Thứ sáu 29/09/2023 20:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bảo Lạc (Cao Bằng): Cần xem lại năng lực nhà thầu khi tham gia các dự án xây dựng đường giao thông nông thôn?

18:00 | 25/01/2021

(Xây dựng) - Công ty TNHH xây dựng Tây Nam là một doanh nghiệp được “chọn mặt gửi vàng” trong nhiều dự án xây dựng đường giao thông nông thôn theo Chương trình 135 tại huyện Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng). Tuy nhiên, đến nay dự án của Công ty TNHH xây dựng Tây Nam triển khai còn dang dở, chậm tiến độ, khiến chính quyền và người dân nơi đây chưa được hưởng lợi theo đúng nghĩa tại địa phương này.

bao lac cao bang can xem lai nang luc nha thau khi tham gia cac du an xay dung duong giao thong nong thon
Đoạn đường thi công dang dở khiến việc đi lại của bà con nơi đây gặp nhiều nguy hiểm.

Dự án hơn 100 tỷ đồng còn “bỏ ngỏ”

Dự án xây dựng đường giao thông nông thôn từ xã Hồng An (huyện Bảo Lạc) đến xã Ngọc Động (huyện Thông Nông) do liên doanh Công ty Thương mại Xuân Hòa và Công ty TNHH xây dựng Tây Nam thực hiện với tổng giá trị hợp đồng hơn 100 tỷ đồng. Được biết tuyến đường dài 22km, Công ty Thương mại Xuân Hòa thi công từ km11 đến km22 (chiếm 57,25 % giá trị hợp đồng) còn Công ty TNHH xây dựng Tây Nam thi công từ km0 đến km10 (chiếm 42,75 % giá trị hợp đồng). Tuy nhiên con đường vẫn chưa hoàn thiện và còn ngổn ngang đất đá, gây khó khăn cho người dân nơi đây.

Đến nay Công ty Thương mại Xuân Hòa đã thi công từ km11 đến km22 và đã hoàn thiện, bàn giao đưa vào sử dụng tại xã Ngọc Động (huyện Thông Nông). Nhưng điều ngạc nhiên ở đây là đoạn đường Công ty TNHH xây dựng Tây Nam triển khai đã 6 năm vẫn chưa hoàn thiện. Mặt đường nham nhở, đất đá ngổn ngang, khiến việc đi lại nơi đây còn nhiều khó khăn và tai nạn có thể xảy ra bất cứ lức nào.

Việc các công trình xây dựng còn dở dang, chậm tiến độ không chỉ ở một, hai dự án mà còn nhiều dự án khác do Ban quản lý dự án huyện Bảo Lạc làm chủ đầu tư và giao cho đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng Tây Nam cũng xảy ra tình trạng tương tự. Vậy chất lượng và giá trị thực những gói thầu của Công ty TNHH xây dựng Tây Nam thực hiện trên địa bàn huyện Bảo Lạc ra sao là câu hỏi của chính quyền và người dân nơi đây đặt ra.

bao lac cao bang can xem lai nang luc nha thau khi tham gia cac du an xay dung duong giao thong nong thon
Ông Phùng Trấn On - Phó Chủ tịch xã Hồng An huyện Bảo Lạc.

Ông Phùng Trấn On - Phó Chủ tịch xã Hồng An cho biết: “Dự án trên là tuyến đường độc đạo nối 2 xã Hồng An và Ngọc Động, là con đường giao thương hàng hóa, kinh tế của 2 huyện Bảo Lạc và Thông Nông. Hiện có trên 100 hộ dân sinh sống dọc theo tuyến đường và xã Hồng An có trên 40 hộ. Con đường có nhiều dốc cao, không có hành lang bảo vệ, một bên là núi, bên là đồi, thêm nữa nguyên liệu chính của con đường hiện chỉ có đất và đá. Sau bao năm không thi công khiến dự án xuống cấp nghiêm trọng và gây rất nhiều nguy hiểm cho những người dân đi qua con đường này. Khoảng 4 năm nay vẫn không thấy đơn vị thi công làm việc và không có văn bản nào về xã cho biết tiến độ hoàn thiện dự án trên. Tôi là người bản xứ và thay mặt bà con nơi đây có mong muốn con đường sớm hoàn thiện theo dự kiến để người dân nơi đây bớt khổ”.

Nghi vấn dự án nhiều “thầu phụ”

Trong khi đoạn đường thuộc dự án Hồng An - Ngọc Động do Công ty TNHH xây dựng Tây Nam thực hiện chưa biết bao giờ hoàn thành thì Cty này được tiếp tục nhận gói thầu xây dựng công trình “Đường giao thông nông thôn tại Nà Dạn - Khuổi Chủ - Nà Mạn” thuộc xã Thượng Hà, huyện Bảo Lạc. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân thì Công ty TNHH xây dựng Tây Nam lại tìm cách để bán lại dự án cho các nhà thầu phụ nhằm kiếm lời.

