Thứ tư 22/05/2024 05:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đông Anh (Hà Nội): Nhiều người dân “bất ngờ” trong việc thu hồi đất xây dựng Trường THPT Bắc Thăng Long

17:00 | 05/10/2022

(Xây dựng) – Nhiều người dân “ngỡ ngàng” cho rằng bị thiếu quyền lợi, mà đáng lẽ ra họ được hưởng trong việc thu hồi 31.868m2 đất tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh để đầu tư xây dựng dự án Trường THPT Bắc Thăng Long.

dong anh ha noi nhieu nguoi dan bat ngo trong viec thu hoi dat xay dung truong thpt bac thang long

Nhiều hộ gia đình xã viên đội 9 xã Kim Chung, huyện Đông Anh rất bất ngờ vì sau nhiều năm trao đất làm dự án Trường THPT Bắc Thăng Long, họ mới biết mình bị thiệt thòi quyền lợi do không ai thông báo.

Để xây dựng Trường THPT Bắc Thăng Long, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định 1853/QĐ-UBND ngày 18/5/2008 về việc thu hồi 31.868m2 đất tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh; Giao cho UBND huyện Đông Anh thực hiện dự án Trường THPT Bắc Thăng Long.

Căn cứ Quyết định số 638/QĐ-UBND ngày 21/4/2008 của UBND huyện Đông Anh về việc thành lập hội đồng BTHTr-GPMB 31.858m2 đất tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Qua đó, tổ chức điều tra lập phương án BTGTr-GPMB thực hiện dự án: Đầu tư xây dựng Trường THPT Bắc Thăng Long và trải qua nhiều chính sách, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng.

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 17/2006/NĐ-CP và Điều 48 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2007 của Chính phủ, “các hộ gia đình bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp sẽ được hỗ trợ bồi thường đất ở hoặc nhà tái định cư”.

Trong số các hộ dân bị thu hồi đất tại thôn Hậu Dưỡng, xã Kim Chung, Thành phố Hà Nội thì có 23 hộ gia đình xã viên đội 9 có quyết định thu hồi đất vào sau thời điểm Nghị định 84 của Chính phủ có hiệu lực thi hành trong thực tế mà số diện tích bị thu hồi lớn hơn 30% diện tích thì nghiễm nhiên họ phải được cấp một xuất đất dịch vụ là 80m2 theo quy định của thành phố Hà Nội.

Theo đó, các hộ bà Phan Thị Xây, bà Nguyễn Thị Bình, bà Phan Thị Gức, ông Trần Văn Toàn và 19 gia đình xã viên khác của đội 9, thôn Hậu Dưỡng là những hộ đã bị thu hồi đất từ năm 2008 để xây dựng Trường THPT Bắc Thăng Long và đủ điều kiện được nhận 80m2 đất dịch vụ theo quy định. Các hộ dân này không hề hay biết gì về việc này, mãi cho đến năm 2017 khi có thông tin một số gia đình tại đội 10, thôn Hậu Dưỡng nhận đền bù đất dịch vụ thì họ mới biết được rằng, mình bị thiệt thòi quyền lợi trong nhiều năm qua.

"Chúng tôi là những người nông dân chân lấm, tay bùn, không hiểu hết về pháp luật, lẽ ra cán bộ của Ban Bồi thường GPMB phải giải thích và thông báo cho chúng tôi biết về quyền lợi của mình nhưng đằng này không thấy ai nói gì nên chúng tôi không hề hay biết", một người dân bức xúc.

Theo tìm hiểu, tại thời điểm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB thực hiện dự án trên, cả 23 hộ dân đều chưa có kết quả rà soát điều kiện để lập danh sách xét giao đất ở, dịch vụ theo quy định của UBND xã Kim Chung tại thời điểm phê duyệt phương án giai đoạn 2008-2009 thì trong phương án bồi thường, hỗ trợ không phê duyệt nội dung giao đất và không có thông báo ghi nhận nợ chế độ hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm cho 23 hộ dân mất đất của huyện Đông Anh, cũng như chưa có ý kiến chấp thuận UBND Thành phố Hà Nội tại Văn bản số 6027/UBND-TNMT ngày 03/08/2010 và Thông báo số 49/TB-UBND ngày 15/03/2012.

Luật sư Hoàng Hữu Sơn – Trưởng Văn phòng Luật sư Sơn Hoàng và cộng sự cho biết: “Theo Điều 40 tại Quyết định 18/2008 của UBND Thành phố Hà Nội: Trường hợp khi thu hồi đất nông nghiệp mà chủ đầu tư chưa bố trí được quỹ nhà ở, đất ở thì UBND cấp huyện ghi nhận diện tích đất ở và nhà ở căn hộ sẽ giao bán cho các hộ gia đình, cá nhân. Thời gian giao đất hoặc bán nhà ở căn hộ cho các hộ gia đình, cá nhân chậm nhất là 03 năm kể từ khi các hộ gia đình, cá nhân bàn giao diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi.

