Thứ năm 09/02/2023 10:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

An Giang: Các công trình vi phạm trong Khu kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên vẫn ngang nhiên tồn tại

09:33 | 26/11/2022

(Xây dựng) - Mặc dù UBND tỉnh An Giang đã có công văn giao Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh chủ trì, phối hợp UBND huyện Tịnh Biên và các đơn vị có liên quan khẩn trương vào cuộc xử lý dứt điểm những tồn tại trong công tác quản lý đất đai, xây dựng tại Khu kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên nhưng đã hơn 1 tháng theo thời hạn yêu cầu tự tháo dỡ, các công trình vi phạm trong Khu kinh tế này vẫn ngang nhiên tồn tại như thách thức pháp luật.

An Giang: Các công trình vi phạm trong Khu kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên vẫn ngang nhiên tồn tại
Các công trình xây dựng sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại bất chấp chỉ đạo xử lý của UBND tỉnh An Giang.

Như Báo điện tử Xây dựng đã đưa tin, thời gian gần đây tại Khu kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên, một số cá nhân, đơn vị đã xây dựng nhiều băng tải và công trình phục vụ cho việc xuất, nhập khẩu hàng hoá không phép, không nằm trong quy hoạch, lấn chiếm đất công của Nhà nước. Cụ thể: Công ty TNHH Đầu tư Đông Dương đã xây dựng 6 băng tải, 1 nhà tạm; cơ sở kinh doanh của ông Lê Văn Ghi xây dựng 4 băng tải, 1 nhà tạm.

Qua kiểm tra, UBND huyện Tịnh Biên khẳng định các băng tải và công trình này xây dựng trái phép, lấn chiếm vào đất thuộc bờ kênh Vĩnh Tế được quy hoạch là đất cây canh cách ly trong khu cửa khẩu Tịnh Biên do Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh An Giang quản lý.

Ngoài ra, cũng nằm trong Khu kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên, ông Nguyễn Văn Túc - chủ một cơ sở kinh doanh đã xây dựng trái phép 5 băng tải, 7 nhà tạm, 1 trụ điện và 1 cân tải trên phần đất được quy hoạch là bãi tập kết và trung chuyển hàng hóa do Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh An Giang quản lý.

Ngày 6/9/2022, UBND tỉnh An Giang đã có Văn bản số 4943/VPUBND-KTN yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp với UBND huyện Tịnh Biên và các đơn vị liên quan khẩn trương xử lý dứt điểm các tồn tại nêu trên.

Ngày 20/9/2022, Tổ công tác 8487 huyện Tịnh Biên đã có Thông báo số 06/TB-TCT yêu cầu trong thời hạn 30 ngày, các tổ chức, cá nhân phải tự tháo dỡ các hạng mục xây dựng vi phạm để trả lại hiện trạng đất do Nhà nước quản lý. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, sau hơn 1 tháng theo yêu cầu tự tháo dỡ của UBND huyện Tịnh Biên, các hoạt động lên xuống hàng hóa tại các băng tải xây dựng trái phép của các đơn vị, cá nhân trong Khu kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên vẫn rất nhộn nhịp.

Làm việc với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Trần Minh Hòa – Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng, Tổ trưởng Tổ công tác 8487 huyện Tịnh Biên cho biết, đến ngày 20/10/2022 (hết thời hạn 30 ngày theo Thông báo số 06/TB-TCT), UBND huyện Tịnh Biên chỉ đạo UBND thị trấn Tịnh Biên tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân đang sử dụng đất sai quy định tại khu vực cửa khẩu Tịnh Biên. Tuy nhiên, Công ty TNHH Đầu tư Đông Dương, cơ sở kinh doanh của ông Lê Văn Ghi và cơ sở kinh doanh của ông Nguyễn Văn Túc không chấp hành việc tự nguyện tháo dỡ vật kiến trúc xây dựng trên phần đất sử dụng vi phạm trong Khu kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên, giao trả lại phần đất công theo như nội dung Thông báo số 06/TB-TCT ngày 20/9/2022 của Tổ công tác 8487 của huyện.

Thời điểm này, UBND huyện Tịnh Biên vẫn chưa tổ chức các bước tiếp theo để tiến hành cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép. Một trong những nguyên nhân là do gần đây đại diện Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên và Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh An Giang và các đơn vị liên quan tạo điều kiện cho các băng tải bến thủy nội địa này tiếp tục hoạt động. Hiện, UBND huyện Tịnh Biên vẫn chưa nhận được ý kiến phản hồi của UBND tỉnh An Giang về các đề xuất trên nên huyện đã có báo cáo gửi UBND tỉnh An Giang để tiếp tục xin chủ trương.

