Thứ năm 19/05/2022 10:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Giang: Huyện Yên Dũng đạt chuẩn nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

11:27 | 26/12/2021

(Xây dựng) – Tối 25/12, tại Trung tâm văn hóa huyện Yên Dũng đã diễn ra Lễ công bố huyện Yên Dũng đạt chuẩn nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

bac giang huyen yen dung dat chuan nong thon moi va don nhan huan chuong lao dong hang nhi
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương trao Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Dũng.

Dự buổi lễ có lãnh đạo HĐND, UBND, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng đông đảo cán bộ, nhân dân huyện Yên Dũng.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Lê Ánh Dương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Dũng. Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, bà Lâm Thị Hương Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang đã trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 cho huyện Yên Dũng.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang gửi lời chúc mừng và ghi nhận những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Dũng đã đạt được trong thời gian qua. Những năm qua, huyện Yên Dũng đã có những bước phát triển nhanh, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ đứng thứ hai toàn tỉnh. Nông nghiệp phát triển theo chiều sâu gắn với ứng dụng công nghệ cao để tăng năng suất, chất lượng; giá trị sản xuất/ha đất nông nghiệp cao hơn bình quân cả tỉnh.

"Để thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Yên Dũng được biết đến với nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, điển hình như: Giao thông nông thôn phát triển mạnh mẽ, toàn huyện cứng hóa đạt 80% với tổng nguồn lực thực hiện trên 1.200 tỷ đồng; là 1 trong 3 huyện tiêu biểu trên toàn quốc được Bộ Giao thông vận tải tặng Bằng khen về phát triển giao thông nông thôn giai đoạn 2011-2020. Yên Dũng cũng là địa phương đi đầu trong phong trào dồn điền đổi thửa và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, với 50 mô hình nhà màng, nhà lưới được nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh đến thăm quan, học tập kinh nghiệm", ông Lê Ánh Dương nhấn mạnh.

bac giang huyen yen dung dat chuan nong thon moi va don nhan huan chuong lao dong hang nhi
Bà Lâm Thị Hương Thành - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 cho huyện Yên Dũng.

Xác định xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu, thời gian tới, huyện Yên Dũng tập trung hoàn thiện quy hoạch huyện; nhất là định hướng, quy hoạch phát triển đối với từng vùng, từng địa phương cho phù hợp nhằm khơi dậy, phát huy tiềm năng của địa phương. Xác định “Xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, là nhiệm vụ thường xuyên và của cả hệ thống chính trị”, lấy việc nâng cao đời sống của người dân làm mục tiêu.

Huyện cần xác định nông nghiệp vẫn là chủ lực trong phát triển kinh tế, tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, phát triển nông nghiệp sạch, hữu cơ và an toàn sinh học. Thu hút, khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đẩy mạnh các hình thức liên kết, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm nông nghiệp. Huyện thực hiện hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (mỗi năm có từ 2-3 sản phẩm được xếp hạng Chương trình OCOP cấp tỉnh), tạo điều kiện cho việc tiêu thụ sản phẩm và xuất khẩu.

Đồng thời, huyện cũng cần xác định phát triển công nghiệp là đột phá trong phát triển kinh tế; theo đó, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xây dựng hạ tầng và thu hút các dự án đầu tư vào các cụm công nghiệp ở Yên Lư, Nham Sơn, phấn đấu đến năm 2025, đạt tỷ lệ lấp đầy 100%. Đề nghị thành lập Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Yên Lư - Nham Sơn với diện tích trên 700ha…

Bên cạnh đó, huyện cần coi trọng phát triển du lịch, dịch vụ; tập trung khai thác, phát triển du lịch dựa trên 4 loại hình du lịch: Văn hóa - tâm linh; Sinh thái - nghỉ dưỡng; Thể thao - giải trí và văn hóa cộng đồng. Đồng thời, bảo tồn, tôn tạo, các điểm di tích lịch sử văn hóa: Chùa Vĩnh Nghiêm, Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng, chùa Kem, đền Thanh Nhàn, chùa Thiên Lai và các công trình tâm linh trên khu vực núi Non Vua; bảo vệ cảnh quan, môi trường dãy núi Nham Biền. Từng bước hình thành các tour, tuyến du lịch kết nối các điểm du lịch trong và ngoài huyện. Phấn đấu năm 2022 thu hút được khoảng 125.000 lượt khách và đến năm 2025 thu hút khoảng 500.000 lượt khách du lịch vào địa bàn huyện, đóng góp 17 - 17,5% cơ cấu giá trị sản xuất của huyện...

Từ một huyện miền núi có xuất phát điểm thấp, thế nhưng, bằng sự linh hoạt, sáng tạo, chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên toàn huyện, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn của huyện Yên Dũng đã được “khoác lên mình” diện mạo mới; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, cải thiện.

Toàn huyện đã huy động được 3.981,32 nghìn tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, các doanh nghiệp, hợp tác xã và vận động các tầng lớp nhân dân đóng góp. Đến nay, 16/16 xã của huyện đạt chuẩn nông thôn mới, 2 xã đạt nông thôn mới nâng cao, 04 thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên nhiều; an sinh xã hội được đảm bảo; văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; hạ tầng và thiết chế nông thôn được đầu tư khá đồng bộ; hệ thống chính trị được tăng cường; quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Cũng nhân dịp này, UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết định tặng bằng khen cho 10 tập thể, 9 cá nhân và 1 hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng nông thôn mới tại huyện Yên Dũng.

Chương Huyền – Thân Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load