Thứ tư 26/02/2020 04:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng: Triển khai nhiệm vụ năm 2020

16:46 | 09/01/2020

(Xây dựng) – Ngày 9/1/2020, Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

cong doan co quan bo xay dung trien khai nhiem vu nam 2020
Đồng chí Đỗ Văn Quảng - Phó Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Theo đánh giá của Ban chấp hành Công đoàn Cơ quan Bộ Xây, năm 2019, Công đoàn Cơ quan Bộ Xây và các Công đoàn cơ sở trực thuộc đã triển khai thực hiện tốt hoạt động, hoàn thành các chỉ tiêu mà Công đoàn Xây dựng Việt Nam giao. Hiện nay, Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng có 41 Công đoàn cơ sở và 02 tổ công đoàn trực thuộc, với tổng số 5.263 đoàn viên trên tổng số 5.470 cán bộ nhân viên người lao động (giảm 10,68% đoàn viên so với năm 2018), trong đó nữ là: 1.855 người.

Thu nhập bình quân của cán bộ cán bộ nhân viên người lao động trong năm 2019 là: 9,095 triệu đồng/người/tháng, tăng 1,17 % so với năm 2018; các đơn vị thực hiện trả lương đầy đủ, đúng hạn đối với người lao động.

cong doan co quan bo xay dung trien khai nhiem vu nam 2020
Đồng chí Diệp Thị Thu Huyền - Chủ tịch Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng báo cáo tại Hội nghị

Năm 2019, Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng và các Công đoàn cơ sở trực thuộc đã có những đổi mới trong hoạt động nhằm thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước và Nghị quyết của công đoàn các cấp. Ngay từ những ngày đầu năm, Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng và các Công đoàn cơ sở trực thuộc đã tập trung tháo gỡ khó khăn, làm tốt hơn chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân viên chức lao động như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật lao động và các chế độ, chính sách của Nhà nước; Đẩy mạnh công tác thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể và tham gia xây dựng, thực hiện các nội quy, quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và hội nghị người lao động nhằm chủ động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức, người lao động; Đồng thời, hướng dẫn Công đoàn cơ sở phối hợp tổ chức thực hiện công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, chỉ đạo các đơn vị khám sức khỏe định kỳ cho người lao động.

Công đoàn Cơ quan Bộ đã hướng dẫn các Công đoàn cơ sở phối hợp cùng chính quyền tổ chức lấy ý kiến của cán bộ, đoàn viên góp ý vào Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), trong đó đặc biệt quan tâm đến những nội dung có liên quan trực tiếp đến người lao động. Hoạt động mang đậm dấu ấn của tổ chức Công đoàn như: Tập trung chỉ đạo và phối hợp với Công đoàn cơ sở quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất của công nhân viên chức lao động và đoàn viên. Hàng năm, Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng đều có những chuyến đi trực tiếp tới thăm hỏi và tặng quà cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, nhân dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng đã thăm hỏi, tặng quà 74 cán bộ công nhân viên chức lao động của các Công đoàn cơ sở trực thuộc có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 116,5 triệu đồng, trong đó trực tiếp thăm hỏi và tặng quà cho 03 đoàn viên của Công đoàn Viện Vật liệu Xây dựng, Công đoàn Báo Xây dựng... Nhờ các hoạt động tích cực này, công nhân viên chức lao động đã được động viên, từ đây họ yên tâm công tác, gắn bó hơn với cơ quan, đơn vị.

Trong năm 2019, Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng đã tập trung xây dựng và triển khai kế hoạch Tháng Công nhân năm 2019 chỉ đạo các đơn vị tổ chức các hoạt động hướng về người lao động, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên của đơn vị. Trong dịp này, có 8/8 Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp triển khai thực hiện Tháng công nhân với nhiều hoạt động gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, người lao động với tổng số tiền là: 481,6 triệu đồng.

Ngoài ra, Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động văn nghệ thể thao nhằm góp phần động viên tinh thần, thể chất, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các đoàn viên qua đó góp phần tăng cường tình đoàn kết, giao lưu, tương trợ lẫn nhau trong công việc và cuộc sống, điển hình: Báo Xây dựng tổ chức giao lưu bóng đá Xây dựng mở rộng lần thứ IV/2019; Công đoàn Công ty Coninco đã tham gia “Giao lưu bóng đá cơm có thịt mùa xuân lần 3” đồng hành cùng Quỹ trò nghèo vùng cao và tổ chức “Giải bóng đá Coninco truyền thống lần thứ VII” năm 2019; Công đoàn Viện Khoa học công nghệ xây dựng tổ chức giải bóng đá “IBST Cup 2019”…

cong doan co quan bo xay dung trien khai nhiem vu nam 2020
Quang cảnh Hội nghị.

Công tác xã hội, từ thiện được toàn thể cán bộ đoàn viên Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng và các Công đoàn cơ sở tích cực hưởng ứng bằng nhiều hoạt động thiết thức như: Thăm hỏi, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ là thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách của các Công đoàn cơ sở trực thuộc và các gia đình thân nhân liệt sỹ tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2019), kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019) và trợ cấp đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo với số tiền hơn 70 triệu đồng (mỗi suất quà kèm theo tiền mặt 02 triệu đồng); Công đoàn cơ sở thăm hỏi, ủng hộ các địa phương, đồng bào bị thiên tai, các quỹ xã hội với tổng số tiền là 381.050 triệu đồng.

