Thứ ba 06/12/2022 12:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đông Triều (Quảng Ninh): Vì sao bồi thường, hỗ trợ đất giá “bèo”?

23:04 | 30/11/2021

(Xây dựng) - 12 hộ dân có đất bị thu hồi thực hiện dự án Công viên nghĩa trang nhân dân tại xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) bức xúc, không đồng tình với phương án bồi thường, hỗ trợ của chính quyền địa phương.

dong trieu quang ninh vi sao boi thuong ho tro dat gia beo
Người dân thẫn thờ khi giá bồi thường, hỗ trợ quá “bèo bọt”.

Hỗ trợ giá bèo

Tháng 11/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định chủ trương đầu tư dự án Công viên nghĩa trang nhân dân tại xã An Sinh, thị xã Đông Triều. Nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển hạ tầng Quảng Ninh. Quy mô của dự án là 312.410m2. Dự án có mục tiêu xây dựng nghĩa trang nhân dân sử dụng các hình thức mai táng văn minh, hiện đại; xây dựng công trình kiến trúc và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, tiết kiệm quỹ đất, bảo vệ môi trường…

Tuy nhiên, khi tiến hành bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, 12 hộ dân có diện tích đất trồng cây ăn quả bị thu hồi lại có đơn kiến nghị việc chính quyền địa phương xác minh nguồn gốc sử dụng đất không đúng thực tế. Các hộ dân cho rằng từ năm 1997 họ đã sử dụng, cải tạo, trồng cây ăn quả và xây dựng các công trình chăm sóc trên diện tích đất được giao nhưng khi bị thu hồi thì mức bồi thường, hỗ trợ chỉ bằng 1/10 so với các hộ gia đình khác. Các hộ dân đứng đơn kiến nghị: “Khi nhận được phương án bồi thường, hỗ trợ, chúng tôi thường xuyên có đơn đề nghị chính quyền các cấp xem xét về hiện trạng sử dụng đất để có phương án bồi thường, hỗ trợ phù hợp. Chúng tôi không đồng ý phương án bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại (30%), tương đương 12.000 đồng/m2, chưa bằng một nửa tiền mua bát phở”.

dong trieu quang ninh vi sao boi thuong ho tro dat gia beo
Người dân ở đây không đồng ý phương án bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại (30%), tương đương 12.000 đồng/m2.

Theo các hộ dân, nguyên nhân giá đền bù quá “bèo” là do UBND xã An Sinh xác định nguồn gốc đất của các hộ dân là đất rừng sản xuất do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đông Triều (Công ty Lâm nghiệp Đông Triều) giao khoán cho các hộ dân và chưa thanh lý hợp đồng.

Một hộ dân bức xúc: “Chúng tôi được Lâm trường Đông Triều (nay là Công ty Lâm nghiệp Đông Triều) giao khoán đất trồng cây ăn quả từ năm 1997. Đến tháng 6/2004, Công ty Lâm nghiệp Đông Triều đã trả lại một phần diện tích đất lâm nghiệp, trong đó có diện tích đất của chúng tôi cho xã An Sinh quản lý. Diện tích đất này đã được lập thành bảng biểu tổng hợp với 9 chữ ký xác nhận, có đóng dấu của các cơ quan, ban, ngành, UBND huyện Đông Triều (nay là thị xã Đông Triều) và UBND xã An Sinh”.

Vì đâu nên nỗi?

Ngày 02/11/2017, Công ty Lâm nghiệp Đông Triều có Văn bản số 130/LN gửi UBND xã An Sinh và thị xã Đông Triều, trong đó có nội dung: “Căn cứ vào hồ sơ xin giao đất lâm nghiệp cho Lâm trường Đông Triều trước đây (nay là Công ty Lâm nghiệp Đông Triều) đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt tại Quyết định số 2557/QĐ-UBND ngày 3/8/2006 về việc giao và thuê đất của Công ty Lâm nghiệp Đông Triều để quản lý bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ, rừng sản xuất kinh doanh tại huyện Đông Triều. Tổng diện tích đất đai, tài nguyên rừng Công ty Lâm nghiệp Đông Triều xin giao trả cho xã An Sinh là 1.436,10ha… Sau hơn 10 năm, các hộ gia đình có sử dụng đất lâm nghiệp trong 1.436,10ha thuộc xã An Sinh không có tranh chấp về diện tích, ranh giới với Công ty Lâm nghiệp Đông Triều. Do vậy, công ty làm văn bản này kính đề nghị UBND xã An Sinh xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình hiện đang sử dụng 1.436,10ha đất lâm nghiệp theo thẩm quyền”.

