Chủ nhật 19/05/2024 12:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chính phủ Anh hỗ trợ Việt Nam giải quyết những gánh nặng y tế tăng cao sau đại  dịch COVID-19

14:38 | 21/10/2022

(Xây dựng) – Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Bộ Y tế Việt Nam đã đồng tổ chức sự kiện tổng kết chương trình Nâng cao sức khỏe Việt Nam (Better Health Programme). Chương trình do Vương quốc Anh khởi động từ năm 2020 nhằm hỗ trợ củng cố hệ thống y tế Việt Nam. Sự kiện có sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia từ Bộ Y tế và đại diện từ các viện nghiên cứu, bệnh viện và các tổ chức quốc tế. Các khách mời đã cùng thảo luận về đầu ra, kết quả, thách thức và bài học kinh nghiệm nhằm nâng cao tính bền vững của chương trình thông qua việc chuyển giao kiến thức.

chinh phu anh ho tro viet nam giai quyet nhung ganh nang y te tang cao sau dai dich covid 19
Sự kiện đã chứng kiến Lễ bàn giao các kết quả đầu ra của chương trình từ Đại sứ Anh tại Việt Nam, Iain Frew cho Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, GS.TS Trần Văn Thuấn.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew đã phát biểu: Trong 3 năm triển khai, chương trình đã đạt được những bước tiến lớn trong việc nâng cao năng lực cho nhân viên y tế Việt Nam, giới thiệu các mô hình và hệ thống thông tin mới, cũng như hỗ trợ các vấn đề liên quan đến phát triển thể chế. Tôi tin rằng Bộ Y tế sẽ tiếp tục duy trì tất cả kết quả đó sau khi tiếp nhận bàn giao. Trong tương lai, Chính phủ Vương quốc Anh sẽ tiếp tục cam kết tăng cường an ninh y tế toàn cầu thông qua hỗ trợ các hệ thống y tế và tiếp cận các công nghệ y tế mới.

Đại dịch COVID-19 đã nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc tăng cường khả năng chống chịu của hệ thống y tế để chuẩn bị cho đại dịch và giải quyết các vấn đề y tế đang tồn tại khác, bao gồm các bệnh không lây nhiễm. Một trong những yếu tố then chốt để giải quyết những vấn đề cơ bản đó là thiết lập các luồng thông tin cùng hệ thống giám sát hiệu quả và chặt chẽ. Đó sẽ là công cụ hữu hiệu giúp ngăn ngừa các bệnh không lây nhiễm, huy động nguồn lực và cải thiện dịch vụ chăm sóc.

Thông qua Chương trình Nâng cao sức khỏe Việt Nam, Chính phủ Vương quốc Anh đã hỗ trợ Bộ Y tế Việt Nam giải quyết các vấn đề mang tính hệ thống nhằm tăng cường khả năng chống chịu của hệ thống y tế thông qua nâng cao năng của đội ngũ nhân viên y tế, hỗ trợ phát triển thể chế và khai thác tiềm năng của đổi mới kỹ thuật số nhằm tăng khả năng tiếp cận công bằng đối với dịch vụ chăm sóc chất lượng và an toàn. Chương trình tập trung vào việc đưa ra các khuyến nghị về chiến lược phòng chống các bệnh không lây nhiễm, quản lý giáo dục chuyên khoa và lộ trình y tế số tại Việt Nam với sự hợp tác kỹ thuật của các chuyên gia hàng đầu thế giới từ Cơ quan Dịch vụ Y tế Công Vương quốc Anh (NHS) và các tổ chức quốc tế.

