Thứ hai 27/05/2024 14:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đắk Nông: Thấy gì từ vụ việc “đất tặc lộng hành” tại huyện Cư Jút

11:16 | 17/03/2023

(Xây dựng) - Hàng trăm ngàn m3 đất khai thác trái phép, rút ruột tài nguyên đất diễn ra rầm rộ, ngang nhiên trên địa bàn xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, thế nhưng các cơ quan chức năng sở tại “làm ngơ”, hoặc xử lý cho có, rồi tình trạng khai thác “đất lậu” lại diễn ra công khai thời gian dài, gây bức xúc dư luận.

Đắk Nông: Thấy gì từ vụ việc “đất tặc lộng hành” tại huyện Cư Jút
Điểm san lấp đất trái phép, hàng trăm mét khối cách UBND xã Trúc Sơn khoảng 500m, nhưng không bị xử lý gây bức xúc cho người dân địa phương (ảnh chụp ngày 16/3/2023).

Theo phản ánh của người dân, tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn xã Trúc Sơn nói riêng, trên địa bàn huyện Cư Jút nói chung nhìn đâu cũng thấy xe đất chạy nhộn nhịp, náo loạn.

Ngày 16/3, có mặt tại xã Trúc Sơn, không khó để phát hiện những bãi san lấp đất trái phép “khủng” như phản ánh của người dân, bởi tình trạng này diễn ra trên mặt tiền đường Quốc lộ 14 (đoạn qua xã Trúc Sơn). Cách UBND xã khoảng 1-2km, dọc tuyến Quốc lộ 14, phóng viên đã ghi nhận rất nhiều điểm khai thác, san lấp vận chuyển đất trái phép với quy mô lớn. Tiếp cận một bãi san lấp đất phía bên phải (hướng Cư Jút đi Gia Nghĩa) chúng tôi “đứng hình” trước quy mô số lượng của điểm san lấp này. Nguyên 1 quả đồi đã bị đục khoét, hàng ngàn m3 đất đã được san lấp xuống khu vực bên cạnh có độ sâu hàng chục mét. “Không chỉ san lấp tại chỗ này đâu, các anh thấy đấy vệt bánh xe ra vào liên tục, hàng ngày có hàng chục xe chở đất ra vào. Đất rơi vãi nhuộm vàng cả mặt đường là biết đưa đi san lấp nơi khác. Ở đây còn nhiều điểm khai thác lắm, khai thác từ năm này qua năm khác, chạy ầm ầm ngoài đường có ai xử lý đâu. Lên xe tôi dẫn các anh đến các điểm khác còn khủng hơn…” - một người dân dẫn đường cho hay.

Đắk Nông: Thấy gì từ vụ việc “đất tặc lộng hành” tại huyện Cư Jút
Một quả đồi đang bị “đất tặc” đục khoét, cách UBND xã khoảng 1km nhưng ông Trần Đình Nam – Chủ tịch UBND xã Trúc Sơn cho rằng không hề có san lấp đất trái phép trên địa bàn (ảnh chụp ngày 16/3/2023).

Theo quan sát của phóng viên, để vào được điểm san lấp này “đất tặc” đã ngang nhiên phá những cọc tiêu cảnh báo an toàn giao thông bên đường Quốc lộ 14, để đưa các phương tiện vào vận chuyển, san lấp đất trái phép.

Đắk Nông: Thấy gì từ vụ việc “đất tặc lộng hành” tại huyện Cư Jút
Cọc tiêu cảnh báo an toàn, dọc hành lang Quốc lộ 14 nằm xõng xoài do đất tặc mở đường vào khai thác, vận chuyển đất ra ngoài (ảnh chụp ngày 16/3/2023).

Dẫn chúng tôi tới một điểm san lấp khác cách đó mấy trăm mét, phía bên kia đường người dân này cho biết, điểm này khai thác đã mấy năm, hàng trăm ngàn mét khối đất đã được chở đi bán, mỗi xe đất 5m3 được bán với giá 300.000 - 500.000 ngàn đồng/xe, đất được đưa đi san lấp khắp địa bàn huyện.

Đắk Nông: Thấy gì từ vụ việc “đất tặc lộng hành” tại huyện Cư Jút
Hàng ngàn m3 đất được san lấp ngay bên mặt tiền Quốc lộ 14, cách UBND xã Trúc Sơn 1km, nhưng lãnh đạo xã này lại chối “bay” là không có việc san lấp (ảnh chụp ngày 16/3/2023).

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, để che mắt, các điểm san lấp này đã đục khoét phía bên trong quả đồi, sau nhiều năm những quả đồi này đã hạ thấp cốt nền, ngang với mặt đường Quốc lộ 14. Mảng đất làm khiên che chắn với Quốc lộ 14 đã dần hiện rõ “bản mặt” bởi những điểm khai thác này đã ăn ra mặt tiền đường quốc lộ.

