Thứ bảy 17/04/2021 02:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bảo Lạc (Cao Bằng): Cần xem lại năng lực nhà thầu khi tham gia các dự án xây dựng đường giao thông nông thôn?

18:00 | 25/01/2021

(Xây dựng) - Công ty TNHH xây dựng Tây Nam là một doanh nghiệp được “chọn mặt gửi vàng” trong nhiều dự án xây dựng đường giao thông nông thôn theo Chương trình 135 tại huyện Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng). Tuy nhiên, đến nay dự án của Công ty TNHH xây dựng Tây Nam triển khai còn dang dở, chậm tiến độ, khiến chính quyền và người dân nơi đây chưa được hưởng lợi theo đúng nghĩa tại địa phương này.

bao lac cao bang can xem lai nang luc nha thau khi tham gia cac du an xay dung duong giao thong nong thon
Đoạn đường thi công dang dở khiến việc đi lại của bà con nơi đây gặp nhiều nguy hiểm.

Dự án hơn 100 tỷ đồng còn “bỏ ngỏ”

Dự án xây dựng đường giao thông nông thôn từ xã Hồng An (huyện Bảo Lạc) đến xã Ngọc Động (huyện Thông Nông) do liên doanh Công ty Thương mại Xuân Hòa và Công ty TNHH xây dựng Tây Nam thực hiện với tổng giá trị hợp đồng hơn 100 tỷ đồng. Được biết tuyến đường dài 22km, Công ty Thương mại Xuân Hòa thi công từ km11 đến km22 (chiếm 57,25 % giá trị hợp đồng) còn Công ty TNHH xây dựng Tây Nam thi công từ km0 đến km10 (chiếm 42,75 % giá trị hợp đồng). Tuy nhiên con đường vẫn chưa hoàn thiện và còn ngổn ngang đất đá, gây khó khăn cho người dân nơi đây.

Đến nay Công ty Thương mại Xuân Hòa đã thi công từ km11 đến km22 và đã hoàn thiện, bàn giao đưa vào sử dụng tại xã Ngọc Động (huyện Thông Nông). Nhưng điều ngạc nhiên ở đây là đoạn đường Công ty TNHH xây dựng Tây Nam triển khai đã 6 năm vẫn chưa hoàn thiện. Mặt đường nham nhở, đất đá ngổn ngang, khiến việc đi lại nơi đây còn nhiều khó khăn và tai nạn có thể xảy ra bất cứ lức nào.

Việc các công trình xây dựng còn dở dang, chậm tiến độ không chỉ ở một, hai dự án mà còn nhiều dự án khác do Ban quản lý dự án huyện Bảo Lạc làm chủ đầu tư và giao cho đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng Tây Nam cũng xảy ra tình trạng tương tự. Vậy chất lượng và giá trị thực những gói thầu của Công ty TNHH xây dựng Tây Nam thực hiện trên địa bàn huyện Bảo Lạc ra sao là câu hỏi của chính quyền và người dân nơi đây đặt ra.

bao lac cao bang can xem lai nang luc nha thau khi tham gia cac du an xay dung duong giao thong nong thon
Ông Phùng Trấn On - Phó Chủ tịch xã Hồng An huyện Bảo Lạc.

Ông Phùng Trấn On - Phó Chủ tịch xã Hồng An cho biết: “Dự án trên là tuyến đường độc đạo nối 2 xã Hồng An và Ngọc Động, là con đường giao thương hàng hóa, kinh tế của 2 huyện Bảo Lạc và Thông Nông. Hiện có trên 100 hộ dân sinh sống dọc theo tuyến đường và xã Hồng An có trên 40 hộ. Con đường có nhiều dốc cao, không có hành lang bảo vệ, một bên là núi, bên là đồi, thêm nữa nguyên liệu chính của con đường hiện chỉ có đất và đá. Sau bao năm không thi công khiến dự án xuống cấp nghiêm trọng và gây rất nhiều nguy hiểm cho những người dân đi qua con đường này. Khoảng 4 năm nay vẫn không thấy đơn vị thi công làm việc và không có văn bản nào về xã cho biết tiến độ hoàn thiện dự án trên. Tôi là người bản xứ và thay mặt bà con nơi đây có mong muốn con đường sớm hoàn thiện theo dự kiến để người dân nơi đây bớt khổ”.

