Thứ ba 28/06/2022 18:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chung cư Stella Garden (Thanh Xuân): Chưa đủ điều kiện đã “nhồi” dân vào ở

16:35 | 02/12/2021

(Xây dựng) – Gần một năm nay, cư dân sống tại chung cư Stella Garden (số 35 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội) liên tục “kêu cứu”, thậm chí là xuống đường, căng băng rôn để phản đối hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh.

chung cu stella garden thanh xuan chua du dieu kien da nhoi dan vao o
Dự án được quảng cáo là “đắng cấp bậc nhất”, đem đến cuộc sống hiện đại, văn minh.

Tìm hiểu được biết, năm 2015, UBND thành phố Hà Nội thu hồi hơn 6.000m2 đất tại số 35 Lê Văn Thiêm (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) do Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Thanh Xuân sử dụng; giao Công ty cổ phần Kinh doanh và xây dựng Quang Minh để đầu tư xây dựng công trình chung cư cao tầng kết hợp văn phòng dịch vụ Thanh Xuân Tower (hay còn gọi là chung cư Stellar Garden). Sau khi đổi chủ, dự án được nhanh chóng thực hiện và hoàn thiện, đưa vào khai thác vận hành. Dự án Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm có quy mô 2 tòa tháp cao 28 tầng và theo dự kiến được bàn giao từ tháng 12/2019. Tuy nhiên, đến tháng 7/2020, người dân mới được nhận bàn giao nhà với số lượng khoảng 296/322 căn.

Với những lời quảng cáo “có cánh” về căn hộ chất lượng cao, đẳng cấp, người dân sau khi chuyển về Stella Garden, giấc mơ “an cư” của họ dường như càng xa vời. Theo như đơn kêu cứu, cư dân chung cư Stella Garden “tố” chủ đầu tư chậm bàn giao nhà so với hợp đồng, chưa nghiệm thu và hoàn thiện các thủ tục pháp lý đã “ép” dân vào ở, tự ý tăng phí dịch vụ, tự ý cắt điện – nước sinh hoạt, các tiện ích trong hợp đồng không được đảm bảo…

Cụ thể, nhiều cư dân chia sẻ, theo hợp đồng, thời điểm dự kiến bàn giao nhà là tháng 12/2019. Tuy nhiên, đến tháng 7/2020, người dân mới được bàn giao. Số lượng căn hộ đã bàn giao tính đến thời điểm này khoảng 296/322 căn. Mặc dù bàn giao chậm so với cam kết nhưng chủ đầu tư không chịu bồi thường theo đúng cam kết tại hợp đồng mua bán.

Đáng chú ý, hơn 1 năm qua, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ của người bán về việc làm giấy xác nhận quyền sử dụng nhà đất cho khách hàng. Khiến hàng trăm người dân rơi vào tình cảnh “đi không được, ở cũng không xong” và phải “ở chui” trong chính căn hộ của mình.

chung cu stella garden thanh xuan chua du dieu kien da nhoi dan vao o
Cư dân xuống đường căng băng rôn, phản đối chủ đầu tư.

Anh Đ.H.Đ – cư dân Stella Garden bức xúc: Đến nay, toàn bộ cư dân vẫn chưa nhận được sổ hồng, đây là trách nhiệm của chủ đầu tư với người mua nhà đã được cam kết trong hợp đồng. Điều này làm cho các cư dân tại tòa nhà đang không thể đăng ký tạm trú, sổ hộ khẩu. Việc bàn giao nhà chậm so với hợp đồng làm cho người mua thiệt hại về kinh tế nhưng chủ đầu tư không làm đúng theo cam kết mua bán. Hơn thế, chủ đầu tư đã yêu cầu người dân phải đóng trước 03 tháng phí dịch vụ mới cho nhận nhà và đã đơn phương trừ trước của cư dân từ tháng 06 - 09/2021 nhưng dịch vụ vẫn cực kỳ tệ hại. Hệ thống báo cháy thường xuyên kêu vô cớ, thang máy có 3 thang/toà tháp nhưng 1 thang lớn vẫn để nguyên các tấm gỗ bọc cabin như đang trong công trường xây dựng, tình trạng này vẫn kéo dài đến nay.

Anh Đ.N.M, cũng là một cư dân cho biết thêm: Về căn cứ pháp lý, chúng tôi đã thanh toán 95% giá trị căn hộ, nhưng do các sai phạm của chủ đầu tư trong việc xây dựng, bàn giao, vận hành căn hộ mà đến nay hơn 300 hộ dân vẫn phải sống chui lủi trong căn hộ trị giá nhiều tỷ đồng của mình, vẫn ngày đêm lo cháy nổ, bất an về tính mạng của cả gia đình, không có quyền cư trú của công dân, không thể đăng ký cho con đi học, không biết bao giờ mới thực sự được “sở hữu hợp pháp” căn hộ của mình, nay lại nơm nớp lo bị cắt nước, cắt dịch vụ gửi xe bất cứ lúc nào.... Chúng tôi đang bị tước quyền công dân ngay chính tại nơi mình ở.

chung cu stella garden thanh xuan chua du dieu kien da nhoi dan vao o
Phía bên trong dự án vẫn còn nhiều hạng mục dang dở.