Tại hiện trường một điểm san lấp, chúng tôi sửng sốt trước độ liều lĩnh của “đất tặc”, bởi đường dây cáp quang, đường dây điện chạy dọc Quốc lộ 14, nhiều trụ đã chỏng vó, đổ nghiêng ngả, thậm chí gãy đôi. Những sợi dây điện nằm chơ chõng trên mặt đất khiến chúng tôi rợn tóc gáy.

Đắk Nông: Thấy gì từ vụ việc “đất tặc lộng hành” tại huyện Cư Jút
Cột điện bị đổ, gãy ngang, dây điện nằm là là trên mặt đất, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn do “đất tặc” đục khoét, nhưng chính quyền địa phương lại phó mặc, không hề hay biết? (ảnh chụp ngày 16/3/2023).

Sau khi được người dân làm hướng dẫn viên “bất đắc dĩ” về những điểm khai thác, vận chuyển đất chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo UBND xã Trúc Sơn để nắm thông tin về vụ việc. Ông Trần Đình Nam – Chủ tịch UBND xã Trúc Sơn, liên tục hỏi phóng viên là những điểm san lấp “ở đâu”, “chỗ nào vậy ta”, “làm gì có”, sau khi chúng tôi đưa những hình ảnh hiện trường thì ông Nam mới mường tượng được những điểm san lấp. “San lấp trước đây thôi, giờ làm gì có. Trước đó, chúng tôi đã lập biên bản xử phạt hành chính. Có chỗ xử phạt 3 triệu đồng. Nhiều chỗ đã xử lý hành chính. Nhiều chỗ số lượng lớn, vượt thẩm quyền thì huyện xử lý” - ông Trần Đình Nam nói.

Đắk Nông: Thấy gì từ vụ việc “đất tặc lộng hành” tại huyện Cư Jút
Một số trụ điện bật gốc nằm vắt ngang trên lưng dốc khiến chúng tôi khiếp vía (ảnh chụp ngày 16/3/2023).

Theo ông Trần Đình Nam, chỗ có cột điện bị đổ gãy là chỗ múc đất của Công ty 323 múc làm đường quốc lộ trước đó, còn hiện trường thể hiện mới múc đất thì chắc “mấy đứa” vét mấy xe thôi.

Sau khi trao đổi, chúng tôi trực tiếp dẫn ông Trần Đình Nam, đi đến các điểm vận chuyển khai thác thì ông Nam vẫn thản nhiên, cho rằng việc san lấp đó là bình thường, ở Tây Nguyên chỗ nào chả có, tình trạng chung. Khi phóng viên chỉ điểm những hộ dân đã san lấp bên mặt tiền đường Quốc lộ 14, với số lượng lớn đất thì ông Nam cũng cho rằng đó là điều đương nhiên, bởi chỉ tạo điều kiện cho người dân làm nhà ở.

Đắk Nông: Thấy gì từ vụ việc “đất tặc lộng hành” tại huyện Cư Jút
Trụ điện bật gốc, nằm chía ngọn xuống Quốc lộ 14, khiến ai đi qua cũng “vã mồ hôi hột” (ảnh chụp ngày 16/3/2023).

Để làm rõ tình trạng san lấp đất trái phép trên địa bàn cùng nhiều vấn đề liên quan khác, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã trực tiếp vào trụ sở UBND huyện Cư Jút để đặt lịch làm việc nhưng Chủ tịch UBND huyện, cùng Chánh văn phòng đi vắng. Phóng viên đã nhiều lần gọi điện, thậm chí nhắn tin rõ ràng, rành mạch về nội dung làm việc nhưng Chánh Văn phòng UBND huyện là ông Võ Xuân Dương, không hề có hồi âm. Tiếp theo đó, phóng viên liên lạc vào số máy của ông Nguyễn Anh Tú – Chủ tịch UBND huyện Cư Jút, điện thoại đổ chuông nhưng không có người cầm máy. Khi phóng viên nhắn tin nội dung làm việc thì khoảng vài tiếng đồng hồ sau ông Tú mới nhắn tin, báo bận họp. Phóng viên tiếp tục nhắn tin về việc muốn UBND huyện sắp xếp lịch làm việc nhưng ông Nguyễn Anh Tú không có phản hồi nào.

Đắk Nông: Thấy gì từ vụ việc “đất tặc lộng hành” tại huyện Cư Jút
Theo người dân, nguồn thu nhập của đất tặc là rất “khủng” bởi 1 xe đất 5 m3, có giá 300.000-500.000 ngàn/xe. Với việc hàng ngàn m3 đất chuyển đi san lấp thì con số này rất khổng lồ (ảnh ngày 16/3/2023).

