Thứ sáu 29/09/2023 07:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ban Dân nguyện đề nghị tháo gỡ vướng mắc tại dự án bị "nằm im" suốt 20 năm ở Bình Thuận

09:08 | 02/06/2023

Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan thi hành các quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật về thu hồi đất, giao đất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại dự án bị “nằm im” suốt 20 năm ở Bình Thuận.

Ban Dân nguyện đề nghị tháo gỡ vướng mắc tại dự án bị
Ban Dân nguyện đề nghị tháo gỡ vướng mắc vụ Dự án Nhà hàng ăn uống và phục hồi sức khoẻ “nằm im” 20 năm ở Bình Thuận

Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội vừa có Công văn số 610/BDN ngày 24.5.2023 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển đơn của Chủ đầu tư Dự án Nhà hàng ăn uống và phục hồi sức khoẻ ở tỉnh Bình Thuận.

Theo đó, Ban Dân nguyện đã tiếp và nhận được đơn của Công ty TNHH Thương mại Du lịch My My (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) khiếu nại việc UBND tỉnh Bình Thuận chưa thực hiện giao nốt 8.850m đất trong tổng số 16.850m2 đất cho Công ty này để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Nhà hàng ăn uống và phục hồi sức khoẻ (phường Phú Hài, TP Phan Thiết) theo Quyết định 4105/QĐ -CTUBBT ngày 22.9.2004 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận (đã được điều chỉnh lại số liệu diện tích đất giao tại Quyết định số 2325/QĐ-UBND ngày 10.9.2007 của UBND tỉnh Bình Thuận để phù hợp với hiện trạng quản lý, sử dụng đất).

Theo đơn trình bày và tài liệu gửi kèm theo, trên cơ sở Quy hoạch chi tiết phát triển cụm du lịch Phan Thiết – Mũi Né giai đoạn 2001-2010 được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt tại Quyết định số 2408/QĐ-CTUBBT ngày 20.11.1998 và đã được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt tại Quyết định số 1423/QQD-TTg ngày 6.11.2001 và Quyết định số 217/QĐ-TTg ngày 24.2.2003 về quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2001-2010 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2001-2005), ngay từ đầu năm 2003, Công ty My My đã tiến hành làm hồ sơ đăng ký lập Dự án xin thuê đất để đầu tư xây dựng nhà hàng ăn uống và phục hồi sức khoẻ tại phường Phú Hài, TP Phan Thiết và đã được các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Bình Thuận xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư và giao cho Công ty này thuê 16.850m2 đất để thực hiện dự án.

Ban Dân nguyện đề nghị tháo gỡ vướng mắc tại dự án bị
Dự án từ năm 2003 đến nay bị đình trệ, gây thiệt hại rất lớn cho Chủ đầu tư và ảnh hưởng tới sự phát triển ngành du lịch của tỉnh Bình Thuận

Ngay sau khi có văn bản giao đất, cho thuê đất, Nhà đầu tư đã triển khai thực hiện dự án, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, đã xây dựng các hàng mục công trình…

Trong số diện tích 16.850m2 đất giao, đến nay Công ty mới được bàn giao 8.000m2, còn thiếu 8.850mm đất nên việc triển khai, thực hiện dự án từ năm 2003 đến nay bị đình trệ, gây thiệt hại rất lớn cho chủ đầu tư và ảnh hưởng tới sự phát triển ngành du lịch của tỉnh Bình Thuận.

Nguyên nhân của việc chậm trễ giao đất trên là do phát sinh khiếu kiện quyết định hành chính của hộ ông Trần Thúc D. đối với quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường, hỗ trợ của UBND TP Phan Thiết, nhưng hiện nay việc khiếu kiện quyết định hành chính trên đã được các cấp toà xem xét xử sơ thẩm, phúc thẩm bác đơn khởi kiện của nguyên đơn, công nhận quyết định hành chính của UBND TP Phan Thiết; TAND tối cao cũng đã có văn bản trả lời không có căn cứ xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án hành chính phúc thẩm.

“Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư; đảm bảo kỷ cương, kỷ luật hành chính trong việc thi hành quyết định hành chính, Ban Dân nguyện trân trọng đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận khẩn trương, nghiêm túc thi hành các quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật về thu hồi đất, giao đất đúng quy định pháp luật để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết đến Ban Dân nguyện để thực hiện nhiệm vụ giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội”, nội dung công văn của Ban Dân nguyện nêu rõ.

Ban Dân nguyện đề nghị tháo gỡ vướng mắc tại dự án bị
Bức tường đang xây dở tại Dự án

Như Báo Đại biểu Nhân dân phản ánh, nhiều năm nay, tại đường Nguyễn Thông, phường Phú Hài, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận có một khu đất rộng khoảng gần 2ha bị bỏ hoang, cây dại mọc um tùm, một số công trình xây dựng dang dở trên khu đất cũng xuống cấp, hư hỏng theo thời gian.

Đây là khu đất thuộc Dự án Nhà hàng ăn uống và phục hồi sức khoẻ được tỉnh Bình Thuận chấp thuận đầu tư từ năm 2003, nhưng đến nay vẫn "nằm im", chưa thể tiếp tục triển khai vì vướng công tác giải phóng mặt bằng.

*Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát và thông tin kết quả giải quyết vụ việc trên đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Theo Quang Tuấn/Daibieunhandan.vn

Cùng chuyên mục
 • Trảng Bom (Đồng Nai): Nhà xưởng xây dựng trái phép đang tồn tại và hoạt động?

  (Xây dựng) – Vụ việc nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất ở và đất trồng cây lâu năm tại xã Bình Minh (Trảng Bom, Đồng Nai) vẫn khiến dư luận xôn xao nhiều tháng nay và nghi vấn có sự “chống lưng” vì dù đã bị lên tiếng, nhưng công trình trái phép này vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động.

 • Các cơ quan chức năng phản hồi vụ việc gia đình liệt sỹ 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng

  (Xây dựng) - Vào dịp cả nước kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023), Báo điện tử Xây dựng đã có bài viết “Thanh Oai (Hà Nội): Gia đình liệt sỹ “nhọc nhằn” 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng” nhận được nhiều quan tâm từ dư luận, bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông với hoàn cảnh gia đình hai liệt sỹ Phạm Tiến Lợi và Phạm Tiến Thọ tại xã Phương Trung. Sau khi bài viết được đăng tải, các cơ quan chức năng của Trung ương và Thành phố Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết vụ việc này.

 • Bài 2: Bến cảng “vô chủ” bỏ hoang 20 năm

  (Xây dựng) - Cùng trên vùng hải đảo Đông Bắc bộ, nơi hoạt động kinh tế du lịch sầm uất, đảo Cô Tô cầu cảng sập xệ, lớp bê tông bong tróc trơ những thanh sắt hoen rỉ, nom như bến chợ để ngư dân thu mua cá lạp xạp làm mắm; thì ở đảo Ngọc Vừng lại có một bến cảng quy mô lớn, đầu tư hàng trăm tỷ đồng “vô chủ” bỏ hoang đã gần 20 năm nay.

 • Phú Xuyên (Hà Nội): Tại sao chưa xử lý vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu?

  (Xây dựng) - Mặc dù, vi phạm trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu, tiểu khu Thao Chính, thị trấn Phú Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) diễn ra nhiều năm qua. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, UBND thị trấn Phú Xuyên và UBND huyện Phú Xuyên vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • Báo điện tử Xây dựng phản hồi ý kiến của người dân phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng ngày 9/3/2023 đăng bài: “Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Dân kêu cứu vì bị cưỡng chế, thu hồi đất để mở rộng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội” của tác giả Huy Trung.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Chính quyền chậm xử lý vi phạm xây dựng trên đường Đinh Thị Thi?

  (Xây dựng) – Liên quan đến hàng loạt công trình không phép, sai phép, sai công năng biến tướng thành hàng quán đang tồn tại trên đường Đinh Thị Thi, phường Hiệp Bình Phước (thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh), UBND thành phố Thủ Đức cho biết đã giao cho Phòng Quản lý đô thị kiểm tra, báo cáo. Đến nay, không rõ công tác kiểm tra triển khai ra sao, thế nhưng đã hơn một tháng trôi qua các công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, hoạt động kinh doanh rầm rộ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load