Thứ tư 27/10/2021 11:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Các trường hợp thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề

21:14 | 16/09/2021

Quyền đối với bất động sản liền kề được quy định cụ thể trong Bộ luật Dân sự 2015 bao gồm các quyền về cấp, thoát nước; quyền về tưới, tiêu; quyền về lối đi qua; quyền về mắc đường dây tải điện, đường dây thông tin liên lạc.

cac truong hop thuc hien quyen doi voi bat dong san lien ke
Bất động sản liền kề. Ảnh: Phan Anh

Nghĩa vụ về việc thoát nước mưa

Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải lắp đặt đường dẫn để đảm bảo nước mưa từ mái nhà, công trình của mình không chảy xuống bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề.

Nghĩa vụ trong việc thoát nước thải

Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải làm rãnh thoát nước hoặc cống ngầm dẫn nước thải đến nơi quy định và đảm bảo rằng nước thải không chảy tràn sang bất động sản của chủ sở hữu bất động liền kề, ra nơi sinh hoạt công cộng hoặc ra đường công cộng.

Quyền về cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề

Nếu vì vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua có nghĩa vụ dành ra một lối cấp, thoát nước phù hợp, không được ngăn chặn, cản trở dòng chảy.

Khi lắp đặt đường dẫn nước, người sử dụng lối cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề phải hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua và phải bồi thường nếu gây ra thiệt hại. Nếu nước tự nhiên chảy từ vị trí trên cao xuống thấp gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản liền kề có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không có nghĩa vụ phải bồi thường.

Quyền về tưới, tiêu trong canh tác

Khi có nhu cầu tưới, tiêu trong canh tác, người có quyền sử dụng đất được quyền yêu cầu những người sử dụng đất xung quanh dành cho mình một lối dẫn nước thuận tiện, thích hợp để tưới tiêu. Những người được yêu cầu phải đáp ứng yêu cầu đó. Người sử dụng lối dẫn nước phải bồi thường nếu gây thiệt hại cho những người sử dụng đất xung quanh.

Quyền về lối đi qua

Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản khác có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần bất động sản của họ khi không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng.

Lối đi này sẽ được mở trên bất động sản liền kề nào mà thuận tiện và hợp lý nhất, dựa trên đặc điểm của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và gây ra ít thiệt hại nhất có thể cho bất động sản có mở lối đi.

Đồng thời, chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua có trách nhiệm đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ khi hai bên có thỏa thuận riêng với nhau.

Các bên tự thỏa thuận về vị trí, giới hạn chiều rộng, chiều cao, chiều dài của lối đi sao cho đảm bảo việc đi lại được thuận tiện, ít gây phiền phức cho các bên. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, các bên có quyền yêu cầu tòa án hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phân xử.

Khi chia bất động sản thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì phải dành lối đi riêng cần tiết cho người phía trong mà không có đền bù.

Mắc đường dây điện, đường thông tin liên lạc

Chủ sở hữu bất động sản có quyền mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản của chủ sở hữu khác nhưng phải đảm bảo thuận tiện, an toàn cho chủ sở hữu đó và phải bồi thường nếu gây ra thiệt hại.

Theo Phương Duy (T/H)/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • nhung luu y khi tach thua dat tho cu khong the bo qua

  Tách thửa đất thổ cư cần đáp ứng nhiều điều kiện bắt buộc như phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay đạt tiêu chuẩn về hạn mức, diện tích tối thiểu để tách thửa...

  11:43 | 26/10/2021
 • soc vi chu mat bang khong giam tien thue do covid 19 con doi tang gia

  Chị Hoa chưa kịp đàm phán giảm tiền thuê mặt bằng do khó khăn vì Covid-19 thì chủ nhà bất ngờ thông báo sẽ tăng giá. Nếu không đồng ý, chủ nhà sẽ lấy lại mặt bằng.

  09:21 | 26/10/2021
 • thao diem nghen trong xay nha o cho cong nhan

  Trong đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 vừa qua, nhiều khu nhà trọ dành cho công nhân (CN) ở TPHCM có số người lây nhiễm cao, trong đó có nguyên nhân chính là do điều kiện ở lụp xụp, chật chội, không đảm vệ sinh, khoảng cách phòng chống dịch. Từ thực tế đó, đòi hỏi cần thúc đẩy nhanh các chính sách xây dựng nhà trọ cho CN.

  08:54 | 26/10/2021
 • can co che phat trien nha o cong nhan nhu nha o xa hoi

  Trong khi việc phát triển nhà ở cho công nhân chưa đáp ứng được nhu cầu thì thực tế cho thấy, để bảo đảm sản xuất, kinh doanh, vấn đề phát triển nhà ở cho công nhân trong các khu công nghiệp càng trở nên cấp thiết... Hiện nay, cơ quan quản lý đang đề xuất nhiều giải pháp phát triển nhà ở công nhân, trong đó có quy định trách nhiệm của các bên và chính sách thu hút đầu tư.

  08:40 | 26/10/2021
 • ha noi cac du an von ngoai ngan sach cham trien khai se bi neu ten dinh ky 6 thanglan

  (Xây dựng) – UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 235/KH-UBND ngày 21/10/2021 về việc tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn Thành phố.

  23:27 | 25/10/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load