Thứ bảy 04/02/2023 19:09 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Giang: Nỗ lực xây dựng nông thôn mới trên quê hương Đề Thám

17:09 | 25/11/2022

(Xây dựng) – Là một huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội còn nhiều hạn chế, do đó ngay từ khi bắt đầu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Yên Thế đã gặp vô vàn khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm cao, cùng sự vào cuộc quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện, phong trào xây dựng nông thôn mới tại đây đã bước đầu thu được những kết quả đáng tự hào.

Bắc Giang: Nỗ lực xây dựng nông thôn mới trên quê hương Đề Thám
Chương trình xây dựng nông thôn mới đã góp phần thay đổi diện mạo nhiều thôn, bản trên địa bàn huyện Yên Thế.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Yên Thế là một huyện miền núi nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Bắc Giang, có diện tích tự nhiên 303km2; giáp các tỉnh Thái Nguyên và Lạng Sơn. Nhắc đến Yên Thế là nhắc đến một trong những địa danh nổi tiếng trong lịch sử dân tộc với cuộc khởi nghĩa Yên Thế chống lại thực dân Pháp của nghĩa quân Hoàng Hoa Thám (Đề Thám). Đây được đánh giá là một trong những cuộc khởi nghĩa nông dân lớn nhất, bền bỉ nhất trong phong trào vũ trang chống Pháp của nhân dân Việt Nam cuối thế kỷ XIX, đến đầu thế kỷ XX.

Trong những năm qua, cùng với các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Yên Thế diễn ra vô cùng sôi nổi, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân. Tuy vậy, do điều kiện tự nhiên phức tạp, cùng xuất phát điểm thấp nên việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đã gặp vô vàn khó khăn.

Trao đổi với PV Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Văn Đông - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Yên Thế cho biết, xuất phát điểm khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện là tương đối thấp, bình quân toàn huyện chỉ đạt 5, 6 tiêu chí năm 2010. Đời sống kinh tế của người dân còn khó khăn, trong khi đó số tiêu chí xây dựng nông thôn mới nhiều; mục tiêu của tiêu chí lớn; thời gian để hoàn thành ngắn. Kết cấu hạ tầng nông thôn như: Giao thông, thủy lợi, điện, trường, văn hóa... còn bất cập chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế; nguồn lực địa phương còn nhiều hạn chế, đối ứng, thu nhập của người dân còn thấp.

Bên cạnh đó, ban đầu nhận thức của một số cán bộ, nhân dân về thực hiện chương trình chưa đầy đủ, triển khai chỉ chú trọng đến nội dung cơ sở hạ tầng mà chưa tập trung nhiều về nội dung văn hóa, xã hội, môi trường, phát triển sản xuất.

Ngoài ra, việc huy động vốn của các doanh nghiệp, tổ chức trong xây dựng nông thôn mới còn nhiều hạn chế; nguồn vốn đối ứng từ ngân sách huyện và xã thực hiện Chương trình còn thấp và gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn là vậy, nhưng ngay từ khi triển khai, Huyện ủy, UBND huyện Yên Thế luôn xác định việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đối với các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện là nhiệm vụ quan trọng, là chìa khóa mở ra sự chuyển đổi lớn lao, loại bỏ những tập quán làm ăn lạc hậu, xua tan đói nghèo trong nhân dân nên cần phải huy động cả hệ thống chính trị, toàn thể nhân dân chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới, với phương châm: Dễ làm trước, khó làm sau, từng bước hoàn thành các tiêu chí trong thời gian sớm nhất. Nhờ đó, sau hơn 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Yên Thế đã đạt được những thành quả đáng tự hào, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao.

Thành quả xứng đáng

Sau hơn 10 năm, diện mạo nông thôn miền núi đã thay đổi đáng kể; kinh tế - xã hội ở nông thôn phát triển; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao; vai trò của hệ thống chính trị và chủ thể của nhân dân được phát huy; an ninh chính trị, trật tự xã hội được tăng cường và đảm bảo; năng lực, trình độ đội ngũ cán bộ được nâng lên.

