Thứ tư 30/11/2022 01:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Điểm mặt các dự án “tai tiếng” của Tập đoàn FLC

22:29 | 10/07/2022

(Xây dựng) –Trước khi ông Trịnh Văn Quyết vướng vào vòng lao lý, Tập đoàn FLC dưới sự chèo lái của ông đã đề xuất xây dựng hàng loạt dự án với quy mô lớn, “vẽ” ra những viễn cảnh tại nhiều tỉnh, thành. Tuy nhiên, đến thời điểm này, những dự án này đa phần đều nằm trên giấy.

diem mat cac du an tai tieng cua tap doan flc
Dự án Khu công nghiệp FLC Hoàng Long (Thanh Hóa) sau 7 năm khởi công mới chỉ xây được cái cổng chào (ảnh: Tuấn Minh).

Những dự án bị đình chỉ, thu hồi…

Tập đoàn FLC được biết đến là doanh nghiệp sở hữu nhiều dự án bất động sản nổi bật trải dài từ Bắc đến Nam. Trước thời điểm tai họa ập đến với ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, Tập đoàn này đã liên tiếp công bố kế hoạch đầu tư vào loạt dự án mới và nghiên cứu đầu tư, xúc tiến pháp lý cho gần 300 dự án trên hơn 40 tỉnh thành cả nước và tiếp tục mở rộng quỹ đất từ Bắc vào Nam.

Tuy nhiên, khi chưa kịp mang lại hiệu quả như kỳ vọng thì các dự án do Tập đoàn FLC triển khai đã bộc lộ loạt vấn đề khiến chính quyền địa phương các tỉnh, thành phải ra quyết định rà soát, đình chỉ, thu hồi dự án. Cụ thể:

Vào tháng 11/2020, UBND thành phố Hải Phòng đã có quyết định chấm dứt hiệu lực của Quyết định số 2629/QĐ-UBND ngày 4/11/2019 của UBND thành phố Quyết định chủ trương đầu tư dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê (dự án FLC Diamond 72 Tower) tại số 4 Trần Phú, quận Ngô Quyền do Tập đoàn FLC làm nhà đầu tư. Dự án FLC Diamond 72 Tower được động thổ ngày 8/5/2020, nhưng cho đến khi thời điểm UBND thành phố Hải Phòng ban hành quyết định chấm dứt chủ trương đầu tư thì đơn vị này vẫn chưa thực hiện các thủ tục để làm cơ sở triển khai thi công những hạng mục của công trình dự án.

Cùng với đó, đầu năm 2021, tỉnh Quảng Ngãi đã có quyết định chấm dứt hiệu lực hai dự án của FLC là Quần thể khu đô thị du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái thể thao và vui chơi giải trí và Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn (giai đoạn 1). Lý do thu hồi bởi đây là hai dự án nằm trong danh mục 296 dự án trong giai đoạn khảo sát đầu tư bị thu hồi, chấm dứt hiệu lực do không phù hợp với quy hoạch xây dựng, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, chậm tiến độ kéo dài.

Vào tháng 7/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã ký quyết định thu hồi địa điểm, hủy bỏ nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của tổ hợp nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, đô thị cao cấp tại khu vực hồ Yên Trung, thành phố Uông Bí do Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đề xuất nghiên cứu. Theo Quyết định số 2141/QĐ-UBND về việc hủy bỏ, thu hồi phê duyệt quy hoạch 1/2000 dự án bất động sản, nghỉ dưỡng của FLC do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn đã ký, lý do tỉnh Quảng Ninh thu hồi vì đã quá hạn thời gian nghiên cứu nhưng quy hoạch chưa được phê duyệt, các văn bản liên quan đến triển khai lập quy hoạch của dự án không còn hiệu lực thi hành.

Ngày 16/4/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền đã ký văn bản hủy bỏ chủ trương lập quy hoạch dự án khu đô thị mới kết hợp du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam tại phường Tiến Thành và Tân Phú (thành phố Đồng Xoài). Sau 3 năm được chấp thuận chủ trương lập đồ án quy hoạch, dự án khu đô thị mới kết hợp du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam (Bình Phước) rộng 1.775 ha vẫn “án binh bất động”.