Lấy lý do các hộ dân chưa thanh lý hợp đồng giao khoán với Công ty Lâm nghiệp Đông Triều nên Báo cáo số 130/BC-UBND do UBND xã An Sinh gửi UBND thị xã Đông Triều về việc xác minh nguồn gốc đất đã xác nhận đất của các hộ có nguồn gốc là đất nhận giao khoán của Công ty Lâm nghiệp Đông Triều từ năm 1997, loại đất rừng sản xuất. Trên cơ sở đó, ngày 11/8/2020, UBND thị xã Đông Triều đã ra Thông báo số 317/TB-UBND điều chỉnh một phần Thông báo thu hồi đất số 698/TB-UBND ngày 28/12/2017 và Thông báo điều chỉnh số 309/TB-UBND ngày 5/8/2019 của UBND thị xã Đông Triều. Trong thông báo này, loại đất của 12 hộ dân được điều chỉnh từ đất trồng cây lâu năm sang đất rừng sản xuất.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã An Sinh cho biết: “Người dân phản ánh đất giao khoán của Công ty Lâm nghiệp Đông Triều đã trả về cho địa phương quản lý từ năm 2006 là chính xác. Thời điểm xác minh nguồn gốc đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ thì 12 hộ dân chưa thực hiện thanh lý hợp đồng giao khoán đất lâm nghiệp với Công ty Lâm nghiệp Đông Triều. Do vậy, UBND xã không thể xác nhận đây là đất trồng cây lâu năm do xã quản lý mà vẫn là đất rừng sản xuất các hộ nhận khoán từ Công ty Lâm Nghiệp Đông Triều”.

Ông Thắng thừa nhận nguyên nhân là do chính quyền địa phương và Công ty Lâm nghiệp Đông Triều chưa xây dựng phương án giao đất và hướng dẫn người dân thanh lý hợp đồng, làm thủ tục chuyển đổi để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trước phản ánh của người dân về việc 2 gia đình ông Nguyễn Văn Thọ và Nguyễn Kim Chuyển cũng nhận diện tích giao khoán như 12 hộ dân nhưng lại được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã An Sinh xác nhận là có và chính quyền xã đang tiến hành xác minh quy trình để báo cáo thị xã.

Ngày 6/10/2021, UBND thị xã Đông Triều có Quyết định số 2056/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của 12 hộ dân. Quyết định nêu rõ: “Trước ngày 31/8/2006 (ngày Quyết định số 2557/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh có hiệu lực), các hộ gia đình, cá nhân đang được giao khoán đất của Lâm trường Đông Triều là đối tượng không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 41, Nghị định số 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ. Sau thời điểm ngày 31/8/2006, các hộ gia đình, cá nhân tuy không nằm trong quy hoạch đất rừng được UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho Lâm trường Đông Triều (nay là Công ty Lâm nghiệp Đông Triều) nhưng cho đến nay chưa đến công ty để thanh lý hợp đồng, thực hiện các nghĩa vụ tài chính phần diện tích đang sử dụng nên chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 19, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Khoản 5 Điều 7, Nghị định số 200/2004/NĐ-CP của Chính phủ quy định: “Đối với diện tích đất không nằm trong quy hoạch để giao cho các Công ty lâm nghiệp và ban quản lý rừng thì UBND cấp tỉnh có quyết định thu hồi và ưu tiên giao diện tích đất này cho đồng bào dân tộc tại chỗ, chưa có hoặc chưa đủ đất sản xuất và đất ở theo mức bình quân chung tại địa phương. Việc quản lý và sử dụng những diện tích đất được thu hồi phải theo đúng quy định của luật đất đai…”.

