Thứ bảy 02/07/2022 03:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công trình xanh tại Việt Nam: Thách thức và giải pháp

16:16 | 11/12/2020

(Xây dựng) - Với kinh nghiệm của một đơn vị đã và đang triển khai công trình xanh, ông Đỗ Hữu Nhật Quang - Giám đốc kinh doanh GreenViet cho biết: Hiện Công ty có 25 kỹ sư và kiến trúc sư, có các bộ môn liên quan đến công trình có khả năng làm việc với các bên liên quan trong dự án, đang thực hiện khoảng 200 dự án. Một trong những bối cảnh vừa qua là Covid-19 cũng tạo cơ hội cho công trình xanh, trong thời gian giãn cách mọi người bắt đầu quan tâm đến sức khỏe. Chủ đầu tư quan tâm tới giải pháp, họ bắt đầu rà soát lại các điều kiện của công trình có đảm bảo phòng, chống dịch hay không?

cong trinh xanh tai viet nam thach thuc va giai phap
Chuyên gia Đỗ Hữu Nhật Quang nói về các chứng chỉ công trình xanh tại Việt Nam.

Khi một doanh nghiệp thực hiện công trình xanh thì đồng nghĩa với thực hiện phát triển bền vững. Hiện nay, đã có những công trình xanh, chủ đầu tư tiên phong, giúp cho mọi người nhận thấy chi phí, lợi ích của công trình xanh đã được kiểm chứng. Hiện nay đã xuất hiện chuỗi công trình xanh.

Sự cạnh tranh giữa các chủ đầu tư đã xuất hiện. Với sự quan tâm của các cơ quan Nhà nước, thể hiện cụ thể là việc tổ chức tuần lễ công trình xanh với nội dung có ý nghĩa doanh nghiệp mong rằng đây là hoạt động thường niên.

Tuy nhiên về khó khăn trong quá trình thực tiễn, ông Quang nhận xét: Các chủ đầu tư lớn chưa sẵn sàng thực hiện dự án công trình xanh. Bên cạnh đó, tư vấn thiết kế chưa quan tâm đúng mức, họ chưa nhìn thấy tương lai sáng lạn của việc áp dụng công trình xanh. Hiện số lượng công trình xanh đang rất ít. Và chi phí tư vấn chưa đầy đủ, khi tham gia vào dự án như thế vô tình làm cho chủ đầu tư còn đắn đo. Đồng thời cần sự quyết liệt hơn nữa từ cơ quan Nhà nước về các chính sách đối với công trình xanh.

Theo ông Quang, chúng ta cần tập trung vào giải pháp: Tư vấn thiết kế tập trung thuyết phục chủ đầu tư (lớn), nhà thầu bắt buộc phải chạy theo công trình xanh, sẽ có nhiều công trình xanh sau dự án đầu tiên; có thể có nhiều phòng ban liên quan đến việc thực hiện công trình xanh để có thể đưa ra quyết định có làm công trình xanh. Có thể có nhiều đối tác bên ngoài chủ đầu tư liên quan thực hiện công trình xanh.

Đối với cơ chế ưu đãi công trình xanh: Nếu ngân sách có hạn thì mỗi chủ đầu tư được hưởng ưu đãi 01 công trình đầu tiên. Tiêu chí chọn lựa công trình xanh ưu đãi quy mô vừa đến lớn và đơn vị tư vấn nên tham gia từ đầu dự án. Mạnh dạn thử nghiệm công trình vốn ngân sách. Chi phí tăng thêm do công trình xanh sẽ làm cho công trình tốt hơn.

cong trinh xanh tai viet nam thach thuc va giai phap
PGS.TS Vũ Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường phát biểu khai mạc tọa đàm.

Về giải pháp dài hạn: Một là Bộ Xây dựng chủ trì hành động liên bộ, Bộ Công Thương cần san sẻ ngân sách từ việc giảm đầu tư nhà máy điện và truyền tải. Để phát triển lâu dài cần đưa nội dung về phát triển bền vững các công trình vào đào tạo ở các cấp học. Bộ Giao thông vận tải phối hợp đưa ra các tuyến giao thông công cộng. Hai là tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện các chính sách ưu đãi, công trình xanh phải linh hoạt, theo thời gian, địa lý, nghiên cứu các hình thức ưu đãi không dùng đến tiền, hạn chế việc “tận dụng” ưu đãi cần phải tỉnh táo khi đưa ra ưu đãi. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện công trình xanh ở các nước.

Bà Lâm Thị Thanh Mẫu - Công ty Địa ốc Phúc Khang chia sẻ: Kể từ khi tham gia vào công trình xanh, chúng tôi đã xây dựng được một thương hiệu giá trị. Mặc dù mức đầu tư cho dự án có tăng lên, mức lợi nhuận có bị giảm xuống nhưng đến nay việc giá trị dự án đã tăng lên 175% cho thấy hướng lựa chọn của chúng tôi hoàn toàn đúng đắn. Qua thực tiễn, rất cần sự hỗ trợ về tài chính để đồng bộ Luật, đưa Luật vào cuộc sống. Công trình xanh là một quá trình, để thực hiện công trình xanh cần giáo dục hành vi xanh. Nếu các cơ quan ban ngành cùng ủng hộ tiêu dùng xanh chắc chắn sản phẩm xanh sẽ được phát triển, tạo năng lượng tích cực.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Chủ tịch Công ty Hóa dầu công nghệ cao HI-PEC đề xuất: Cần tập hợp toàn bộ lực lượng doanh nghiệp để thực hiện chính sách. Hiện cần một cơ chế để triển khai các công trình hiệu quả năng lượng. Từng ngành, từng Bộ cần đưa ra một quy chuẩn xanh. Một trong những chính sách để phát triển là cần đưa ra tiêu chuẩn xanh, qua đó để doanh nghiệp áp dụng đồng bộ.

cong trinh xanh tai viet nam thach thuc va giai phap
Các diễn giả tham luận tại tọa đàm.

