Chủ nhật 03/07/2022 03:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đã đến lúc nghĩ tới một biểu tượng mới của Thành phố Hồ Chí Minh

15:46 | 27/04/2022

(Xây dựng) - Theo KTS. Luật sư Nguyễn Hồ - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Kiến trúc sư Thành phố Hồ Chí Minh: Nếu như Hà Nội gắn liền với hệ thống hồ, đầm, Đà Lạt với núi đồi, thì cảnh quan, thì bản sắc đô thị của Thành phố Hồ Chí Minh không thể tách rời khỏi sông nước kênh rạch.

da den luc nghi toi mot bieu tuong moi cua thanh pho ho chi minh

Trong hơn 300 năm hình thành và phát triển, do các hoàn cảnh lịch sử khách quan và điều kiện giới hạn về nhận thức chủ quan, nên dưới chế độ quân chủ, thực dân, đế quốc, và chính quyền cũ trước 1975, bản sắc đặc thù của đô thị Sài gòn đã không được đặt ra và nhận thức đầy đủ trong công tác quy hoạch quản lý, thậm chí do sự phát triển tự phát quá nóng bởi làn sóng người tỵ nạn chiến tranh, rất nhiều kênh rạch đã bị lấp để làm đường hoặc xây dựng các công trình kiến trúc, một số ít kênh rạch còn lại thì hấp hối bởi sự ô nhiễm nặng nề.

Thời kỳ đầu sau 75, do tư duy bao cấp kinh tế kế hoạch rập khuôn theo mô hình của nước ngoài, nên kinh tế khủng hoảng nghiêm trọng, nghèo đói phổ biến và bao vây mọi lĩnh vực khác nhau trong xã hội, bản sắc đô thị trở thành một cái gì hết sức xa lạ và phù phiếm, giải quyết cơm ngày hai bữa trở thành mục tiêu chính yếu của nhiệm vụ chính trị, các vấn đề khác về văn hoá đô thị, cái đẹp và môi trường sống không được xem xét thấu đáo và có các biện pháp phù hợp.

Cho đến khi sau đổi mới, kinh tế thị trường có định hướng bởi vai trò điều tiết của Nhà nước không chỉ cởi trói tư duy và đem lại các thành quả xuất sắc cho kinh tế, mà còn mở ra cho những người quản lý & lãnh đạo thành phố một tầm nhìn mới về vấn đề cần phải có một chiến lược phát triển bền vững không gian sống của cộng đồng dựa trên đặc thù của điều kiện tự nhiên, lịch sử hình thành và phát triển của đô thị Sài Gòn cũng như những tính chất riêng biệt của văn hoá vùng miền. Đó chính là cái gốc của nhận thức mới, là cơ sở cho động lực và quyết tâm tìm về một bản sắc đô thị đặc thù và tầm vóc như nó đáng lẽ ra phải có cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Dự án cải tạo chỉnh trang Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè được mở ra như là một trong các giải pháp để hiện thực hoá tư tưởng đó.

Đã có rất nhiều khó khăn và rào cản cho dự án này từ khi bắt đầu cho đến khi hoàn tất, song với sự hưởng ứng và kiên quyết ủng hộ của cộng đồng cũng như tinh thần dám nghĩ dám làm dám chịu trách nhiệm của lãnh đạo thành phố thời kỳ đó, hôm nay cộng đồng đang được thụ hưởng các lợi ích đặc biệt trong các lĩnh vực môi trường, giao thông, cảnh quan… mà sự thành công của dự án này đem lại.

Với cảm hứng từ dự án kênh Nhiêu Lộc - Thị Ngè, thành phố tiếp tục các thành công khác nữa với các dự án cải tạo kênh Tân Hoá – Lò Gốm, dự án cải tạo kênh Tàu Hủ- Bến Nghé gắn với đại lộ Đông - Tây, và sắp tới sẽ là kênh Nước Đen… cuộc sống của hàng triệu người sinh sống trong lưu vực 04 dự án hồi sinh kênh rạch của Sài Gòn đang hàng ngày hàng giờ được thay đổi theo chiều hướng hạnh phúc hơn. Và chúng ta đang thấy được sự xuất hiện ngày một rõ nét hơn một bản sắc đô thị rất đặc thù của Thành phố Hồ Chí Minh.

