Thứ tư 07/06/2023 16:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bình Định: Dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn là cần thiết nhưng phải bảo vệ di tích Bãi biển Lộ Diêu

15:03 | 31/03/2023

(Xây dựng) - Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Xây dựng về dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định Huỳnh Văn Lợi khẳng định “Việc triển khai các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội nói chung, dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn nói riêng là cần thiết nhưng phải bảo đảm công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của di tích Bãi biển Lộ Diêu”.

Bình Định: Dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn là cần thiết nhưng phải bảo vệ di tích Bãi biển Lộ Diêu
Di tích Bãi biển Lộ Diêu - Nơi cập bến tàu không số chi viện vũ khí vào khu V.

Ngày 24/3/2023, Báo điện tử Xây dựng đăng bài “Bình Định: Chính quyền và người dân nói gì về dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn?” thông tin về những ý kiến của người dân và chính quyền đối với dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn với tổng kinh phí đầu tư cho hai dự án là 63.500 tỷ đồng tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn.

Ngoài những vấn đề người dân bày tỏ sự lo lắng, bất an khi thực hiện dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn, thì tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ hiện nay có hai di tích là di tích Bãi biển Lộ Diêu - Nơi cập bến tàu không số chi viện vũ khí vào khu V và bia tưởng niệm 141 liệt sỹ hy sinh. Liệu dự án này có ảnh hưởng đến di tích Bãi biển Lộ Diêu, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định và lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Bình Định.

Bình Định: Dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn là cần thiết nhưng phải bảo vệ di tích Bãi biển Lộ Diêu
Bia di tích lịch sử Bãi biển Lộ Diêu - nơi cập bến tàu không số.

Chia sẻ với phóng viên về dự án Khu liên hợp Gang thép Long Sơn có ảnh hưởng đến di tích Bãi biển Lộ Diêu, ông Bùi Tĩnh - Giám đốc Bảo tàng Bình Định cho hay: Di tích Bãi biển Lộ Diêu được xếp hạng là di tích cấp tỉnh do Bảo tàng Bình Định quản lý. Dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn, hiện nay chỉ mới bước đầu khảo sát và chưa biết cụ thể kinh độ, tọa độ của dự án đến đâu. Như vậy, chưa thể đánh giá được mức độ dự án có tác động đến di tích Bãi biển Lộ Diêu. Nếu dự án được triển khai, phải tuân thủ các quy định của Luật Di sản văn hóa.

Bình Định: Dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn là cần thiết nhưng phải bảo vệ di tích Bãi biển Lộ Diêu
Di tích Bãi biển Lộ Diêu được xếp hạng là di tích cấp tỉnh.

Thông tin đầy đủ về di tích Bãi biển Lộ Diêu, ông Huỳnh Văn Lợi - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định cho biết: Di tích Bãi biển Lộ Diêu là nơi ghi lại sự kiện tàu không số đầu tiên vận chuyển vũ khí từ hậu phương miền Bắc vào chi viện cho chiến trường khu V được cán bộ, bộ đội, du kích và nhân dân địa phương bảo vệ, vận chuyển an toàn và là chuyến tàu không số duy nhất cập bến ở Bình Định trong kháng chiến chống Mỹ. Đây là loại hình di tích lịch sử lưu niệm, với tổng diện tích khoanh vùng bảo vệ là 3.900m2.

Bình Định: Dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn là cần thiết nhưng phải bảo vệ di tích Bãi biển Lộ Diêu
Cụ Lê Văn Nốt – nhân chứng sống duy nhất tham gia sự kiện tàu không số đầu tiên vận chuyển vũ khí từ hậu phương miền Bắc vào chi viện cho chiến trường khu V hiện đang sinh sống tại thôn Lộ Diêu.