Có hay không việc cố tình gây khó dễ, “né” tránh báo chí của lãnh đạo UBND huyện Cư Jút. Bởi trước đó, phóng viên Báo điện tử Xây dựng cũng đã nhiều lần liên hệ để làm việc với huyện này về vụ việc lùm xùm, khiếu kiện kéo dài tại Dự án khu dân cư tổ dân phố 3, thị trấn Ea T’ling (huyện Cư Jút) mà Báo điện tử Xây dựng đăng tải trước đó.

Đắk Nông: Thấy gì từ vụ việc “đất tặc lộng hành” tại huyện Cư Jút
Xe đất thong dong chạy trên Quốc lộ 14, thị trấn Ea T’Ling, huyện Cư Jút nhưng không hề thấy cơ quan chức năng nào xử lý, gây bức xúc dư luận (ảnh chụp ngày 16/3/2023).

Ngọc Giang

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bài 2: “Nỗi niềm” của người đi gieo con chữ

  (Xây dựng) – Trong chúng ta, không ít người đã từng rớt nước mắt khi bắt gặp những hình ảnh các em học sinh miền núi ăn mặc mong manh trong mùa đông lạnh cóng, về hành trình chèo đèo lội suối cắp sách tới trường chân còn lấm lem bùn đất, về những bữa trưa ăn vội chỉ có chút rau xanh…thì với các cô thầy miền núi, họ không chỉ chứng kiến những điều đó hàng ngày, mà còn trực tiếp đồng hành giúp các em đến lớp đầy đủ sĩ số. Đó là một hành trình thử thách lòng can đảm, sự kiên nhẫn và tình yêu thương của các thầy cô, để cho một ngày không xa, nhờ được đến trường, học cái chữ mà các em sẽ phát triển thành tài, trở về xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp và xóa cái nghèo mãi đeo đẳng trong gia đình mình.

 • Thạch Thất (Hà Nội): Sân tập golf, “biệt phủ” trên đất nông nghiệp, bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) - Hơn 13.000m2 đất nông nghiệp ở xã Đồng Trúc, được UBND huyện Thạch Thất phê duyệt dự án nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây trên bờ, trồng nấm và rau. Thế nhưng, dự án này đã bị biến tướng thành sân tập golf, công trình nhà ở và nhiều hạng mục khác.

 • Như Xuân (Thanh Hóa): Cần xử lý nghiêm vụ san lấp, xây dựng trái phép trên gần 2.000m2 đất nông nghiệp để thu mua, chế biến lâm sản

  (Xây dựng) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa về xử lý các điểm thu mua, chế biến lâm sản trái phép, trong thời gian qua, UBND huyện Như Xuân đã ra quân kiểm tra, xử lý các cơ sở thu mua, chế biến gỗ keo tự phát tại địa bàn. Bên cạnh những cơ sở đã chấp hành, tạm dừng sản xuất, vẫn có những điểm thu mua, chế biến gỗ keo trái phép ngang nhiên hoạt động.

 • Vì sao hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng trong Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai không được xử lý?

  (Xây dựng) – Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh, tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Hà Tây (Công ty Hà Tây) ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng với nhiều hạng mục không có trong giấy phép. Cũng tại đây, xuất hiện các công trình “khủng” không phép khác của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại phụ liệu ngành may Tam Niên (Công ty Tam Niên).

 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Bất cập trong quá trình chờ đợi thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường trục tổ dân phố Tu Hoàng ra Đường 70

  (Xây dựng) – “Dự kiến sang quý I/2023 dự án sẽ được triển khai và mục tiêu đến hết quý IV/2023 dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng”, đó là chia sẻ của lãnh đạo Ban Quản lý dự án quận Nam Từ Liêm với Báo điện tử Xây dựng tại thời điểm năm 2022. Nhưng đến nay, hết quý II/2024, Dự án vẫn đang giậm chân tại chỗ. Kéo theo đó là hàng loạt bất cập đối với người dân trong quá trình chờ đợi thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường trục tổ dân phố Tu Hoàng ra Đường 70.

 • Thanh Ba (Phú Thọ): Khai thác đất rầm rộ cho dự án, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân

  (Xây dựng) – Tại khu 3 xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba (Phú Thọ), người dân rất bức xúc về việc hàng chục xe trọng tải lớn nối đuôi nhau vận chuyển đất làm vương vãi đất, bụi bẩn ra đường. Liên tục phản ánh đến chính quyền nhưng không được giải quyết, người dân đã đổ ra đường, chặn các xe này không cho di chuyển...

Xem thêm
 • Phú Thọ: Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ xả thải xuống sông Hồng, gây ô nhiễm nghiêm trọng

  (Xây dựng) – Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ đóng tại khu Sông Thao, phường Thọ Sơn (Việt Trì, Phú Thọ) có hành vi xả thải nguồn nước vàng khè, lẫn màu trắng xóa ra môi trường và xuống lòng sông Hồng. Hành vi này đã trực tiếp hủy hoại môi trường rất nghiêm trọng.

