Thứ ba 06/12/2022 23:33 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

An Giang: Cần xử lý nghiêm công trình xây dựng không phép trong Khu kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên

11:23 | 07/10/2022

(Xây dựng) - Mặc dù một số tổ chức, cá nhân thuê đất trong Khu kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên (An Giang) tiến hành xây dựng trái phép nhiều băng tải và công trình phục vụ xuất, nhập khẩu nông sản nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý, gây bức xúc trong dư luận.

an giang can xu ly nghiem cong trinh xay dung khong phep trong khu kinh te cua khau tinh bien
Các băng tải, nhà tạm do Công ty TNHH Đầu tư Đông Dương xây dựng trái phép.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, năm 2009, Công ty TNHH Đầu tư Đông Dương (Công ty Đông Dương) được Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh An Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư Dự án bãi đậu xe và dịch vụ giao thông tại lô đất số 13 Khu kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên (An Giang), diện tích 33.211,8m2. Đến ngày 26/3/2019, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh An Giang cấp điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty Đông Dương với mục tiêu: Đầu tư xây dựng mới bãi đậu xe và dịch vụ giao thông.

Trong quá trình thực hiện dự án, Công ty Đông Dương đã có hành vi xây dựng, lấn chiếm đất ngoài phạm vi diện tích được UBND tỉnh An Giang cho thuê. Cụ thể, doanh nghiệp này đã tự ý xây dựng 6 băng tải và 1 nhà tạm trên đất bờ kênh Vĩnh Tế được quy hoạch là đất cây xanh cách ly trong Khu kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên.

Ngoài việc xây dựng trái phép, Công ty Đông Dương còn tự ý cho ông Lê Văn Ghi có địa chỉ ở ấp Đông Hưng, xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên (An Giang) thuê lại một phần đất thuộc Dự án đầu tư xây dựng mới bãi đậu xe và dịch vụ giao thông để làm bãi lên xuống hàng hóa lương thực (lúa gạo), thời gian thuê là 10 năm, diện tích đất thuê là 6.667m2. Sau khi được thuê đất, ông Lê Văn Ghi đã tiến hành xây dựng 4 băng tải và 1 nhà tạm nằm ngoài diện tích đất được thuê thuộc bờ kênh Vĩnh Tế. Đây là đất được quy hoạch là đất cây xanh cách ly trong khu cửa khẩu Tịnh Biên do Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh An Giang quản lý.

Cũng nằm trong Khu kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên, ông Nguyễn Văn Túc là chủ một cơ sở kinh doanh trên địa bàn đã đầu tư xây dựng trái phép 5 băng tải, 7 nhà tạm, 1 trụ điện và 1 cân tải trên phần đất được quy hoạch là bãi tập kết và trung chuyển hàng hóa do Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh quản lý.

Ông Trần Minh Hòa - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tịnh Biên (An Giang) cho biết, đối với các công trình xây dựng trái phép trong Khu kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên, UBND huyện Tịnh Biên có quan điểm xử lý rất rõ ràng, theo đúng các quy định của pháp luật. “Về những vi phạm của Công ty Đông Dương, trong Báo cáo số 4660/BC-UBND ngày 12/8/2022 gửi UBND tỉnh An Giang, UBND huyện Tịnh Biên đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh An Giang đồng ý chủ trương xử lý theo quy định của pháp luật vì Công ty Đông Dương đã có hành vi vi phạm xây dựng lấn chiếm đất ngoài phạm vi diện tích đất được tỉnh cho thuê và luôn né tránh, nhiều lần không làm việc với tổ công tác của huyện. Các công trình vi phạm thuộc đất bờ kênh Vĩnh Tế được quy hoạch là đất cây xanh cách ly trong Khu kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên do Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh An Giang quản lý. Sở Xây dựng tỉnh cũng không thống nhất điều chỉnh quy hoạch từ quy hoạch đất cây xanh cách ly sang quy hoạch đất khác. Vì vậy, việc tháo dỡ các công trình vi phạm là điều bắt buộc”.

Đối với những vi phạm của ông Lê Văn Ghi, UBND huyện Tịnh Biên xác định ông Lê Văn Ghi tự bao chiếm đất quy hoạch cây xanh cách ly để xây dựng 4 băng tải và 1 nhà tạm với mục đích lên xuống hàng hóa giữa phương tiện thủy và bộ. UBND huyện Tịnh Biên đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh An Giang chấp thuận chủ trương: “Yêu cầu ông Lê Văn Ghi trong thời gian 30 ngày (kể từ ngày tổ công tác của huyện thông báo cho cơ sở kinh doanh sau khi có chủ trương chấp thuận của UBND tỉnh) phải tự tháo dỡ các hạng mục xây dựng vi phạm để trả lại hiện trạng đất do Nhà nước quản lý. Sau thời gian 30 ngày, nếu ông Lê Văn Ghi không chấp hành tự tháo dỡ, thì UBND huyện sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”. Cũng như trường hợp của Công ty Đông Dương, Sở Xây dựng tỉnh An Giang cũng không thống nhất điều chỉnh quy hoạch từ đất cây xanh cách ly sang quy hoạch đất khác. Vì vậy, các công trình vi phạm cũng buộc phải tháo dỡ theo quy định của pháp luật.

