Thứ sáu 24/05/2024 01:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chỉnh trang hồ Thiền Quang: Phát huy giá trị không gian xanh đô thị

06:37 | 07/04/2024

Chủ đầu tư dự án chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Thiền Quang cam kết bảo đảm giữ nguyên mật độ cây xanh, vườn hoa hiện trạng, nghiên cứu bố trí thêm các mảng xanh trong tổng thể không gian.

Chỉnh trang hồ Thiền Quang: Phát huy giá trị không gian xanh đô thị
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hai Bà Trưng bắt đầu thực hiện các hạng mục chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Thiền Quang.

Tiếp thu nhiều ý kiến hoàn thiện đồ án

Từ ngày 4-4, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hai Bà Trưng bắt đầu triển khai dự án chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Thiền Quang, một dự án thành phần trong tổng thể quy hoạch thiết kế đô thị khu vực xung quanh hồ.

Ngày 5-4, trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Ngô Thế Anh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hai Bà Trưng cho biết, tiếp thu ý kiến các tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư, đặc biệt một số chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kiến trúc cảnh quan, Đồ án Thiết kế đô thị khu vực xung quanh hồ Thiền Quang, tỷ lệ 1/500 đang được hoàn thiện, trình các cấp có thẩm quyền.

Theo đó, mật độ cây xanh, vườn hoa hiện trạng được giữ nguyên, nghiên cứu bố trí thêm các mảng xanh và không tăng mật độ bê tông hóa trong tổng thể không gian. Riêng thiết kế bồn hoa sẽ tham khảo, áp dụng thiết kế tại khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Tại các khu vực không gian mở ở 4 góc và khu vực chính hồ Thiền Quang sẽ có phương án di chuyển hài hòa hệ thống cây xanh hiện trạng, đảm bảo không thay đổi số lượng để tạo các điểm vui chơi công cộng.

“5 khu vực quảng trường thực chất là các không gian mở phục vụ cộng đồng”, ông Ngô Thế Anh cho biết...

Chỉnh trang hồ Thiền Quang: Phát huy giá trị không gian xanh đô thị
Phối cảnh cụm di tích 3 chùa Quang Hoa - Thiền Quang - Pháp Hoa.

Thi công cuốn chiếu, bảo đảm tiến độ và chất lượng

Với đặc thù công trình liên quan đến các hoạt động vui chơi giải trí của nhân dân nên các đơn vị sẽ thi công theo biện pháp cuốn chiếu, hoàn thiện theo từng phân đoạn nhỏ, trung bình từ 50-100m.

Các khu vực thi công được quây rào, có biển cảnh báo hạn chế ra vào công trường và cố gắng tối đa không làm cản trở hoạt động hằng ngày của người dân.

“Trong giai đoạn đầu tiên, các đơn vị thi công đào và hạ ngầm hệ thống đường dây điện thực hiện ban đêm, phế thải phát sinh được di chuyển xử lý ngay trong đêm, không ảnh hưởng đến mỹ quan khu vực”, ông Ngô Thế Anh khẳng định.

Chỉnh trang hồ Thiền Quang: Phát huy giá trị không gian xanh đô thị
Mũi thi công đầu tiên tiến hành các phần việc đào và hạ ngầm đường dây điện trong đêm.
Chỉnh trang hồ Thiền Quang: Phát huy giá trị không gian xanh đô thị
Toàn bộ phế thải phát sinh sẽ được vận chuyển đi trong đêm, không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Tương tự, việc đổ bê tông cũng sẽ thực hiện vào ban đêm do xe bê tông chỉ được ra vào công trường sau 22h.

Các phần việc liên quan đến kỹ thuật, mỹ thuật và đặc biệt cần phải có sự tham gia giám sát của cộng đồng, như lắp đặt bồn cây, lát hè, lắp đặt bó vỉa… sẽ triển khai vào ban ngày.

Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 109 tỷ đồng từ nguồn ngân sách quận.

Về tiến độ thực hiện, các đơn vị thi công cam kết hoàn thành trước thời hạn khoảng 4 tháng. Các hạng mục chính dự kiến được hoàn thành trong tháng 7. Chủ đầu tư kiểm tra, nghiệm thu về kỹ thuật, khắc phục các tồn tại, hoàn chỉnh đồng bộ trong tháng 8-2024, bảo đảm tiến độ gắn biển công trình vào đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).