Đến tận Báo cáo số 128/BC-UBND ngày 15/08/2019 và 128/BC-UBND ngày 09/09/2020 của UBND xã Kim Chung, Báo cáo số 225/BC-TTQĐ ngày 08/09/2020 của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Anh, UBND huyện Đông Anh mới có kết quả rà soát giải quyết chế độ chính sách. Vậy là quá hạn 9 năm so với quy định, UBND huyện Đông Anh mới có kết quả rà soát giải quyết chế độ chính sách. Việc chậm trễ trong rà soát giải quyết chế độ chính sách này đã trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi của các hộ dân xã viên đội 9, thôn Hậu Dưỡng”.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, một xã viên trong 23 hộ gia đình bức xúc: “Sự chậm trễ trong rà soát điều kiện để lập danh sách xét giao đất ở, dịch vụ là lỗi từ phía UBND huyện Đông Anh hay là lỗi của chúng tôi? Thời điểm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB thực hiện dự án từ năm 2009 mà đến năm 2020 mới có báo cáo rà soát thì có đảm bảo minh bạch, khách quan cho người dân hay không?”.

Cũng từ sự đấu tranh của các hộ dân khi biết mình bị ảnh hưởng quyền lợi nghiêm trọng mà ngày 19/7/2017, UBND xã Kim Chung có Thông báo số 119/TB-UBND về việc trả lời nội dung đơn kiến nghị của các hộ dân đội 9, thôn Hậu Dưỡng. Theo đó, UBND xã Kim Chung đối chiếu với Quyết định 4511/QĐ-UBND ngày 20/10/2016 của UBND huyện Đông Anh về việc ban hành Quy chế xét giao đất ở cho các hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện hưởng chính sách chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm theo Quyết định số 33/2008/QĐ-UBND ngày 06/09/2008 và Khoản 2 Điều 40 Quyết định số 18/2008/QĐ-UBND ngày 29/09/2008 của UBND Thành phố Hà Nội thì các hộ dân trên đã nhận tiền bồi thường hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm bằng 5 lần tiền khung giá đất nên không đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ bằng hình thức giao đất ở, đất dịch vụ.

“Chúng tôi không được tham gia ý kiến về việc nhận 5 lần giá đất nông nghiệp thì không được hưởng chế độ hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm hay nhận 3,5 lần giá đất nông nghiệp và vẫn được nhận chế hộ hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm. UBND huyện Đông Anh đã tự ý lập phương án và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ nhận 5 lần giá đất nông nghiệp mà không thông qua lấy ý kiến của nhân dân”. Các hộ dân cho rằng, việc làm thiếu minh bạch này của UBND huyện Đông Anh và chủ đầu tư dự án đã gây mất dân chủ, công bằng xã hội, gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của họ.

Qua đó, người dân đặt câu hỏi có hay không việc thiếu minh bạch trong lập và phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ của UBND huyện Đông Anh, khiến 23 hộ gia đình xã viên đội 9, thôn Hậu Dưỡng, xã Kim Chung không được hưởng quyền lợi chính đáng? Đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, các cấp chính quyền vào cuộc, kiểm tra sớm trả lời rõ ràng để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Tuấn Nghĩa – Duy Thanh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bài 2: Một dự án quá nhiều sai phạm

  (Xây dựng) - Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.

 • Bài 1: Lời khẩn cầu của người dân bị thu hồi đất

  (Xây dựng) - Năm 2004, UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường số 1, giao cho Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. 20 năm qua, hàng trăm người dân bị thu hồi đất không biết đến bao giờ Nhà nước giao nền tái định cư. Nhiều hộ bám trụ trên khu đất Nhà nước thu hồi còn sót lại bị mất quyền lợi, không được sửa nhà, không sổ đỏ. Con đường số 1 hoàn thành giờ như con đường “ma” bởi hai bên cỏ dại mọc đầy cùng lời than của người dân lao động. Song, việc thực hiện dự án phát hiện tiêu cực bởi 2 lần thanh tra điều kết luận có sai phạm nhưng có dấu hiệu “chìm xuồng”.

 • Hoài Đức: Cần làm rõ các phản ánh về “loạt” vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Đức Thượng

  (Xây dựng) – Xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) từ lâu đã trở thành “điểm nóng” với những vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Trong khi các vi phạm cũ chưa được xử lý dứt điểm, mới đây, Báo điện tử Xây dựng tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về tình trạng nhiều nhà xưởng, nhà hàng, công trình nhà ở kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Đức Thượng. Người dân cho rằng, các vi phạm này đã nhận được sự “bao che”, tiếp tay của chính quyền, nên vẫn ngang nhiên tồn tại.

 • Vĩnh Phúc: Cần làm rõ việc xây dựng, lắp đặt các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông có đúng quy định pháp luật?

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân liên quan đến việc các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc) được xây dựng, lắp đặt không đúng theo quy định, tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông…

 • Thạch Thất (Hà Nội): Nhà xưởng xây dựng không phép tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai

  (Xây dựng) - Công trình nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai thuộc xã Phùng Xá (Thạch Thất, Hà Nội) ngang nhiên xây dựng không phép. Tuy nhiên, cơ quan chức năng của huyện Thạch Thất lại không có biện pháp ngăn chặn và xử lý khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • Hà Nội: Cần gỡ vướng thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ

  (Xây dựng) - Gần đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của nhiều người dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp khó khăn trong việc xin cấp giấy phép xây dựng công trình. Nguyên nhân do khu đất xin giấy phép xây dựng có 1 phần thuộc quy hoạch mở đường, nên phải thực hiện thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ trước khi cấp phép xây dựng. Song đến nay, việc cấp chỉ giới đường đỏ tại các quận, huyện gặp khó khăn, đình trệ, lúng túng do chưa được hướng dẫn cụ thể hoặc chưa được bàn giao cơ sở dữ liệu. Để giải đáp vấn đề này, Báo điện tử Xây dựng đã có ghi nhận thực tế tại một số quận trên địa bàn Hà Nội.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load