Thứ bảy 28/01/2023 10:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đã đến lúc nghĩ tới một biểu tượng mới của Thành phố Hồ Chí Minh

15:46 | 27/04/2022

(Xây dựng) - Theo KTS. Luật sư Nguyễn Hồ - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Kiến trúc sư Thành phố Hồ Chí Minh: Nếu như Hà Nội gắn liền với hệ thống hồ, đầm, Đà Lạt với núi đồi, thì cảnh quan, thì bản sắc đô thị của Thành phố Hồ Chí Minh không thể tách rời khỏi sông nước kênh rạch.

da den luc nghi toi mot bieu tuong moi cua thanh pho ho chi minh

Trong hơn 300 năm hình thành và phát triển, do các hoàn cảnh lịch sử khách quan và điều kiện giới hạn về nhận thức chủ quan, nên dưới chế độ quân chủ, thực dân, đế quốc, và chính quyền cũ trước 1975, bản sắc đặc thù của đô thị Sài gòn đã không được đặt ra và nhận thức đầy đủ trong công tác quy hoạch quản lý, thậm chí do sự phát triển tự phát quá nóng bởi làn sóng người tỵ nạn chiến tranh, rất nhiều kênh rạch đã bị lấp để làm đường hoặc xây dựng các công trình kiến trúc, một số ít kênh rạch còn lại thì hấp hối bởi sự ô nhiễm nặng nề.

Thời kỳ đầu sau 75, do tư duy bao cấp kinh tế kế hoạch rập khuôn theo mô hình của nước ngoài, nên kinh tế khủng hoảng nghiêm trọng, nghèo đói phổ biến và bao vây mọi lĩnh vực khác nhau trong xã hội, bản sắc đô thị trở thành một cái gì hết sức xa lạ và phù phiếm, giải quyết cơm ngày hai bữa trở thành mục tiêu chính yếu của nhiệm vụ chính trị, các vấn đề khác về văn hoá đô thị, cái đẹp và môi trường sống không được xem xét thấu đáo và có các biện pháp phù hợp.

Cho đến khi sau đổi mới, kinh tế thị trường có định hướng bởi vai trò điều tiết của Nhà nước không chỉ cởi trói tư duy và đem lại các thành quả xuất sắc cho kinh tế, mà còn mở ra cho những người quản lý & lãnh đạo thành phố một tầm nhìn mới về vấn đề cần phải có một chiến lược phát triển bền vững không gian sống của cộng đồng dựa trên đặc thù của điều kiện tự nhiên, lịch sử hình thành và phát triển của đô thị Sài Gòn cũng như những tính chất riêng biệt của văn hoá vùng miền. Đó chính là cái gốc của nhận thức mới, là cơ sở cho động lực và quyết tâm tìm về một bản sắc đô thị đặc thù và tầm vóc như nó đáng lẽ ra phải có cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Dự án cải tạo chỉnh trang Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè được mở ra như là một trong các giải pháp để hiện thực hoá tư tưởng đó.

Đã có rất nhiều khó khăn và rào cản cho dự án này từ khi bắt đầu cho đến khi hoàn tất, song với sự hưởng ứng và kiên quyết ủng hộ của cộng đồng cũng như tinh thần dám nghĩ dám làm dám chịu trách nhiệm của lãnh đạo thành phố thời kỳ đó, hôm nay cộng đồng đang được thụ hưởng các lợi ích đặc biệt trong các lĩnh vực môi trường, giao thông, cảnh quan… mà sự thành công của dự án này đem lại.

Với cảm hứng từ dự án kênh Nhiêu Lộc - Thị Ngè, thành phố tiếp tục các thành công khác nữa với các dự án cải tạo kênh Tân Hoá – Lò Gốm, dự án cải tạo kênh Tàu Hủ- Bến Nghé gắn với đại lộ Đông - Tây, và sắp tới sẽ là kênh Nước Đen… cuộc sống của hàng triệu người sinh sống trong lưu vực 04 dự án hồi sinh kênh rạch của Sài Gòn đang hàng ngày hàng giờ được thay đổi theo chiều hướng hạnh phúc hơn. Và chúng ta đang thấy được sự xuất hiện ngày một rõ nét hơn một bản sắc đô thị rất đặc thù của Thành phố Hồ Chí Minh.

Trên hết, bên cạnh việc đánh dấu một thành quả của chế độ, với việc trả về cho Sài Gòn cái diện mạo và bản sắc vốn là nó đáng ra phải có, một biểu tượng mới của Thành phố Hồ Chí Minh là cái mà có lẽ chúng ta có thể bắt đầu nghĩ tới.

Tâm Bút (ghi)

Theo

Cùng chuyên mục
 • Đô thị Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ và đột phá

  (Xây dựng) - Với quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, các đô thị Việt Nam sẽ có sự phát triển mạnh mẽ và đột phá; kinh tế khu vực đô thị tăng trưởng nhanh, hiệu quả và bền vững.

 • Hà Nội và kỳ vọng hồi sinh công viên năm 2023

  Lời hứa làm ‘sống lại’ công viên của lãnh đạo TP Hà Nội được khởi động qua việc dừng thu phí, dỡ rào công viên Thống Nhất, khoác 'áo mới' cho vườn hoa Con Cóc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều công viên xuống cấp chờ dự án cải tạo trong năm 2023.

 • Quảng Ninh: Thênh thang đường tới thị xã

  (Xây dựng) - Sau 32 năm kiến thiết, xây dựng, huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) hôm nay có nhiều khởi sắc: Chính trị ổn định, kinh tế - xã hội phát triển, quốc phòng - an ninh được củng cố, giữ vững; đời sống của người dân không ngừng được nâng lên.

