Thứ bảy 25/01/2020 04:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bỏ việc liên tục 5 ngày: Bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

14:46 | 07/12/2019

Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019 vừa được Quốc hội thông qua mở rộng hơn quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động, nhưng đồng thời cũng hạn chế quyền này đối với trường hợp lao động nữ đang mang thai hoặc người lao động đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

bo viec lien tuc 5 ngay bi don phuong cham dut hop dong lao dong
Từ ngày 1.1.2021, người lao động nghỉ việc 5 ngày liên tục mà không có lý do chính đáng có thể bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Ảnh: Nam Dương

3 trường hợp có thể bị đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Theo quy định tại Điều 36, Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019, quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) của người sử dụng lao động (NSDLĐ) được mở rộng thêm so với quy định của Bộ luật Lao động hiện hành ở 3 trường hợp. Đó là người lao động (NLĐ) đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của bộ luật này; NLĐ tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 5 ngày làm việc liên tục trở lên; NLĐ cung cấp không trung thực thông tin khi giao kết HĐLĐ làm ảnh hưởng đến việc tuyển dụng NLĐ.

Đối với trường hợp NLĐ tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 5 ngày làm việc liên tục trở lên, NSDLĐ có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ mà không cần báo trước. Đây là điều mới, bởi lẽ theo quy định tại Khoản 3, Điều 126 Bộ luật Lao động năm 2012, nếu NLĐ tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong một tháng mà không có lý do chính đáng, NSDLĐ có quyền kỷ luật sa thải NLĐ. Tuy nhiên, để xử lý kỷ luật sa thải, NSDLĐ phải tuân theo trình tự, thủ tục khác phức tạp, do đó nhiều doanh nghiệp khi gặp trường hợp này dù rất khó chịu với NLĐ, nhưng lại thường bỏ qua hoặc tìm lý do khác để chấm dứt HĐLĐ.

Còn trường hợp NLĐ cung cấp thông tin không trung thực, NSDLĐ có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ nhưng phải báo trước cho NLĐ biết 3, 30 hoặc 45 ngày tùy trường hợp đó là HĐLĐ có thời hạn dưới 12 tháng, HĐLĐ từ 12-36 tháng hoặc HĐLĐ không xác định thời hạn.

2 trường hợp không bị đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Một điều mới hết sức đáng chú ý là theo quy định của Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019, quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của NSDLĐ sẽ bị hạn chế trong trường hợp NLĐ có thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Cụ thể, Khoản 3, Điều 37 Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019 quy định trường hợp NSDLĐ không được đơn phương chấm dứt HĐLĐ khi “NLĐ nữ mang thai; NLĐ đang nghỉ thai sản hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi”. Có nghĩa là, khi NLĐ đang có thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi mà có rơi vào trường hợp bị đơn phương chấm dứt HĐLĐ, NSDLĐ cũng không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của mình.

Luật sư Trần Phi Đại (Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh) nhận xét: Đây là điều mới và nhân văn hơn so với quy định tại Khoản 3, Điều 155 của Bộ luật Lao động năm 2012. Bởi lẽ, Khoản 3, Điều 155 chỉ quy định: “NSDLĐ không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi...”. Thực tế cho thấy, nhiều lao động nữ trong lúc đang mang thai hay nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi nhưng vì lý do khác như thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ theo HĐLĐ vẫn bị NSDLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Điều này sẽ làm cho NLĐ gặp rất nhiều khó khăn trong khi đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ.

Chưa hết, với quy định tại Khoản 3, Điều 37 Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019, NSDLĐ cũng không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với lao động nam đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi hay đang trong thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội.

Theo NAM DƯƠNG/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
 • niem vui tren nhung chuyen xe mien phi cho cong nhan lao dong

  Niềm vui không gì sánh được hiển hiện trên khuôn mặt của rất nhiều CNLĐ Hà Nội trong buổi sớm ngày 28 tháng Chạp năm Kỷ Hợi. Người đi một mình, người có cả vợ chồng, con cái, ai cũng túi xách to nhỏ về quê đón Tết. Niềm vui của họ được vun trồng từ sự quan tâm của tổ chức Công đoàn.

 • dong thap trao nha mai am cong doan cho doan vien cong doan giao duc

  Ngày 21.1, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Đồng Tháp tiến hành bàn giao nhà Mái ấm Công đoàn cho thầy Hà Thanh Nhàn, đoàn viên CĐCS Trường THPT Thống Linh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

 • hon 10300 ngan luot doan vien nguoi lao dong duoc ho tro tet

  Chiều 20.1, Tổng LĐLĐVN tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Các đồng chí: Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN; các Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN: Phan Văn Anh, Ngọ Duy Hiểu dự và điều hành hội nghị.

 • muc thuong tet tang 71 so voi thuong dip tet nguyen dan ky hoi 2019

  Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, khoảng gần 90% doanh nghiệp đã xây dựng phương án thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Mức thưởng Tết năm nay dự kiến bình quân khoảng 1 tháng lương (6,71 triệu đồng/người), tăng 7,1% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. 

 • lien doan lao dong tinh thai nguyen cham lo tet cho nguoi lao dong

  (Xây dựng) - Tối 16/1, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng, tôn vinh đảng viên là công nhân viên chức lao động tiêu biểu và tặng quà cho công nhân viên chức lao động, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng vé tàu xe cho công nhân lao động về quê đón Tết Canh Tý.

 • cong doan xay dung viet nam nhung dau an noi bat 2019

  (Xây dựng) - Ngày 16/01 tại Hà Nội, Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn, phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) ngành Xây dựng năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà và Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (LĐLĐVN) Nguyễn Đình Khang.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load