Kết quả đến hết năm 2021, toàn huyện đã có 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 38 thôn, bản nông thôn mới (trong đó có 5 thôn nông thôn mới kiểu mẫu); bình quân các xã đạt 15,6/19 tiêu chí (tăng 3,4 tiêu chí so với năm 2015).

Cùng với đó, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn được tăng cường; các mô hình sản xuất có hiệu quả được triển khai nhân rộng góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 24% năm 2010 xuống còn 12,5% năm 2015 và 4,91% năm 2021 (theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025); thu nhập bình quân đầu người năm 2021 là 40 triệu đồng/người/năm tăng 15,03 triệu đồng/người/năm so với năm 2015; bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, tỷ lệ bình quân tiêu chí đạt chuẩn/xã đến đạt 15,06 tiêu chí/xã (hết năm 2022), tăng 3 tiêu chí so với năm 2015, đến nay không còn xã đạt dưới 10 tiêu chí.

Bắc Giang: Nỗ lực xây dựng nông thôn mới trên quê hương Đề Thám
Quyết tâm của cả hệ thống chính trị đã giúp huyện Yên Thế tiến gần hơn tới đích trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

Năm 2022, huyện dự kiến đạt chuẩn 2 xã nông thôn mới, 8 thôn kiểu mẫu, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 8 xã và 13 thôn nông thôn mới kiểu mẫu; bình quân các xã đạt 15,06/19 tiêu chí.

Xác định xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc, thời gian tới, huyện Yên thế sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, đề án cho phù hợp với tình hình thực tế.

Bên cạnh đó, huyện cũng tập trung phát triển sản xuất nâng cao thu nhập và nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân; tiếp tục xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn theo hướng đồng bộ và quy mô hơn; đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nghề, tạo việc làm cho lao động nông thôn; phát triển sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa…

Đặc biệt, huyện sẽ chú trọng tới công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, tập trung chỉnh trang nông thôn theo hướng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; nâng cao năng lực của bộ máy quản lý Nhà nước các cấp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Con đường phía trước vẫn còn dài, nhưng với quyết tâm và sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị, có thể tin tưởng rằng huyện Yên Thế sẽ có những bước phát triển đột phá trong tương lai, qua đó sớm về đích nông thôn mới.

Thân Nam

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thái Nguyên: Định Hóa quyết tâm về đích nông thôn mới theo chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội

  (Xây dựng) - Tại chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với tỉnh Thái Nguyên vào tháng 11/2021, Chủ tịch Quốc hội đã có ý kiến chỉ đạo về xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2023. Với những kết quả đã đạt được trong năm 2022, Định Hóa phấn đấu quyết tâm về đích đúng kế hoạch.

 • Bà Rịa - Vũng Tàu: “áo mới” đón xuân

  (Xây dựng) - Là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước đã hoàn thành Chương trình Mục tiêu quốc gia nông thôn mới (NTM). Đến nay, đã có 100% các xã đạt chuẩn NTM. Không dừng lại ở đó, tỉnh đang nỗ lực thực hiện để hoàn thành các tiêu chí, hướng tới xây dựng NTM nâng cao, nhằm giúp bộ mặt nông thôn được nâng tầm hơn nữa.

 • Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới (NTM) nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025, sau khi được Chính phủ bổ sung, phần lớn các địa phương hiện nay đều khó đạt nhiều tiêu chí. Tỉnh Vĩnh Phúc cần có giải pháp căn cơ, kịp thời tháo gỡ khó khăn để Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được triển khai theo đúng lộ trình.

 • Thuỷ Nguyên (Hải Phòng): Nhân dân xã Chính Mỹ tích cực hiến đất làm đường xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Nhằm đẩy mạnh tiến trình xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, thời gian qua, nhân dân xã Chính Mỹ - Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) đã rất tích cực tham gia hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công lao động mở đường giao thông nội đồng, giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho việc đẩy mạnh cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất.

 • Hà Tĩnh: Ngành Xây dựng phối hợp hỗ trợ gần 250 triệu đồng cho xã đỡ đầu xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Sáng 8/1, Sở Xây dựng và Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh tổ chức tổng kết công tác đỡ đầu, tài trợ Nông thôn mới và trao tặng quà Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại thôn Thượng Sơn, xã Điền Mỹ, Hương Khê.