  21:56 | 25/05/2024
 • Như Thanh (Thanh Hóa): Nhiều cơ sở vẫn ngang nhiên xây dựng và hoạt động các nhà xưởng, điểm thu mua, chế biến gỗ keo trái phép

  (Xây dựng) – Trước thực trạng xuất hiện hàng loạt cơ sở vi phạm xây dựng các nhà xưởng, điểm thu mua, chế biến gỗ keo, trong 4 tháng đầu năm nay, UBND huyện Như Thanh (Thanh Hóa) đã ban hành 9 văn bản chỉ đạo về lĩnh vực này. Tuy nhiên, chỉ có một số ít cơ sở có chấp hành, còn lại tiếp tục vi phạm…

  21:52 | 25/05/2024
 • Bình Thuận: Dự án Sentosa Villa thi công chưa tuân thủ các quy định gây sạt lở nghiêm trọng

  (Xây dựng) - Dự án bất động sản nghỉ dưỡng Sentosa Villa (Bình Thuận) không tuân thủ các quy định về phòng chống thiên tai nên dẫn đến tình trạng sạt lở gây ra lũ cát tràn xuống đường đi, làm ách tắc giao thông, chôn vùi nhiều xe máy, xe ôtô.

  12:22 | 24/05/2024
 • Đống Đa (Hà Nội): Cần kiểm tra công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại phường Quang Trung

  (Xây dựng) – Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, thời gian vừa qua, Thành phố Hà Nội đã thường xuyên kiểm tra, kiểm soát toàn diện các công trình có hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, trên địa bàn phường Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) lại đang xuất hiện một số công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

  12:18 | 24/05/2024
 • Dấu hiệu thi công ẩu tại dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc

  (Xây dựng) – Theo phản ánh của bạn đọc, dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc thuộc Khu liên hợp thể thao, văn hóa và dân cư huyện Ân Thi (giai đoạn 2) có dấu hiệu thi công ẩu.

  18:45 | 23/05/2024
 • Bài 1: Những bất cập về nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa

  (Xây dựng) – Những ngày cuối tháng 5, khi các trường trên cả nước chuẩn bị bế giảng năm học, chúng tôi theo chân đoàn công tác của Liên đoàn lao động tỉnh Cao Bằng và Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) vượt qua hàng trăm km đường núi cheo leo, vượt qua những cung đường đèo quanh co để đến thăm một số điểm trường xa xôi thuộc huyện Bảo Lâm và Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng). Đây là những điểm trường đặc biệt khó khăn, đang gặp rất nhiều bất cập trong việc kiên cố hóa trường lớp học, nhà công vụ giáo viên, bếp ăn và nhà vệ sinh cho các em học sinh… ảnh hưởng rất lớn đến công tác dạy học và “an cư” cho cả học sinh và giáo viên vùng cao.

  16:11 | 23/05/2024
 • Bài cuối: Bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) – Đó là câu hỏi của cán bộ và người dân tỉnh Trà Vinh về dự án tuyến đường số 1 có nhiều sai phạm từ thực hiện cho đến khi hoàn thành nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn. Cán bộ có dấu hiệu trục lợi từ dự án chỉ bị xử lý hành chính.

  19:24 | 22/05/2024
 • Thanh Hóa: Một doanh nghiệp ngang nhiên tàn phá hơn 2,6ha rừng tự nhiên

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển công nghệ thông tin vừa bị UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định xử phạt số tiền 325 triệu đồng, buộc thanh toán 960 triệu đồng trồng rừng thay thế vì phá 2,61ha rừng tự nhiên làm trạm điện.

  09:34 | 22/05/2024
 • Bài 2: Một dự án quá nhiều sai phạm

  (Xây dựng) - Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.

  21:19 | 21/05/2024
 • Bài 1: Lời khẩn cầu của người dân bị thu hồi đất

  (Xây dựng) - Năm 2004, UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường số 1, giao cho Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. 20 năm qua, hàng trăm người dân bị thu hồi đất không biết đến bao giờ Nhà nước giao nền tái định cư. Nhiều hộ bám trụ trên khu đất Nhà nước thu hồi còn sót lại bị mất quyền lợi, không được sửa nhà, không sổ đỏ. Con đường số 1 hoàn thành giờ như con đường “ma” bởi hai bên cỏ dại mọc đầy cùng lời than của người dân lao động. Song, việc thực hiện dự án phát hiện tiêu cực bởi 2 lần thanh tra điều kết luận có sai phạm nhưng có dấu hiệu “chìm xuồng”.

  15:00 | 21/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load