Trong đơn gửi đến chính quyền các cấp, hơn 300 hộ dân có cung cấp thông tin: Hiện tại, chủ đầu tư dự án đang áp mức giá 1.250.000đ cho 1 ô tô/tháng, xe máy là 80.000vnđ/xe/tháng - cao hơn các tòa nhà cùng khu vực và chủ đầu tư còn tiếp tục đơn phương tăng thêm, không bàn thảo với cư dân trong khi dịch vụ nhếch nhác, bẩn thỉu, hầm đỗ xe hối thối.

chung cu stella garden thanh xuan chua du dieu kien da nhoi dan vao o
Cư dân Stella Garden từng bị chủ đầu tư dự án chặn không cho vào bãi gửi xe.

Về phí vận hành tại Stellar Garden, với mức phí 8.800d/m2/tháng ghi trong hợp đồng, theo Thông báo số 2204/BC-BQLDA do Giám đốc Trần Minh Hằng ký ngày 22/4/2019, danh sách tiện ích tòa nhà dự án 35 Lê Văn Thiêm gồm có 19 mục. Tuy nhiên, thực tế mới chỉ có 1/3 tiện ích đã cam kết, thiếu hàng loạt các tiện ích khác như: Quản lý vân tay trước khi vào sảnh thang máy và văn phòng; bãi đỗ xe tạm khu sân vườn của dự án - chưa hoạt động, dịch vụ bể bơi cho cư dân trong thời gian đầu; Vườn chơi cờ, ghế thư giãn, ghế tắm nắng, bàn nướng BBQ, sân Golf mini (30m) tại tầng kỹ thuật cùng hầu hết các tiện ích trong nhà gồm trung tâm thương mại, siêu thị... Phòng sinh hoạt cộng đồng chưa được mở cửa. Phòng tập Gym, Yoga, bể bơi đang bị các đơn vị kinh doanh vào thuê lại và bán dịch vụ với giá rất đắt. Không chỉ vậy, tại thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Quản lý không tạo điều kiện, khiền người dân đi tiêm chủng gặp khó khăn. Cùng với đó là vấn đề vệ sinh môi trường, tình trạng mùi từ phòng rác tòa B tỏa ra và bể phốt tòa A làm mất vệ sinh môi trường.

Đặc biệt, từ năm 2019, chủ đầu tư chưa đối thoại với dân mà chỉ mang những thông báo đến và “ép” người dân phải thực hiện. Nếu không thực hiện, chủ đầu tư “ngang nhiên” cắt điện, cắt nước, thậm chí không cho người dân gửi xe tại bãi đỗ xe. Quá bức xúc với những “o ép” đến từ phía chủ đầu tư, ngày 16/11 vừa qua, cư dân đã đồng loạt căng băng rôn, phản đối Công ty cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh.

Có thể nói, những hành vi của chủ đầu tư đối với cư dân là không thể chấp nhận được. Mặt khác, các cơ quan có trách nhiệm trong lĩnh vực quản lý của mình cần kiểm tra và trả lời trước công luận một số vấn đề như sau: Công trình này đã được kiểm tra sự đảm bảo an toàn để đưa vào hoạt động hay chưa? Vấn đề phòng cháy chữa cháy đã được cơ quan có trách nhiệm nghiệm thu hay chưa? Trong trường hợp các cơ quan Nhà nước đã thực hiện nghiệm thu theo chức năng của mình để đưa công trình vào hoạt động thì tại sao còn để những tồn tại trong việc phòng cháy chữa cháy, trong việc hoàn thiện công trình?

Chúng tôi cho rằng, các ngành quản lý theo chức năng của mình cần sớm vào cuộc để trả lời, làm rõ những tồn tại mà người dân đang gánh chịu trong tòa nhà này; Chính quyền địa phương cần sớm vào cuộc kiểm tra, thanh tra, xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư để xảy ra những sai phạm mà người dân đang “kêu cứu” nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Vào năm 2017, báo chí từng thông tin rầm rộ việc, chủ đầu tư đã “lẳng lặng” mang dự án Stellar Garden đi thế chấp tại một ngân hàng có tiếng với số tiền rất lớn. Khi phát hiện ra sự việc, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án vô cùng lo lắng. Nhiều người cho rằng chủ đầu tư không đủ năng lực về tài chính nên mới phải mang dự án của mình đi thế chấp ngân hàng.

Vào năm 2020, trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã không thực hiện báo cáo về hoạt động đầu tư, báo cáo giám sát, đánh giá dự án đầu tư, theo quy định của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Với hành vi này, mức xử phạt là 10 triệu đồng. Ngoài ra, chủ đầu tư còn giãn tiến độ thực hiện dự án, giãn tiến độ đầu tư, nhưng chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan đăng ký đầu tư theo quy định của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Với hành vi này, mức xử phạt là 25 triệu đồng. Và tổng mức xử phạt đối với hai hành vi trên là 35 triệu đồng.

Công ty cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh liên tiếp vi phạm tại dự án Stellar Garden khiến dư luận đặt ra câu hỏi về năng lực của Chủ đầu tư.