Ông Huỳnh Văn Lợi chia sẻ: Dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn đã được UBND tỉnh Bình Định chấp nhận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư, địa điểm thực hiện dự án tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn, với diện tích đất dự kiến sử dụng khoảng 468ha. Trước khi khởi công xây dựng dự án, nhà đầu tư phải thực hiện đầy đủ các thủ tục về đầu tư, quy hoạch, đất đai, tái định cư, an sinh xã hội, môi trường, phòng cháy chữa cháy, xây dựng và các thủ tục liên quan. Dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn đang trong quá trình khảo sát, xây dựng kế hoạch nên chưa thể đánh giá được mức độ ảnh hưởng dự án đến cảnh quan, môi trường khu vực di tích Bãi biển Lộ Diêu.

Ông Huỳnh Văn Lợi cho rằng: Trong quá trình triển khai dự án, khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định sẽ phối hợp với các sở, ngành và các đơn vị có liên quan xác định phạm vi, mức độ tác động của dự án đối với di tích Bãi biển Lộ Diêu để tham mưu, đề xuất phương án cụ thể cho UBND tỉnh Bình Định.

Đồng thời, ông Huỳnh Văn Lợi cũng khẳng định: Bãi biển Lộ Diêu là di tích cấp tỉnh. Nếu dự án tác động trực tiếp vào khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích, Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định căn cứ vào Luật Di sản văn hóa, đồng thời tham khảo ý kiến của những người am hiểu về di tích này và các chuyên gia về di sản văn hóa để tham mưu, đề xuất phương án cụ thể cho UBND tỉnh. Việc triển khai các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội nói chung, dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn nói riêng là cần thiết nhưng phải bảo đảm công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của di tích Bãi biển Lộ Diêu.

Bình Định: Dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn là cần thiết nhưng phải bảo vệ di tích Bãi biển Lộ Diêu
Bia ghi công khắc tên 141 liệt sỹ của thôn Lộ Diêu.

Chia sẻ thêm với phóng viên về dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn, một lãnh đạo của Thị ủy Hoài Nhơn tâm tư: Chẳng ai muốn rời bỏ quê hương, rời nơi chôn nhau cắt rốn của mình, nên phải xin ý kiến dân đàng hoàng, tôn trọng dân, dân họ đồng ý thì Nhà nước mới cho làm. Lộ Diêu - làng biển khác biệt và được tạo thành từ "hình hài" đặc biệt, di tích Bãi biển Lộ Diêu - nơi cập bến tàu không số và có đến 141 liệt sỹ trong thôn hy sinh, được khắc tên trên bia tưởng niệm. Thời chiến, dân Lộ Diêu anh dũng chiến đấu, thời bình họ chọn cách tương trợ, sát cánh cùng nhau, giữ gìn nếp sống, làm giàu trên mảnh đất quê hương. Nếu làm dự án, chắc chắn không thể lấy di tích và rừng phòng hộ ven biển Lộ Diêu. Bởi, di tích tàu không số, bia ghi công khắc tên 141 liệt sỹ của thôn Lộ Diêu, lăng cúng làng chài, phải được bảo tồn, phát huy. Rừng phòng hộ ven biển được cam kết giữ lại, trở thành lâm viên.

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Gia Lâm, Hà Nội: Vì sao chưa ra quyết định trúng thầu hồ Đầm Biển?

  Dù đã được Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện, UBND huyện Gia Lâm công nhận trúng thầu hồ Đầm Biển từ ngày 26/2/2021 nhưng cho đến thời điểm hiện tại, người trúng thầu là ông Nguyễn Hải Triều vẫn chưa nhận được quyết định trúng thầu của UBND huyện.

  16:45 | 03/06/2023
 • Nam Định: Cần kiểm tra nguồn đất đắp đê ở một dự án

  (Xây dựng) – Chất lượng đất đắp đê là một trong các yếu tố chính ảnh hưởng tới chất lượng công trình đê điều. Tuy nhiên, Dự án thành phần số 7, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều tỉnh Nam Định giai đoạn 2021 – 2025 đang có dấu hiệu sử dụng đất đắp không tuân thủ hồ sơ thiết kế, không đảm bảo chất lượng, nguy cơ gây mất an toàn đê điều khi mùa mưa bão đang đến gần.