Phát biểu tại sự kiện, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Mặc dù thời gian triển khai Chương trình không dài, nhưng những sản phẩm và đóng góp của các Dự án cấu phần rất đáng ghi nhận, nhằm hỗ trợ ngành Y tế, tăng cường năng lực trong ứng phó với gánh nặng bệnh không lây nhiễm, đổi mới giáo dục đào tạo, chuyển đổi số trong ngành Y tế. Với tinh thần hợp tác và cam kết mạnh mẽ, tôi hy vọng các bên sẽ có cơ hội tiếp tục được cùng nhau làm việc để hoàn thiện những vẫn đề đang còn khoảng trống, đồng thời theo dõi, đánh giá cập nhật các tài liệu, sản phẩm của Chương trình khi cần thiết cho phù hợp với thực tiễn”.

Hợp tác Y tế Việt Nam - Vương quốc Anh: Hợp tác y tế là hợp phần quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Anh là đối tác chặt chẽ với Việt Nam trong việc giải quyết các thách thức sức khỏe toàn cầu, bao gồm kháng sinh và các bệnh không lây nhiễm. Vương quốc Anh đã sát cánh cùng Việt Nam trong giai đoạn khó khăn đối phó với làn sóng đại dịch COVID-19. Sự hỗ trợ của Vương quốc Anh cho Việt Nam bao gồm tài trợ vắc xin và trao đổi kiến thức về giải trình tự gen và củng cố hệ thống y tế. Tổng số vắc xin COVID-19 thông qua hỗ trợ song phương cho Việt Nam là 2.144.800 liều.

Chương trình Nâng cao sức khỏe Việt Nam: Chương trình được triển khai vào năm 2020, là một phần trong Quỹ Thịnh vượng của Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh, với mục đích hỗ trợ tăng cường hệ thống y tế Việt Nam trong 3 lĩnh vực chính, bao gồm (1) các chiến lược phòng chống bệnh không lây nhiễm, (2) giáo dục và đào tạo và (3) y tế số. Chương trình kết thúc vào năm 2022 và tất cả các kết quả đầu ra của chương trình sẽ thuộc quyền quản lý của các đơn vị phụ trách trực thuộc Bộ Y tế Việt Nam.

Đặng Ngân – Thu Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Nguy cơ ánh sáng xanh và an toàn quang sinh học

  (Xây dựng) - Ánh sáng xanh lam xuất hiện tự nhiên như một phần của ánh sáng Mặt Trời và những nguồn sáng nhân tạo. Đã từ lâu, con người dường như mặc nhiên thừa nhận rằng, thế giới sự sống đã “thích nghi” với các loại nguồn sáng này. Tuy nhiên khoảng hai chục năm nay, khi đèn LED trắng, với hàm lượng ánh sáng xanh lam rất lớn được phổ biến trong các loại hình chiếu sáng thì người ta đã có nhiều lo ngại về những tác dụng tiêu cực của ánh sáng xanh, đặc biệt là xanh lam lên con người và động thực vật. Cũng từ đó, các cụm từ “nguy cơ ánh sáng xanh” hay “an toàn quang sinh học” không chỉ mang tính cảnh báo mà đã được luật hóa bằng một Tiêu chuẩn quốc tế mã hiệu IEC/EN 62471: 2006: “Photobiological Safety of Lamps and Lamp Systems”, nghĩa là “An toàn quang sinh học đối với đèn và hệ thống đèn”. Bài viết này trình bày các vấn đề liên quan đến vấn đề trên.

  16:16 | 02/05/2024
 • Chiếu sáng xanh vì sức khỏe cộng đồng

  (Xây dựng) - Khái niệm chiếu sáng xanh thường được hiểu có liên quan đến vấn đề tiết kiệm năng lượng và tác động môi trường. Chủ đề của hội thảo là về chiếu sáng xanh (green lighting) sẽ có nhiều nội dung đề cập đến việc sử dụng nguồn sáng tiết kiệm năng lượng, các thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao, giải pháp chiếu sáng tiết kiệm năng lượng, vấn đề phát thải khí nhà kính của hệ thống chiếu sáng, vấn đề tái sử dụng nguyên vật liệu và các thành phần của thiết bị chiếu sáng như một phần của kinh tế tuần hoàn… Tuy nhiên, một khía cạnh quan trọng khác cần quan tâm đến đối tượng sử dụng chiếu sáng chính là con người nên cần biết tác động của ánh sáng đối với con người như thế nào để tạo được môi trường ánh sáng tốt nhất cho sức khỏe con người. Ở đây chúng tôi đề cập chủ yếu đến tác động của ánh sáng đối với sức khỏe con người và giải pháp chiếu sáng xanh vì sức khỏe cộng đồng.

