Thứ bảy 17/04/2021 02:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Để xe điện “dù” ngang nhiên hoạt động, trách nhiệm của huyện Tam Đảo ở đâu?

09:45 | 25/02/2021

(Xây dựng) – Suốt một thời gian dài, các xe điện “dù” hoạt động không phép công khai trong Khu di tích danh thắng Tây Thiên, nhưng cho đến nay huyện Tam Đảo lại tỏ ra “bất lực” không giải quyết được?

de xe dien du ngang nhien hoat dong trach nhiem cua huyen tam dao o dau
Các loại xe điện dù hoạt động trái phép tại Khu di tích danh thắng Tây Thiên.

Như Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh, tại Khu danh thắng Tây Thiên xuất hiện nhiều xe điện “dù” được người dân tự ý đưa vào hoạt động chở khách. Các xe này hoạt động không được cấp phép, không có kiểm định an toàn, chưa làm được đăng ký, chưa gắn biển kiểm soát phương tiện, lái xe không đủ tiêu chuẩn điều khiển, xe thải ra khói bụi, gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo an toàn giao thông, văn minh Khu danh thắng Tây Thiên linh thiêng…

Những chiếc xe “dù” này, hàng ngày ngang nhiên hoạt động, nhất là trong những ngày đầu năm, số lượt phục vụ khách lên đến hàng nghìn lượt/ngày và có thể tự do ra vào các bến xe tại khu vực trung tâm văn hóa Lễ hội Tây Thiên. Được biết, trong Khu danh thắng Tây Thiên có bố trí lực lượng Công an quản lý việc tham gia giao thông của các phương tiện nhưng không biết vì lý do gì mà các xe tự chế ngang nhiên hoạt động lại không bị kiểm tra hay xử phạt?

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, tại Khu danh thắng Tây Thiên có hệ thống xe điện của Công ty Cổ phần Đầu tư Lạc Hồng được đầu tư hiện đại, được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động, đảm bảo đầy đủ các yêu tố đưa đón du khách từ cổng Tam Quan lên đền Thõng. Tuy nhiên hiện nay, các xe điện của Công ty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng không hoạt động được. Nguyên nhân chính là do các xe dù đón khách ngay từ ngoài cổng và các bãi để xe. Ngoài ra, các xe “dù” đã phá giá nên người dân lựa chọn giá thành rẻ hơn để đi lại. Trong khi đó, xe điện của Công ty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng vẫn phải nộp đầy đủ thuế cho ngân sách Nhà nước.

de xe dien du ngang nhien hoat dong trach nhiem cua huyen tam dao o dau
Xe điện của Công ty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật, nhưng vì bị xe “dù” cướp khách nên phải nằm im lìm trong các bến xe.

Điều “lạ lùng” là hiện tượng xe “dù” đã hoạt động một thời gian dài nhưng không thấy các cơ quan chức năng của huyện Tam Đảo có biện pháp xử lý. Theo quan sát của phóng viên trong những ngày vừa qua, mặc dù có lực lượng công an giao thông huyện ở đó, nhưng các xe điện “dù” vẫn ngang nhiên hoạt động.

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã làm việc với ông Đỗ Quốc Trọng - Trưởng ban Quản lý khu di tích danh thắng Tây Thiên. Ông Trọng lý giải: “Hiện trong Khu danh thắng Tây Thiên có có tình trạng xe do người dân địa phương tự chế từ xe ôtô và xe máy để làm xe chở khách mùa lễ hội”.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật và một số Văn bản cá biệt thì Ban Quản lý Khu danh thắng Tây Thiên không được giao nhiệm vụ quản lý các phương tiện, nên Ban không được phép dừng đỗ hay kiểm tra các phương tiện tham gia giao thông. Ban an toan giao thông của huyện Tam Đảo là cơ quan sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra toàn bộ các phương tiện tham gia giao thông tại các tuyến, trong đó có tuyến đường lên Tây Thiên.

Ông Trọng cho biết thêm: “Trước phản ánh của báo chí về hoạt động của các xe tự chế không đảm bảo an toàn cho hành khách tại khu danh thắng Tây Thiên, huyện Tam Đảo cũng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tiến hành rà soát, kiểm tra tất cả các phương tiện xe điện, xe tự chế đang hoạt động tại khu danh thắng Tây Thiên, sẽ kiên quyết xử lý và dừng hoạt động của các xe điện dù để đảm bảo mỹ quan, trật tự và an toàn cho du khách đến du xuân và làm lễ tại khu danh thắng Tây Thiên.

Không rõ, sự “kiên quyết” của huyện Tam Đảo như thế nào? Nhưng những ngày gần đây, hiện tượng xe điện “dù” vẫn hoạt động công khai như thách thức dư luận. Điều này, khiến không ít người thắc mắc, các cơ quan chức năng huyện Tam Đảo yếu kém trong quản lý, hay vì “khuất tất”, vì “lợi ích” nào đó mà “nhắm mắt”, làm ngơ cho sai phạm này tồn tại.

