Chủ nhật 14/08/2022 00:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đồng Nai: Dự án xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tam An chậm triển khai thực hiện

11:21 | 05/08/2022

(Xây dựng) - Cách đây 15 năm, Cụm công nghiệp Tam An (huyện Long Thành) được lên quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 do UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt ngày 05/09/2007. Đất được quy hoạch có diện tích 59,9ha, với mục tiêu là cụm công nghiệp tập trung vào các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp nhẹ, ưu tiên phát triển các loại hình công nghiệp sạch, ít sử dụng lao động, không sử dụng nước phục vụ sản xuất, công nghiệp hiện đại không gây ô nhiễm môi trường; công nghiệp điện, điện tử, công nghiệp sản xuất chế tạo gia công cơ khí lắp ráp ôtô. Dự án đầu tư có tên gọi Xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tam An cũng ra đời từ đó.

dong nai du an xay dung ha tang cum cong nghiep tam an cham trien khai thuc hien
Bảng hiệu công trình Cụm công nghiệp Tam An.

Tiến độ ì ạch...

Chủ đầu tư không ai khác hơn là Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Trường Lâm (gọi tắt Công ty Trường Lâm) có trụ sở chính tại 718C Hùng Vương, phường 13, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh (Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 19/09/2008). Vốn đầu tư ban đầu 126,292 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án là 02 năm, từ năm 2008 đến 2009.

Thế nhưng, do dự án chậm tiến độ, ngày 20/09/2010, UBND tỉnh Đồng Nai có nêu lý do trong Công văn số 7626/UBND-CNN: "Việc triển khai dự án có chậm, theo báo cáo giải trình của nhà đầu tư một phần là do vướng mắc các thủ tục điều chỉnh địa giới hành chính huyện Long Thành để mở rộng thành phố Biên Hòa" và "chấp thuận cho Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Trường Lâm tiếp tục thực hiện đầu tư Cụm công nghiệp Tam An theo dự án đã được duyệt".

Lạ là văn bản nêu trên lại không nói rõ thời hạn dự án phải hoàn thành lúc nào, để 3 năm sau, ngày 06/09/2013, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh có ý kiến chỉ đạo "cho phép Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Trường Lâm lập hồ sơ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Cụm công nghiệp Tam An nhằm xác định lại ranh giới, diện tích, cơ cấu sử dụng đất toàn dự án".

Đến ngày 11/02/2015, UBND tỉnh Đồng Nai cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh cho Công ty Trường Lâm, quy mô diện tích 509.504m2, với số vốn là 185,240 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án từ 2015 đến 2017 xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật.

Tháng 09/2016, UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục ra Quyết định về việc cho Công ty Trường Lâm thuê đất để đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp Tam An, huyện Long Thành (tính đến thời điểm này đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của Cụm công nghiệp).

Như vậy, từ 2017 đến nay Cụm công nghiệp Tam An vẫn chưa hình thành được hạ tầng chút nào theo yêu cầu của quy hoạch...

Thời hạn cuối cùng

Cuối tháng 08/2022 là thời hạn cuối cùng Công ty Trường Lâm phải xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Tam An sau nhiều lần "lỡ hẹn".

Sở dĩ có thời hạn cuối cùng, bởi vì năm ngoái, UBND tỉnh Đồng Nai một lần nữa đã ban hành Quyết định (số 12016/UBND-KTN, ngày 01/10/2021) chấp thuận chủ trương điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư Dự án xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tam An tại xã Tam An, huyện Long Thành của Công ty Trường Lâm.

Theo đó, tổng vốn đầu tư có tăng lên là 492,776 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu chiếm 15%. Tiến độ thực hiện dự án, đến ngày 31/08/2022 xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật.

Trong văn bản trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng có nhấn mạnh: "Đề nghị Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Trường Lâm khẩn trương triển khai và đưa dự án vào hoạt động trong thời gian trên. Trường hợp dự án chậm triển khai thực hiện so với tiến độ được gia hạn lần cuối cùng (31/08/2022), giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan lập thủ tục chấm dứt hoạt động dự án... Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Trường Lâm chịu trách nhiệm đối với các chi phí liên quan và không yêu cầu bồi thường".