Mặc dù biết rõ những băng tải và nhà tạm của các tổ chức, cá nhân xây dựng trái phép trên phần đất thuộc bờ kênh Vĩnh Tế được quy hoạch là đất cây xanh cách ly trong Khu cửa khẩu, nhưng không hiểu vì sao Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên và Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên vẫn có biên bản đề xuất UBND tỉnh An Giang hỗ trợ, tạo điều kiện hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của các tổ chức, cá nhân sai phạm. Điều này khiến cho dư luận không khỏi hoài nghi về việc có hay không “lợi ích nhóm” trong hoạt động xuất nhập khẩu tại Khu kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên?

Việc các công trình sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại dù đã có sự chỉ đạo xử lý của chính quyền các cấp dẫn đến những hoài nghi về tính nghiêm minh của pháp luật. Thiết nghĩ, UBND tỉnh An Giang cần vào cuộc quyết liệt, chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, UBND huyện Tịnh Biên và các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm những tồn tại trong công tác quản lý đất đai, xây dựng trong Khu kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên nhằm bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, đúng pháp luật giữa các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong hoạt động xuất nhập khẩu tại khu vực này.

Vị Thủy

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Phú Yên: Làm rõ thông tin phản ánh về các điểm kinh doanh du lịch tự phát

  (Xây dựng) - Ngày 3/2/2023, UBND tỉnh Phú Yên ban hành Văn bản số 451 gửi UBND huyện Tuy An về việc kiểm tra phản ánh của các Báo điện tử về các điểm kinh doanh du lịch tự phát trên địa bàn huyện Tuy An.

  09:13 | 04/02/2023
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Chính quyền buông lỏng quản lý khiến vi phạm xây dựng của Công ty Thái Yên không được ngăn chặn?

  (Xây dựng) - Chưa được giao đất, chưa có bất cứ thủ tục pháp lý nào được cơ quan có thẩm quyền cho phép, nhưng Công ty Cổ phần Sản xuất Bao bì Thái Yên (Công ty Thái Yên), đóng tại thôn Thái Lai, xã Thái Hòa đã ngang nhiên san lấp trái phép trên diện tích 1.295m2 đất nông nghiệp (trồng lúa) và xây dựng một số công trình trên đó.

  21:03 | 03/02/2023
 • Phú Yên: Quán cà phê Canary Garden bị “tuýt còi” dừng hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên đón khách

  (Xây dựng) - Quán cà phê Canary Garden hoạt động theo mô hình du lịch với giá vé vào cổng 70 nghìn đồng kèm nước uống. Quán cà phê này đã bị UBND huyện Tuy An và UBND xã An Hòa Hải yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh trái phép và vi phạm xây dựng công trình trái phép trên đất bằng trồng cây hàng năm từ ngày 18/1/2023. Tuy nhiên ngày 1/2/2023, phóng viên Báo điện tử Xây dựng vẫn ghi nhận quán cà phê ngang nhiên bán vé đón khách tham quan, chụp hình.

  22:40 | 02/02/2023
 • Kon Tum: Chủ tịch huyện Sa Thầy có bao che cho “đất tặc” lộng hành, trục lợi trái phép?

  (Xây dựng) - Huyện Sa Thầy là một địa chỉ “đỏ” về khai thác đất lậu, các đối tượng dùng máy cơ giới để khai thác và vận chuyển đất, vụ việc diễn ra thường xuyên, liên tục nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn nên đã tạo dư luận xấu trong quần chúng nhân dân.

  21:53 | 02/02/2023
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Vì sao công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 vẫn ngang nhiên tồn tại?

  (Xây dựng) - UBND huyện Hà Trung đã thành lập đoàn tiến hành kiểm tra việc tháo dỡ, các công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 (Công ty Tân Thành 6), sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh. Thực tế cho thấy, đến thời điểm kiểm tra, công ty không những không chấp hành việc tháo dỡ, mà vẫn còn ngang nhiên hoạt động.

  09:36 | 31/01/2023
 • Khánh Hòa “điểm mặt” các dự án khu đô thị chậm tiến độ

  (Xây dựng) - Khánh Hòa hiện có 22 dự án khu đô thị, thế nhưng hơn phân nửa số dự án trên đang bị liệt vào diện đình trệ do chậm tiến độ, chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

  19:41 | 30/01/2023
 • Quảng Ninh: Ngôi đình căn cứ cách mạng bị “bỏ quên”

  (Xây dựng) - Ngày Tết, bậc cao niên thường có thú vui khách đến nhà thì “ôn cố tri tân”. Xuân này, cụ Nguyễn Ngọc Đàm - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kể: Ở đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà có một ngôi đình cổ mà các vị lãnh đạo cách mạng tiền bối của Đảng từng làm cơ sở hoạt động bí mật trong lòng địch thời chống Pháp. Khi còn công tác, cụ có nhiều kỷ niệm về ngôi đình và vùng đất này.

  21:23 | 29/01/2023
 • Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

  (Xây dựng) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.

  11:17 | 21/01/2023
 • Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

  (Xây dựng) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.

  18:13 | 19/01/2023
 • Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group cố ý xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng hơn 2,4ha trên đất nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động. Mặc dù ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường, chính quyền địa phương như “đánh trống bỏ dùi”?

  09:05 | 19/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load