Ánh Dương

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • tram bom tieu yen nghia nang suat hieu qua ra sao sau 1 thoi gian hoat dong

  (Xây dựng) – Những năm qua, Thành phố Hà Nội đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho các hạng mục tiêu thoát nước. Trong đó, Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Đến nay, hạng mục xây dựng cụm công trình đầu mối trạm bơm tiêu Yên Nghĩa đã hoàn thành, nhưng còn nhiều hạng mục khác vẫn dở dang khiến dòng chảy bị hạn chế.

  19:33 | 26/06/2022
 • cong ty tnhh bao bi thanh hai co dau hieu lam dung tin nhiem chiem doat tai san

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn thư cầu cứu của bà Nguyễn Thị Lý trú tại phường Châu Khê, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh về việc “Công ty TNHH Bao bì Thanh Hải có “dấu hiệu” lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

  18:01 | 23/06/2022
 • thanh xuan ha noi hang loat chung cu cao tang pha vo quy hoach do thi

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, khu vực quận Thanh Xuân (Hà Nội) trở thành “điểm đen” ùn tắc giao thông và ngập lụt khi hàng loạt chung cư cao tầng chen chúc mọc lên. Chỉ với chiều dài chưa đến 1km, nhưng tuyến đường Nguyễn Tuân “gánh” tới 20 dự án chung cư hay tuyến đường Lê Văn Lương cũng được “nhồi” hàng loạt dự án nhà ở cao tầng. Điều ngạc nhiên là, nhiều dự án chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân đều xảy ra sai phạm liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, sai quy định của pháp luật.

  17:59 | 23/06/2022
 • du an cong vien ho dieu hoa khu do thi tay nam ha noi chet lam sang den bao gio

  (Xây dựng) - Quận Cầu Giấy dành hơn 100,000m2 đất, chủ đầu tư dự kiến khoảng 1.600 tỷ đồng để đầu tư Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội thuộc địa phận phường Trung Hòa. Sau hơn 12 năm, tất cả gần như chỉ nằm trên giấy, dự án “lá phổi xanh” của quận Cầu Giấy đang có những đồn đoán bị “chết lâm sàng” khi chưa hẹn ngày tái sinh.

  23:13 | 22/06/2022
 • the tropicana garden 2 the luc phan lo ban nen bat kha xam pham o lam dong

  (Xây dựng) - Không hiểu có thế lực nào “chống lưng” hay không, nhưng sau chỉ đạo cấm phân lô, tách thửa, xây dựng nhà riêng lẻ tại nông thôn của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng – ông Phạm S, dự án “ma” The Tropicana Garden 2 vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, xây dựng trái phép.

  23:10 | 22/06/2022
 • kim son ninh binh ai chiu trach nhiem ve chat luong cong trinh cac du an nong thon moi

  (Xây dựng) - Huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đang cố gắng phấn đấu để về đích và được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) vào năm 2023. Bên cạnh niềm vui, người dân vùng biển huyện Kim Sơn còn có phần lo lắng về gánh nặng nợ công khi chính quyền cho đầu tư dàn trải công trình mà thiếu đi phần kiểm soát. Đặc biệt là chất lượng các công trình mới đầu tư đang dần bộc lộ những yếu kém về quản lý của cấp chính quyền.

  15:14 | 22/06/2022
 • dong anh ha noi can xu ly dut diem tram tron be tong bai xe khong phep tren dia ban xa vinh ngoc

  (Xây dựng) - Trạm trộn bê tông Sông Hồng và bãi xe nằm trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã hoạt động trái phép trong thời gian dài nhưng chính quyền sở tại lại không có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

  23:38 | 20/06/2022
 • van giang hung yen du an 10 nam dam chan tai cho chinh quyen vo trach nhiem hay yeu kem

  (Xây dựng) - Suốt 10 năm, khu trung tâm thương mại tại dự án Khu dịch vụ Chiêm Mai thuộc xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên không được triển khai xây dựng để phục vụ người dân mà đem cho thuê để thu tiền. Điều này khiến dư luận hoài nghi các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên có “khuất tất” gì đối với dự án này hay chỉ đơn thuần là do năng lực không biết cách triển khai?

  19:45 | 20/06/2022
 • ha nam nhung du an nghin ty con cham den bao gio

  (Xây dựng) – Dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 có tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng, nhưng đến nay cả 2 đều chậm tiến độ, bỏ hoang gây lãng phí tài sản công. Dự án Khu đô thị phía Nam Trần Hưng Đạo (thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) cũng trở thành nỗi ám ảnh khi những bất cập tại đây nhiều năm chưa được xử lý.

  19:43 | 20/06/2022
 • thuan thanh bac ninh la lung trang trai chan nuoi trong cum cong nghiep

  (Xây dựng) - Trong một thời gian dài, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng trong Cụm công nghiệp Xuân Lâm, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) xây dựng chuồng trại nuôi lợn, đào ao thả cá, lập vườn trồng cây trên diện tích đất sản xuất công nghiệp, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết để xử lý.

  19:41 | 20/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load