Đồng thời có nhiều giải pháp tổ chức vận động phát triển đoàn viên, chỉ đạo 04 Công đoàn Cơ sở kiện toàn ban chấp hành và 8 Công đoàn tổ chức đại hội nhiệm kỳ theo quy định. Năm 2019, Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng đã phát triển mới 96 đoàn viên công đoàn, đạt 192% (chỉ tiêu Công đoàn Xây dựng Việt Nam giao 50 đoàn viên).

Năm 2019, tình hình sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp trong ngành Xây dựng gặp rất nhiều khó khăn do nợ công nhiều, kéo dài, thiếu việc làm, tồn dư sản phẩm… Điều này cũng tác động không nhỏ đến tư tưởng tâm trạng của các đoàn viên và ảnh hưởng không nhỏ tới việc làm, thu nhập, đời sống của công nhân viên chức lao động ngành Xây dựng…

Bà Diệp Thị Thu Huyền – Chủ tịch Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng nhận định: Trong năm 2020, bên cạnh việc tập trung làm tốt hơn nữa các nhiệm vụ thường xuyên, khắc phục các hạn chế, khuyết điểm, các cấp công đoàn trực thuộc Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: Tập trung tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hoạt động Công đoàn cơ sở; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ trong xây dựng hoạt động công đoàn; tập trung giáo dục nâng cao nhận thức chính trị của công nhân, người lao động và tuyên truyền sâu rộng trong hệ thống công đoàn về Đại hội đảng các cấp. Nâng cao hiệu quả công tác công đoàn tham gia xây dựng Đảng, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, đảm bảo vai trò lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện của Đảng đối với công đoàn các cấp. Tiếp tục tìm kiếm các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Văn Quảng - Phó Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã biểu dương những kết quả đạt được của Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng trong năm 2019. Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng được đánh giá là Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hoàn thành tốt các chỉ tiêu của Công đoàn Xây dựng Việt Nam. Đồng chí cũng nhấn mạnh vào các mục tiêu mà năm 2020 Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã triển khai, đề nghị Công đoàn Cơ quan Bộ Xây xây dựng kế hoạch cụ thể của từng quý. Công đoàn Xây dựng Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng Công đoàn Cơ quan Bộ Xây để hoàn thành các chương trình hoạt động trong năm 2020.

cong doan co quan bo xay dung trien khai nhiem vu nam 2020
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.

Nhân dịp này Công đoàn Cơ quan Bộ Xây cũng đã phát động thi đua năm 2020 với mục tiêu động viên cán bộ đoàn viên công nhân viên chức lao động vượt qua khó khăn, thách thức, hăng hái thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch năm 2020 của cơ quan Bộ Xây dựng.

Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình “Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động giai đoạn 2019-2023”; thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-TLĐ của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về chất lượng bữa ăn ca của người lao động.

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với chuyên đề năm 2020 là “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh”. Vận động đoàn viên và người lao động tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, tuyên truyền phát triển Đảng trong cán bộ đoàn viên công nhân viên chức lao động.

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật” trong viên công nhân viên chức lao động; cuộc vận động “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo” trong cán bộ, công chức; tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực”, phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, giai đoạn 2019-2028.

Tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về chế độ, chính sách đối với lao động nữ. Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn về công tác vận động nữ viên công nhân viên chức lao động thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chỉ thị 03/CT-ĐCT của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân viên chức lao động (2010-2020).

Lê Mỹ

Theo

Cùng chuyên mục
 • nam dinh ban giao nha mai am cong doan cho doan vien kho khan

  Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định vừa tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên công đoàn Đoàn Thị Vui - công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Yamani Dynasty, Cụm công nghiệp Nam Hồng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

 • ho tro 30 trieu dong xay mai am cong doan cho doan vien kho khan

  Liên đoàn Lao động tỉnh Yên Bái đã trao hỗ trợ làm nhà “Mái ấm công đoàn”, với số tiền 30 triệu đồng cho chị Trương Thị Toàn – đoàn viên công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành Yên Bái, thuộc Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh.  

 • nguy co benh tat khi moi truong song cua cong nhan khong dam bao

  Tình trạng nhiều công nhân lao động đang phải ở trong các nhà trọ mất vệ sinh, tồi tàn cùng môi trường sống xung quanh không đảm bảo khiến họ có nguy cơ cao mắc các loại bệnh. Làm thế nào để phòng tránh bệnh tật cho người lao động, nhất là vào thời điểm dịch COVID-19 như hiện nay?

 • ldld kien giang ban giao mai am cong doan cho doan vien dan toc khmer

  Sau khi được tin tổ chức Công đoàn hỗ trợ, nhiều bạn bè, thân nhân có thêm động lực góp sức, nâng tổng trị giá Mái ấm Công đoàn lên đến 240 triệu đồng.

 • cong tac xet chon phai ky cang

  Chương trình trao tặng “Mái ấm Công đoàn” (MÂCĐ) đã giúp cho hàng vạn công đoàn viên (CĐV), công nhân viên chức lao động khó khăn về nhà ở có được “mái ấm” cả đời mong ước. Nhưng MÂCĐ chỉ thật sự có nghĩa khi người được trao thật sự khó khăn, bản thân họ không có khả năng tạo dựng cho riêng mình căn nhà dù là tạm bợ.

 • co hoi hien dai hoa he thong phap luat lao dong va quan he lao dong

  Bình luận về việc Nghị viện Châu Âu vừa bỏ phiếu thông qua Hiệp định Thương mại tự do giữa EU (EVFTA) và Việt Nam, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã khẳng định, việc gia nhập EVFTA và CPTPP (Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương) là cơ hội tạo điều kiện cho Việt Nam hiện đại hóa hệ thống pháp luật lao động và quan hệ lao động.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load