Thứ năm 18/08/2022 09:03 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu dừng thi công dự án số 61 Trần Phú

15:21 | 06/04/2022

(Xây dựng) - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công công trình tại số 61 Trần Phú, quận Ba Đình; tổ chức kiểm tra quy trình, thủ tục triển khai dự án.

bi thu thanh uy ha noi yeu cau dung thi cong du an so 61 tran phu
Công trình xây dựng có địa chỉ số 61 Trần Phú (quận Ba Đình) là trụ sở chính và nhà máy sản xuất của Công ty Cổ phần thiết bị Bưu điện (POSTEF).

Trong thông cáo phát đi chiều 6/4, Thành ủy Hà Nội cho biết, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND thành phố, Quận ủy Ba Đình chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm (nếu có) tại công trình số 61 Trần Phú. Kết quả kiểm điểm phải báo cáo về Thường trực Thành ủy trước ngày 8/4/2022.

Như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin, công trình số 61 Trần Phú vốn là nhà máy cũ được người Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ 20, với những mái vì kèo bê tông đặc trưng, dấu ấn kiến trúc nhà xưởng còn nguyên vẹn. Công trình là trụ sở chính và nhà máy sản xuất của Công ty Cổ phần thiết bị Bưu điện (POSTEF). Công ty thuê đất của Nhà nước có thời hạn thuê là 50 năm, ngày hết hạn là 24/6/2067 với tổng diện tích đất là 7.523m2.

Ban đầu, POSTEF dự định xây dựng khu đất này trở thành Trung tâm công nghệ cao và Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D). Tuy nhiên, sau đó POSTEF quyết định góp vốn với đối tác phát triển bất động sản, chuyển đổi thành Dự án đầu tư xây dựng công trình đa chức năng Postef.

Theo Quyết định 3841/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư dự án: Tổng diện tích ô đất nghiên cứu là 9.078m2, trong đó diện tích lập dự án 7.523m2, diện tích đất trong phạm vi mở đường theo quy hoạch khoảng 1.555m2, diện tích đất xây dựng công trình khoảng 3.757m2; mật độ xây dựng 50%; diện tích sân đường nội bộ, cây xanh, bãi xe khoảng 3.766m2.

Tầng cao công trình gồm 11 tầng nổi và 6 tầng hầm. Tổng diện tích sàn tầng nổi khoảng 32.306,6m2, tổng diện tích sàn tầng hầm khoảng 43.023,2m2; chiều cao công trình tính từ cao độ vỉa hè để đỉnh tum thang là 42,9m. Dự án có tổng mức đầu tư 1.574 tỷ đồng. Liên danh với Postef thực hiện dự án còn có Công ty Cổ phần Liên Việt Holdings và Công ty Cổ phần Him Lam.

Liên quan đến việc phá dỡ các dãy nhà tại số 61 Trần Phú, dư luận đang đặt ra một số vấn đề:

Thứ nhất, liệu có phải chỉ vì suy nghĩ “đơn giản” của những người có thẩm quyền Hà Nội như ý kiến của một chuyên gia nào đó đã phát biểu, hay đằng sau đó còn có một lợi ích nào khác mà chính quyền Hà Nội lại cho phép phá đi một công trình có giá trị về di tích lịch sử, trong khi không xin ý kiến của các chuyên gia về kiến trúc, di tích, bảo tồn…Đây là một điều hết sức đáng tiếc.

Thứ hai, lại là câu chuyện liên danh, lại một câu chuyện cổ phần hóa, họ đã “hô biến” một công trình có tính chất di tích, nằm trên vị trí vàng của thành phố, có giá trị bảo tồn du lịch thành công trình của các cá nhân. Dư luận cho rằng, các ngành Tư pháp cần sớm xem xét, và làm rõ vấn đề chuyển đổi đất từ Nhà nước sang tư nhân để tránh thất thoát cho Nhà nước.