  16:04 | 02/05/2024
 • Japanese Infrastructure Ministry unveils action plan "i-Construction 2.0" to achieve construction site automation by 2040

  (Construction) - Japanese Ministry of Land, Infrastructure, Transport and Tourism has announced an action plan titled "i-Construction 2.0," aimed at realizing the automation of construction sites by the fiscal year 2040.

  23:22 | 29/04/2024
 • 3 tính năng ưu việt giúp nệm lò xo Thuần Việt Emerald ghi điểm trong mắt người dùng

  (Xây dựng) - Phòng ngủ đẹp tinh tế là sự kết hợp hài hòa giữa các nội thất phòng ngủ, màu sắc và phong cách bày trí đồ đạc. Đặc biệt việc lựa chọn các vật dụng phòng ngủ phù hợp với nhu cầu sử dụng và mang lại vẻ đẹp cho căn phòng sẽ giúp cho bạn có cảm giác thoải mái và thư giãn khi bước vào. Điểm nhấn được chú ý và quan trọng nhất trong căn phòng ngủ là một chiếc nệm.

  14:17 | 26/04/2024
 • Bệnh viện Quốc tế DNA và Crystal Bay thúc đẩy “Doanh nhân mạnh khỏe - Doanh nghiệp thịnh vượng”

  (Xây dựng) - Ngày 06/4, Bệnh viện Quốc tế DNA kết hợp cùng Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng và Liên Chi hội BĐS Công nghiệp Việt Nam (VIREA) tổ chức chương trình “Doanh nhân mạnh khỏe - Doanh nghiệp thịnh vượng” với chủ đề “Chống lão hóa - Xu hướng mới trong thị trường chăm sóc sức khỏe Việt Nam”.

  16:40 | 07/04/2024
 • Áp thuế sẽ giảm tác hại của đồ uống có đường đối với sức khỏe

  (Xây dựng) - Ngày 5/4, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường đối với sức khỏe và vai trò của chính sách thuế trong kiểm soát tiêu dùng.

  20:36 | 06/04/2024
 • Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Bệnh viện quốc tế Trung ương Huế 2

  (Xây dựng) - Ngày 6/4, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ khởi công Bệnh viện quốc tế Trung ương Huế 2 với tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự buổi lễ.

  14:10 | 06/04/2024
 • Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi): Bệnh viện trăm tỷ đã xong nhưng chưa thể… hoàn thành

  (Xây dựng) – Công trình y tế phục vụ quân và dân trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã được xây dựng xong nhưng phải lùi thời gian hoàn thành vì nguồn lực không đảm bảo.

  15:37 | 27/03/2024
 • Cư dân Vinhomes Grand Park “sướng mê” khi có thêm dịch vụ y tế tận nhà

  (Xây dựng) - Thông tin Vinhomes Grand Park chính thức triển khai Dịch vụ y tế tận nhà đang làm nức lòng các cư dân Đại đô thị. Nhiều ý kiến đánh giá hiếm chủ đầu tư nào liên tục “chơi lớn” thăng hạng đặc quyền cho cư dân như Vinhomes.

  15:44 | 25/03/2024
 • Thanh Hóa: Đầu tư 98 tỷ đồng nâng cấp Bệnh viện huyện Thường Xuân

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 1028/QĐ-UBND, phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng mới một số hạng mục công trình, để hoàn thiện cơ sở vật chất Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân.

  22:35 | 19/03/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load