Tiếp đó, ngày 14/4/2022, trong Công văn số 5080/UBND-THKH, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động dự án Đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Hoàng Long. Dự án này do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư, với diện tích gần 287 ha và tổng vốn đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng; được khởi công xây dựng vào năm 2015 nhưng đến nay vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Ngoài ra, cuối tháng 5 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã ký văn bản thu hồi chủ trương khảo sát 2 dự án của Tập đoàn FLC tại huyện Kon Plông.

Tại Thông báo số 219/TB-UBND ngày 3/6/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022. Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban quản lý tiếp tục rà soát các dự án về Khu đô thị, khu dân cư, dự án thương mại dịch vụ để giải quyết các vướng mắc theo thẩm quyền. Đồng thời tập trung giải quyết dứt điểm các dự án có liên quan đến Công ty CP Tập đoàn FLC theo quy định.

Bên cạnh việc tổ chức rà soát lại các dự án do Tập đoàn FLC tài trợ lập quy hoạch, đề xuất đầu, đã được chấp thuận chủ trương đầu tư như nêu trên thì vẫn còn nhiều địa phương mạnh dạn thu hồi các dự án liên quan đến tập đoàn này.

diem mat cac du an tai tieng cua tap doan flc
Phối cảnh quần thể FLC Nghệ An.

FLC với hàng loạt những dự án treo

Tháng 6/2017, trước sức hút của các dự án bám biển, Tập đoàn FLC đã được tỉnh Nghệ An đồng ý nghiên cứu, khảo sát dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và vui chơi giải trí tại bãi Tiền Phong và Hải Đồn, thuộc xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc (Nghệ An). Dự án có quy mô 460 ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 9.930 tỷ đồng. Sau quá trình khảo sát, lập quy hoạch, dự kiến thời gian khởi công dự án là vào tháng 3/2018. Với những hứa hẹn dự án sẽ góp phần thay đổi cơ cấu nền kinh tế theo hướng chú trọng vào dịch vụ, đưa thương hiệu du lịch Nghệ An đến với đông đảo khách du lịch trong và quốc tế. Tuy nhiên, đã nhiều năm trôi qua, đến nay dự án này mới chỉ là "những con chữ trên giấy".

Đáng chú ý, 6 dự án mà FLC khảo sát để đầu tư vào Đắk Lắk gồm: Tổ hợp du lịch, sinh thái, vui chơi giải trí và sân golf hồ Ea Nhái (quy mô trên 190 ha); Khu đô thị phía Nam đường Đông Tây TP Buôn Ma Thuột (quy mô 123 ha); Khu đô thị mới đại lộ Đông Tây (quy mô 18 ha); Khu đô thị Tây Tân Lập (TP Buôn Ma Thuột); Khu đô thị sinh thái hồ Ea Tam và Khu đô thị phía Bắc đường Đông Tây thành phố Buôn Ma Thuột (quy mô 104 ha). Trong đó, có quy mô lớn nhất là dự án Tổ hợp du lịch, sinh thái, vui chơi giải trí và sân golf hồ Ea Nhái (dự án hồ Ea Nhái) tọa lạc tại địa bàn xã Cuôr Đăng (huyện Cư M'gar) và xã Hòa Đông (huyện Krông Pắk).

Còn nhớ hồi tháng 3/2021, trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đắk Lắk, ông Trịnh Văn Quyết – khi đó còn là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC - hứa hẹn rằng: "… Khi đã chọn dự án, chúng tôi sẽ quyết tâm làm bằng được, làm nhanh. FLC không làm dự án nhỏ và không làm lâu, đơn vị sẽ làm nhanh…". Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến nay, các dự án dự kiến đầu tư tại Đắk Lắk vẫn chưa được triển khai.

Với những lùm xùm liên quan đến cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và hàng loạt dự án gây tai tiếng, số phận của loạt dự án nghìn tỷ mà FLC liên tục đề xuất thời gian qua đang bị dư luận đặt nhiều nghi vấn. Trước một thực tế, các dự án được lập, quy hoạch và trao chứng nhận cho các nhà đầu tư nếu để quá lâu không được triển khai sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư của các địa phương. Đặc biệt, nếu dự án nằm trên khu vực có đất ở, đất nông nghiệp của người dân nếu dự án vẫn luôn trong tình trạng “đắp chiếu” năm này qua năm khác sẽ khiến cho người dân có đất chịu nhiều thiệt thòi, vì không được đầu tư xây dựng mới nhà cửa dù có hư hỏng. Đây cũng là một bài toán khó, đòi hỏi lãnh đạo các tỉnh, thành phố khi có dự án của Tập đoàn FLC đặt trên địa bàn cần cân nhắc kỹ lưỡng việc nên dừng hay tiếp tục cho triển khai các dự án để không gây ảnh hưởng tới kinh tế, môi trường đầu tư và người dân ở các địa phương.