Chỉnh trang hồ Thiền Quang: Phát huy giá trị không gian xanh đô thị
Tổng thể quy hoạch thiết kế đô thị khu vực xung quanh hồ Thiền Quang sẽ phát huy giá trị của các không gian xanh, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung cho biết, dự án sau khi hoàn thành sẽ kết nối khu vực vườn hoa, đường dạo quanh hồ Thiền Quang và trục phía Bắc của Công viên Thống Nhất thành không gian đi bộ hoàn chỉnh; phát huy giá trị của các không gian xanh đô thị, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Thời gian qua, quận đã cải tạo các vườn hoa, công viên theo phân cấp của thành phố hiệu quả và nhận được sự ủng hộ của người dân trên địa bàn. Vì thế, các đơn vị liên quan đang nỗ lực thực hiện với quyết tâm cao nhất.

Theo Đình Hiệp - Bảo Hân/Hanoimoi.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Đến năm 2060 có 510km đường sắt đô thị

  (Xây dựng) - Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản trình UBND Thành phố về Đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị (Metro) thành phố theo Kết luận số 49 của Bộ Chính trị.

  12:27 | 21/05/2024
 • Vĩnh Phúc: Thực hiện mục tiêu xanh hóa không gian đô thị

  (Xây dựng) – Vĩnh Phúc là tỉnh có tốc độ đô thị hóa nhanh với gần 30 đô thị, nhiều khu, cụm công nghiệp đang hoạt động. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác quy hoạch đô thị, phát triển hệ thống cây xanh nhằm xanh hoá không gian đô thị, cân bằng môi trường sống.

  22:02 | 20/05/2024
 • Thị trấn Tiền Hải (Thái Bình): Đủ điều kiện để xét nâng lên đô thị loại IV

  (Xây dựng) - Sáng 20/5, Đoàn công tác liên ngành của Bộ Xây dựng do ông Lê Hoàng Trung - Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, khảo sát thực trạng phát triển đô thị tại khu vực thị trấn Tiền Hải mở rộng.

  21:11 | 20/05/2024
 • Lạng Giang (Bắc Giang): Tập trung nguồn lực xây dựng thị trấn Vôi

  (Xây dựng) - Thực hiện quy hoạch phát triển đô thị trên địa bàn, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đang tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội, phát triển đô thị thị trấn Vôi, phấn đấu đưa thị trấn Vôi trở thành đô thị loại IV trong năm 2024.

  21:04 | 20/05/2024
 • Quảng Trị: Đề nghị công nhận thành phố Đông Hà là đô thị loại II

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng về việc đề nghị công nhận thành phố Đông Hà là đô thị loại II, trực thuộc tỉnh Quảng Trị.

  13:22 | 20/05/2024
 • Hạ Long hướng tới thành phố của hoa và lễ hội

  (Xây dựng) - Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TU của Thành ủy (gọi tắt là Chị thỉ 20) về tăng cường lãnh đạo, nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Trên tinh thần kiến thiết đi đôi với quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng, cảnh quan môi trường để đô thị phát triển bền vững, thành phố của hoa và lễ hội.

  11:47 | 20/05/2024
 • Lục Ngạn: Phát triển đô thị bền vững, tạo động lực phía Đông tỉnh Bắc Giang

  (Xây dựng) – Theo chủ trương sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện và phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2022-2025, huyện Lục Ngạn sẽ thành lập thị xã Chũ và huyện Lục Ngạn mới. Trước ngưỡng cửa lịch sử, huyện Lục Ngạn đang dồn toàn lực hoàn thành và nâng cao các tiêu chí, gắn việc phát triển đô thị với bảo vệ môi trường, hài hòa với thiên nhiên.

  09:25 | 19/05/2024
 • Bắc Ninh: Trình Chính phủ Đề án thành lập thị trấn Nhân Thắng, huyện Gia Bình

  (Xây dựng) - Việc thành lập thị trấn Nhân Thắng thuộc huyện Gia Bình được đánh giá là phù hợp với hiện trạng phát triển, phù hợp với các quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt; đây cũng là quyết tâm chính trị của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các cấp của tỉnh Bắc Ninh.

  21:51 | 17/05/2024
 • Bắc Ninh: Đề án thành lập thị trấn Nhân Thắng được cử tri tán thành cao

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phát đi thông báo, về việc hoàn thiện xong quy trình lấy ý kiến cử tri bổ sung đối với Đề án thành lập thị trấn Nhân Thắng thuộc huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

  21:28 | 17/05/2024
 • Sơn La: Xây dựng thị trấn Phù Yên thành đô thị trung tâm

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định số 874/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chung thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đến năm 2035.

  15:26 | 17/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load