Báo điện tử Xây dựng tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Gia Linh

Theo

Cùng chuyên mục
 • da nang dau tu nha may xu ly rac khong hieu qua xi phan dat chon lap rac

  (Xây dựng) – Bãi rác Khánh Sơn là bãi rác lớn nhất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được sử dụng từ năm 2007 đến nay. Sau gần 15 năm vận hành, bãi rác đến nay đã quá tải. Để tính cho bài toán xử lý rác, kéo dài sức chứa của bãi rác Khánh Sơn, đảm bảo cho việc xử lý rác thải cho toàn thành phố, ngay từ năm 2009, Đà Nẵng đã đồng ý cho Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam đầu tư dây chuyền nhà máy xử lý chất thải rắn bằng công nghệ không chôn lấp đặt bên cạnh bãi rác Khánh Sơn nhằm giảm tải cho bãi rác Khánh Sơn cho những năm tiếp theo.

 • khanh hoa phuong phap thi cong khu do thi haborizon bang min nguoi dan song trong so hai

  (Xây dựng) - Dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang (Khu đô thị hướng biển) nằm tại khu vực núi Hòn Rớ (xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang). Tổng vốn đầu tư dự án trên 120 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu nhà ở. Điều đáng nói, dự án này có số lượng thuốc nổ công nghiệp được phép sử dụng là 64,5 tấn đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

 • cofico bi to giam tien nha thau phu

  (Xây dựng) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).

 • hai an hai phong nha xuong xay dung khong phep van ung dung ton tai trong thoi gian dai

  (Xây dựng) - Thời gian qua, người dân phản ánh đến Báo điện tử Xây dựng về một nhà xưởng được cho là xây dựng trái phép trên địa bàn phường Đông Hải 2, quận Hải An tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn cháy nổ và gây bức xúc kéo dài trong dư luận.

 • bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son

  (Xây dựng) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ. 

 • ninh thuan chu tich tinh di kiem tra thuc te va yeu cau bao ve bai da karang

  (Xây dựng) - Sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng về việc bãi đá cổ Karang có dấu hiệu bị khái thác đất, cát tràn lan và đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã đi kiểm tra, khảo sát thực trạng bãi đá và yêu cầu triển khai các giải pháp quản lý và bảo vệ bãi đá trên.

Xem thêm
 • dong da ha noi phuong o cho dua thieu kien quyet trong xu ly cong trinh xay dung khong phep tai ngo 56 nguyen phuc lai

  (Xây dựng) - Chỉ được phép sửa chữa, khôi phục nguyên trạng, không được lấn chiếm không gian chung,  không xây dựng lấn chiếm ra phần ngõ cũng như hệ thống thoát nước chung... Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư công trình nằm tại ngõ 56, phố Nguyễn Phúc Lai lại đang làm trái với kết luận của bà Hoàng Hoài Loan - Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa. Cách làm của chính quyền sở tại cũng đang cho thấy sự thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm vụ việc.

  15:06 | 14/04/2021
 • duong sat cai lan kep yen vien khong nen trot dam lao thi phai theo lao

  (Xây dựng) - Dự án đường sắt Cái Lân – Kép - Yên Viên giá trị đầu tư gần 8000 tỷ đồng, xây dựng gần hai thập kỷ chưa xong, khiến các hạng mục làm trước lâu ngày không sử dụng bị hư hỏng, vật tư hoen rỉ, mất mát gây lãng phí. Nay Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất bỏ hay xây dựng tiếp đã nảy sinh ý kiến khác nhau.

  15:02 | 14/04/2021
 • bac tu liem ha noi truong thcs thpt newton lien tuc gui don toi bo tu phap keu cuu khieu nai va to cao

  (Xây dựng) – Đại diện Trường THCS – THPT Newton cho biết sau vụ việc xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự Hà Nội, nhiều cá nhân, tập thể Trường THCS – THPT Newton đã liên tục gửi đơn kêu cứu, khiếu nại, tố cáo… đến Bộ Tư pháp và nhiều cơ quan ban ngành khác nhưng chưa nhận được câu trả lời.

  14:56 | 14/04/2021
 • khanh hoa dong cua cho dam dong cua mot bieu tuong cong trinh kien truc doc dao

  (Xây dựng) - Chợ Đầm (hay còn gọi là chợ Đầm tròn) tại phường Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ bao đời nay được người dân nơi đây xem là một biểu tượng, bởi nó có lối kiến trúc độc đáo, như một nét văn hóa của phố biển Nha Trang. Bên cạnh đó, khu chợ Đầm cũng là một điểm đến thu hút khách du lịch tham quan, mua sắm. Trong những ngày qua, thông tin chợ Đầm sẽ đóng cửa đã làm các thương lái, người dân “kém vui”.

  11:21 | 14/04/2021
 • quang tri cham dut nan khai thac cat trai phep o con noi

  (Xây dựng) - Khu vực quanh Cồn Nổi trên sông Thạch Hãn thuộc địa phận khu phố Trung Chỉ, thành phố Đông Hà cách cầu Đại Lộc xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) hơn 1km về phía Đông Bắc, nhiều tàu thuyền thản nhiên khai thác cát trái phép, tạo ra cảnh tượng phản cảm khiến dư luận rất bức xúc.

  08:48 | 14/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load