  16:42 | 03/06/2023
 • Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vụ chặt phá rừng phòng hộ

  (Xây dựng) – Ngay sau khi nhận được tin báo của nhân dân và phản ánh của báo chí về tình trạng khai thác, chặt phá trái phép rừng phòng hộ tại xóm Khe Cạn, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

  16:15 | 03/06/2023
 • Phú Yên: Vì sao người dân Khu tái định cư Lưới Gõ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

  (Xây dựng) - 16 năm trôi qua, 61 hộ gia đình được bố trí tái định cư và 1 hộ gia đình hoán đổi đất cùng với 31 hộ gia đình có nhu cầu đất ở được UBND xã Hòa Xuân Đông giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đều chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu tái định cư Lưới Gõ, thôn Thạch Tuân 2, xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa.

  20:01 | 02/06/2023
 • Hậu Lộc (Thanh Hóa): Dự án mở rộng nhà máy may không phép, chính quyền địa phương ở đâu?

  (Xây dựng) - Chưa có quyết định giao đất, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng, thế nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên san lấp, xây dựng nhà xưởng với diện tích hàng nghìn mét vuông, cán bộ địa chính xã “chưa rõ”, huyện kiểm tra sau khi phóng viên liên hệ.

  15:05 | 02/06/2023
 • Khách sạn Hương Lan ở "đất vàng" TP.Hạ Long phải tự tháo dỡ 5 tầng xây sai phép

  Công ty CP Thương mại dịch vụ Hương Lan - Chủ đầu tư xây dựng Dự án Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan trên "đất vàng" Hạ Long bắt đầu dựng rào, quây lưới để thực hiện tháo dỡ phần sai phạm khi xây vượt tầng.

  10:17 | 02/06/2023
 • Ban Dân nguyện đề nghị tháo gỡ vướng mắc tại dự án bị "nằm im" suốt 20 năm ở Bình Thuận

  Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan thi hành các quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật về thu hồi đất, giao đất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại dự án bị “nằm im” suốt 20 năm ở Bình Thuận.

  09:08 | 02/06/2023
 • Ngang nhiên xây dựng biệt phủ sân vườn “khủng” trái phép trên đất nông nghiệp

  Cơ quan chức năng huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre phát hiện vợ chồng ông Trương Văn Thắng (ngụ thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú) xây dựng “chui” công trình biệt phủ sân vườn “khủng” rộng hàng ngàn m2 trên đất nông nghiệp nhưng không xử lý dứt điểm mà có dấu hiệu làm ngơ cho sai phạm tiếp diễn. Hiện công trình xây dựng trái phép này trong giai đoạn hoàn thành.

  20:13 | 01/06/2023
 • Đồng Xoài (Bình Phước): Người dân bị “tra tấn” bởi những “lô cốt yến” giữa khu dân cư

  (Xây dựng) - Tiếng chíp chíp liên tục phát ra từ những chiếc loa đặc chủng được gắn trên những căn nhà xây cất kiên cố để nuôi yến, sừng sững giữa khu dân cư mà người dân ở thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) gọi là “lô cốt yến”. Người dân sống xung quanh như bị “tra tấn” mỗi ngày, bởi âm thanh này cứ lặp đi lặp lại gây khó chịu cho cuộc sống thường ngày của họ.

  17:55 | 01/06/2023
 • Cần cẩn trọng trước khi “xuống tiền” mua thẻ dịch vụ du lịch của Crystal Bay

  (Xây dựng) – Chỉ cần tìm cụm từ “thẻ du lịch Crystal Bay” trên thanh công cụ tìm kiếm, người dùng không khó gì để thấy hơn 200.000 kết quả chỉ sau 0,2 giây. Hàng loạt những lời “có cánh” về kỳ nghỉ dưỡng trong mơ của Crystal Bay của tư vấn viên khiến không ít khách hàng “xuôi tai” và quyết định bỏ ra từ vài chục đến cả trăm triệu đồng để sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên, khách hàng cần cẩn trọng, tìm hiểu và đọc kỹ hợp đồng, điều khoản trước khi “xuống tiền” mua Crystal Bay card để tránh lâm vào tình trạng “dở khóc dở cười” như một vài khách hàng đã gặp phải.

  17:38 | 01/06/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load