Thứ năm 09/12/2021 20:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đông Sơn (Thanh Hóa): Nhà máy xử lý rác chậm tiến độ, khiến tình trạng ô nhiễm trở nên trầm trọng

14:54 | 26/10/2021

(Xây dựng) - Một dự án nhà máy xử lý rác thải quy mô, được tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2016, đến nay vẫn chưa hoàn thành khiến bãi rác Đông Nam (xã Đông Nam, huyện Đông Sơn) nhiều năm trở lại đây luôn trong tình trạng quá tải, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

dong son thanh hoa nha may xu ly rac cham tien do khien tinh trang o nhiem tro nen tram trong
Núi rác cao và rộng, nước rỉ rác màu đen kịt, tanh hôi… ngày đêm đầu độc bầu không khí.

Bãi rác Đông Nam phục vụ cho toàn thành phố Thanh Hóa, huyện Đông Sơn và 4 xã lân cận của huyện Quảng Xương đang rơi vào tình trạng quá tải. Núi rác cao và rộng đã được phủ bạt đen, nước rỉ rác màu đen kịt, tanh hôi…

Bà N. T. S, thôn Hạnh Phúc Đoàn, xã Đông Nam bức xúc: “Vào buổi trưa hoặc chiều tối, mỗi khi ăn cơm là cả nhà phải chui vào màn tránh ruồi mới được yên thân. Trong thôn, hầu hết mọi người đều bị mắc các căn bệnh mãn tính về đường hô hấp, xoang”.

Tìm hiểu được biết, năm 2018, sau khi các hố chôn lấp 1,2,3,4 của bãi rác rơi vào tình trạng quá tải khiến đơn vị chịu trách nhiệm xử lý là Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa không thể xử lý theo quy trình thì tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên trầm trọng.

dong son thanh hoa nha may xu ly rac cham tien do khien tinh trang o nhiem tro nen tram trong
Hố chôn lấp số 5 đã bắt đầu rơi vào tình trạng quá tải do mỗi ngày phải đón nhận hàng trăm tấn rác thải từ các địa phương khác đổ về, khiến tình trạng ô nhiễm càng trở nên tồi tệ.

Để khắc phục tình hình, tháng 5/2021, UBND thành phố Thanh Hóa đã hỗ trợ Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị kinh phí để tiến hành đào hố chôn lấp số 5. Tuy nhiên, ngay cả hố chôn lấp rộng hơn 1ha mới này cũng đã bắt đầu rơi vào tình trạng quá tải do mỗi ngày phải đón nhận hàng trăm tấn rác thải từ các địa phương khác đổ về, khiến tình trạng ô nhiễm càng trở nên tồi tệ.

Ông Lê Cao Thắng – Chủ tịch xã Đông Nam cho biết: Khu xử lý rác thải này bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2016, qua vài năm đầu yên ổn thì từ khoảng năm 2017 trở lại đây, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên trầm trọng, mùi hôi thối từ rác thải ngày đêm đầu độc bầu không khí. Trong đó, cả xã có 6 thôn thì có đến 5 thôn và hơn 5 nghìn nhân khẩu phải hứng chịu mùi hôi thối từ bãi rác gây ra.

Trong khi đó, ông Lê Văn Hoàng – Giám đốc Xí nghiệp xử lý rác thải Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị thừa nhận tình trạng quá tải và gây ô nhiễm của bãi rác đã xảy ra từ năm 2017 đến nay. Nguyên nhân là do lượng rác thải tập kết về đây mỗi ngày lên tới 380 tấn.

dong son thanh hoa nha may xu ly rac cham tien do khien tinh trang o nhiem tro nen tram trong
Bao giờ dự án Nhà máy xử lý rác thải được Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ môi trường Ecotech triển khai?

Ông Trịnh Huy Triều – Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa cho biết: Từ năm 2016, UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương và phê duyệt Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Đông Nam, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ môi trường Ecotech làm chủ đầu tư. Đây là dự án xử lý rác thải trọng điểm, có diện tích trên 15ha, công suất 350 tấn/ngày đêm. Tuy nhiên đến nay, dự án đang chậm tiến độ.

Cũng theo ông Triều, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ môi trường Ecotech cho biết đang đề nghị UBND tỉnh gia hạn tiến độ thi công Nhà máy xử lý rác đến 31/12/2021 (do bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19) nhưng không chắc chắn về tiến độ hoàn thành. Trong khi đó, theo khảo sát đến tháng 5/2022 gần như không còn diện tích tiếp nhận rác. Một giải pháp tình thế nữa được đưa ra là tiếp tục xin chủ trương xây dựng ô chôn lấp số 6.

Bao giờ dự án Nhà máy xử lý rác thải được Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ môi trường Ecotech được hoàn thành đang là câu hỏi mà dư luận đặt ra?

 Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • dong anh ha noi mo hinh trong hoa lan rung ket hop chan nuoi thanh khu sinh thai va hang loat cong trinh xay dung kien co

  (Xây dựng) – Mặc dù được UBND huyện Đông Anh cho phép thực hiện mô hình trồng lan rừng kết hợp với chăn nuôi lợn rừng, thủy sản và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp tại khu ao Đầu Cầu, thôn Nhuế, xã Kim Chung, nhưng bà Nguyễn Thị Ngân đã ngang nhiên hô biến thành khu sinh thái và xây dựng hàng loạt công trình kiên cố để phục vụ vào việc kinh doanh nhà hàng, ăn uống và sử dụng sai mục đích so với quyết định đã được phê duyệt. Đáng nói, những vi phạm trên đã diễn ra nhiều năm nhưng chính quyền xã Kim Chung và UBND huyện Đông Anh lại không có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

  10:58 | 08/12/2021
 • phuc long pnj to ve nhung du an ma cua minh nhu the nao o bao loc bao lam

  (Xây dựng) - Đất được tổ chức phân lô, bán nền, nhưng không được cấp phép làm dự án tuy vậy chủ đầu tư Phúc Long PNJ đã lần lượt “hóa rồng” những khu đất này như những dự án thực thụ để chào mời khách hàng.

  17:19 | 07/12/2021
 • dong anh ha noi ai se chiu trach nhiem cho nhung ton tai bat cap tai khu nha o cong nhan

  (Xây dựng) – Liên quan đến nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh về thực trạng nhà ở công nhân tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội), đại diện Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà ở xã hội thừa nhận 1 số tồn tại, bất cập tại khu nhà ở công nhân này. Tuy nhiên, theo 2 vị đại diện này do quy trình, thủ tục quản lý, vận hành khá phức tạp nên việc khắc phục, sửa chữa chưa kịp thời.

  22:54 | 06/12/2021
 • nha tang le tinh quang ngai bi bien thanh noi chua go cui

  (Xây dựng) – Nhà tang lễ tỉnh Quảng Ngãi ở số 30 đường Bùi Thị Xuân, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi đang bị biến thành nơi chứa gỗ, củi khi có đến hàng trăm mét khối với đủ loại cây, đủ hình dáng, kích cỡ đang được đổ la liệt tại đây.

  22:52 | 06/12/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load