Thứ hai 04/12/2023 11:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bình Phước: “Trải thảm” mời gọi đầu tư phát triển công nghiệp công nghệ cao

21:42 | 21/08/2023

(Xây dựng) - Tỉnh Bình Phước hiện có 366 công ty đang hoạt động tại các khu kinh tế, các cụm và khu công nghiệp, Đề án “Phát triển công nghiệp công nghệ cao tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030” thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao với nhiều ưu đãi về giải phóng mặt bằng, hạ tầng thiết yếu, thủ tục pháp lý và an ninh trật tự để các nhà đầu tư yên tâm phát triển sản xuất kinh doanh.

Bình Phước: “Trải thảm” mời gọi đầu tư phát triển công nghiệp công nghệ cao
Áp dụng công nghệ cao hệ 9 cửa của Nanopix (CHLB Đức) trong khâu bắn màu phân loại hạt điều nhân trắng tại Bình Phước.

Theo ghi nhận, tỉnh Bình Phước hiện có 15 khu công nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó có 13 khu công nghiệp với diện tích 6.065ha, đang thu hút đầu tư với tỷ lệ lấp đầy bình quân đạt 68%. Theo quy hoạch tỉnh đã được các Bộ, ngành Trung ương thẩm định. Đến năm 2030, tổng diện tích đất khu công nghiệp của tỉnh Bình Phước vào khoảng 10.000ha; trong đó có Khu công nghiệp Đông Nam Đồng Phú với diện tích 4.200ha, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tỉnh Bình Phước hiện còn quỹ đất dồi dào, phần lớn là đất công tiện lợi cho việc xây dựng phát triển các khu kinh tế và khu công nghiệp. Tỉnh Bình Phước xác định, phát triển công nghiệp công nghệ cao là giải pháp quan trọng phát huy tiềm năng, lợi thế, đưa kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển bền vững. Với định hướng đó, Bình Phước xác định phát triển kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng gia tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ và giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp. Từ đó, Bình Phước thực hiện chính sách “đi tắt, đón đầu” chọn lọc và tiếp nhận các làn sóng dịch chuyển đầu tư, phát triển ngành công nghiệp theo hướng bền vững, giá trị gia tăng cao và khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Để phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao có hiệu quả tốt nhất, tỉnh Bình Phước đã ban hành Đề án “Phát triển công nghiệp công nghệ cao tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030”. Theo đó, đến năm 2025, Bình Phước sẽ từng bước hình thành một số cơ sở sản xuất thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh như sản xuất phần mềm, tích hợp hệ thống, sản xuất các thiết bị công nghệ thông tin... Đồng thời, thúc đẩy phát triển và ứng dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến thuộc một số lĩnh vực vào hoạt động sản xuất công nghệ sinh học như: Ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp, y dược, bảo vệ môi trường, bảo quản thực phẩm... và công nghệ vật liệu mới như ứng dụng vật liệu nano trong nông nghiệp, xử lý môi trường.

Đến năm 2030, phát triển ngành công nghệ thông tin trở thành một trong những lĩnh vực kinh tế quan trọng của tỉnh Bình Phước; ứng dụng công nghệ sinh học rộng rãi trong các ngành như nông nghiệp, bảo vệ môi trường, chế biến, bảo quản sản phẩm sau thu hoạch, thực phẩm. Đồng thời, hình thành một số ngành thuộc các lĩnh vực công nghiệp chế tạo và tự động hóa, điện tử, năng lượng, vật liệu mới...

Bình Phước: “Trải thảm” mời gọi đầu tư phát triển công nghiệp công nghệ cao
Tỉnh Bình Phước xác định công nghiệp công nghệ cao là giải pháp quan trọng để phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh trong tình hình mới.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Phước cho biết, để đạt các mục tiêu nêu trên, Bình Phước ưu tiên thu hút các nhà đầu tư có thương hiệu, công nghệ hiện đại trong và ngoài nước thuộc các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghiệp chế tạo và tự động hóa, công nghiệp điện tử, công nghiệp năng lượng, phát triển công nghiệp hỗ trợ phục vụ phát triển công nghiệp công nghệ cao. Tỉnh cũng ưu tiên thu hút các viện nghiên cứu, trường đại học, các tập đoàn công nghệ… đầu tư phát triển công nghiệp công nghệ cao gắn với đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Cùng bàn về lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, đại diện Sở Công Thương tỉnh Bình Phước cho biết, hiện có một số doanh nghiệp đã liên hệ để đầu tư vào lĩnh vực ép dầu vỏ hạt điều chế biến nhựa sinh học, chế biến viên nén gỗ nhiệt lượng cao từ công nghệ Đức; dệt nhuộm tiết kiệm nhiên liệu và các nhóm hàng về nước với công nghệ Italia. Đặc biệt là đang thu hút đầu tư sản xuất vỏ bánh xe cao su để tối ưu hóa nguồn nguyên liệu cao su thiên nhiên đang có sẵn tại tỉnh Bình Phước.