 • Huyện Bố Trạch: Hiện thực hóa giấc mơ đô thị văn minh

  (Xây dựng) - Là huyện có diện tích rộng thứ 3 cả nước (2.115,5 km2), Bố Trạch có cơ hội vàng để biến vùng đất giàu tiềm năng thành vùng kinh tế động lực của tỉnh Quảng Bình trong thời gian tới.

 • Mô hình đô thị Huế trực thuộc Trung ương: Chùm đô thị, đa trung tâm, vươn ra biển

  Nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Báo điện tử Chính phủ đã có bài phỏng vấn ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xung quanh công tác quy hoạch phát triển đô thị Huế trở thành đô thị loại I trực thuộc Trung ương theo mục tiêu mà Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị đã đề ra.

 • TP Sông Công: Phục hồi sau đại dịch

  (Xây dựng) - Năm 2022 là năm bản lề triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên nói chung và TP Sông Công nói riêng phục hồi tích cực sau ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch Covid -19.

Xem thêm
 • Hải Phòng: Đô thị thông minh

  (Xây dựng) - Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ thuộc Vùng duyên hải Bắc Bộ. Là đô thị loại I, đồng thời là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, việc nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch được ngành Xây dựng TP Hải Phòng đặc biệt chú trọng.

  13:20 | 23/01/2023
 • Khu đô thị Nam An Khánh: Miền đất an nhiên trong lòng phố thị

  (Xây dựng) - Sở hữu một miền thiên nhiên thuần khiết với hệ thống hồ điều hòa hơn 12 ha và mật độ xây dựng chưa đến 30%, KĐTM Nam An Khánh của SUDICO thực sự là một chốn an cư yên bình, hội tụ những giá trị sống chuẩn mực.

  13:04 | 23/01/2023
 • Tái thiết đô thị Đà Nẵng: Nâng cao chất lượng sống

  (Xây dựng) - Đà Nẵng là đô thị phát triển mạnh những năm gần đây. Hơn 20 năm qua, diện tích đô thị đã mở rộng hơn 4 lần. Khu vực phát triển mới, hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ, các chỉ tiêu về quy hoạch, kiến trúc cơ bản đáp ứng theo quy chuẩn.

  09:15 | 23/01/2023
 • TP Từ Sơn: Tăng cường quản lý đô thị

  (Xây dựng) - Được định hướng là đô thị vệ tinh của Thủ đô Hà Nội, nằm trong lõi đô thị TP Bắc Ninh, Từ Sơn giữ vai trò là trung tâm kinh tế, công nghiệp, dịch vụ và là một trong những "đầu tàu và hạt nhân", thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh. Vì vậy, công tác quản lý đô thị luôn được địa phương chú trọng

  09:00 | 23/01/2023
 • Đông Nam bộ: Nơi hội tụ tiềm năng, thế mạnh

  (Xây dựng) - Vùng Đông Nam Bộ là vùng kinh tế năng động, đi đầu trong đổi mới và phát triển, có đóng góp rất lớn vào tăng trưởng kinh tế của cả nước. GRDP bình quân đầu người năm 2020 cao nhất cả nước. Tuy nhiên, với sự phát triển hiện nay lại chưa tương xứng với nội lực đang có.

  09:00 | 23/01/2023
 • TP Phổ Yên: Hoàn thiện nhiều dự án trọng điểm

  (Xây dựng) - Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Phổ Yên (Thái Nguyên) nỗ lực tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

  08:05 | 23/01/2023
 • Móng Cái (Quảng Ninh): Bức tranh kinh tế ngày xuân

  (Xây dựng) - Cứ độ Tết đến xuân về, người dân sơn khu, hải đảo, đô thị thành phố biên cương Móng Cái nhà nhà nhang bay tiễn ông Công - ông Táo về trời, đón thần lộc xông đất xông nhà. Xuân này, con đường cao tốc dọc tỉnh kéo dài từ Thủ đô Hà Nội đến Móng Cái mới khai trương, như bức tranh kinh tế tỏa sáng ngày xuân.

  14:00 | 22/01/2023
 • TP Ninh Bình: Vững bước phát triển

  (Xây dựng) - Năm 2022, kinh tế TP Ninh Bình đã có bước phát triển vững chắc, tốc độ tăng doanh thu của các cơ sở sản xuất và hoạt động thương mại, dịch vụ đạt cao; hạ tầng đô thị được quan tâm đầu tư, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ… Bức tranh tổng quan về sự phát triển kinh tế - xã hội của TP Ninh Bình đã tạo nền tảng quan trọng cho địa phương thêm vững bước trên con đường đổi mới.

  12:14 | 22/01/2023
 • Làng thông minh giữa lòng đô thị

  (Xây dựng) - Là tỉnh có tỷ lệ đô thị hóa khá cao (84%), nhưng Bình Dương lại xây dựng làng thông minh giữa lòng đô thị tại xã Bạch Đằng, nơi tập trung nhiều ứng dụng của cách mạng công nghệ 4.0. Tháng 10/2020, UBND tỉnh Bình Dương quyết định thí điểm xây dựng làng thông minh, hướng đến mục tiêu phát triển NTM bền vững, và phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành mục tiêu này.

  09:00 | 22/01/2023
 • Ban Bí thư triển khai Nghị quyết 31 về phát triển TP.HCM

  Nghị quyết 31 sẽ tạo điều kiện TP.HCM phát triển bền vững, sớm trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, văn hoá, KHCN, hội nhập và có vị trí nổi trội trong khu vực Đông Nam Á.

  17:38 | 16/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load