Ông Trịnh Công Sơn là nhà thầu phụ và nhận công trình nói trên với tổng gói nhận khoán là 4,7 tỷ đồng theo hình thức hợp đồng giao khoán. Tính đến ngày 8/5/2019 khối lượng công việc mà ông Sơn đã hoàn thiện là hơn 50% (gần 2,6 tỷ đồng) trên tổng gói thầu. Khối lượng thi công này đã được Ban quản lý dự án huyện Bảo Lạc cùng nhà thầu đo đạc và nghiệm thu. Nhưng ông Sơn mới nhận được gần 1,3 tỷ đồng vào ngày 26/1/2019. Theo hợp đồng, số tiền đến nay Công ty TNHH xây dựng Tây Nam phải thanh toán cho ông Sơn là 1,6 tỷ đồng. Vì chưa nhận được đúng giá trị hợp đồng nên ông Sơn đã ngừng thi công. Ông Sơn cũng cho biết thêm Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Bảo Lạc đã thanh toán cho Công ty TNHH xây dựng Tây Nam hết số tiền tuyến đường trên.

bao lac cao bang can xem lai nang luc nha thau khi tham gia cac du an xay dung duong giao thong nong thon
Bà Hoàng Thị Xuyến - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Bảo Lạc.

Trao đổi với phóng viên, bà Hoàng Thị Xuyến - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Bảo Lạc cho biết: “Không biết Công ty TNHH xây dựng Tây Nam có nhà thầu phụ. Không biết hợp đồng dân sự với nhau như thế nào. Về phần khối lượng thi công sẽ thanh toán theo khối lượng thực tế, làm đến đâu thanh toán đến đấy”. Và cũng theo bà Xuyến, hiện Ban quản lý dự án sẽ đề xuất lên tỉnh xin ý kiến tạm dừng lại dự án và thanh lý dự án với lý do là Công ty TNHH xây dựng Tây Nam hiện không đủ vốn để thực hiện tiếp. Qua đó trên góc độ của huyện sẽ có Văn bản trình UBND tỉnh Cao Bằng xin kết thúc dự án với lý do từ 2016 - 2020 chỉ bố trí nguồn để trả các khối lượng đã thực hiện. Còn nếu thực hiện tiếp, huyện sẽ phải dựa vào nguồn ngân sách địa phương để hoàn thiện dự án.

Hải Châu

Theo

Cùng chuyên mục
 • Trảng Bom (Đồng Nai): Nhà xưởng xây dựng trái phép đang tồn tại và hoạt động?

  (Xây dựng) – Vụ việc nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất ở và đất trồng cây lâu năm tại xã Bình Minh (Trảng Bom, Đồng Nai) vẫn khiến dư luận xôn xao nhiều tháng nay và nghi vấn có sự “chống lưng” vì dù đã bị lên tiếng, nhưng công trình trái phép này vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động.

 • Các cơ quan chức năng phản hồi vụ việc gia đình liệt sỹ 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng

  (Xây dựng) - Vào dịp cả nước kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023), Báo điện tử Xây dựng đã có bài viết “Thanh Oai (Hà Nội): Gia đình liệt sỹ “nhọc nhằn” 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng” nhận được nhiều quan tâm từ dư luận, bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông với hoàn cảnh gia đình hai liệt sỹ Phạm Tiến Lợi và Phạm Tiến Thọ tại xã Phương Trung. Sau khi bài viết được đăng tải, các cơ quan chức năng của Trung ương và Thành phố Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết vụ việc này.

 • Bài 2: Bến cảng “vô chủ” bỏ hoang 20 năm

  (Xây dựng) - Cùng trên vùng hải đảo Đông Bắc bộ, nơi hoạt động kinh tế du lịch sầm uất, đảo Cô Tô cầu cảng sập xệ, lớp bê tông bong tróc trơ những thanh sắt hoen rỉ, nom như bến chợ để ngư dân thu mua cá lạp xạp làm mắm; thì ở đảo Ngọc Vừng lại có một bến cảng quy mô lớn, đầu tư hàng trăm tỷ đồng “vô chủ” bỏ hoang đã gần 20 năm nay.

 • Phú Xuyên (Hà Nội): Tại sao chưa xử lý vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu?

  (Xây dựng) - Mặc dù, vi phạm trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu, tiểu khu Thao Chính, thị trấn Phú Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) diễn ra nhiều năm qua. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, UBND thị trấn Phú Xuyên và UBND huyện Phú Xuyên vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • Báo điện tử Xây dựng phản hồi ý kiến của người dân phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng ngày 9/3/2023 đăng bài: “Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Dân kêu cứu vì bị cưỡng chế, thu hồi đất để mở rộng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội” của tác giả Huy Trung.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Chính quyền chậm xử lý vi phạm xây dựng trên đường Đinh Thị Thi?

  (Xây dựng) – Liên quan đến hàng loạt công trình không phép, sai phép, sai công năng biến tướng thành hàng quán đang tồn tại trên đường Đinh Thị Thi, phường Hiệp Bình Phước (thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh), UBND thành phố Thủ Đức cho biết đã giao cho Phòng Quản lý đô thị kiểm tra, báo cáo. Đến nay, không rõ công tác kiểm tra triển khai ra sao, thế nhưng đã hơn một tháng trôi qua các công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, hoạt động kinh doanh rầm rộ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load