Thứ năm 23/05/2024 19:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đồng xử lý để quản lý chất thải bền vững

23:00 | 03/08/2020

(Xây dựng) – Ông Bruno Fux - Giám đốc Bộ phận Quản lý chất thải INSEE Ecocycle cho rằng, nếu 3 bên: Công ty tạo ra chất thải, chính quyền địa phương và doanh nghiệp sản xuất xi măng, phối hợp chặt chẽ với nhau thì việc đồng xử lý đóng góp đáng kể cho quản lý chất thải bền vững tại Việt Nam.

dong xu ly de quan ly chat thai ben vung
Ông Bruno Fux - Giám đốc Bộ phận Quản lý chất thải INSEE Ecocycle.

PV: INSEE là đơn vị đầu tiên, duy nhất tại Việt Nam xử lý đa dạng chất thải công nghiệp, bao gồm cả chất thải nguy hại, chất thải không nguy hại và cũng là đơn vị xử lý chất thải duy nhất được Bộ Tài Nguyên và Môi Trường cấp giấy phép xử lý dầu nhiễm PCB, khí HCFC và đất nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật POP… Vậy xin ông cho biết, thành công này là nhờ những yếu tố cốt lõi nào?

Ông Bruno Fux: INSEE đề cao việc ứng dụng Tháp quản lý chất thải theo nguyên tắc “Giảm thiểu – Tái sử dụng – Tái chế” và công nghệ đồng xử lý được xem là một trong các giải pháp vượt trội để giải quyết vấn đề này so với phương pháp thiêu đốt hay chôn lấp.

Thành công của INSEE là sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau, trong đó chuyên môn và kinh nghiệm của đội ngũ nhân sự là một yếu tố cốt lõi.

Bên cạnh đó, INSEE không ngừng đầu tư các trang thiết bị có tiêu chuẩn hàng đầu, nhằm xử lý đa dạng chất thải an toàn và thân thiện môi trường, INSEE cũng trao đổi chặt chẽ với khách hàng để tìm ra giải pháp xử lý tốt nhất chất thải của doanh nghiệp, INSEE cam kết liêm chính và minh bạch với tất cả các bên liên quan.

Hiện, INSEE Ecocycle đang hợp tác với hơn 200 khách hàng là các công ty đa quốc gia hoạt động sản xuất tại Việt Nam, hợp tác với các chính quyền địa phương. Đơn cử, tại dự án “Cùng nông dân bảo vệ môi trường”, INSEE Ecocycle đóng vai trò là đơn vị thu gom và xử lý các vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật.

PV: Tại INSEE, rác thải được vận chuyển đến nhà máy và tham gia vào quá trình sản xuất xi măng thế nào, thưa ông?

Ông Bruno Fux: Chất thải nguy hại được thu gom và vận chuyển bởi INSEE Ecocycle theo quy định của pháp luật Việt Nam. Các xe vận chuyển được cấp giấy phép vận chuyển các loại chất thải nguy hại, được trang bị các thiết bị ứng phó khẩn cấp (bình chữa cháy, bộ dụng cụ chống tràn đổ) và GPS giúp nhân viên INSEE Ecocycle và khách hàng dễ dàng kiểm tra, theo dõi việc vận chuyển chất thải.

Đối với chất thải không nguy hại, khách hàng có thể tự vận chuyển hoặc thông qua các công ty vận chuyển khác để đưa chất thải đến các nhà máy của INSEE.

Nhà máy xi măng INSEE ở Hòn Chông (Kiên Giang) là nơi INSEE Ecocycle tiến hành quy trình tiền xử lý và đồng xử lý. Chất thải sau khi được phân loại, cắt nhỏ, sàng lọc, trộn và sấy khô sẽ được đưa vào lò để xử lý trong quá trình sản xuất clinker.

Với lợi thế là các đặc tính quy trình vốn có như nhiệt độ cao, ổn định (trên 2.000 độ C), thời gian lưu cháy dài, môi trường kiềm, công nghệ đồng xử lý của INSEE Ecocycle đã được Liên hợp quốc công nhận là giải pháp xử lý bền vững dành cho chất thải nguy hại.

Tất cả chất thải đều được hoàn toàn tiêu hủy. Năng lượng nhiệt thu hồi và các khoáng chất sẽ được trộn lẫn cùng clinker. Không có bất kỳ tàn dư nào sót lại, điều này trái ngược hoàn toàn với các lò đốt chất thải thông thường khác là tạo ra 30% tro bay cần phải được xử lý thêm.

