Thứ năm 09/02/2023 16:55 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chính phủ Anh hỗ trợ Việt Nam giải quyết những gánh nặng y tế tăng cao sau đại  dịch COVID-19

14:38 | 21/10/2022

(Xây dựng) – Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Bộ Y tế Việt Nam đã đồng tổ chức sự kiện tổng kết chương trình Nâng cao sức khỏe Việt Nam (Better Health Programme). Chương trình do Vương quốc Anh khởi động từ năm 2020 nhằm hỗ trợ củng cố hệ thống y tế Việt Nam. Sự kiện có sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia từ Bộ Y tế và đại diện từ các viện nghiên cứu, bệnh viện và các tổ chức quốc tế. Các khách mời đã cùng thảo luận về đầu ra, kết quả, thách thức và bài học kinh nghiệm nhằm nâng cao tính bền vững của chương trình thông qua việc chuyển giao kiến thức.

chinh phu anh ho tro viet nam giai quyet nhung ganh nang y te tang cao sau dai dich covid 19
Sự kiện đã chứng kiến Lễ bàn giao các kết quả đầu ra của chương trình từ Đại sứ Anh tại Việt Nam, Iain Frew cho Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, GS.TS Trần Văn Thuấn.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew đã phát biểu: Trong 3 năm triển khai, chương trình đã đạt được những bước tiến lớn trong việc nâng cao năng lực cho nhân viên y tế Việt Nam, giới thiệu các mô hình và hệ thống thông tin mới, cũng như hỗ trợ các vấn đề liên quan đến phát triển thể chế. Tôi tin rằng Bộ Y tế sẽ tiếp tục duy trì tất cả kết quả đó sau khi tiếp nhận bàn giao. Trong tương lai, Chính phủ Vương quốc Anh sẽ tiếp tục cam kết tăng cường an ninh y tế toàn cầu thông qua hỗ trợ các hệ thống y tế và tiếp cận các công nghệ y tế mới.

Đại dịch COVID-19 đã nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc tăng cường khả năng chống chịu của hệ thống y tế để chuẩn bị cho đại dịch và giải quyết các vấn đề y tế đang tồn tại khác, bao gồm các bệnh không lây nhiễm. Một trong những yếu tố then chốt để giải quyết những vấn đề cơ bản đó là thiết lập các luồng thông tin cùng hệ thống giám sát hiệu quả và chặt chẽ. Đó sẽ là công cụ hữu hiệu giúp ngăn ngừa các bệnh không lây nhiễm, huy động nguồn lực và cải thiện dịch vụ chăm sóc.

Thông qua Chương trình Nâng cao sức khỏe Việt Nam, Chính phủ Vương quốc Anh đã hỗ trợ Bộ Y tế Việt Nam giải quyết các vấn đề mang tính hệ thống nhằm tăng cường khả năng chống chịu của hệ thống y tế thông qua nâng cao năng của đội ngũ nhân viên y tế, hỗ trợ phát triển thể chế và khai thác tiềm năng của đổi mới kỹ thuật số nhằm tăng khả năng tiếp cận công bằng đối với dịch vụ chăm sóc chất lượng và an toàn. Chương trình tập trung vào việc đưa ra các khuyến nghị về chiến lược phòng chống các bệnh không lây nhiễm, quản lý giáo dục chuyên khoa và lộ trình y tế số tại Việt Nam với sự hợp tác kỹ thuật của các chuyên gia hàng đầu thế giới từ Cơ quan Dịch vụ Y tế Công Vương quốc Anh (NHS) và các tổ chức quốc tế.

Phát biểu tại sự kiện, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Mặc dù thời gian triển khai Chương trình không dài, nhưng những sản phẩm và đóng góp của các Dự án cấu phần rất đáng ghi nhận, nhằm hỗ trợ ngành Y tế, tăng cường năng lực trong ứng phó với gánh nặng bệnh không lây nhiễm, đổi mới giáo dục đào tạo, chuyển đổi số trong ngành Y tế. Với tinh thần hợp tác và cam kết mạnh mẽ, tôi hy vọng các bên sẽ có cơ hội tiếp tục được cùng nhau làm việc để hoàn thiện những vẫn đề đang còn khoảng trống, đồng thời theo dõi, đánh giá cập nhật các tài liệu, sản phẩm của Chương trình khi cần thiết cho phù hợp với thực tiễn”.

Hợp tác Y tế Việt Nam - Vương quốc Anh: Hợp tác y tế là hợp phần quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Anh là đối tác chặt chẽ với Việt Nam trong việc giải quyết các thách thức sức khỏe toàn cầu, bao gồm kháng sinh và các bệnh không lây nhiễm. Vương quốc Anh đã sát cánh cùng Việt Nam trong giai đoạn khó khăn đối phó với làn sóng đại dịch COVID-19. Sự hỗ trợ của Vương quốc Anh cho Việt Nam bao gồm tài trợ vắc xin và trao đổi kiến thức về giải trình tự gen và củng cố hệ thống y tế. Tổng số vắc xin COVID-19 thông qua hỗ trợ song phương cho Việt Nam là 2.144.800 liều.

Chương trình Nâng cao sức khỏe Việt Nam: Chương trình được triển khai vào năm 2020, là một phần trong Quỹ Thịnh vượng của Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh, với mục đích hỗ trợ tăng cường hệ thống y tế Việt Nam trong 3 lĩnh vực chính, bao gồm (1) các chiến lược phòng chống bệnh không lây nhiễm, (2) giáo dục và đào tạo và (3) y tế số. Chương trình kết thúc vào năm 2022 và tất cả các kết quả đầu ra của chương trình sẽ thuộc quyền quản lý của các đơn vị phụ trách trực thuộc Bộ Y tế Việt Nam.

Đặng Ngân – Thu Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load