Thứ tư 29/06/2022 13:22 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bức tranh kinh tế - xã hội của Thủ đô sau khi qua đỉnh dịch

11:58 | 06/04/2022

(Xây dựng) - Sáng 6/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì Hội nghị giao ban công tác quý I/2022.

buc tranh kinh te xa hoi cua thu do sau khi qua dinh dich
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại Hội nghị.

Mở đầu Hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh đã nêu lại bức tranh toàn cảnh về kinh tế - xã hội của Thủ đô sau 6 tháng chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Nhấn mạnh, 3 tháng quý I/2022, Hà Nội đã nỗ lực, thúc đẩy kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế - xã hội mạnh mẽ, hiệu quả. Hà Nội đã bám sát chỉ đạo Trung ương, Thành ủy, vào cuộc ngay từ ngày đầu năm, chủ động thực hiện quyết liệt, đạt nhiều kết quả.

Khẳng định, thành phố đã qua đỉnh dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định: “Trong đỉnh dịch với số ca mắc tăng rất cao, đặt ra lo lắng về quá tải của y tế cơ sở. Tuy nhiên, Sở Y tế và các ngành đã phối hợp nhịp nhàng. Các trạm y tế phường dù nhiều cán bộ mắc Covid-19 nhưng đã được các lực lượng đoàn thể, mạng lưới bác sỹ đồng hành… chi viện kịp thời. Nhờ đó công việc vẫn được đảm bảo. Đó là nỗ lực thể hiện rõ nét phương châm “4 tại chỗ”, chủ động ngay từ cơ sở”.

Bên cạnh đó, Chiến dịch tiêm mùa xuân ở Hà Nội với các tổ lưu động đã đến tận nhà hoàn thành tiêm cho gần 120.000 người có nguy cơ cao chưa được tiêm. Hà Nội cũng đã tiêm trên 16 triệu mũi vaccine phòng Covid-19. Người từ 12 tuổi trở lên cơ bản đã 99,5%. Mũi 3 đã tiêm hơn 86%...

Nêu con số Hà Nội có 1,5 triệu ca mắc Covid-19 từ lúc chuyển trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định: “Cả hệ thống đã căng mình, nỗ lực cao độ và kiểm soát, hạn chế tỷ lệ chuyển tầng, tử vong thấp nhất cả nước”.

Từ đó, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết thêm: “Tinh thần chung, từ nền tảng kiểm soát tốt dịch bệnh, Thường trực Thành ủy thống nhất sẽ cho mở thêm 1 số dịch vụ nữa để phục vụ phục hồi sản xuất kinh doanh”.

Nhắc đến Hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và 3 tháng năm 2022, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, Thủ tướng Phạm Minh Chính có nêu 10 kết quả nổi bật của cả nước trong thời gian qua là: Tình hình dịch bệnh được kiểm soát; tăng trưởng kinh tế phục hồi; kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát; các cân đối lớn được bảo đảm; vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội đạt kết quả tích cực; phát triển doanh nghiệp khởi sắc; thương mại, dịch vụ phục hồi tích cực; an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm, đời sống người dân được bảo đảm; độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, ổn định chính trị, an ninh trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đối ngoại được củng cố và tăng cường, tích cực hội nhập sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Nhấn mạnh “10 kết quả nổi bật toàn quốc ấy được thể hiện sinh động rõ nét ở địa bàn Thủ đô, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết Hà Nội không chỉ bám sát các chỉ đạo của Trung ương để triển khai các kế hoạch, giải pháp cụ thể mà còn chủ động có kế hoạch khắc phục các tồn tại hạn chế trong năm 2021. Chủ tịch UBND Thành phố điểm qua loạt con số cụ thể: kinh tế Thủ đô phục hồi rõ nét, các cân đối lớn được đảm bảo, nhiều dấu hiệu tích cực như tăng trưởng 5,83% (cả nước ở mức 5,03%) đúng với khung kịch bản tăng trưởng của thành phố để có niềm tin mạnh mẽ vào các quý sau để cả năm đạt mục tiêu 7 - 7,5%.

Dịch vụ tăng gấp 1,34 lần so với bình quân cả nước; Tổng thu ngân sách trên, thu nội địa đều tăng. Kim ngạch xuất nhập khẩu đều tăng trưởng; trên 6.300 doanh nghiệp thành lập mới; Tổng mức bán lẻ tăng 9,1%; giải quyết việc làm trong quý trên 50.000 lao động…

“Qua đó, có thể nhận thấy nỗ lực vượt bậc của Thủ đô trong thời gian qua”, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nêu rõ.

Từ đó, Chủ tịch UBND Thành phố nhắc đến các nhiệm vụ trọng tâm của tháng 4 và quý II và lưu ý, định hướng một số nội dung quan trọng với các sở ngành và quận huyện. Chủ tịch UBND Thành phố nhắc lại 8 hạn chế cần khắc phục và Thủ tướng mới nhắc đến với cả nước để nhắc nhở các đơn vị phải tập trung, quyết liệt hơn trong các phần việc cụ thể.

Chủ tịch UBND nêu việc chỉ số giá tiêu dùng ở Thủ đô tăng khá cao (bình quân quý một tăng 2,66% cao hơn trung bình cả nước” với 10/11 nhóm hàng tăng; Sản xuất công nghiệp mới tăng 5,3% thấp hơn cả nước… và yêu cầu: “Cần có giải pháp cụ thể, lâu dài”.

Hết tháng 3, tỷ lệ giải ngân của thành phố mới đạt 8,62. Tăng so với cùng kỳ nhưng thấp hơn mặt bằng cả nước. Các đơn vị cần nỗ lực, đạt tỷ lệ 16% ngay trong tháng 4.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị tập trung những nhiệm vụ lớn: kỳ họp chuyên đề của HĐND Thành phố; chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho SEA Games 31.

Tập trung các giải pháp thúc đẩy phục hồi kinh tế, gắn với cải cách hành chính mà trọng tâm là đề án 06 với 25 dịch vụ công thiết yếu sẽ được triển khai trực tuyến để phục vụ nhân dân.

“Không thể quên nhiệm vụ chống dịch khi hiện SARS-CoV-2 đang có biến thể mới. Cần tiếp tục từ sớm từ xa, chủ động phòng ngừa hiệu quả”, Chủ tịch UBND Thành phố nói.

Tuệ Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load