Thứ sáu 08/12/2023 10:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bài tham dự cuộc thi “Phát triển công trình xanh”

Công trình trụ sở Tập đoàn Viettel: “Xanh” từ tư duy đến hành động (Kỳ II)

08:57 | 16/09/2023

Kỳ II: Sống xanh trong công trình xanh

(Xây dựng) - Đối với công trình trụ sở Tập đoàn Viettel, chủ đầu tư không chỉ đầu tư một công trình xanh mà còn gửi gắm những thông điệp ý nghĩa, tư duy xanh và khát vọng sống xanh.

Công trình trụ sở Tập đoàn Viettel: “Xanh” từ tư duy đến hành động (Kỳ II)
Công trình mang những giá trị cốt lõi của Tập đoàn Viettel.

Công trình mang các giá trị cốt lõi của Tập đoàn Viettel

Theo Giám đốc Công ty Quản lý Tài sản Viettel (VAM), Thượng tá Hà Quang Huy, mỗi công trình của Viettel được xây lên đều phải đảm bảo lợi ích của nội tại Viettel, thể hiện vai trò dẫn đầu của doanh nghiệp Nhà nước.

Công trình trụ sở Tập đoàn Viettel được xây dựng và đưa vào sử dụng nhân kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống của Tập đoàn càng phải mang những giá trị cốt lõi của người Viettel, xuất phát từ Quân đội và sinh ra để phụng sự.

Chủ đầu tư chấp nhận hy sinh lợi ích về bất động sản (có được nếu đầu tư công trình cao 40 – 60 tầng) mà chỉ thực hiện công trình cao 8 tầng nổi là bởi có “tư duy mới” về kiến trúc và thiết kế với các nguyên tắc: Cởi mở, bền vững, nâng cao hiệu quả...

Công trình trụ sở Tập đoàn Viettel: “Xanh” từ tư duy đến hành động (Kỳ II)
Kính sử dụng trong công trình là kính Low–E tiết kiệm năng lượng.

Công ty Quản lý Tài sản Viettel đã và đang ứng dụng nhiều công nghệ trong xây dựng, vận hành tòa nhà và đề cao giá trị vì con người. Mọi chi tiết, bộ phận và không gian của công trình được tạo nên đều nằm trong ý đồ của nhà thiết kế cũng như mong muốn của chủ đầu tư trong việc xây dựng một công trình đại diện cho thương thiệu, triết ký kinh doanh và các giá trị cốt lõi của Tập đoàn Viettel…

Việc phát triển công trình xanh không chỉ giúp chủ đầu tư sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả; quản lý chặt chẽ, tránh lãng phí nguồn nước, điện; tiết kiệm chi phí trong quá trình vận hành, mà còn góp phần nâng cao nhận thức về ảnh hưởng của công trình xây dựng tới môi trường, tới cộng đồng, cổ xúy cho lối sống xanh…

Công trình trụ sở Tập đoàn Viettel: “Xanh” từ tư duy đến hành động (Kỳ II)
Không gian thoáng đãng bên trong công trình trụ sở Tập đoàn Viettel.

Nguyên Trưởng Ban điều hành xây dựng dự án tòa nhà, Trung tá Nguyễn Lê Hà cho biết: Việc đầu tư xây dựng công trình theo tiêu chí xanh khiến chi phí đầu tư tăng thêm ở giai đoạn đầu tư xây dựng (2 - 3 năm) khoảng 5% (cho thiết kế, lựa chọn vật liệu, thiết bị và thi công để đáp ứng yêu cầu của chứng chỉ xanh LEED) so với công trình có quy mô tương tự…

Tuy nhiên, theo quy định của Nhà nước đối với cách tính khấu hao công trình xây dựng thì chi phí khấu hao được tính từ 6 đến 25 năm. Hơn nữa, xét đến toàn bộ vòng đời của công trình lên đến 100 năm thì chi phí tiết kiệm trong quá trình vận hành hoàn toàn có thể bù đắp được chi phí đầu tư phát sinh…

Với những căn cứ trên, Công ty Quản lý Tài sản Viettel đã nghiên cứu một cách toàn diện và có trách nhiệm cao, tính toán và đưa ra phương án cụ thể, từ đó thuyết phục các cấp lãnh đạo Tập đoàn quyết định đầu tư xây dựng trụ sở Tập đoàn Viettel theo tiêu chí công trình xanh.

