Thứ hai 24/06/2024 09:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cửa Lò (Nghệ An): Hàng loạt sai phạm tại Dự án Lan Châu – Song Ngư chưa được khắc phục, tháo dỡ?

15:28 | 16/01/2024

(Xây dựng) - Được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận đầu tư nâng cấp khu vực bán đảo Lan Châu trở thành khu du lịch biển độc đáo, khu nghỉ dưỡng cao cấp, thế nhưng Dự án quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí Lan Châu – Song Ngư lại bị chậm tiến độ và dính hàng loạt sai phạm liên quan đến hoạt động xây dựng.

Cửa Lò (Nghệ An): Hàng loạt sai phạm tại Dự án Lan Châu – Song Ngư chưa được khắc phục, tháo dỡ?
Dự án quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí Lan Châu – Song Ngư đang dính nhiều sai phạm trong hoạt động xây dựng nhưng chưa xử lý được.

Ngày 14/3/2014, Dự án quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí Lan Châu – Song Ngư (gọi tắt là dự án) phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 938/QĐ.UBND-CNTM của UBND tỉnh Nghệ An, do Công ty CP Song Ngư Sơn làm chủ đầu tư với tổng mức vốn đầu tư lên đến 495 tỷ đồng.

Dự án được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch với tổng diện tích đất 14,87ha; bao gồm các hạng mục chính như: Khu khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng với diện tích 1,24ha; khu trung tâm điều hành, diện tích 0,08ha; khu quảng trường và bãi đỗ xe, diện tích 0,7475ha; khu nhà hàng du lịch, ngắm cảnh trên núi, diện tích 0,98ha; khu Bungalow, diện tích 0,29ha; khu bến thuyền, diện tích 0,19ha; khu bãi tắm, diện tích 1,49ha…

Sau nhiều lần lỗi hẹn tiến độ được tỉnh điều chỉnh, cho phép gia hạn thời gian hoàn thành đến năm 2020. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn còn nhiều hạng mục dang dở, chưa thực hiện theo đúng cam kết. Bởi vậy, vào tháng 7/2023, UBND thị xã Cửa Lò đã ra quyết định thành lập Đoàn kiểm tra toàn diện dự án.

Theo đó, Đoàn công tác đã kiểm tra nhiều nội dung bao gồm: Tiến độ thực hiện dự án, việc xây dựng công trình theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, quản lý đất đai, vệ sinh môi trường và các vấn đề khác liên quan… Qua đó, phát hiện hàng loạt sai phạm của Công ty CP Song Ngư Sơn.

Cửa Lò (Nghệ An): Hàng loạt sai phạm tại Dự án Lan Châu – Song Ngư chưa được khắc phục, tháo dỡ?
Hạng mục kè biển phía Bắc của dự án có phần diện tích lấn biển so với quy hoạch là 3.071m2 là 1 trong 2 sai phạm lớn của Công ty CP Song Ngư Sơn.

Cụ thể, theo Kết luận số 01/KL-ĐKT ngày 4/10/2023 của Đoàn kiểm tra nêu rõ, một số hạng mục công trình của dự án đã thi công nhưng không đúng trong quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, điển hình như: Kè chắn biển phía Bắc dự án có chiều dài 256,1m, trong đó diện tích lấn biển so với quy hoạch là 3.071m2, bề rộng trung bình lấn biển khoảng 17m; nhà hàng dưới chân đảo Lan Châu cao 1 tầng với diện tích rộng 843,6m2.

Bên cạnh đó, nhiều công trình xây dựng mặc dù nằm trong quy hoạch nhưng lại có sai phạm như: Bể bơi và sân nghỉ thư giãn chưa xuất trình được Giấy phép xây dựng. Vị trí xây dựng vượt ra ngoài chỉ giới xây dựng. Cụ thể, có một phần diện tích nằm trên chỉ giới đường quy hoạch nội bộ dự án ở phía Bắc và phía Đông công trình với diện tích 201,5m2. Trạm bơm nước chưa xuất trình được giấy phép xây dựng, sai với vị trí quy hoạch. Nhà để máy phát điện và trạm biến áp chưa xuất trình được giấy phép xây dựng, diện tích không đúng với quy hoạch xây dựng...