Trưa ngày 30/07/2022, chúng tôi có mặt tại Cụm công nghiệp Tam An. Thật bất ngờ là hạ tầng kỹ thuật ở đây hoàn toàn chưa có gì (!?). Mặt chính ven đường nhựa người ta cho dựng một panô còn mới với hình chụp bản vẽ dự án có hai dòng chữ màu đỏ "Chủ đầu tư Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Trường Lâm" và "Cụm công nghiệp Tam An quy mô 50.9ha ". Dọc theo đó, hàng cốt - pha mới được đóng dựng đứng chuẩn bị cho việc đổ cột làm tường rào... Vào sâu bên trong khu vực hàng trăm mét chúng tôi quan sát thấy khung cảnh mặt bằng loang lổ do bị đào bới, tận thu khai thác đất đá...

dong nai du an xay dung ha tang cum cong nghiep tam an cham trien khai thuc hien
Đất đá do chủ đầu tư tận dụng khai thác.

Trò chuyện với anh N.T. Quang, người dân địa phương sống tại đây trên chục năm, chủ quán nước bên đường, được anh cho biết, công việc khởi công xây dựng tường rào của Công ty Trường Lâm chỉ mới được triển khai hơn nửa tháng nay.

Dư luận rất bức xúc, dự án Cụm công nghiệp Tam An ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai hàng chục năm qua dường như vẫn chỉ là trên giấy? Được biết, ngày 13/07 vừa qua, Văn phòng Chính phủ truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đến các địa phương yêu cầu thu hồi dự án chậm tiến độ. Nên chăng dự án Cụm công nghiệp Tam An cũng phải thực hiện như thế?

Việt Hoa

Theo

Cùng chuyên mục
 • bai 3 co quan dieu tra can som vao cuoc

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, những “lình xình” về các dấu hiệu sai phạm tại Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân đã được cán bộ đảng viên có uy tín phản ánh đến Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu trong thời gian không ngắn nhưng vẫn không nhận được câu trả lời.

 • bai 2 xin y kien de ne 20 quy dat xay nha o xa hoi co dau hieu truc loi

  Cũng giống chiêu khẳng định trên 2,8ha đất “nằm xen kẽ” để không phải đấu giá, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã “phù phép” cho Dự án né được các qui định pháp luật để hưởng lợi.

 • bai 1 giao nhieu hec ta dat khong qua dau gia

  Được gọi tên đầy đủ là Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân (viết tắt là Dự án) với gửi gắm là khu dân cư cao cấp, đẹp và tiện nghi nhưng gần đây, hàng loạt thông tin phản ánh, tố cáo về những sai phạm “khủng” tại Dự án khiến không ít người bàng hoàng.

 • lien minh htx viet nam dung tru so co quan o mien trung de nuoi yen

  (Xây dựng) - Sau khi đăng tải bài viết “Ai đứng sau vụ hô biến đất công tại số 77 Nguyễn Thái Học”, Báo điện tử Xây dựng tiếp tục nhận được ý kiến từ bạn đọc thêm một vụ vi phạm Luật Quản lý sử dụng tài sản công và Nghị định 151/NĐ-CP từ quyết định của người đứng đầu Liên minh HTX Việt Nam tại trụ sở cơ quan thường trực miền Trung-Tây Nguyên, vốn dĩ được Ngân sách Nhà nước đầu tư hàng trăm tỷ đồng đang dùng để nuôi chim yến. Không chỉ vậy, hoạt động của Trung tâm Công nghệ sinh học liên quan đến trụ sở này cũng có nhiều vấn đề đặt ra nghi vấn chuyện lợi ích nhóm.

 • thanh son phu tho tram tron be tong tien hai hoat dong khong phep thach thuc phap luat

  (Xây dựng) - Dù không có Giấy phép hoạt động nhưng trong suốt thời gian dài, trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Tiến Hải vẫn ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm môi trường nặng nề và bức xúc cho người dân khu Đá Bạc, xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ).

 • son tay ha noi can xu ly dut diem tinh trang lan chiem dat dai tai xa son dong

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Năng Hùng (sinh năm 1969) về việc lấn chiếm đường đi chung diễn ra tại các thửa đất thuộc thôn Tân Phúc, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây. Sự việc diễn ra đã nhiều năm, nhưng tới nay chính quyền địa phương vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load