Thứ sáu 25/06/2021 11:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cụm công nghiệp Minh Phương, Vĩnh Phúc: Sẽ góp phần phát triển kinh tế của tỉnh

18:41 | 24/11/2020

(Xây dựng) - Thời gian qua, huyện Yên Lạc đã triển khai thực hiện tốt các chính sách về ưu đãi đầu tư, cải cách hành chính, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để kêu gọi, thu hút các DN đầu tư vào các cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn. địa phương ưu tiên phát triển công nghiệp có tiềm năng, lợi thế về nguyên liệu; tăng cường các hoạt động hỗ trợ sản xuất, tạo điều kiện tốt nhất cho DN đến đầu tư. Điển hình là CCN Minh Phương sớm đưa vào khai thác, sử dụng góp phần phát triển kinh tế của huyện và của tỉnh Vĩnh Phúc.

cum cong nghiep minh phuong vinh phuc se gop phan phat trien kinh te cua tinh
Người dân của thị trấn Yên Lạc và xã Nguyệt Đức mong muốn Cụm công nghiệp Minh Phương sớm đi vào hoạt động tạo việc làm cho nhiều lao động dư thừa tại địa phương.

Ngày 07/4/2017 UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định số 1081/QĐ - UBND về việc thành lập và giao chủ đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng CCN Minh Phương. Theo quyết định, CCN Minh Phương được đầu tư xây dựng tại khu vực Đồng Nắng, thị trấn Yên Lạc và xã Nguyệt Đức huyện Yên Lạc; Phía Nam giáp đường quy hoạch vành đai 4; Phía Đông giáp đường điện cao thế; Phía Tây giáp đường quy hoạch trục Bắc - Nam phân khu B1; Phía Bắc giáp đường tỉnh 303. Dự án có tổng diện tích 34 ha; ngành nghề thu hút đầu tư vào CCN Minh Phương là ưu tiên, khuyến khích đầu tư thuộc các lĩnh vực, ngành nghề cơ sở sản xuất, ít gây ô nhiễm môi trường: Sản xuất VLXD; sản xuất chế biến gỗ, mộc dân dụng; sản xuất chất phế liệu; điện tử, cơ khí chế tạo và các ngành công nghiệp hỗ trợ. Đây là dự án Nhà nước thu hồi đất và đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) đúng theo quy định.

Để tìm hiểu về phương án đền bù của Nhà nước tại dự án CCN Minh Phương triển khai như thế nào, phóng viên Báo Xây dựng đã về thực tế gặp người dân tại các xã, thị trấn nơi có đất thu hồi cho CCN Minh Phương được biết, hầu hết người dân hài lòng và đồng ý với phương án bồi thường của Nhà nước quy định, không có gì thắc mắc về phương án bồi thường, vì mức bồi thường của Nhà nước quy định là chung, theo đúng quy định của pháp luật. Theo các hộ dân tại xã Nguyệt Đức, việc Nhà nước thu hồi đất được nhân dân đồng tình ủng hộ, vì CCN Minh Phương thành lập và đi vào hoạt động sẽ mang lại lợi ích to lớn về kinh tế cho các địa phương.

Trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng, lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Huyện Yên Lạc là một trong các địa phương có nhiều thuận lợi trong hoạt động thu hút đầu tư các dự án vào các CCN. Tại CCN Minh Phương, hiện nay UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các sở, ngành và UBND huyện Yên Lạc phải nỗ lực tập trung các nguồn lực để chỉ đạo Ban bồi thường GPMB và Phát triển quỹ đất huyện, UBND thị trấn Yên Lạc và UBND xã Nguyệt Đức phối hợp với chủ đầu tư đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân về những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong việc đền bù, GPMB.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Yên Lạc, Ban bồi thường GPMB và Phát triển quỹ đất huyện, UBND thị trấn Yên Lạc và UBND xã Nguyệt Đức đã niêm yết công khai phương án, giá bồi thường, hỗ trợ tại Nhà văn hoá thôn của UBND thị trấn Yên Lạc, UBND xã Nguyệt Đức và huyện Yên Lạc. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động cũng như thực hiện đúng các quy định về đền bù, hỗ trợ kịp thời, các hộ dân đã hoàn toàn ủng hộ chủ trương và mức giá của Nhà nước. Căn cứ các quyết định của cấp có thẩm quyền, hội đồng bồi thường GPMB đã tiến hành chi trả kinh phí cho các hộ theo đúng quy định của pháp luật và cơ bản qua nhiều lần vận động các hộ gia đình đã nhận kinh phí bồi thường.

Theo nhà đầu tư hạ tầng, việc quyết định đầu tư vào CCN Minh Phương trên địa bàn huyện Yên Lạc là do môi trường đầu tư sản xuất, kinh doanh thuận lợi; cấp ủy đảng, chính quyền và các phòng, ban chức năng của huyện, các xã, thị trấn luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư triển khai dự án. Không chỉ làm tốt công tác giới thiệu tiềm năng, lợi thế của CCN Minh Phương, UBND huyện Yên Lạc đã chỉ đạo đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN. Đặc biệt, công tác GPMB, tạo quỹ đất sạch được triển khai nhanh giúp cho nhà đầu tư yên tâm “rót vốn” sớm thực hiện dự án.

Xác định công tác bồi thường, GPMB CCN Minh Phương là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian tới, huyện Yên Lạc tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, kiên quyết thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với những trường hợp cố tình gây khó khăn, chây ỳ, đòi hỏi, yêu sách vô lý, làm cản trở tiến độ bồi thường, GPMB theo đúng quy định của pháp luật.

Có thể nói rằng CCN Minh Phương sớm đi vào hoạt động sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, tạo việc làm tại chỗ cho người dân địa phương.

An Nhiên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load