Thứ bảy 17/04/2021 03:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chậm tiến độ dự án Bệnh viện nghìn tỷ ở Nghệ An: Lãnh đạo các Sở, ngành lên tiếng

17:09 | 27/01/2021

(Xây dựng) - Liên quan đến dự án bệnh viện nghìn tỷ tại Nghệ An chậm tiến độ, lãnh đạo các Sở ngành Nghệ An vào cuộc, tìm hướng xử trí để dự án sớm khởi động trở lại sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tỉnh Nghệ An báo cáo sự việc.

cham tien do du an benh vien nghin ty o nghe an lanh dao cac so nganh len tieng
Dự án Bệnh viện nghìn tỷ tại Nghệ An chậm tiến độ kéo dài.

Như Báo điện tử Xây dựng đưa tin, dự án Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An - giai đoạn 2 được khởi công năm 2016 với tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng, quy mô 600 giường bệnh, tổng diện tích sàn gần 55.000m2. Thế nhưng, sau nhiều lần hứa hẹn hoàn thành và đưa vào hoạt động, đến nay dự án được đầu tư theo hình thức công - tư lớn nhất Bắc Trung bộ đã chậm tiến độ hơn 2 năm và cũng chưa thể hẹn ngày hoàn thành.

Sau khi các cơ quan báo chí đưa tin liên quan đến Dự án Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An giai đoạn 2 chậm tiến độ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tỉnh Nghệ An báo cáo và tỉnh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp thực hiện, hoàn thành báo cáo trong tháng 01/2021.

cham tien do du an benh vien nghin ty o nghe an lanh dao cac so nganh len tieng
Sau nhiều tháng nằm chờ đợi quyết sách từ Hội đồng quản trị các hạng mục công trình dự án Bệnh viện nghìn tỷ đã trở nên hoang phế.

Bên cạnh đó, trao đổi với báo chí, một lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An cho biết: Dự án Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An giai đoạn 2 hiện đang cơ cấu lại thành viên góp vốn và sớm đi vào hoạt động. Giờ phải loại các cổ đông nước ngoài, một cổ đông khác trong nước sẽ mua lại phần vốn đó rồi bầu Hội đồng quản trị. Phương án như thế mới khả thi được. Ngân hàng BIDV cũng thông tin, tiếp tục cho giải ngân, vận hành trở lại. Dự án này tỉnh rất trăn trở, quan tâm và kỳ vọng.

Trong khi đó, một lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An thông tin, với vai trò trách nhiệm Nhà nước, Sở này đã làm 3 lần giấy mời đại diện Hội đồng quản trị lên xây dựng quy chế phối hợp giữa hai Bệnh viện (Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An - Bệnh viện Hữu nghị đa khoa giai đoạn 2) nhưng, đại diện Tập đoàn trong miền Nam không ra.

“Nếu Bệnh viện xây dựng xong sớm mà không làm quy chế phối hợp thì sao Bệnh viện đào tạo phát triển nguồn nhân lực, có phải thành lập Bệnh viện ra là hoạt động khám chữa bệnh được đâu? Có phải điều dưỡng đâu mà vào làm việc ngay, phải có chứng chỉ hành nghề, có con người, mọi thứ. Sau 3 lần phát giấy mời, ông Nguyễn Văn Hương - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An có trả lời: “Trong Tập đoàn không chịu ra”. Rất nhiều bất cập, nhiệm vụ của Sở là làm sao duyệt quy chế phối hợp”.

cham tien do du an benh vien nghin ty o nghe an lanh dao cac so nganh len tieng
Sắt thép đã hoen rỉ, cỏ mọc um tùm bao trùm lên những hạng mục công trình đang dở dang.

Liên quan đến dự án Bệnh viện nghìn tỷ chậm tiến độ, lãnh đạo Sở Xây dựng Nghệ An bức xúc về việc, ông Nguyễn Văn Hương trả lời không đúng với thực tế.

Theo Báo cáo số 632/BC.BV (ngày 01/4/2020) về việc, báo cáo tiến độ dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Hữu nghị đa khoa giai đoạn 2 của Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An gửi UBND tỉnh Nghệ An do ông Nguyễn Văn Hương - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An ký, “trong thời gian qua, do quá trình tái cơ cấu Công ty và gặp phải các vướng mắc trong vấn đề hoàn thiện pháp lý dự án (quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) nên dự án bị ngân hàng ngưng giải ngân vốn nhiều lần, gây ra các khó khăn về tài chính, dẫn tới tiến độ thi công công trình bị chậm so với kế hoạch”.