Công trình trụ sở Tập đoàn Viettel: “Xanh” từ tư duy đến hành động (Kỳ II)
Tại Viettel, mỗi ngày CBCNV luôn có những khoảng thời gian “Happy time”.

Nâng cao nhận thức về công trình xanh, sống xanh

Đã hơn 3 năm kể từ khi cán bộ công nhân viên (CBCNV) Viettel được trải nghiệm và làm việc tại trụ sở mới của Tập đoàn, điều mọi người ấn tượng nhất là đâu đâu cũng thấy cây xanh. Cây xanh trên nóc nhà, cầu thang, tầng hầm để xe…

Hơn nữa, công trình được thiết kế để người sử dụng dễ dàng tiếp cận với không gian bên ngoài. Do vậy, phóng tầm mắt ở bất kỳ vị trí nào thì CBCNV cũng được ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên xanh mát, thoáng đãng.

Người Viettel đến Viettel không chỉ để làm việc, mà còn là về ngôi nhà chung. Được làm việc trong một không gian xanh bền vững, tận hưởng không khí trong lành, cải thiện chất lượng sống…, đã và đang giúp CBCNV Viettel luôn có một năng lượng sống tích cực để nuôi dưỡng đam mê sáng tạo, bứt phá, rèn luyện lối sống, làm việc xanh từ những điều giản đơn.

Đơn cử, các sản phẩm có thể tái chế như cốc, bình thủy tinh sẽ được ưu tiên sử dụng thay vì chai nhựa. CBCNV Viettel chủ động tắt bớt đèn và thiết bị điện không cần thiết. Thay vì tặng hoa, mọi người sẽ dành tặng những chậu cây, cuốn sách cho nhau, vừa bảo vệ môi trường, vừa nuôi dưỡng tinh thần và nâng cao giá trị tri thức…

Công trình trụ sở Tập đoàn Viettel: “Xanh” từ tư duy đến hành động (Kỳ II)
Bên trong hay bên ngoài công trình, đâu đâu cũng thấy có cây xanh.
Công trình trụ sở Tập đoàn Viettel: “Xanh” từ tư duy đến hành động (Kỳ II)
Không gian bên ngoài công trình xanh mướt.

Từ thực tế đầu tư xây dựng công trình trụ sở Tập đoàn Viettel, chia sẻ về kinh nghiệm trong phát triển công trình xanh, Thượng tá Hà Quang Huy cho rằng: Ngay từ khâu thiết kế, phải đảm bảo tận dụng được nguồn năng lượng tự nhiên như ánh sáng, gió, nước..., để không làm tăng chi phí xây dựng mà vẫn giảm tải nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong quá trình vận hành công trình.

Công trình cần tận dụng tối đa các vật liệu tại địa phương, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường (như vật liệu không nung, vật liệu không gây độc khi phân hủy...), ứng dụng công nghệ vào quá trình thiết kế, xây dựng công trình, từ đó giảm thời gian thi công cũng như tối ưu chi phí…

Công trình trụ sở Tập đoàn Viettel: “Xanh” từ tư duy đến hành động (Kỳ II)
CBCNV Viettel hòa mình với thiên nhiên, vận động, tập thể dục, nạp năng lượng trong khuôn viên công trình.

Đề xuất giải pháp để phát triển hơn nữa công trình xanh tại Việt Nam, Trung tá Nguyễn Lê Hà, người trực tiếp tổ chức điều hành xây dựng công trình cho rằng: Nên xây dựng tiêu chí đánh giá chung về công trình xanh. Đồng thời, cần xây dựng cơ chế thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, những đề xuất mới, mô hình mới về công trình xanh tại Việt Nam…

Bài dự thi viết về Công trình xanh Việt Nam năm 2023 do Báo Xây dựng phát động. Ban tổ chức cuộc thi không trả nhuận bút các bài dự thi. Tác giả chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực và bản quyền bài viết.

