Thứ năm 19/05/2022 08:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập: Năng lực siêu phàm, đấu đâu trúng đó

10:25 | 23/11/2020

(Xây dựng) - Là doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại Phú Thọ, Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập (Công ty Tự Lập) không chỉ là nhà thầu quen của tỉnh Phú Thọ mà hiện nay đã mở rộng ra khắp các tỉnh thành trên cả nước. Dường như Công ty Tự Lập đấu thầu ở đâu đều trúng ở đó. Gần đây nhất là gói thầu 1-XL cao tốc Bắc - Nam, ban đầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự là liên danh nhà thầu Tổng Thăng Long – Công ty Tự Lập - Công ty Đạt Phương, sau khi Bộ Giao thông vận tải gia hạn thêm 10 ngày gói thầu vẫn không lọt khỏi tay nhà thầu liên danh này. Dư luận đặt câu hỏi, không biết năng lực nhà thầu Công ty Tự Lập siêu phàm tới mức nào?

cong ty tnhh xay dung tu lap nang luc sieu pham dau dau trung do
Trúng nhiều gói thầu lớn, không cần tiết kiệm nhiều

Dư luận vốn không còn xa lạ gì với cái tên Tự Lập - một đơn vị mang nhiều “tai tiếng”, nhưng vẫn liên tiếp giành được nhiều dự án lớn nhỏ trong cả nước, bởi thế không quá bất ngờ khi mới đây nhà thầu này lại được xướng tên tại dự án đình đám như cao tốc Bắc - Nam.

Theo số liệu thống kê mà phóng viên cập nhật thì chỉ tính riêng từ tháng 01/2020 đến nay, Công ty Tự Lập đã trúng thầu hơn 20 gói thầu trong đó phần lớn là các gói thầu tại tỉnh nhà Phú Thọ và có giá trị lớn điển hình như: Gói thầu ST-CW-04: Thi công xây dựng đê biển + đê sông - Ban Quản lý dự án 2 tỉnh Sóc Trăng có giá trị 279 tỷ đồng; Thi công xây dựng công trình: Cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 317C đoạn từ Km0+00 đến Km6+600 - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khối kinh tế huyện Thanh Thủy có giá trị 167,6 tỷ; Gói thầu số 03: Thi công xây dựng công trình: Xử lý khẩn cấp sạt lở bờ, vở sông đê tả Thao, thuộc địa bàn huyện Thanh Ba có giá trị 68,9 tỷ đồng; Gói thầu số 01: Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình: Trường THPT chuyên Hùng Vương có giá trị 322,9 tỷ đồng; và mới đây là gói thầu LX-1: Thi công xây dựng đoạn Km134+000 - Km154+000, nút giao Vĩnh Hảo và tuyến nối Quốc lộ 1, dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 với giá trị trúng thầu 1.687 tỷ đồng... điểm chung tại các gói thầu mà Công ty Tự Lập trúng là luôn có tỷ lệ giảm thầu siêu tiết kiệm.

Năng lực siêu phàm, bất chấp mọi “tai tiếng”

Trong những năm gần đây, mặc dù với “lý lịch” không được trong sạch cho lắm, từng bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra những sai sót trong hoạt động xây dựng, nhưng không hiểu vì sao Công ty Tự Lập vẫn đánh đâu trúng đó. Kết quả Thanh tra chỉ ra tại dự án Đường sơ tán dân thuộc các huyện Cẩm Khê, Yên Lập, Thanh Sơn, giá trị chênh lệch tăng giữa thi công bằng máy và thủ công do áp dụng định mức không đúng quy định là 2,590 tỷ đồng (trong đó Công ty Tự Lập hưởng chênh lệch 1,121 tỷ đồng), cũng tại dự án này Công ty Tự Lập thi công chậm tiến độ 3 năm so với chỉ đạo của Thủ tướng.

Dự án cầu qua sông Bần, xã Võ Miếu do UBND huyện Thanh Sơn làm chủ đầu tư, gói thầu xây lắp số 08 do Công ty Tự Lập thực hiện. Đối chiếu khối lượng một số công việc tại hợp đồng với hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, phát hiện chủ đầu tư đã thanh toán và khối lượng nghiệm thu thực tế chênh lệch tăng với giá trị 578 triệu đồng… Tại dự án này, Công ty Tự Lập cũng đã từng bị “tố” ký khống hợp đồng với nhà thầu phụ là doanh nghiệp tư nhân Thành Công (nay là Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Thành Công - địa chỉ khu 22, xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ).

Với tỷ lệ trúng thầu liên tiếp và dày đặc, hiện nhà thầu này có tới 34 gói thầu đang thi công dở dang cùng một lúc. Nhiều nhà thầu cùng lĩnh vực đã từng đặt câu hỏi là nhà thầu này “siêu năng lực” đến đâu? Lực lượng cán bộ, thiết bị như thế nào để đảm bảo cho tất cả các gói thầu đang thi công cùng lúc? Các chủ đầu tư có phương án nào để kiểm soát tránh tình trạng nhà thầu khai lặp đi lặp lại một cán bộ điều hành, một thiết bị… trong hồ sơ dự thầu cho hàng chục gói thầu? Nếu các chủ đầu tư không có phương án kiểm soát tốt thì tiến độ và chất lượng các công trình cũng sẽ khó đảm bảo.

Theo hướng dẫn tại các Mẫu hồ sơ mời thầu (HSMT) xây lắp ban hành kèm Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT ngày 06/5/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhà thầu phải đề xuất một số vị trí nhân sự chủ chốt tham gia thực hiện gói thầu theo yêu cầu của HSMT. Theo đó, nhà thầu phải kê khai những nhân sự chủ chốt có năng lực phù hợp, đáp ứng các yêu cầu quy định tại HSMT và có thể sẵn sàng huy động cho gói thầu; không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận.

Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định việc đánh giá HSDT phải căn cứ vào tiêu chuẩn đánh giá HSDT và các yêu cầu khác trong HSMT, căn cứ vào HSDT đã nộp, các tài liệu giải thích, làm rõ HSDT của nhà thầu để bảo đảm lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm, có giải pháp khả thi để thực hiện gói thầu.

Thanh Thanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • hai duong xuong tai che rac thai khong phep xay tren dat nong nghiep

  (Xây dựng) - Một xưởng tái chế rác thải công nghiệp hoạt động không phép, xây dựng trên đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang (Hải Dương) trong thời gian dài nhưng không bị xử lý. Dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan chức năng huyện Bình Giang.

  11:15 | 17/05/2022
 • soc son ha noi can lam ro nhieu bat thuong tai khu du lich van hien tam linh van lang

  (Xây dựng) - Từ nhiều năm nay, trên khu đất rộng hàng chục nghìn m2 tại khu vực Suối Lũ Bồi, thôn Dược Thượng, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội tồn tại nhiều công trình xây dựng do hộ ông Nguyễn Đình Lợi quản lý dưới tên gọi Khu du lịch Văn hiến tâm linh Văn Lang. Đáng nói hơn, ngoài loại hình tham quan, vui chơi, giải trí, tại đây còn công khai diễn ra hoạt động tín ngưỡng, thờ tự khiến dư luận đặt dấu hỏi hoài nghi vì mục đích sử dụng thực sự của chủ khu đất nêu trên.

  11:12 | 17/05/2022
 • quang ninh hiem hoa tu toa nha xay dung do dang

  (Xây dựng) – Sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh một tòa nhà xây dựng ở phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) không có rào chắn gây nguy hiểm, UBND phường đã thực tế kiểm tra, ra văn bản yêu cầu chủ công trình xây dựng phải đảm bảo an toàn thi công và đô thị.

  17:26 | 16/05/2022
 • quang ninh cong trinh tram ty bo hoang tren dao vang

  (Xây dựng) - Gần đây, dư luận cộm lên thông tin trên quần đảo Vân Đồn (Quảng Ninh) có một công trình xây dựng làm nghèo đất nước. Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã thực tế hiện trường và thấy rằng “có lửa mới có khói”.

  17:59 | 15/05/2022
 • can lam ro nhung linh xinh lien quan den nhung goi thau tai dien luc ha nam

  (Xây dựng) – Gần đây, dư luận xôn sao việc Công ty của vợ ông Vũ Hoàng Lâm - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam góp vốn đã trúng 1 số gói thầu xây lắp điện trên địa bàn và tại Điện lực tỉnh Hà Nam. Qua đó, dư luận đặt vấn đề cần làm rõ dấu hiệu vi phạm của vị lãnh đạo này và đề nghị truy trách nhiệm nếu có vi phạm?

  17:54 | 15/05/2022
 • vinh phuc chu tich xa dinh trung ne tranh bao chi giau giem sai pham cua nguoi dan

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc hộ gia đình tại xã Định Trung (Vĩnh Yên) đổ đất lấn chiếm đất nông nghiệp, bịt hết cống thoát nước gây bức xúc cho các hộ dân xung quanh, phóng viên Báo điện tử Xây dựng liên hệ làm việc nhưng Chủ tịch xã Định Trung gây khó khăn.

  10:59 | 15/05/2022
 • xe qua tai da cay nat duong ven bien quang nam quang ngai

  (Xây dựng) – Từ ngày bãi lưu chứa đất, đá thải trong khuôn viên một khu du lịch bỏ hoang ở huyện Núi Thành (Quảng Nam) mọc lên, thì con đường ven biển nối Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam) với Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) cũng tan tành theo.

  10:57 | 15/05/2022
 • ha dong ha noi lieu co nham mat cap bua giay phep xay dung

  (Xây dựng) – Mặc dù đất của người dân được xác định rõ nằm ngoài phạm vi hành lang thoát lũ sông Đáy và nằm ngoài hành lang bảo vệ đê hữu Đáy mới theo quy hoạch, nhưng vẫn không được UBND quận Hà Đông cấp Giấy phép xây dựng (GPXD). Phải đến khi báo chí vào cuộc, Phòng Quản lý đô thị Hà Đông mới tham mưu UBND quận xin ý kiến các cơ quan chức năng. Trong khi trước đó, UBND quận Hà Đông đã cấp GPXD cho 1 số trường hợp tương tự tại cùng khu vực.

  18:16 | 14/05/2022
 • quang binh dan chan duong phan doi thi cong nha may nhiet dien quang trach

  (Xây dựng) – Gần đây, người dân thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông đã bức xúc kéo ra đường, dùng đá chặn đường hàng loạt xe tải chở vật liệu phục vụ thi công các Dự án tại Trung tâm Nhiệt điện Quảng Trạch (Quảng Bình).

  18:14 | 14/05/2022
 • hai phong nhieu cong trinh xay dung vi pham tren dat nong truong quy cao

  (Xây dựng) – Thời gian qua, tại phần đất do Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Quý Cao (nông trường Quý Cao) quản lý tại xã Đại Thắng (Tiên Lãng, Hải Phòng) diễn ra việc mua bán, chuyển nhượng đất; nhiều công trình kiên cố “mọc” trên diện tích đất của nông trường giao cho các hộ dân trồng cây ăn quả gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai, xây dựng.

  17:40 | 13/05/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load