Nghi vấn dự án nhiều “thầu phụ”

Trong khi đoạn đường thuộc dự án Hồng An - Ngọc Động do Công ty TNHH xây dựng Tây Nam thực hiện chưa biết bao giờ hoàn thành thì Cty này được tiếp tục nhận gói thầu xây dựng công trình “Đường giao thông nông thôn tại Nà Dạn - Khuổi Chủ - Nà Mạn” thuộc xã Thượng Hà, huyện Bảo Lạc. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân thì Công ty TNHH xây dựng Tây Nam lại tìm cách để bán lại dự án cho các nhà thầu phụ nhằm kiếm lời.

Ông Trịnh Công Sơn là nhà thầu phụ và nhận công trình nói trên với tổng gói nhận khoán là 4,7 tỷ đồng theo hình thức hợp đồng giao khoán. Tính đến ngày 8/5/2019 khối lượng công việc mà ông Sơn đã hoàn thiện là hơn 50% (gần 2,6 tỷ đồng) trên tổng gói thầu. Khối lượng thi công này đã được Ban quản lý dự án huyện Bảo Lạc cùng nhà thầu đo đạc và nghiệm thu. Nhưng ông Sơn mới nhận được gần 1,3 tỷ đồng vào ngày 26/1/2019. Theo hợp đồng, số tiền đến nay Công ty TNHH xây dựng Tây Nam phải thanh toán cho ông Sơn là 1,6 tỷ đồng. Vì chưa nhận được đúng giá trị hợp đồng nên ông Sơn đã ngừng thi công. Ông Sơn cũng cho biết thêm Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Bảo Lạc đã thanh toán cho Công ty TNHH xây dựng Tây Nam hết số tiền tuyến đường trên.

bao lac cao bang can xem lai nang luc nha thau khi tham gia cac du an xay dung duong giao thong nong thon
Bà Hoàng Thị Xuyến - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Bảo Lạc.

Trao đổi với phóng viên, bà Hoàng Thị Xuyến - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Bảo Lạc cho biết: “Không biết Công ty TNHH xây dựng Tây Nam có nhà thầu phụ. Không biết hợp đồng dân sự với nhau như thế nào. Về phần khối lượng thi công sẽ thanh toán theo khối lượng thực tế, làm đến đâu thanh toán đến đấy”. Và cũng theo bà Xuyến, hiện Ban quản lý dự án sẽ đề xuất lên tỉnh xin ý kiến tạm dừng lại dự án và thanh lý dự án với lý do là Công ty TNHH xây dựng Tây Nam hiện không đủ vốn để thực hiện tiếp. Qua đó trên góc độ của huyện sẽ có Văn bản trình UBND tỉnh Cao Bằng xin kết thúc dự án với lý do từ 2016 - 2020 chỉ bố trí nguồn để trả các khối lượng đã thực hiện. Còn nếu thực hiện tiếp, huyện sẽ phải dựa vào nguồn ngân sách địa phương để hoàn thiện dự án.

Hải Châu

Theo

Cùng chuyên mục
 • da nang dau tu nha may xu ly rac khong hieu qua xi phan dat chon lap rac

  (Xây dựng) – Bãi rác Khánh Sơn là bãi rác lớn nhất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được sử dụng từ năm 2007 đến nay. Sau gần 15 năm vận hành, bãi rác đến nay đã quá tải. Để tính cho bài toán xử lý rác, kéo dài sức chứa của bãi rác Khánh Sơn, đảm bảo cho việc xử lý rác thải cho toàn thành phố, ngay từ năm 2009, Đà Nẵng đã đồng ý cho Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam đầu tư dây chuyền nhà máy xử lý chất thải rắn bằng công nghệ không chôn lấp đặt bên cạnh bãi rác Khánh Sơn nhằm giảm tải cho bãi rác Khánh Sơn cho những năm tiếp theo.