Thứ ba, với công trình có 6 tầng hầm, đây là việc chưa có tiền lệ trong các dự án đầu tư xây dựng tại Hà Nội, đặc biệt là các khu phố cổ. Trong điều kiện nền đất Hà Nội là rất yếu, có khả năng ảnh hưởng đến rất nhiều công trình lân cận; không biết việc này chính quyền Hà Nội đã tính đến chưa? Mặt khác, quy hoạch không gian ngầm đã được cấp thẩm quyền phê duyệt chưa, vị trí này có quy định 6 tầng hầm không, công trình này có được thi tuyển kiến trúc theo quy định không, những vấn đề này cần được làm rõ?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin bạn đọc.

Ngọc Hân – Khánh Hòa

Theo

Cùng chuyên mục
 • vi sao so xay dung bac lieu tuyt coi tam dung mua ban dat nen du an hoa binh riverside

  (Xây dựng) – Gần đây bạn đọc Báo điện tử Xây dựng phản ánh, dự án Khu dân cư ven sông Hòa Bình (Hòa Bình Riverside) (tại ấp thị trấn A, thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) do Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng Bình Dương Bạc Liêu làm chủ đầu tư bán đất nền trái pháp luật? Để làm rõ vấn đề này, nhóm phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã đến Bạc Liêu và được Sở Xây dựng Bạc Liêu cho biết, chưa có văn bản thông báo dự án đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và đề nghị tạm dừng hoạt động rao bán đặt cọc giữ chỗ, không thực hiện việc ký hợp đồng mua bán bất động sản sản tại dự án này.

 • thanh hoa xu ly nghiem nha may may xay dung khong phep

  (Xây dựng) - Những ngày gần đây, người dân xã Tân Phúc, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đang xôn xao việc nhà máy may xây dựng không phép trên đất thổ cư tại thôn Định Kim. Cho đến nay, vụ việc bước đầu đã được các cấp chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm túc.

 • bai 38 du an thuy dien hon 3300 ty xay dung dang do nhieu nam do thieu von

  (Xây dựng) - Dự án Nhà máy thủy điện Hồi Xuân (Thanh Hóa) được khởi công từ năm 2010, tổng mức đầu tư trên 3.300 tỷ đồng đang “đắp chiếu” nhiều năm do thiếu vốn. Nhiều công trình dân sinh nằm trong khu tái định cư của dự án chưa được thực hiện đúng cam kết khiến cuộc sống của người dân địa phương gặp nhiều khó khăn.

 • ninh binh lam ro thong tin nghi van rut ruot tai du an hon 75 ty dong

  (Xây dựng) – Liên quan đến một số thông tin nghi vấn “rút ruột” tại gói thầu xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư Bắc Phong (giai đoạn 2), phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình; phóng viên đã tìm hiểu và làm rõ một số thông tin. 

 • nghe an mua nha tap the hoa gia gan 20 nam hang chuc ho gia dinh nguy co mat quyen loi

  (Xây dựng) - Sau gần 20 năm mua lại khu nhà tập thể hóa giá của Xí nghiệp Quản lý Đường sắt Nghệ Tĩnh, hàng chục hộ gia đình đã tiến hành cải tạo, sinh sống ổn định... Nhưng mới đây, khu nhà tập thể này lại được cơ quan chức năng cấp “bìa đỏ” cho Công ty Cổ phần đường sắt Nghệ Tĩnh, hàng chục hộ dân nơi đây đang đứng trước nguy cơ mất quyền lợi dù đó là tài sản mình bỏ tiền mua.

 • lam thao phu tho xay dung trang trai trai phep quy mo lon trach nhiem thuoc ve ai

  (Xây dựng) - Trang trại xây dựng trái phép trên đất mỏ và đất nông nghiệp tại khu Đồng Cát, xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) đã diễn ra khoảng thời gian dài. Thế nhưng dù đã lập biên bản và yêu cầu tháo dỡ nhưng không hiểu vì sao công trình này vẫn tồn tại.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load