Thứ sáu 30/09/2022 13:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đông Anh (Hà Nội): Công ty Thủy lợi Hà Nội “ưu ái, bao che” cho ông Đỗ Văn Tuyến như thế nào?

21:35 | 16/07/2021

(Xây dựng) – Liên quan đến đơn tố cáo của ông N.Q.B, tố cáo Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển thủy lợi Hà Nội (Công ty thủy lợi Hà Nội) có dấu hiệu “bao che, ưu ái” cho ông Đỗ Văn Tuyến, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ Tịch kiêm Tổng Giám đốc công ty không đi làm vẫn được chấm công, hưởng lương, đóng bảo hiểm xã hội. Vừa qua, Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã có văn bản gửi Sở Nội vụ khẳng định một phần tố cáo là có cơ sở.

dong anh ha noi cong ty thuy loi ha noi uu ai bao che cho ong do van tuyen nhu the nao
Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển thủy lợi Hà Nội tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội

Trước đó, Báo điện tử Xây dựng có bài phản ánh theo đơn thư tố cáo của ông N.Q.B tố cáo Công ty Thủy lợi Hà Nội có dấu hiệu tham nhũng, cho thuê nhà xưởng trái quy định pháp luật đồng thời ưu ái, bao che cho ông Đỗ Văn Tuyến được chấm công, hưởng lương, đóng bảo hiểm xã hội tương đương chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc trong một thời gian dài trong khi thực tế không đi làm.

Ngày 13/7/2021, Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã có Văn bản số 4081/SLĐTBXH-TTr phúc đáp Công văn số 1432/SNV-VP ngày 28/5/2021 của Sở Nội vụ Hà Nội về việc xử lý đơn công dân. Sở Lao động Thương binh và Xã hội khẳng định, thẩm quyền xử lý đơn thư tố cáo của ông N.Q.B đối với Công ty Thủy lợi Hà Nội và ông Đỗ Văn Tuyến thuộc UBND Thành phố Hà Nội, do đây là công ty Nhà nước do UBND Thành phố Hà Nội quản lý trực tiếp. Tuy nhiên, căn cứ vào nội dung đơn thư, nội dung công văn của Sở Nội vụ và căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của mình, Sở Lao động Thương binh và Xã hội có một số ý kiến và đề nghị Sở Nội vụ chuyển đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Theo đó, dựa trên thông tin thu thập được từ quá trình làm việc với các bên, được biết ông Đỗ Văn Tuyến tham gia công tác từ năm 1994, làm việc liên tục thuộc khu vực Nhà nước, từ tháng 3/2001 đã giữ chức vụ cấp phó và từ tháng 6/2002 đến 5/2018, liên tục giữ chức vụ đứng đầu đơn vị, doanh nghiệp Nhà nước. Cụ thể là Giám đốc, sau đó là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc doanh nghiệp Nhà nước (Công ty TNHH MTV); Tháng 3/2018 ông Tuyến có đơn xin nghỉ công tác quản lý điều hành khi hết thời hạn bổ nhiệm vì lý do cá nhân, tháng 5/2018 UBND thành phố chấp thuận cho ông Tuyến thôi giữ chức vụ Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Thủy Lợi Hà Nội theo nguyện vọng cá nhân.

Từ tháng 5/2018 đến tháng 9/2019, công ty chấm công và trả lương cho ông Tuyến mức lương hệ số 6.31 bằng với mức lương ông Tuyến được hưởng khi còn giữ chức danh, chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc công ty; Các tháng 10 và 11/2019 không thấy tài liệu của công ty ghi nhận tiền lương, tiền công của ông Tuyến. Từ tháng 12/2019 đến tháng 5/2021, công ty phân công, bổ nhiệm ông Tuyến giữ chức vụ Phó phòng Kế hoạch – Kỹ thuật và Cơ điện, chấm công và trả công cho ông Tuyến mức lương hệ số 4.51.

Qua làm việc, Công ty và ông Tuyến xác nhận từ tháng 6/2018 đến tháng 12/2019, trong Thông báo kết luận số 18/TB-TLHN ngày 04/6/2018 của công ty do Phó Tổng Giám đốc điều hành công ty ký có thể hiện nguyện vọng của ông Tuyến sau khi thôi nhiệm vụ Chủ tịch, Tổng Giám đốc vẫn xin được tiếp tục làm việc tại công ty. Tuy nhiên, từ tháng 6/2018 đến tháng 12/2019 không có tài liệu nào thể hiện công việc được giao, kết quả thể hiện công việc được giao của ông Tuyến tương xứng với mức lương hệ số 6.31 là mức lương áp dụng cho Chủ tịch, Tổng Giám đốc theo quy định. Mặt khác không thấy có tài liệu nào ghi nhận kết quả phối hợp làm việc của ông Tuyến với nhân viên chuyên môn cấp dưới trong suốt khoảng thời gian bị tố cáo.

Cho đến nay, trong các tài liệu do Công ty và ông Tuyến cung cấp, không có tài liệu nào ghi nhận ông Tuyến được cơ quan có thẩm quyền bố trí công tác sau khi từ chức. Ngoài ra, không có tài liệu nào thể hiện ông Tuyến không còn là người được áp dụng quy định của pháp luật về công chức, viên chức và cũng không có tài liệu nào thể hiện thỏa thuận giữa công ty và ông Tuyến về việc bố trí ông Tuyến tiếp tục làm việc tại công ty với tư cách là người lao động làm việc theo quy định của pháp luật lao động kể từ tháng 6/2018 đến nay.

Như vậy, nếu chỉ xét ở góc độ áp dụng pháp luật lao động thì việc trả lương cho ông Tuyến từ tháng 6/2018 đến tháng 12/2019 ở mức lương với hệ số 6.31 là không có cơ sở. Việc trả lương cho ông Tuyến từ tháng 12/2019 đến tháng 5/2020 là có căn cứ song chưa đầy đủ. Phần nội dung tố cáo ông Đỗ Văn Tuyến, nguyên uỷ viên Ban Thường vụ Đảng ủy khối Doanh nghiệp khóa II, nguyên Bí thư Đảng ủy Công ty Thủy lợi Hà Nội hơn 2 năm nay không đi làm nhưng vẫn được chấm công, nhận lương và đóng bảo hiểm xã hội có phần đúng.

Qua đó có thể thấy, nội dung tố cáo theo đơn thư của ông N.Q.B liên quan đến việc ông Đỗ Văn Tuyến mặc dù không đi làm vẫn được hưởng lương, đóng bảo hiểm xã hội, thậm chí có thời gian còn được hưởng lương tương đương với chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc công ty có hệ số lương 6.31 là vi phạm pháp luật, làm thất thoát ngân sách Nhà nước số tiền lớn. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của tổ chức Đảng, gây mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đề nghị các cơ quan chức năng của Hà Nội sớm công bố Kết luận thanh, kiểm tra các nội dung liên quan nhằm ổn định tinh thần, tư tưởng của cán bộ, người lao động trong công ty, tránh kiếu kiện kéo dài, vượt cấp.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đỗ Quang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load