Ông Hoàng Đình Tuấn - Phó Chánh văn phòng UBND thị xã Đông Triều cho biết: “Nếu người dân không đồng tình với Quyết định số 2056/QĐ-UBND của UBND thị xã Đông Triều thì có thể tiếp tục khiếu nại lên cấp trên hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại toà án theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, 15 năm qua các hộ dân sử dụng đất trồng cây ăn quả lâu năm nhưng chưa được thanh lý hợp đồng với Công ty Lâm nghiệp Đông Triều, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dẫn đến những thiệt thòi khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án Công viên nghĩa trang nhân dân tại xã An Sinh, thị xã Đông Triều. Nguyên nhân do đâu, trách nhiệm thuộc về ai là câu hỏi cần các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sớm có câu trả lời để bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của người dân.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Lã Vọng

Theo

Cùng chuyên mục
 • Long Biên (Hà Nội): Dự án Trung tâm thương mại Việt Phương – Mong mỏi được “hồi sinh”

  (Xây dựng) – Là dự án hứa hẹn sẽ thay đổi diện mạo quận Long Biên, nhưng hiện nay Dự án Trung tâm thương mại văn phòng và siêu thị Việt Phương “ngủ quên” gần 2 năm và không có dấu hiệu được triển khai. Từng bị xử phạt do xây dựng sai phép, tính đến hiện tại, lô đất hàng nghìn mét vuông đã tháo dỡ biển bảng công trình. Người dân mong mỏi Chủ đầu tư sớm được “đánh thức” để tiếp tục hoàn thành dự án như mong đợi ban đầu.

 • Ninh Bình: Vì sao khu đất “vàng” hàng nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang?

  (Xây dựng) – Khu đất “vàng” phía Đông nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình thuộc phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình được đầu tư hạ tầng toàn diện với tổng mức đầu tư trên 780 tỷ đồng tiền ngân sách từ năm 2009-2013 để tiến hành đấu giá đất ở. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 thập kỷ trôi qua, khu đất “vàng” này vẫn chỉ là khu đất bị bỏ hoang vì nhiều lần phải hủy đấu giá.

 • Yên Thủy, Hòa Bình: Dân tố doanh nghiệp nổ mìn phá đá làm hư hỏng nhà dân

  Từ tháng 11/2021 đến nay (11/2022), gần 30 hộ dân xóm Bờ Sông, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy đã gửi nhiều đơn kiến nghị đến chính quyền các cấp tỉnh Hòa Bình, phản ánh về việc Công ty CP Tập đoàn Xuân Khiêm nổ mìn phá đá thi công mặt bằng xây dựng Nhà máy Xi măng Xuân Sơn, gây ảnh hưởng đến nhà cửa, cuộc sống của người dân.

 • Hà Đông (Hà Nội): Cẩu tháp “lơ lửng” trên đầu, người dân sống trong sợ hãi

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân về hiện tượng cẩu tháp của Dự án tổ hợp chung cư văn phòng Grand SunLake (trước đây là Hesco Văn Quán) đang được triển khai xây dựng tại khu vực đường Nguyễn Khuyến, quận Hà Đông, Hà Nội hoạt động trong giờ cao điểm, khiến nhiều người lo ngại.

 • Sẽ cưỡng chế 26 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

  Sáng 2/12, UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi họp báo thông tin về việc sẽ cưỡng chế, dỡ bỏ 26 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thuộc quản lý của Công ty TNHH cà phê Việt Thắng tại buôn Cuôr Kắp, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột.

 • Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?

  (Xây dựng) - Sau khi sáp nhập Công ty CP Toàn Hà, Công ty CP Dạ Lan được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại khu đất trong Công viên Hội An. Tuy nhiên, quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Công ty CP Dạ Lan sau đó không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Xem thêm
 • Hà Nội: Cận cảnh loạt ki-ốt, bãi xe trái phép mọc dọc đường Nguyễn Xiển

  (Xây dựng) – Gần đây, báo chí đã nhiều lần phản ánh tình trạng xẻ đất dự án làm ki-ốt cho thuê, nhà xưởng, cửa hàng cây cảnh, bãi xe tải trái quy định với quy mô hàng trăm, hàng nghìn m2 dọc 2 bên đường Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm. Thế nhưng, tình trạng này vẫn không được cải thiện mà ngược lại các hoạt động vi phạm đất đai, trật tự xây dựng vẫn diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật”.

  19:37 | 02/12/2022
 • Cần làm rõ việc chi trả tiền vật tư tại Công ty Cổ phần Licogi 12?

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo Xây dựng nhận được đơn thư của ông Trần Huy Quang là nhân viên Phòng Quản lý thiết bị của Công ty Cổ phần Licogi 12; Theo nội dung đơn thư, ông Trần Huy Quang cho rằng, công ty đã thiếu trách nhiệm trong việc chi trả số tiền vật tư mà ông Quang đã thanh toán hộ cho Công ty Cổ phần Licogi 12 trong giai đoạn năm 2017 – 2019.