Trên hết, bên cạnh việc đánh dấu một thành quả của chế độ, với việc trả về cho Sài Gòn cái diện mạo và bản sắc vốn là nó đáng ra phải có, một biểu tượng mới của Thành phố Hồ Chí Minh là cái mà có lẽ chúng ta có thể bắt đầu nghĩ tới.

Tâm Bút (ghi)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • doan cong tac bo xay dung tham du dien dan do thi the gioi lan thu 11

  (Xây dựng) - Ngày 27/6, Đoàn công tác Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm Trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn đô thị thế giới lần thứ 11 (WUF 11) tại thành phố Katowice của Ba Lan.

  18:33 | 28/06/2022
 • kien truc do thi ha noi bao gio cho het xoc xech

  Lộn xộn, tùy tiện xây dựng nhà ở đô thị theo kiểu "mạnh ai nấy làm"; những căn nhà có hình thù kỳ dị, mỏng, méo xuất hiện sau những tuyến đường, cây cầu mới mở; chung cư cao tầng mọc lên như nấm, băm nát quy hoạch các tuyến phố; tình trạng ôm đất vàng xây chung cư rồi bỏ hoang và các khu đô thị mới nhanh chóng xuống cấp... là những hình ảnh đang khiến kiến trúc đô thị Hà Nội xộc xệch tại các quận nội đô.

  10:35 | 27/06/2022
 • phat trien do thi o ha noi can dong bo trong quy hoach

  Theo các chuyên gia, để phát triển đô thị Hà Nội thông minh, hiện đại, có bản sắc, tạo hiệu ứng lan toả, liên kết vùng đô thị phía bắc và cả nước, việc đồng bộ quy hoạch, từng bước tạo ra chùm đô thị, các đô thị vệ tinh, đi đôi với quản lý chặt chẽ việc phát triển nhà ở cao tầng và gia tăng dân số tại khu vực đô thị trung tâm là điều hết sức cần thiết.

  11:39 | 26/06/2022
 • nguy co pho co hoi an bi huy hoai

  Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, di sản Văn hóa thế giới đô thị Hội An đang chịu áp lực rất lớn, sức chịu tải của vùng lõi có thể nói là lớn nhất cả nước bây giờ và cả sau này.

  14:51 | 25/06/2022
 • phat trien phu quoc thanh do thi bien dao dac sac

  (Xây dựng) - Phú Quốc là đô thị biển - đảo độc đáo, đặc sắc; là trung tâm kinh tế du lịch, dịch vụ du lịch sinh thái biển - đảo đặc sắc và có tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia, với nhiều giá trị khác biệt, chất lượng cao của quốc gia và quốc tế…

  19:19 | 24/06/2022
 • cong vien 37 ha thi cong 20 nam van dang do tai tphcm

  Công viên Văn hóa Gò Vấp (quận Gò Vấp, TP.HCM) được phê duyệt đầu tư vào năm 2001. Hiện tại, chỉ có vài hạng mục được thi công, còn lại là phần đất bỏ hoang.

  10:11 | 24/06/2022
 • dieu gi dang kim ham su phat trien cua tp thu duc

  Kể từ khi thành lập đến nay, TP Thủ Đức có quy mô dân số, kết quả thu ngân sách bằng một tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, cơ chế, thẩm quyền ngang cấp huyện là rào cản cho sự phát triển của địa phương này.

  15:37 | 23/06/2022
 • ca mau phat huy hieu qua tiem nang loi the trong phat trien do thi

  Giai đoạn 2022-2025, Cà Mau phấn đấu tỷ lệ đô thị hóa 35%, số lượng đô thị là 34, diện tích sàn nhà ở đô thị đạt 24m2/người vào năm 2025; kinh tế khu vực đô thị đóng góp khoảng 60% vào GDP toàn tỉnh.

  11:16 | 22/06/2022
 • viet nam thuy sy hop tac phat trien do thi

  (Xây dựng) - Ngày 21/6, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ Hợp tác phát triển đô thị bền vững tại Việt Nam giữa Cục Phát triển đô thị và Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO).

  09:23 | 22/06/2022
 • phat trien do thi ben vung can phan quyen tranh tu duy lang man

  Để phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh thì từ khâu quy hoạch đến quá trình triển khai xây dựng phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc, không tùy tiện điều chỉnh quy hoạch cục bộ.

  13:14 | 20/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load