 • Xã Thái Hòa, Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của Nhân dân trong xã, sau 2 năm phấn đấu xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Thái Hòa vinh dự đón nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, diện mạo nông thôn của xã đã có nhiều đổi mới tích cực, ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Xem thêm
 • Xã Võ Ninh, Quảng Ninh: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình được công nhận xã NTM nâng cao vào cuối năm 2020. Trên tinh thần lạc quan này, xã tiếp tục hiện thực hóa giấc mơ xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2022 - 2025.

  19:29 | 03/01/2023
 • Nghệ An: Công nhận 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 7 xã nông thôn mới nâng cao năm 2022

  (Xây dựng) - Chiều 28/12, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức cuộc họp Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh để thảo luận, bỏ phiếu xét, công nhận 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.

  08:36 | 29/12/2022
 • Nam Định: Kết quả Chương trình OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Sau những thành tựu đạt được trong xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước về đích NTM, tỉnh Nam Định xác định giai đoạn 2021 - 2025 tập trung duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và Chương trình OCOP.

  10:56 | 28/12/2022
 • Thanh Hóa: “Bức tranh quê” tươi sắc từ phong trào xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Kết thúc năm 2022 với nhiều khó khăn, thách thức do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng với sự nỗ lực, đồng thuận và quyết tâm, mặc dù còn chưa được như kỳ vọng, nhưng Thanh Hóa đã đạt được những thành quả đáng khích lệ trong chương trình xây dựng Nông thôn mới, tạo nền tảng vững chắc cho thời gian tiếp theo.

  16:55 | 22/12/2022
 • Nghệ An: Xã Long Xá chung sức, đồng lòng quyết tâm về đích nông thôn mới nâng cao năm 2022

  (Xây dựng) - Năm 2020, xã Long Xá được sáp nhập từ xã Hưng Long và Hưng Xá và đến tháng 8/2022, Long Xá đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận lại xã đạt chuẩn nông thôn mới, đây là tiền đề để địa phương tiếp tục triển khai xây dựng Long Xá trở thành xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2022.

  10:23 | 21/12/2022
 • Vĩnh Phúc: Đồng Cương nỗ lực xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Năm 2016, xã hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Năm 2021, thôn Cổ Tích đạt chuẩn thôn Nông thôn mới kiểu mẫu. Phát huy kết quả đạt được, xã Đồng Cương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu là 1 trong 5 xã của huyện cán đích Nông thôn mới nâng cao năm 2022.

  21:40 | 20/12/2022
 • Quỳnh Lưu (Nghệ An): Khởi sắc từ chương trình xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Sau 8 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, nhất là Đề án 08-ĐA/HU của Huyện ủy Quỳnh Lưu về phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, Quỳnh Lưu đã bứt phá thành công về đích Nông thôn mới năm 2020. Nhờ sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân mà Quỳnh Lưu đang chuyển mình mạnh mẽ, diện mạo nông thôn như được khoác trên mình “chiếc áo” mới.

  16:27 | 20/12/2022
 • Triệu Phong (Quảng Trị): Lấy chất lượng cuộc sống người dân làm thước đo xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) – Từ độc canh cây lúa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đa dạng hóa lĩnh vực, lấy nông nghiệp, công nghiệp, phát triển rừng kinh tế, dịch vụ thương mại làm trọng… giờ đây, diện mạo nông nghiệp, nông thôn huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã có nhiều đổi mới, ngày càng khang trang hơn, trong đó có sự đóng góp không nhỏ từ chương trình xây dựng Nông thôn mới.

  16:19 | 20/12/2022
 • Thái Nguyên: Nâng cao tiêu chí sử dụng nước sạch trong xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Tỉnh Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 có 98% dân số nông thôn (tăng 3% so hiện nay) được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; góp phần quan trọng cải thiện và nâng cao đời sống người dân nông thôn.

  11:47 | 20/12/2022
 • Nam Định có xã đầu tiên đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Ngày 18/12, xã Giao Phong, huyện Giao Thủy (tỉnh Nam Định) tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba; Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu…

  10:59 | 20/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load