Thứ sáu 21/06/2024 14:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cổ phiếu dầu khí đua nhau tăng nóng trước bối cảnh giá dầu “leo thang”

21:37 | 05/09/2023

(Xây dựng) - Mở cửa phiên giao dịch đầu tiên của tháng 9, cổ phiếu nhóm dầu khí đang bứt phá trước tình hình bối cảnh giá dầu trên thế giới leo thang.

Cổ phiếu dầu khí đua nhau tăng nóng trước bối cảnh giá dầu “leo thang”
Trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 9, nhiều cổ phiếu dầu khí khởi sắc với đà tăng mạnh.

Sau kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày, thị trường chứng khoán chính thức quay trở lại giao dịch từ ngày 5/9/2023. Đáng chú ý, trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 9, nhiều cổ phiếu dầu khí khởi sắc với đà tăng mạnh.

Cụ thể, cổ phiếu GAS, PVD, PVS, BSR, PLX, OIL,PVB, PVC, PSH... đều ghi nhận đà tăng nhanh chóng ngay khi mở giao dịch phiên sáng ngày 5/9. Tính tới 14h ngày 5/9, một số cổ phiếu tăng mạnh như: PVS của Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam tăng 2,3%; PVC của Tổng công ty Hóa chất và Dịch vụ Dầu khí – CTCP (PVChem) tăng 3,4%; cổ phiếu PXT của Công ty Cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí tăng 4,3%...

Đà tăng của một loạt chuỗi cổ phiếu dầu khí bắt đầu từ cuối tháng 8, trong đó có ảnh hưởng một phần từ hiệu ứng giá dầu thế giới. Giá dầu leo thang trong bối cảnh các nước sản xuất dầu lớn nhiều khả năng sẽ duy trì nguồn cung thắt chặt.

Ngày 31/8, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết: Chính phủ nước này cùng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã nhất trí giảm xuất khẩu dầu thô và dự định sẽ công bố con số chính thức trong tuần tới.

Investing cho biết, sự leo dốc không ngừng của giá dầu trong tuần trước, nhất là ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần là kết quả của niềm tin ngày càng tăng của thị trường rằng nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện hằng tháng 1 triệu thùng/ngày sang tháng 10, tháng giảm thứ 4 liên tiếp.

Trong khi đó, tồn kho dầu thô của Mỹ tiếp tục giảm sâu tuần thứ 3 liên tiếp, tới 10,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 25-8, cũng là nhân tố hỗ trợ giá dầu leo dốc mạnh mẽ.

Cổ phiếu dầu khí đua nhau tăng nóng trước bối cảnh giá dầu “leo thang”
Giá dầu leo thang trong bối cảnh các nước sản xuất dầu lớn nhiều khả năng sẽ duy trì nguồn cung thắt chặt (Ảnh minh họa).

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ cũng đã giảm 34 triệu thùng, giảm tuần thứ 5 liên tiếp. Cũng theo CNBC, các nhà giao dịch và nhà đầu tư thường coi những thay đổi trong tồn kho của Mỹ là đại diện cho những thay đổi trong cán cân sản xuất tiêu thụ toàn cầu, đồng thời giá giao ngay và chênh lệch giá có thể tăng nếu tồn kho liên tục cạn kiệt.

Bên cạnh đó, một yếu tố khác cũng tác động đến sự tăng của giá dầu tuần trước là sự trượt giá của đồng USD ở giữa tuần. Đồng USD giảm sau khi dữ liệu kinh tế Mỹ mới công bố cho thấy bảng lương tư nhân tăng ít hơn so với dự kiến trong tháng 8. Dữ liệu này góp phần củng cố niềm tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách ngày 19 và 20-9 và Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách lãi suất.

Lê Trang

Theo

Cùng chuyên mục
 • CEO Mai Kiều Liên: “Mọi hoạt động của Vinamilk phải mang lại giá trị cho cộng đồng”

  (Xây dựng) - CEO Mai Kiều Liên chia sẻ về hành trình trở thành “Top 5 thương hiệu sữa có tính bền vững nhất toàn cầu” của Vinamilk và phác họa những bước đi hướng đến phát triển bền vững trong tương lai.

 • Đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng 2% trong 6 tháng cuối năm 2024

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% trong 6 tháng cuối năm 2024 theo Nghị quyết của Quốc hội.

 • Liên Hà Thái - Khu công nghiệp xanh kiểu mẫu: Điển hình thu hút vốn đầu tư FDI

  (Xây dựng) - Thủ tướng Phạm Minh Chính hai lần về thăm và làm việc tại KKT Thái Bình đã ghi nhận, gửi gắm niềm tin vào Đảng bộ, chính quyền địa phương và nhà đầu tư xây dựng KCN Liên Hà Thái trở thành KCN đầu tàu, kiểu mẫu, thân thiện với môi trường, công nghệ cao hàng đầu ở vùng châu thổ sông Hồng, điển hình trong thu hút vốn đầu tư FDI.

 • Đồng bằng sông Cửu Long: Bao giờ “đánh thức” tiềm năng?

  (Xây dựng) - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đứng đầu cả nước về sản lượng lúa gạo, thủy sản và trái cây. Vùng này đóng góp 56% sản lượng lúa gạo (24,5 triệu tấn), 98% sản lượng cá tra (1,41 triệu tấn) và 60% các loại trái cây cả nước (4,3 triệu tấn), 95% lượng gạo xuất khẩu và 60% lượng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên thời gian dài, vùng được xem như là vùng trũng về kinh tế, giáo dục, y tế. Thời gian gần đây, Đảng và Nhà nước có nhiều chính sách ưu tiên cho vùng để phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có. Nhưng đến nay, tài nguyên về năng lượng sạch, cảng biển vẫn chờ chính sách.

 • Yên Bái: Hoàn thành lắp đặt tua bin Tổ máy 1, Nhà máy Thủy điện Thác Bà 2

  (Xây dựng) - Nhà máy Thuỷ điện Thác Bà 2 đã hoàn thành công tác lắp đặt tua-bin Tổ máy số 1. Đây là hoạt động thiết thực để chào mừng Lễ công bố huyện Yên Bình đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2023; công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà tỉnh Yên Bái đến năm 2040.

 • Giải ngân gói tín dụng 120 nghìn tỷ

  (Xây dựng) - Sau 1 năm triển khai, Chương trình gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng mới giải ngân chưa đến 1% nguồn vốn, do gặp nhiều vướng mắc như: Khả năng đáp ứng của chủ đầu tư về năng lực tài chính, tài sản bảo đảm, pháp lý dự án, giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất…

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load