Nói về vấn đề này, một lãnh đạo Sở Xây dựng Nghệ An bức xúc: “Chẳng có vướng gì cả, ông Hương trả lời linh tinh, quy hoạch ký duyệt rồi, mà việc xây nhà đó hiện nay đang xây đúng quy hoạch. Tại sao tháng 4/2020, lại báo cáo vướng quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được, hai bên có hàng rào, đúng như quy hoạch được duyệt thì sao bảo vướng? Vướng là vướng cái gì?”

“Ngân hàng ngừng giải ngân thì liên quan gì đến vấn đề đó. Thế chấp là thế chấp công trình chứ sao thế chấp quy hoạch, kể cả đất đó đâu phải của Bệnh viện, đất đó là của Nhà nước cho thuê, có phải đất ở đâu mà thế chấp bìa đất. Hiện trạng đang đúng quy hoạch không sai gì cả thì vướng cái gì? Nếu vướng thì sao không làm văn bản gửi Sở Xây dựng để giải quyết chứ”.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở Xây dựng Nghệ An khẳng định: “Từ ngày công trình được duyệt và hiện nay đang làm đúng như được cấp phép. Vậy, tiến hộ hoàn thiện liên quan gì đến quy hoạch nữa? Năm 2019, điều chỉnh quy hoạch xong (thông đường Hồ Tông Thốc) thì ông ấy có kêu ca gì nữa đâu? Nói chung, hiện tại công trình đang làm đúng quy hoạch được duyệt”.

Bên cạnh đó, một lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An lí giải: “Nội dung vướng quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 là trích lời của ông Đàm Quang Trực - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Có thời gian, bác Hương sẽ trao đổi lại với Sở Xây dựng”.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo điện tử Xây dựng tại buổi họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội cuối năm 2020 tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Văn Hương - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho hay: Từ năm 2018, Công ty Cổ phần đầu tư Cotec HealthCare khó khăn về tài chính, Chủ tịch Hội đồng quản trị phải chuyển lượng cổ phiếu cho hai đơn vị mới vì thế Công ty này mất quyền kiểm soát. Đó là lý do mà cuối 2019 khó khăn, bước sang năm 2020, vướng Covid-19 nên cuộc họp Đại cổ đông cũng như Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần đầu tư Cotec HealthCare không thể thực hiện được. Điều này cũng kéo theo dự án cũng không thể thực hiện. Mãi đến tháng 11/2020, Công ty Cổ phần đầu tư Cotec HealthCare mới Đại cổ đông lại, cuối tháng 12/2020 mới bắt đầu lại Đại cổ đông các Công ty con.

Ngoài ra khi nói về thời gian thi công trở lại, vị Giám đốc này khẳng định, sau khi Đại hội xong, ngày 06/01/2021, đoàn công tác của Tập đoàn đã làm việc tại Bệnh viện và đã lấy toàn bộ dữ liệu, dự kiến đầu tháng 1 (âm lịch) khởi động lại dự án, cuối quý III/2021 có thể khánh thành đi vào hoạt động.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
 • da nang dau tu nha may xu ly rac khong hieu qua xi phan dat chon lap rac

  (Xây dựng) – Bãi rác Khánh Sơn là bãi rác lớn nhất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được sử dụng từ năm 2007 đến nay. Sau gần 15 năm vận hành, bãi rác đến nay đã quá tải. Để tính cho bài toán xử lý rác, kéo dài sức chứa của bãi rác Khánh Sơn, đảm bảo cho việc xử lý rác thải cho toàn thành phố, ngay từ năm 2009, Đà Nẵng đã đồng ý cho Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam đầu tư dây chuyền nhà máy xử lý chất thải rắn bằng công nghệ không chôn lấp đặt bên cạnh bãi rác Khánh Sơn nhằm giảm tải cho bãi rác Khánh Sơn cho những năm tiếp theo.