Theo ông Đào Xuân Lai - Trưởng phòng Biến đổi khí hậu và môi trường Liên hợp quốc (UNDP Việt Nam): Việc triển khai các dự án công trình xanh, các dự án tiết kiệm năng lượng được UNDP thực hiện tại Việt Nam đã mang lại lợi nhuận từ năm thứ 6 áp dụng. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa phải là đối tượng hưởng lợi nhiều, UNDP sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan tại Việt Nam để nâng cao mức độ hưởng lợi cho các đối tượng này. Thời gian tới, UNDP sẽ tiếp tục ưu tiên hơn nữa để Việt Nam nâng cao tỷ lệ tiết kiệm năng lượng đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất.

Lê Mỹ - Kim Oanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • quang ninh ho cao van an toan trong mua mua bao

  (Xây dựng) - Ngày 29/6, ông Ngô Hoàng Ngân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác phòng chống mưa bão, bảo vệ hồ Cao Vân đã chỉ đạo đảm bảo an toàn hồ chứa nước này trong mùa mưa bão.

  15:14 | 01/07/2022
 • khong nen bien tan thuan thanh khu do thi xay chung cu cao tang

  Theo KTS Ngô Viết Nam Sơn, khi bắt tay vào quy hoạch, thành phố và quận 7 cần chuyển chức năng cho Tân Thuận sang phát triển khu văn phòng, phần mềm.

  14:18 | 01/07/2022
 • an giang chay nha luc rang sang khien hai me con tu vong

  Công an thành phố Long Xuyên (An Giang) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng làm hai mẹ con ở khóm Đông Thạnh, phường Mỹ Thạnh tử vong.

  14:03 | 01/07/2022
 • chay lon cua hang ban tranh giua trung tam tphcm nhieu nguoi thao chay

  Đám cháy lớn xảy ra tại cửa hàng bán tranh giữa trung tâm TP.HCM kèm theo tiếng nổ và lan rộng qua nhà trọ liền kề khiến nhiều người phải tháo cháy.

  10:52 | 01/07/2022
 • an giang sat lo bo song hau de doa quoc lo 91 va 104 ho dan

  An Giang vừa xuất hiện 2 đoạn sạt lở bờ sông Hậu cách quốc lộ 91 từ 2 - 30m, đe doạ cuộc sống của hàng trăm hộ dân và nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh.

  08:52 | 01/07/2022
 • ha noi cang dau tu xay dung cau mo rong duong cang tac nghen giao thong

  (Xây dựng) – Ùn tắc giao thông tại Hà Nội những năm gần đây có diễn biến phức tạp. UBND thành phố Hà Nội cùng các Sở ngành cũng có nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này. Mặc dù, tốn nhiều công sức, tiền của song hiệu quả phát huy chưa được cao. Tất nhiên, có yếu tố khách quan là lưu lượng xe ngày một tăng, nhưng đây cũng chỉ là một nguyên nhân gây ra tình trạng ùn tắc giao thông như hiện nay. Nhiều câu hỏi đặt ra, vậy thì những nguyên nhân nào là chính, biện pháp giải quyết ra sao?

  08:40 | 01/07/2022
 • bao so 1 di chuyen theo huong tay bac co kha nang manh them

  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 4 giờ ngày 1/7, vị trí tâm bão số 1 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 360km về phía Đông Đông Bắc.

  07:47 | 01/07/2022
 • chay lon tai khu cong nghiep o binh dinh

  Chiều 30/6, một đám cháy lớn đã xảy ra tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Tài ở phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

  20:34 | 30/06/2022
 • yeu cau chan chinh tinh trang cham huy chuyen bay

  (Xây dựng) - Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản gửi Cục hàng không Việt Nam yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng chậm, hủy chuyến bay. Theo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, hoạt động vận tải hàng không đang có những tín hiệu đáng mừng về sự hồi phục sau khi đại dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát. Từ đầu năm 2022 đến nay, nhu cầu đi lại của người dân nói chung tăng nhanh, giúp sản lượng hành khách và hàng hóa qua các cảng hàng không cũng có sự khởi sắc.

  17:13 | 30/06/2022
 • bat an voi nhung qua bom no cham giua trung tam tphcm

  Nhiều trụ điện trên các tuyến đường khu vực trung tâm TPHCM xuất hiện tình trạng dây điện và cáp viễn thông giăng mắc như “mạng nhện”, thường xuyên gây chạm chập điện, bốc cháy ngay trên đầu người đi đường khiến cuộc sống người dân trở nên bất an...

  14:59 | 30/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load