PV: Vậy ông đánh giá thế nào về vai trò của chính quyền địa phương trong hoạt động đồng xử lý của INSEE?

Ông Bruno Fux: Chính quyền địa phương đóng vai trò rất quan trọng trong việc thiết lập khung pháp lý và thực thi. Họ hiểu rằng đồng xử lý đóng góp cho giải pháp quản lý chất thải bền vững nếu được thực hiện đúng cách nên rất ủng hộ việc này.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Nga (Thực hiện)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hà Nội: Cháy căn hộ chung cư tại Hà Đông

  (Xây dựng) – Trưa 23/5, lãnh đạo UBND Phường Phú Lãm (quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội) đã xác nhận thông tin một căn hộ chung cư trên địa bàn phường đã xảy ra hỏa hoạn.

  16:00 | 23/05/2024
 • Hà Nội: Hồ điều hòa cạn trơ đáy, hóa vườn rau tại Khu đô thị Trung Văn

  (Xây dựng) – Nằm giữa Khu đô thị Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội), hồ điều hòa Trung Văn được kỳ vọng là không gian lý tưởng nơi cư dân tận hưởng bầu không khí tươi mát từ hồ nước lớn và công viên cây xanh. Thế nhưng, trái ngược với kỳ vọng, hiện nay hồ đã cạn trơ đáy, cỏ dại mọc um tùm, công viên cây xanh xung quanh hồ cũng nhếch nhác, bừa bộn, nhiều nơi còn trở thành những luống rau, hay tệ hơn, là nơi tập kết rác.

  15:38 | 23/05/2024
 • Tam Đảo (Vĩnh Phúc): Tăng cường công tác quản lý về trật tự xây dựng

  (Xây dựng) - Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Tam Đảo tiếp tục được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm. Huyện Tam Đảo triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ, trên tinh thần thượng tôn pháp luật nhằm xử lý dứt điểm sai phạm cũ và ngăn ngừa các sai phạm mới phát sinh, tạo nhiều chuyển biến tích cực.

  14:57 | 23/05/2024
 • Bài toán phát triển kết cấu hạ tầng, đô thị theo hướng hiện đại trong Quy hoạch tỉnh Cao Bằng

  (Xây dựng) - Ngày 24/11/2023, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1486/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Cao Bằng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây được coi là một dấu mốc quan trọng, mở ra không gian phát triển mới cho tỉnh Cao Bằng. Quy hoạch đã xác định rõ mục tiêu, phương án phát triển hệ thống hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông gắn với phát triển đô thị theo hướng hiện đại nhằm tạo ra bước đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

  14:45 | 23/05/2024
 • Bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng

  (Xây dựng) - Ngày 22/5, UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Chủ tịch UBND thành phố về công tác cán bộ tại Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng.

  13:08 | 23/05/2024
 • Bắc Giang: Tăng cường công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình

  (Xây dựng) – Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chuyên môn, UBND huyện, thị xã, thành phố và các chủ đầu tư tăng cường công tác quản lý, triển khai các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh.

  11:33 | 23/05/2024
 • Quốc hội thảo luận về Dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ

  (Xây dựng) - Tiếp tục phiên thảo luận về Dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ ngày 22/5, các đại biểu Quốc hội đã đưa ra những góp ý liên quan đến một số nội dung về phạm vi điều chỉnh; việc cấm hành vi điều khiển phương tiện giao thông tham gia đường bộ trong máu có nồng độ cồn; đấu giá biển số xe ôtô...

  11:31 | 23/05/2024
 • Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Nguy cơ sạt lở đất tại trường Mầm non thị trấn Hoa Sơn

  (Xây dựng) – Trước thực trạng thửa đất rừng sản xuất giáp ranh với trường Mầm non thị trấn Hoa Sơn bị sạt lở làm đổ tường rào, nguy cơ gây ảnh hưởng đến 2 dãy nhà 2 tầng của nhà trường, gây mất an toàn cho giáo viên và học sinh, UBND thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc đề nghị cho phép hạ cốt đối với thửa đất rừng nói trên để đảm bảo an toàn.

  11:26 | 23/05/2024
 • Nghệ An: Thực hiện đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị thực hiện chỉ đạo của Bộ Xây dựng về việc đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng và cấu kiện xây dựng.

  11:24 | 23/05/2024
 • Bí thư Huyện ủy Gia Bình được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh

  (Xây dựng) - Sáng 22/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị lần thứ 13, khoá XIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Tại Hội nghị, Bí thư Huyện ủy Gia Bình Nguyễn Thị Hà được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2019-2024.

  11:22 | 23/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load