Minh Hằng – Thanh Bình

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Đồng Nai: Xem xét thông qua 33 Nghị quyết tại Kỳ họp thứ 14 - HĐND tỉnh

  (Xây dựng) - Bên cạnh những vấn đề quan trọng về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, thu chi ngân sách địa phương, HĐND tỉnh Đồng Nai cũng sẽ xem xét nhiều chính sách, biện pháp quan trọng trên một số lĩnh vực, vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm.

  15:20 | 07/12/2023
 • Lời cảm ơn

  Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn các cơ quan đoàn thể, cùng họ hàng nội ngoại, gia đình thông gia, bà con khối phố, bạn bè gần xa đã đến chia buồn, phúng viếng và tiễn đưa Chồng/Cha/Ông chúng tôi: Nhà báo Phạm Thanh (tức Phạm Thanh Nguyệt)

  14:58 | 07/12/2023
 • Khánh Hòa tiếp nhận 5 xe chữa cháy do Hàn Quốc trao tặng

  (Xây dựng) - Ngày 6/12, tại thành phố Nha Trang, Giám đốc Sở Phòng cháy chữa cháy thành phố Ulsan (Hàn Quốc) bàn giao 5 xe chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho Công an tỉnh Khánh Hòa.

  14:53 | 07/12/2023
 • Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đạt 100% phiếu tín nhiệm cao

  (Xây dựng) – Mới đây, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, các đại biểu HĐND tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện quy trình và công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với chức vụ do HĐND tỉnh bầu. Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đạt 100% phiếu tín nhiệm cao.

  12:51 | 07/12/2023
 • Bình Định lấy phiếu tín nhiệm 31 người do HĐND tỉnh bầu

  (Xây dựng) - Theo kết quả lấy phiếu tín nhiệm 31 người do HĐND tỉnh Bình Định bầu, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng có số phiếu tín nhiệm cao nhất.

  10:57 | 07/12/2023
 • Yên Bái: Các đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, dân chủ thảo luận

  (Xây dựng) - “Các đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, dân chủ thảo luận, tích cực đóng góp ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, đạt tới sự thống nhất cao để quyết nghị thông qua các nghị quyết, đề án, chính sách trình kỳ họp đảm bảo chất lượng, hiệu quả và tuân thủ theo luật định”, đó là ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái tại Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026.

  08:46 | 07/12/2023
 • Quảng Trị: Thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND tỉnh bầu

  (Xây dựng) - Sáng 6/12, Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VIII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND tỉnh bầu.

  08:01 | 07/12/2023
 • Yên Bái: Khai mạc Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026

  (Xây dựng) - Sáng 6/12, HĐND tỉnh Yên Bái khai mạc Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự và chỉ đạo kỳ họp.

  21:15 | 06/12/2023
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Huyện Long Điền 20 năm chuyển mình

  (Xây dựng) - Ngày 9/12/2003, huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) được thành lập. Sau 20 năm, vượt qua nhiều khó khăn, đến nay Long Điền đã có mức tăng trưởng khá. Đó là lý do để Long Điền xứng đáng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì trong dịp kỷ niệm 20 năm thành lập.

  18:58 | 06/12/2023
 • Phù Mỹ (Bình Định): Củng cố hồ sơ xử lý hai trường hợp xây dựng nhà trái phép

  (Xây dựng) - Một công trình xây dựng nhà kiên cố trái phép tại thôn Tân Phú, xã Mỹ Đức bị chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Công an tỉnh Bình Định để chỉ đạo điều tra và một công trình xây dựng sửa chữa nhà trên đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thôn Vĩnh Bình, xã Mỹ Phong của huyện Phù Mỹ đang bị củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm.

  17:01 | 06/12/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load