Thứ năm 18/07/2024 14:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bộ Xây dựng đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

21:54 | 15/06/2024

(Xây dựng) – Tại Họp báo thường kỳ quý II/2024, Bộ Xây dựng đã nêu hàng loạt giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) và thực hiện hiệu quả Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”.

Bộ Xây dựng đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hoàng Hải thông tin tới báo chí.

Xem xét hạ mức lãi suất cho vay

Theo Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hoàng Hải, thời gian qua, với sự quan tâm của Đảng và sự vào cuộc của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương, việc phát triển và đầu tư xây dựng NƠXH đã có những chuyển biến tích cực.

Theo đó, nguồn cung và các dự án khởi công xây dựng mới đã tăng so với các năm trước. Qua tổng hợp báo cáo của các địa phương, trên địa bàn cả nước có 503 dự án NƠXH đã được triển khai với quy mô 418.200 căn (tăng 4 dự án, 6.950 căn so với thời điểm báo cáo ngày 15/3/2024). 75 dự án với quy mô 39.884 căn đã hoàn thành. 128 dự án với quy mô 115.379 căn đã khởi công xây dựng và 300 dự án với quy mô 262.937 căn đã được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Mặc dù đã đạt một số kết quả quan trọng nhưng việc triển khai vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc về quỹ đất, nguồn vốn, thủ tục đầu tư dự án NƠXH. Để đảm bảo hoàn thành các mục tiêu đề ra, Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành, địa phương trong thời gian tới cần tiếp tục tập trung một số nhiệm vụ, giải pháp.

Các Bộ, ngành tiếp tục tập trung hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành các Nghị định, văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn liên quan đến việc triển khai các dự án NƠXH như: Luật Nhà ở 2023, Luật Đất đai 2024, Luật Các tổ chức tín dụng 2024. Trong đó, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về phát triển NƠXH, nhất là về thủ tục đầu tư; quy hoạch, bố trí quỹ đất… trên tinh thần cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, tăng cường phân cấp, phân quyền.

Về phía Bộ Xây dựng, Bộ sẽ phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 24/5/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển NƠXH trong tình hình mới và đôn đốc, thúc đẩy phát triển NƠXH triển khai mục tiêu Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” trong tháng 7/2024.

Bộ Xây dựng cũng đề xuất Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo, khuyến khích thêm các Ngân hàng thương mại tham gia chương trình cho vay nguồn vốn hỗ trợ 120 nghìn tỷ đồng và mở các phòng tín dụng tạo điều kiện cho các ngân hàng thực hiện. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu, xem xét hạ mức lãi suất cho vay nguồn vốn hỗ trợ 120 nghìn tỷ đồng phù hợp tình hình thực tiễn.

Rút ngắn thủ tục hành chính về lập, phê duyệt dự án

Về phía các địa phương, Bộ Xây dựng đề nghị địa phương khẩn trương lập, sửa đổi, bổ sung Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của các địa phương, trong đó làm rõ các mục tiêu về NƠXH dành cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp, lực lượng vũ trang nhân dân. Quy hoạch, bố trí các dự án NƠXH độc lập tại các vị trí phù hợp, thuận tiện, có quy mô phù hợp, đảm bảo an sinh xã hội, đầy đủ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Nghiên cứu, quan tâm đến việc ban hành các văn bản triển khai các nhiệm vụ được giao tại Luật Nhà ở 2023. Phổ biến các quy định của Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 để các Sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn Thành phố cùng biết, cùng hiểu, cùng triển khai, thực hiện.

Bộ Xây dựng đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
Các địa phương tiến hành quy hoạch, bố trí các dự án NƠXH độc lập tại các vị trí phù hợp, thuận tiện, có quy mô phù hợp.

Bên cạnh đó, tiến hành chỉ đạo, kiểm tra việc đầu tư xây dựng NƠXH phải đảm bảo chất lượng, có đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các dịch vụ thiết yếu như đối với các dự án nhà ở thương mại. Đôn đốc, yêu cầu chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị triển khai đầu tư xây dựng NƠXH trên quỹ đất 20% của các dự án này theo tiến độ được phê duyệt; trường hợp chủ đầu tư không thực hiện thì thu hồi quỹ đất 20% để lựa chọn các chủ đầu tư khác thực hiện.

Căn cứ điều kiện cụ thể của địa phương, có các cơ chế, giải pháp cụ thể, rút ngắn thủ tục hành chính về lập, phê duyệt dự án, giao đất, cho thuê đất, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư xây dựng… để hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp triển khai đầu tư xây dựng dự án, tạo nguồn cung cho thị trường và tận dụng được nguồn vốn ưu đãi phát triển NƠXH.

Các chủ đầu tư dự án NƠXH lập tiến độ, chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, tài chính, áp dụng công nghệ mới nhằm rút ngắn thời gian thi công. Đối với các dự án NƠXH đã lựa chọn chủ đầu tư, Bộ Xây dựng đề nghị các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý để khởi công xây dựng theo các đồ án quy hoạch và chấp thuận chủ trương đầu tư đã được phê duyệt.

Sau khi khởi công dự án NƠXH, các chủ đầu tư cần nhanh chóng cung cấp, công bố công khai, đầy đủ các thông tin liên quan đến dự án để người dân biết đăng ký mua, thuê mua, thuê.

Khẩn trương triển khai khởi công, đảm bảo tiến độ hoàn thành các công trình trên quỹ đất 20% cho NƠXH. Chủ động rà soát đối tượng, điều kiện, đăng ký với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để được công bố trong danh mục vay vốn ưu đãi từ gói hỗ trợ 120 nghìn tỷ đồng.

Yến Mai

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load