Thứ năm 29/02/2024 00:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bình Định: Chính quyền và người dân nói gì về dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn?

13:32 | 24/03/2023

(Xây dựng) - Trong khi UBND tỉnh Bình Định thành lập Ban chỉ đạo và Kế hoạch tổng thể triển khai dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn, thì người dân tại vùng ảnh hưởng dự án lại bày tỏ sự lo lắng, bất an khi nghe tin về dự án này.

Bình Định: Chính quyền và người dân nói gì về dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn?
Bãi biển Lộ Diêu trong xanh hiền hòa với hình vầng trăng khuyết.

Người dân lo lắng, bất an

Ngày 15/11/2021, UBND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 4568 chấp thuận chủ trương, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Công ty Cổ phần Gang thép Long Sơn đầu tư dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn. Tiếp đến ngày 10/11/2022, UBND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 3709, điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn, tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn.

Khu liên hợp gang thép Long Sơn được xây dựng trên diện tích 468ha, tổng vốn đầu tư khoảng 53.500 tỷ đồng, chia thành 3 giai đoạn đầu tư, công suất 5,4 triệu tấn/năm, bao gồm các sản phẩm thép chế tạo chất lượng, thép xây dựng, thép cuộn. Đồng thời nhà đầu tư nghiên cứu đầu tư Khu bến cảng Hoài Nhơn trên tổng diện tích khoảng 496,9ha mặt đất và mặt biển. Cảng Hoài Nhơn được nghiên cứu quy hoạch là cảng chuyên dùng phục vụ cho sản xuất của Khu liên hợp gang thép Long Sơn và hướng đến cảng tổng hợp trong tương lai. Tổng vốn đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng.

Mặc dù, chính quyền địa phương chưa tổ chức họp dân, lấy ý kiến của nhân dân tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn về dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn, nhưng qua các kênh thông tin đại chúng, người dân vùng bị ảnh hưởng dự án đều thấy bất an, lo lắng và không đồng tình khi dự án được đầu tư xây dựng tại thôn Lộ Diêu.

Bình Định: Chính quyền và người dân nói gì về dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn?
Cuộc sống thanh bình của người dân Lộ Diêu.

Ngày 22/3/2023, phóng viên Báo điện tử Xây dựng về gặp người dân thôn Lộ Diêu để nghe tâm tư của bà con đối với dự án này. Chúng tôi có nhiều cảm xúc vui buồn đan xen nhau khi nghe những lời chia sẻ đầy tâm tư, băn khoăn, lo lắng của bà con không muốn rời xa mảnh đất, bờ biển đẹp trong xanh hiền hòa mà họ đã gắn bó mấy chục năm tuổi đời.

Bà Hồ Thị Lành sinh sống ở thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ cho biết: Qua các kênh thông tin báo đài, chúng tôi được biết dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn sẽ được triển khai tại Lộ Diêu nên bà con lo lắng, bất an, vì bao đời nay chúng tôi sống ở bờ biển Lộ Diêu đều mưu sinh từ nghề đi biển, biển nuôi sống người dân no đủ quanh năm, khí hậu trong lành mát mẻ, mùa mưa không bị lũ lụt, mưa ngừng thì nước rút hết xuống biển, bão gió không bị ảnh hưởng nhiều bởi được núi bao bọc che chở. Chúng tôi đang sống vui khỏe, bình yên nơi vùng đất hiền hòa nên người dân sẽ không đi đâu hết.

Có người thì lo lắng nơi ở tái định cư sẽ không được như ở Lộ Diệu, không còn được đi biển đánh cá, hay tâm lý lo ngại thay đổi môi trường sống, băn khoăn không biết tiền đền bù bồi thường hỗ trợ có đủ cất nhà mới và điều họ bất an, lo xa chính là sự lo ngại về ô nhiễm môi trường biển.

Bình Định: Chính quyền và người dân nói gì về dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn?
Ông Nguyễn Trọng Viên (71 tuổi), Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Lộ Diêu.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Viên (71 tuổi), Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Lộ Diêu cho biết: Lộ Diêu là cái nôi cách mạng của thị xã Hoài Nhơn có di tích lịch sử tàu không số, toàn thôn có 563 hộ dân với hơn 3.000 nhân khẩu, người dân chủ yếu làm nghề nông, lâm, ngư nghiệp với 180 chiếc tàu đánh cá, trong đó có 68 chiếc tàu đánh bắt xa bờ.

Ông Trần Trọng Viên tiếp lời: Tôi là cán bộ thôn nên được cán bộ thị xã Hoài Nhơn họp thông báo chứ chính quyền chưa tổ chức lấy ý kiến người dân. Tỉnh nhà thực hiện dự án thì nhân dân đồng tình ủng hộ nhưng phải đảm bảo đời sống, sức khỏe, tinh thần của người dân. Tôi nghe người dân bày tỏ ý kiến không đồng thuận thực hiện dự án, nhất là những người sống lâu năm gắn bó với mảnh đất này, còn những người vô gia cư hay mới tới sinh sống thì họ chấp nhận rời đi nếu được đền bù thỏa đáng.

Chính quyền tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân

Chia sẻ với phóng viên về dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cho biết: Dự án này đang mới chỉ ở bước chấp thuận chủ trương đầu tư và xây dựng kế hoạch để chuẩn bị triển khai cụ thể. Làm dự án này hết sức căn cơ, các vấn đề về thẩm định công nghệ, môi trường đều do các cơ quan Trung ương thực hiện. Khi đảm bảo các thủ tục theo quy định mới triển khai. Hiện tại, chỉ mới ở bước đi khảo sát để chuẩn bị thực hiện, trong quá trình triển khai, có vấn đề gì sẽ có chỉ đạo cụ thể. UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch tuyên truyền, ban hành chính sách hỗ trợ cho người dân, sắp tới việc này sẽ báo cáo cơ quan chức năng, khi đầy đủ các thủ tục sẽ triển khai đợt tuyên truyền cho người dân, tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân thì mới thực hiện.

Bình Định: Chính quyền và người dân nói gì về dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn?
Khu dân cư thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn.

UBND tỉnh Bình Định thành lập Ban chỉ đạo thực hiện dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn, Trưởng Ban là ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định. Đồng thời, UBND tỉnh Bình Định ban hành Kế hoạch tổng thể triển khai dự án với mục đích tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân thôn Lộ Diêu, nhân dân thị xã Hoài Nhơn nói riêng, nhân dân trong và ngoài tỉnh Bình Định nói chung về dự án. Hỗ trợ đồng hành cùng nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định trong thời gian tới.

Bình Định: Chính quyền và người dân nói gì về dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn?
Di tích lịch sử nơi cập bến tàu không số tại thôn Lộ Diêu.

Ngoài ra, tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ hiện nay có hai di tích là di tích lịch sử nơi cập bến tàu không số và bia tưởng niệm 141 liệt sỹ hy sinh. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh khẳng định, triển khai dự án không để ảnh hưởng đến danh thắng, di tích lịch sử tàu không số tại Lộ Diêu.

Như vậy, khi triển khai dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn có ảnh hưởng đến di tích lịch sử nơi cập bến tàu không số?

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load