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra 9 hạng mục nằm trong quy hoạch nhưng chưa được đầu tư xây dựng, bao gồm: Khu biệt thự nghỉ dưỡng; quầy bar dịch vụ trên đảo; 11 căn bungalow nghỉ dưỡng; khu massage, nhà ở nhân viên; quảng trường; nhà hàng hải sản; nhà để xe; nhà xử lý nước thải; bể nước ngầm.

Cửa Lò (Nghệ An): Hàng loạt sai phạm tại Dự án Lan Châu – Song Ngư chưa được khắc phục, tháo dỡ?
Công trình nhà hàng dưới chân đảo Lan Châu có diện tích rộng 843,6m2 đã thi công, nhưng không nằm trong quy hoạch đã được phê duyệt của dự án.

Mặt khác, do dự án nằm trong danh sách các dự án chậm tiến độ, nên thị xã cũng yêu cầu chủ đầu tư cam kết tiến độ xây dựng các hạng mục nằm trong quy hoạch, nhưng chưa được xây dựng để đề xuất gia hạn thời gian hoàn thành công trình.

Cũng qua tìm hiểu, từ tháng 11/2015 - 10/2019, trong quá trình triển khai dự án, Công ty CP Song Ngư Sơn đã 5 lần bị Đội Quản lý trật tự đô thị chủ trì phối hợp với UBND phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò lập biên bản vi phạm với những nội dung: Xây dựng trái phép, sai quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, theo quy định của pháp luật…

Mới đây, vào ngày 15/12/2023, UBND thị xã Cửa Lò đã có Công văn số 2106/UBND-ĐT gửi Công ty CP Song Ngư Sơn, trả lời về việc xin điều chỉnh cục bộ quy hoạch của doanh nghiệp này. Theo đó, địa phương yêu cầu Công ty CP Song Ngư Sơn phải thực hiện tổ chức khắc phục, tháo dỡ các trường hợp sai phạm rồi mới được trình hồ sơ, thủ tục lên UBND tỉnh Nghệ An để xin chủ trương cho phép điều chỉnh cục bộ dự án theo đúng quy định của Nhà nước.

Liên quan đến các sai phạm của Công ty CP Song Ngư Sơn, ông Hoàng Năng Hiệp - Trưởng Phòng Quản lý đô thị UBND thị xã Cửa Lò cho biết: “Dù UBND thị xã đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản nhiều lần và yêu cầu chủ đầu tư tổ chức khắc phục, tháo dỡ các hạng mục có nguy cơ phá vỡ cảnh quan đảo Lan Châu nói trên thế nhưng chủ đầu tư không chịu khắc phục tháo dỡ.

Hạng mục kè biển và nhà hàng Lan Châu dưới chân đảo được xác định là 2 hạng mục sai phạm lớn của dự án. Trong đó, nhà hàng được xây dựng kiên cố và hoạt động từ khá lâu. Còn hạng mục kè biển không nằm trong quy hoạch nhưng được chủ đầu tư đổ bê tông, xây dựng với nhiều bậc lên xuống nối từ khu vực bể bơi khách sạn kéo đến nhà hàng Lan Châu dưới chân đảo.

Trước đó, khi có kết luận của Đoàn kiểm tra, UBND thị xã Cửa Lò đã có buổi làm việc và yêu cầu Công ty CP Song Ngư Sơn tháo dỡ, khắc phục sai phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu đối với 2 hạng mục sai phạm lớn là: Nhà hàng 1 tầng dưới chân đảo Lan Châu và kè biển phía Bắc dự án dài 256m2, trong đó diện tích lấn biển là 3.071m2”.

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load