ ra tiền tỷ mua nhà, nhưng cư dân tại đây lại phải sống trong những căn hộ chưa được nghiệm thu PCCC, điều này không chỉ tiềm ẩn những nguy cơ về mất an toàn cháy nổ, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy như người dân không được cấp sổ đỏ, không được đăng ký tạm trú.

Tương tự đối với khu vực sàn thương mại và văn phòng, do chưa được nghiệm thu phòng cháy nên người dân, doanh nghiệp khi vào thuê thì không thực hiện các thủ tục để hoạt động kinh doanh như không thể xin phép phòng cháy cho những ngành hàng cần thiết, không thể thực hiện các thủ tục khác liên quan đến đăng ký hoạt động kinh doanh.

Dự án Discovery Complex chưa nghiệm thu phòng cháy đã đưa vào sử dụng
Dự án Discovery Complex chưa nghiệm thu phòng cháy đã đưa vào sử dụng
Giá thuê gian hàng từ 18 USD/m2 và 4 USD/m2 phí dịch vụ, mỗi gian hàng từ hàng chục đến hàng nghìn m2.

Ngoài ra, chủ đầu tư đã tự ý thay đổi công năng của một số hạng mục trong tòa nhà, biến tầng cây xanh thành rạp chiếu phim, tăng số lượng căn hộ so với thiết kế được phê duyệt ban đầu và một số sai phạm khác. Hiện, người dân, doanh nghiệp phải bỏ tiền tỷ để rồi phải sống “chui”, hoạt động kinh doanh “chui” trong khi nguy cơ bị đình chỉ hoạt động có thể diễn ra bất cứ khi nào dẫn đến những thiệt hại khó tính hết thành tiền.

Nói về hành lang pháp lý trong công tác thực hiện, đảm bảo an toàn cháy nổ chúng ta đã có Luật Phòng cháy và chữa cháy 2001, sửa đổi 2013; có 7 Nghị định về các vấn đề liên quan đến công tác quản lý, giám sát, xử lý đối với lĩnh vực PCCC; có 7 Thông tư hoặc Thông tư liên tịch về vấn đề này nên việc có chấp hành, có đảm bảo, có tuân thủ không là do con người, ý thức, trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp và nhà quản lý.

Chỉ cách đây vài hôm, chúng ta đã chứng kiến một sự kiện chưa từng thấy diễn ra ở quận Hoàn Kiếm. Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm đã tạm đình chỉ hoạt động trụ sở của Sở Nội vụ Hà Nội một tháng, thời gian tạm đình chỉ từ 8h ngày 24/11 đến 8h ngày 24/12/2022 để yêu cầu sở này khắc phục một số hạng mục chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy.

Đó là sự nghiêm minh của pháp luật, sự quyết liệt trong công tác quản lý, giám sát về phòng cháy. Mục đích là hướng tới sự an toàn cho tài sản, tính mạng, sức khoẻ của mọi người, xã hội. Đây là một quyết định mạnh mẽ, rất đáng hoan nghênh và cần được nhân rộng trên địa bàn của nước, không có ngoại lệ, không có vùng cấm.

Dự án Discovery Complex chưa nghiệm thu phòng cháy đã đưa vào sử dụng
Dự án Discovery Complex chưa nghiệm thu phòng cháy đã đưa vào sử dụng
Tại sao chủ đầu tư vẫn ngang nhiên đưa dự án Discovery Complex số 302 Cầu Giấy vào hoạt động vẫn là câu hỏi cần có sự trả lời từ cơ quan chức năng.

Thế nhưng, ngay giữa trung tâm quận Cầu Giấy, một dự án lớn với 2 toà tháp cao 43 (toà văn phòng) và 54 tầng (toà căn hộ), gồm hơn 500 căn hộ, hàng chục nghìn m2 văn phòng, nối với nhau bởi khối đế 8 tầng trung tâm thương mại. Chủ đầu tư đang cho thuê, hoạt động kinh doanh đang diễn ra, đã cho dân vào ở bất chấp quy định của pháp luật. Từ đó, cần phải đặt ra vấn đề trách nhiệm trước hết là chủ đầu tư, sau đó là các cơ quan có thẩm quyền về quản lý, giám sát hoạt động phòng cháy chữa cháy đối với dự án này.

Dự án Discovery Complex chưa nghiệm thu phòng cháy đã đưa vào sử dụng
Vì chưa được nghiệm thu nên không rõ hệ thống PCCC tại dự án này có đảm bảo đúng thiết kế và an toàn không?