Khánh An – Tiến Hào

Theo

Cùng chuyên mục
 • Phá rừng làm “biệt phủ” ở Thung Mây (bài 1)

  Thời gian gần đây rộ lên hiện tượng nhiều người săn lùng đất rừng để xây dựng “biệt phủ”, khu sinh thái, kinh doanh homestay… quanh địa bàn ngoại thành Hà Nội. Xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội là một điển hình.

 • Phản hồi ban đầu về gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Ban Quản lý dự án ở Quảng Bình

  (Xây dựng) - Liên quan đến thông tin Công an đang vào cuộc xác minh gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Quảng Bình, đại diện Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới khẳng định chủ đầu tư đã làm đúng quy định theo Luật Đấu thầu và các quy định của nhà tài trợ Ngân hàng thế giới (WB). Còn đại diện nhà thầu trúng thầu thì mong muốn sự việc sớm được làm sáng tỏ để đảm bảo uy tín của doanh nghiệp với bề dày gần 20 năm kinh nghiệm.

 • Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Cần giải quyết mâu thuẫn trong việc thu hồi đất làm dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây?

  (Xây dựng) - Gia đình ông Hoàng Văn Khổn và gần 20 hộ dân tại địa chỉ Tổ dân phố Hoàng 10, phường Cổ Nhuế 1 (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) nằm trong diện có đất bị thu hồi để thực hiện dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây. Tuy nhiên, trong các văn bản của cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm lại cho rằng việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Bảo tàng lịch sử Quốc gia và Công viên Hữu nghị.

 • Thừa Thiên – Huế: Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án chợ Phú Bài

  (Xây dựng) – Xây dựng chợ Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế), chủ đầu tư đã cố tình xây dựng công trình vi phạm chỉ giới, xây dựng không đúng giấy phép; điều chỉnh, phân lô quầy tăng 194 lô so với phương án được phê duyệt.

 • Dự án Sky Garden Towers: Bất động và hoang tàn hàng thập kỷ

  (Xây dựng) – Tập đoàn Trường Tiền từng "nổ” sẽ đầu tư làm hồi sinh Dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng, căn hộ Sky Garden Towers (Sky Garden Định Công) ở phố Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội), nhưng đến nay, dự án này vẫn là một khối nhà “bất động”, đang bị điều tra và có nguy cơ bị thu hồi giấy phép đầu tư, nếu không đủ năng lực tiếp tục thực hiện dự án.

 • Hà Nam: Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam tăng nợ “thần tốc” vẫn trúng hàng loạt gói thầu

  (Xây dựng) – Nợ của Công ty TNHH Hai Pha không ngừng gia tăng trong 3 năm, từ 140,7 tỷ năm 2019 lên 204 tỷ năm 2020 và 839 tỷ năm 2021 (tăng gấp 6 lần qua 3 năm) nhưng vẫn trúng hàng loạt gói thầu trên địa bàn tỉnh Hà Nam với mức tiết kiệm nhỏ đến bất ngờ.

Xem thêm
 • Nghệ An: Dự án của Công ty Minh Khang sai phạm những gì?

  (Xây dựng) - Dù được cơ quan chức năng thẩm định thiết kế mẫu để chủ đầu tư và các hộ gia đình xây dựng công trình biệt thự theo đúng quy định, nhưng tại dự án của Công ty TNHH Thương mại Minh Khang (Công ty Minh Khang) - doanh nghiệp nợ ngân sách trên 300 tỷ đồng và bị cơ quan chức năng khởi tố vì có nhiều sai phạm vẫn mọc lên hàng loạt căn biệt thự “khủng” xây dựng sai thiết kế.

  19:18 | 28/11/2022
 • Dự án Discovery Complex chưa nghiệm thu phòng cháy đã đưa vào sử dụng

  (Xây dựng) - Dự án Discovery Complex tại số 302 Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) dính hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa dân vào ở, cho hàng loạt doanh nghiệp thuê văn phòng, sàn thương mại bất chấp quy định pháp luật.

  19:11 | 28/11/2022
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án chợ Phú Bài hoạt động 6 năm vẫn chưa được nghiệm thu?