 • khanh hoa phuong phap thi cong khu do thi haborizon bang min nguoi dan song trong so hai

  (Xây dựng) - Dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang (Khu đô thị hướng biển) nằm tại khu vực núi Hòn Rớ (xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang). Tổng vốn đầu tư dự án trên 120 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu nhà ở. Điều đáng nói, dự án này có số lượng thuốc nổ công nghiệp được phép sử dụng là 64,5 tấn đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

 • cofico bi to giam tien nha thau phu

  (Xây dựng) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).

 • hai an hai phong nha xuong xay dung khong phep van ung dung ton tai trong thoi gian dai

  (Xây dựng) - Thời gian qua, người dân phản ánh đến Báo điện tử Xây dựng về một nhà xưởng được cho là xây dựng trái phép trên địa bàn phường Đông Hải 2, quận Hải An tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn cháy nổ và gây bức xúc kéo dài trong dư luận.

 • bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son

  (Xây dựng) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ. 

 • ninh thuan chu tich tinh di kiem tra thuc te va yeu cau bao ve bai da karang

  (Xây dựng) - Sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng về việc bãi đá cổ Karang có dấu hiệu bị khái thác đất, cát tràn lan và đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã đi kiểm tra, khảo sát thực trạng bãi đá và yêu cầu triển khai các giải pháp quản lý và bảo vệ bãi đá trên.

Xem thêm
 • dong da ha noi phuong o cho dua thieu kien quyet trong xu ly cong trinh xay dung khong phep tai ngo 56 nguyen phuc lai

  (Xây dựng) - Chỉ được phép sửa chữa, khôi phục nguyên trạng, không được lấn chiếm không gian chung,  không xây dựng lấn chiếm ra phần ngõ cũng như hệ thống thoát nước chung... Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư công trình nằm tại ngõ 56, phố Nguyễn Phúc Lai lại đang làm trái với kết luận của bà Hoàng Hoài Loan - Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa. Cách làm của chính quyền sở tại cũng đang cho thấy sự thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm vụ việc.

  15:06 | 14/04/2021
 • duong sat cai lan kep yen vien khong nen trot dam lao thi phai theo lao

  (Xây dựng) - Dự án đường sắt Cái Lân – Kép - Yên Viên giá trị đầu tư gần 8000 tỷ đồng, xây dựng gần hai thập kỷ chưa xong, khiến các hạng mục làm trước lâu ngày không sử dụng bị hư hỏng, vật tư hoen rỉ, mất mát gây lãng phí. Nay Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất bỏ hay xây dựng tiếp đã nảy sinh ý kiến khác nhau.

  15:02 | 14/04/2021
 • bac tu liem ha noi truong thcs thpt newton lien tuc gui don toi bo tu phap keu cuu khieu nai va to cao

  (Xây dựng) – Đại diện Trường THCS – THPT Newton cho biết sau vụ việc xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự Hà Nội, nhiều cá nhân, tập thể Trường THCS – THPT Newton đã liên tục gửi đơn kêu cứu, khiếu nại, tố cáo… đến Bộ Tư pháp và nhiều cơ quan ban ngành khác nhưng chưa nhận được câu trả lời.

  14:56 | 14/04/2021
 • khanh hoa dong cua cho dam dong cua mot bieu tuong cong trinh kien truc doc dao

  (Xây dựng) - Chợ Đầm (hay còn gọi là chợ Đầm tròn) tại phường Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ bao đời nay được người dân nơi đây xem là một biểu tượng, bởi nó có lối kiến trúc độc đáo, như một nét văn hóa của phố biển Nha Trang. Bên cạnh đó, khu chợ Đầm cũng là một điểm đến thu hút khách du lịch tham quan, mua sắm. Trong những ngày qua, thông tin chợ Đầm sẽ đóng cửa đã làm các thương lái, người dân “kém vui”.

  11:21 | 14/04/2021
 • quang tri cham dut nan khai thac cat trai phep o con noi

  (Xây dựng) - Khu vực quanh Cồn Nổi trên sông Thạch Hãn thuộc địa phận khu phố Trung Chỉ, thành phố Đông Hà cách cầu Đại Lộc xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) hơn 1km về phía Đông Bắc, nhiều tàu thuyền thản nhiên khai thác cát trái phép, tạo ra cảnh tượng phản cảm khiến dư luận rất bức xúc.

  08:48 | 14/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load