Trước thực trạng đó, chúng tôi cho rằng, UBND Thành phố Hà Nội phải sớm có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư dự án Discovery Complex chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Cần nhân rộng điển hình của Công an quận Hoàn Kiếm đối với Sở Nội vụ Hà Nội, tất cả vì lợi ích chung, vì sự an toàn chung của xã hội.

Đỗ Lê

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Chính quyền buông lỏng quản lý khiến vi phạm xây dựng của Công ty Thái Yên không được ngăn chặn?

  (Xây dựng) - Chưa được giao đất, chưa có bất cứ thủ tục pháp lý nào được cơ quan có thẩm quyền cho phép, nhưng Công ty Cổ phần Sản xuất Bao bì Thái Yên (Công ty Thái Yên), đóng tại thôn Thái Lai, xã Thái Hòa đã ngang nhiên san lấp trái phép trên diện tích 1.295m2 đất nông nghiệp (trồng lúa) và xây dựng một số công trình trên đó.

  21:03 | 03/02/2023
 • Phú Yên: Quán cà phê Canary Garden bị “tuýt còi” dừng hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên đón khách

  (Xây dựng) - Quán cà phê Canary Garden hoạt động theo mô hình du lịch với giá vé vào cổng 70 nghìn đồng kèm nước uống. Quán cà phê này đã bị UBND huyện Tuy An và UBND xã An Hòa Hải yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh trái phép và vi phạm xây dựng công trình trái phép trên đất bằng trồng cây hàng năm từ ngày 18/1/2023. Tuy nhiên ngày 1/2/2023, phóng viên Báo điện tử Xây dựng vẫn ghi nhận quán cà phê ngang nhiên bán vé đón khách tham quan, chụp hình.

  22:40 | 02/02/2023
 • Kon Tum: Chủ tịch huyện Sa Thầy có bao che cho “đất tặc” lộng hành, trục lợi trái phép?

  (Xây dựng) - Huyện Sa Thầy là một địa chỉ “đỏ” về khai thác đất lậu, các đối tượng dùng máy cơ giới để khai thác và vận chuyển đất, vụ việc diễn ra thường xuyên, liên tục nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn nên đã tạo dư luận xấu trong quần chúng nhân dân.

  21:53 | 02/02/2023
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Vì sao công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 vẫn ngang nhiên tồn tại?

  (Xây dựng) - UBND huyện Hà Trung đã thành lập đoàn tiến hành kiểm tra việc tháo dỡ, các công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 (Công ty Tân Thành 6), sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh. Thực tế cho thấy, đến thời điểm kiểm tra, công ty không những không chấp hành việc tháo dỡ, mà vẫn còn ngang nhiên hoạt động.

  09:36 | 31/01/2023
 • Khánh Hòa “điểm mặt” các dự án khu đô thị chậm tiến độ

  (Xây dựng) - Khánh Hòa hiện có 22 dự án khu đô thị, thế nhưng hơn phân nửa số dự án trên đang bị liệt vào diện đình trệ do chậm tiến độ, chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

  19:41 | 30/01/2023
 • Quảng Ninh: Ngôi đình căn cứ cách mạng bị “bỏ quên”

  (Xây dựng) - Ngày Tết, bậc cao niên thường có thú vui khách đến nhà thì “ôn cố tri tân”. Xuân này, cụ Nguyễn Ngọc Đàm - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kể: Ở đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà có một ngôi đình cổ mà các vị lãnh đạo cách mạng tiền bối của Đảng từng làm cơ sở hoạt động bí mật trong lòng địch thời chống Pháp. Khi còn công tác, cụ có nhiều kỷ niệm về ngôi đình và vùng đất này.

  21:23 | 29/01/2023
 • Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

  (Xây dựng) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.

  11:17 | 21/01/2023
 • Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

  (Xây dựng) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.

  18:13 | 19/01/2023
 • Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group cố ý xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng hơn 2,4ha trên đất nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động. Mặc dù ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường, chính quyền địa phương như “đánh trống bỏ dùi”?

  09:05 | 19/01/2023
 • Huyện Chư Pưh (Gia Lai): Công trình gần 10 tỷ “đắp chiếu”, dự án chưa phát huy hiệu quả sau nhiều lần gia hạn

  (Xây dựng) - Dự án Chợ xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai) đầu tư gần 10 tỷ đồng, khởi công từ năm 2018-2020. Tuy nhiên đã gần 5 năm triển khai, công trình vẫn còn dang dở, trở nên hoang hóa, nguy cơ gây lãng phí nguồn ngân sách Nhà nước.

  10:26 | 18/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load