  (Xây dựng) – Qua rà soát hồ sơ Dự án đầu tư xây dựng chợ Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế) cho thấy, các công trình, hạng mục công trình chưa được chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu và chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu theo quy định.

  15:42 | 28/11/2022
 • Tứ Kỳ (Hải Dương): Vi phạm “khủng” khi xây dựng vườn sinh thái trên đất nông nghiệp?

  (Xây dựng) - Một cá nhân ở xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) mua gom hàng chục nghìn m2 đất trồng cây hàng năm rồi xây dựng vườn sinh thái nhưng không hề bị xử lý.

  15:37 | 28/11/2022
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Năng lực các công ty tham gia các dự án cải tạo vỉa hè có đảm bảo?

  (Xây dựng) - Dự án Cải tạo vỉa hè đường Lê Hồng Phong và đường Hoàng Hoa Thám, thành phố Vũng Tàu bắt đầu triển khai từ tháng 8/2021 và dự kiến hoàn thành sau 10 tháng. Hiện tại, dự án đã thực hiện xong, nhưng trước những “bê bối” đã bị phản ánh, dư luận không khỏi hoài nghi về vấn đề năng lực của những đơn vị đang thực hiện như: Thiết kế, thi công và tư vấn giám sát.

  08:30 | 28/11/2022
 • Việt Yên (Bắc Giang): Việc xây dựng chùa Ích Minh và khu vực Đàn tế Thiên cần được thực hiện theo đúng quy định pháp luật về xây dựng

  (Xây dựng) – Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 và các quy định pháp luật đã quy định rõ, công trình tôn giáo chỉ được xây dựng trên đất tôn giáo đã được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc xây dựng ngoài giấy phép được cấp như trường hợp chùa Ích Minh, xã Hương Mai và các công trình thuộc Đàn tế Thiên trên đỉnh núi Voi, xã Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cần phải được xử lý theo đúng quy định pháp luật về xây dựng.

  05:45 | 28/11/2022
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Bãi tập kết than trái phép sát khu dân cư

  (Xây dựng) – Ngay sát khu dân cư thôn Yên Lâm, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) là bãi tập kết than rộng hàng nghìn mét. Điều đặc biệt là bãi than này nằm ngay trong khu đất sản xuất nông nghiệp của xã Khánh An, còn người dân thì không khỏi lo lắng về tình trạng ô nhiễm do bụi than gây ra.

  05:41 | 28/11/2022
 • An Giang: Các công trình vi phạm trong Khu kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên vẫn ngang nhiên tồn tại

  (Xây dựng) - Mặc dù UBND tỉnh An Giang đã có công văn giao Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh chủ trì, phối hợp UBND huyện Tịnh Biên và các đơn vị có liên quan khẩn trương vào cuộc xử lý dứt điểm những tồn tại trong công tác quản lý đất đai, xây dựng tại Khu kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên nhưng đã hơn 1 tháng theo thời hạn yêu cầu tự tháo dỡ, các công trình vi phạm trong Khu kinh tế này vẫn ngang nhiên tồn tại như thách thức pháp luật.

  09:33 | 26/11/2022
 • Nhiều bất cập trong việc thu hồi, đền bù dự án và cho thuê đất tại thị trấn Bích Động

  (Xây dựng) - Nhiều hộ gia đình tại thôn Văn Xá, thị trấn Bích Động (huyện Việt Yên, Bắc Giang) xung phong dồn điền đổi thửa và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến năm 2063. Nhưng họ đang có nguy cơ mất trắng hàng trăm triệu đồng đầu tư làm trang trại, ao vườn khi chính quyền huyện Việt Yên thu hồi đất để làm Dự án Khu dân cư Văn Xá. Bên cạnh đó, việc cán bộ thôn tự ý cho thuê hàng nghìn m2 đất trái thẩm quyền cũng khiến người dân vô cùng bức xúc.

  15:55 | 24/11/2022
 • Cam Ranh (Khánh Hoà): Nghiệm thu thanh quyết toán thiếu căn cứ Gói thầu dịch vụ công ích hơn 43 tỷ đồng

  (Xây dựng) - Hơn 43 tỷ đồng là số tiền mà Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra trong việc thanh quyết toán thiếu căn cứ gói thầu dịch vụ công ích của UBND thành phố Cam Ranh trong giai đoạn 2019-2021. Ngoài ra, công tác tổ chức đấu thầu, đặt hàng cung ứng dịch vụ công ích chưa đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

  15:51 | 24/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load