 • khanh hoa phuong phap thi cong khu do thi haborizon bang min nguoi dan song trong so hai

  (Xây dựng) - Dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang (Khu đô thị hướng biển) nằm tại khu vực núi Hòn Rớ (xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang). Tổng vốn đầu tư dự án trên 120 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu nhà ở. Điều đáng nói, dự án này có số lượng thuốc nổ công nghiệp được phép sử dụng là 64,5 tấn đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

 • cofico bi to giam tien nha thau phu

  (Xây dựng) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).

 • hai an hai phong nha xuong xay dung khong phep van ung dung ton tai trong thoi gian dai

  (Xây dựng) - Thời gian qua, người dân phản ánh đến Báo điện tử Xây dựng về một nhà xưởng được cho là xây dựng trái phép trên địa bàn phường Đông Hải 2, quận Hải An tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn cháy nổ và gây bức xúc kéo dài trong dư luận.

 • bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son

  (Xây dựng) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ. 

 • ninh thuan chu tich tinh di kiem tra thuc te va yeu cau bao ve bai da karang

  (Xây dựng) - Sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng về việc bãi đá cổ Karang có dấu hiệu bị khái thác đất, cát tràn lan và đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã đi kiểm tra, khảo sát thực trạng bãi đá và yêu cầu triển khai các giải pháp quản lý và bảo vệ bãi đá trên.

Xem thêm
 • dong da ha noi phuong o cho dua thieu kien quyet trong xu ly cong trinh xay dung khong phep tai ngo 56 nguyen phuc lai

  (Xây dựng) - Chỉ được phép sửa chữa, khôi phục nguyên trạng, không được lấn chiếm không gian chung,  không xây dựng lấn chiếm ra phần ngõ cũng như hệ thống thoát nước chung... Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư công trình nằm tại ngõ 56, phố Nguyễn Phúc Lai lại đang làm trái với kết luận của bà Hoàng Hoài Loan - Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa. Cách làm của chính quyền sở tại cũng đang cho thấy sự thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm vụ việc.

  15:06 | 14/04/2021
 • duong sat cai lan kep yen vien khong nen trot dam lao thi phai theo lao

  (Xây dựng) - Dự án đường sắt Cái Lân – Kép - Yên Viên giá trị đầu tư gần 8000 tỷ đồng, xây dựng gần hai thập kỷ chưa xong, khiến các hạng mục làm trước lâu ngày không sử dụng bị hư hỏng, vật tư hoen rỉ, mất mát gây lãng phí. Nay Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất bỏ hay xây dựng tiếp đã nảy sinh ý kiến khác nhau.

  15:02 | 14/04/2021
 • bac tu liem ha noi truong thcs thpt newton lien tuc gui don toi bo tu phap keu cuu khieu nai va to cao

  (Xây dựng) – Đại diện Trường THCS – THPT Newton cho biết sau vụ việc xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự Hà Nội, nhiều cá nhân, tập thể Trường THCS – THPT Newton đã liên tục gửi đơn kêu cứu, khiếu nại, tố cáo… đến Bộ Tư pháp và nhiều cơ quan ban ngành khác nhưng chưa nhận được câu trả lời.

  14:56 | 14/04/2021
 • khanh hoa dong cua cho dam dong cua mot bieu tuong cong trinh kien truc doc dao

  (Xây dựng) - Chợ Đầm (hay còn gọi là chợ Đầm tròn) tại phường Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ bao đời nay được người dân nơi đây xem là một biểu tượng, bởi nó có lối kiến trúc độc đáo, như một nét văn hóa của phố biển Nha Trang. Bên cạnh đó, khu chợ Đầm cũng là một điểm đến thu hút khách du lịch tham quan, mua sắm. Trong những ngày qua, thông tin chợ Đầm sẽ đóng cửa đã làm các thương lái, người dân “kém vui”.

  11:21 | 14/04/2021
 • quang tri cham dut nan khai thac cat trai phep o con noi

  (Xây dựng) - Khu vực quanh Cồn Nổi trên sông Thạch Hãn thuộc địa phận khu phố Trung Chỉ, thành phố Đông Hà cách cầu Đại Lộc xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) hơn 1km về phía Đông Bắc, nhiều tàu thuyền thản nhiên khai thác cát trái phép, tạo ra cảnh tượng phản cảm khiến dư luận rất bức xúc.

  08:48 | 14/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load