  17:22 | 02/12/2022
 • Quảng Bình: Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng ngang nhiên xây dựng sai phép

  (Xây dựng) - Người dân ở phường Phú Hải (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) bày tỏ sự không đồng tình trước việc Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng đang xây dựng vi phạm so với giấy phép đã được cấp, tự ý nâng cao độ nền, sẽ gây ngập úng khu dân cư, ruộng đồng lân cận.

  12:00 | 02/12/2022
 • Chung cư mini không phép “mọc” quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (bài 2)

  Nằm trong đất hành lang cây xanh, thế nhưng hàng loạt công trình như: khách sạn, văn phòng, căn hộ cao cấp, khu chung cư mini (từ 5 đến 7 tầng)… bám quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (Đại học QGHN) được nhiều hộ dân tại một số thôn của xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội xây dựng trái phép, tràn lan trước sự “bất lực” của chính quyền và cơ quan quản lý.

  08:39 | 02/12/2022
 • Chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang: Trễ 3 năm bàn giao căn hộ nay tiếp tục xin trễ thêm 10 tháng

  (Xây dựng) - Quá bức xúc về việc Công ty CP PAVCN chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang kéo dài 3 năm vẫn chưa bàn giao căn hộ, ông Kwong H quốc tịch Trung Quốc và ông Sia N quốc tịch Malaysia đã có đơn thư gửi cho Báo điện tử Xây dựng.

  08:34 | 02/12/2022
 • Hà Nội: Hàng trăm hộ dân sống khốn khổ vì quy hoạch “treo” gần 20 năm

  (Xây dựng) – Gần 20 năm, hàng trăm hộ dân ở tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải sống cảnh tạm bợ trong những căn nhà lụp xụp mà không được sửa chữa. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của việc Dự án Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ bị “treo” quá lâu vẫn chưa triển khai, khiến người dân sống trong đất dự án “đi không được, ở chẳng xong”.

  15:14 | 01/12/2022
 • Quốc Oai (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ?

  (Xây dựng) - Nhiều năm qua, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã bị các hộ gia đình, doanh nghiệp san lấp, “hô biến” thành nhà ở, nhà xưởng sản xuất, bãi chứa vật liệu xây dựng kinh doanh với quy mô lớn. Thời gian gần đây, sự việc diễn ra ngày càng rầm rộ, nhưng chính quyền vẫn “làm ngơ”, chưa xử lý dứt điểm.

  15:08 | 01/12/2022
 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Viện AMDI “hô biến” mặt tiền thành showroom ô tô?

  (Xây dựng) – Sau khi công trình xây dựng trụ sở được hoàn thiện đưa vào hoạt động, mặt tiền Viện Quản lý và Phát triển châu Á (số 1 Trịnh Văn Bô, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm) đã được dựng lên những công trình ngoài giấy phép để cho thuê làm nơi kinh doanh buôn bán xe ô tô, sử dụng sai mục đích.

  14:58 | 01/12/2022
 • Hà Nội: Cần sớm giải quyết những bất cập tại Khu đô thị mới Cầu Bươu

  (Xây dựng) – Từng được kỳ vọng là một khu đô thị khang trang, hiện đại, tuy nhiên sau nhiều năm triển khai xây dựng Khu đô thị mới Cầu Bươu (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đang bộc lộ những bất cập. Nhiều căn biệt thự trong khu đô thị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm; một số công trình có dấu hiệu xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu; cùng với đó, có nhiều lô đất bị sử dụng sai mục đích.

  20:26 | 30/11/2022
 • Thành phố Quảng Ngãi: Phát hiện thêm nhiều sai phạm nghiêm trọng tại biệt phủ của gia đình đại gia Nguyễn Hồng Sơn

  (Xây dựng) – Các cơ quan có liên quan của thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) đang củng cố hồ sơ để xử phạt đối với bà Đỗ Thị Thúy Vân (sinh năm 1969) – Vợ đại gia Nguyễn Hồng Sơn về một loạt hành vi vi phạm pháp luật như: Lấn đất công, xây dựng công trình sai phép và xây dựng công trình trên đất lúa.

  19:06 | 30/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load