Để đạt được mục tiêu trên, tỉnh Bình Phước tiếp tục xây dựng, hoàn thiện và triển khai hiệu quả, đồng bộ các cơ chế, chính sách về thu hút đầu tư doanh nghiệp công nghệ như chính sách về tín dụng đầu tư, ưu đãi về thuế, tiền thuê đất… nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đồng thời, đẩy mạnh xây dựng hạ tầng, thu hút các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án đầu tư FDI trong các lĩnh vực then chốt.

Yphong

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hợp đồng trọn gói giảm khối lượng công việc, xử lý thế nào?

  (Xây dựng) - Hợp đồng xây dựng ký theo hình thức trọn gói, trong đó có hạng mục không thực hiện được phải điều chỉnh giảm khối lượng theo kết luận của chủ đầu tư.

  09:20 | 03/12/2023
 • Bài 2: Tăng trưởng chưa tương xứng tiềm năng

  (Xây dựng) – Mặc dù có nhiều lợi thế so sánh nhưng tốc độ tăng trưởng, quy mô kinh tế của Hải Dương vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Đặc biệt, môi trường đầu tư còn nhiều rào cản khiến Hải Dương gần đây đã không còn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư.

  08:23 | 03/12/2023
 • Quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

  (Xây dựng) - Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2018/NĐ-CP ngày 30/6/2018 về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán.

  08:13 | 03/12/2023
 • Kinh tế Việt Nam 2023: Nhiều điểm sáng nổi bật

  Thể chế tiếp tục được hoàn thiện, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, giải ngân vốn đầu tư công tăng cao so với năm 2022, xuất khẩu phục hồi trở lại… là những điểm sáng của kinh tế Việt Nam trong năm 2023.

  08:10 | 03/12/2023
 • Khai mạc chương trình “Thai Binh Homecoming Day”

  (Xây dựng) - Tối 1/12, tại Quảng trường Thái Bình (thành phố Thái Bình), UBND tỉnh Thái Bình tổ chức khai mạc chương trình giao lưu văn hóa – kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc “Thai Binh Homecoming Day” và hội chợ nông nghiệp quốc tế Đồng bằng Bắc bộ 2023.

  21:56 | 02/12/2023
 • Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh khen 6 quận và 2 huyện vì giải ngân đầu tư công cao

  (Xây dựng) - Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí minh Phan Văn Mãi vừa có thư khen Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận 1, 4, 8, 10, Gò Vấp, Phú Nhuận và huyện Bình Chánh, Củ Chi vì giải ngân đầu tư công tốt.

  15:57 | 02/12/2023
 • Hệ sinh thái Tập đoàn TTC: Kinh doanh đường lãi “ngọt”, mảng bất động sản báo lãi giảm sút mạnh đến 93%

  (Xây dựng) – Với mô hình hoạt động trên nhiều lĩnh vực, kết quả kinh doanh được báo cáo gần đây của Tập đoàn TTC (Thành Thành Công) nổi bật với mảng kinh doanh mía đường khi doanh nghiệp trụ cột CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa báo lãi “ngọt”. Tuy nhiên, mảng kinh doanh bất động sản lại đang gồng và ghi nhận sự giảm sút mạnh mẽ khi thị trường đang gặp nhiều khó khăn.

  14:53 | 02/12/2023
 • Tìm giải pháp đánh thức tiềm năng logistics vùng Đồng bằng sông Cửu Long?

  (Xây dựng) – Sáng 02/12, Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023 với chủ đề “Logistics và Chuyển đổi số vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do Bộ Công Thương phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ tổ chức đã diễn ra tại thành phố Cần Thơ. Tại Điễn đàn các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ, ngành và doanh nghiệp đã thảo luận các vấn đề những tiềm năng và hạn chế, đồng thời tìm giải pháp để phát triển logistics, khơi thông luồng hàng vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

  14:41 | 02/12/2023
 • Hải Dương: Thu hút FDI đạt kỷ lục nhiều năm trở lại đây

  (Xây dựng) – Năm 2023, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Hải Dương đạt 1 tỷ 136 triệu USD, cao gấp 3,1 lần so với kết quả năm 2022, cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

  09:22 | 02/12/2023
 • Cách xác định chi phí lắp đặt công trình điện

  (Xây dựng) - Ông Võ Tuấn Anh (Đắk Lắk) có câu hỏi liên quan đến cách xác định chi phí lắp đặt công trình điện gửi Bộ Công Thương nhờ hướng dẫn giải đáp.

  09:20 | 02/12/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load