Riêng cơ sở kinh doanh của ông Nguyễn Văn Túc, UBND huyện Tịnh Biên đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh An Giang chấp thuận chủ trương: “Yêu cầu ông Nguyễn Văn Túc trong thời gian 30 ngày (kể từ ngày tổ công tác của huyện thông báo cho cơ sở kinh doanh sau khi có chủ trương chấp thuận của UBND tỉnh) phải tự tháo dỡ các hạng mục xây dựng vi phạm để trả lại hiện trạng đất do Nhà nước quản lý, đem khu đất ra đấu giá cho thuê theo quy định”. Theo lý giải của UBND huyện Tịnh Biên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang đã có ý kiến việc sử dụng đất vào mục đích thương mại, dịch vụ trong khu kinh tế thì phải thực hiện cho thuê đất thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Trên cơ sở đề xuất, kiến nghị của UBND huyện Tịnh Biên, ngày 6/9/2022 UBND tỉnh An Giang có Công văn số 4943/VPUBND-KTN thống nhất nội dung Báo cáo số 4660/BC-UBND ngày 12/8/2022 của UBND huyện Tịnh Biên; yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh chủ trì, phối hợp UBND huyện Tịnh Biên và các đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện.

an giang can xu ly nghiem cong trinh xay dung khong phep trong khu kinh te cua khau tinh bien
Các băng tải, nhà tạm do ông Nguyễn Văn Túc xây dựng trái phép.

Thực hiện tinh thần chỉ đạo UBND tỉnh An Giang, tổ công tác theo Quyết định số 8487/QĐ-UBND ngày 04/8/2021 của UBND huyện Tịnh Biên đã có Thông báo số 06/TBTCT ngày 20/9/2022 gửi Công ty Đông Dương và các ông Lê Văn Ghi, Nguyễn Văn Túc yêu cầu phải tự tháo dỡ phần công trình vi phạm trong thời hạn 30 ngày (kể từ ngày 20/9/2022). Sau thời gian 30 ngày, nếu các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nói trên không chấp hành tự tháo dỡ, thì UBND huyện sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Như vậy, chủ trương xử lý các công trình xây dựng trái phép trong Khu kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên đã được UBND tỉnh An Giang, huyện Tịnh Biên, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh An Giang thống nhất theo hướng kiên quyết tháo dỡ theo đúng các quy định của pháp luật. Hy vọng những công trình vi phạm này sẽ sớm được xử lý triệt để nhằm lập lại trật tự xây dựng, bảo đảm công bằng giữa các doanh nghiệp trên địa bàn.

Vị Thủy

Theo

Cùng chuyên mục
 • Cầu Giấy (Hà Nội): Khoảng gần 600m2 tầng 1 bị bỏ hoang tại toà nhà 17T-10 phố Nguyễn Thị Định

  (Xây dựng) - Năm 2004 - 2005, Nhà nước mở nút giao thông ngã Tư Sở, Thành phố Hà Nội, đã tái định cư trên 1.000 hộ gia đình về ở các khu chung cư: Làng Quốc tế Thăng Long, Khu cao tầng Dịch Vọng, Định Công, Đền Lừ. Trong đó có 192 hộ nhà mặt đường kinh doanh ở Tây Sơn, Đường Láng và đường Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội được về ở khu Chung cư cao tầng 17T-10 phố Nguyễn Thị Định, Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội. Tòa có trên 700m2 do Tổng Công ty CP Vinaconex xây dựng.

 • Long Biên (Hà Nội): Dự án Trung tâm thương mại Việt Phương – Mong mỏi được “hồi sinh”

  (Xây dựng) – Là dự án hứa hẹn sẽ thay đổi diện mạo quận Long Biên, nhưng hiện nay Dự án Trung tâm thương mại văn phòng và siêu thị Việt Phương “ngủ quên” gần 2 năm và không có dấu hiệu được triển khai. Từng bị xử phạt do xây dựng sai phép, tính đến hiện tại, lô đất hàng nghìn mét vuông đã tháo dỡ biển bảng công trình. Người dân mong mỏi Chủ đầu tư sớm được “đánh thức” để tiếp tục hoàn thành dự án như mong đợi ban đầu.

 • Ninh Bình: Vì sao khu đất “vàng” hàng nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang?

  (Xây dựng) – Khu đất “vàng” phía Đông nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình thuộc phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình được đầu tư hạ tầng toàn diện với tổng mức đầu tư trên 780 tỷ đồng tiền ngân sách từ năm 2009-2013 để tiến hành đấu giá đất ở. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 thập kỷ trôi qua, khu đất “vàng” này vẫn chỉ là khu đất bị bỏ hoang vì nhiều lần phải hủy đấu giá.

 • Yên Thủy, Hòa Bình: Dân tố doanh nghiệp nổ mìn phá đá làm hư hỏng nhà dân

  Từ tháng 11/2021 đến nay (11/2022), gần 30 hộ dân xóm Bờ Sông, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy đã gửi nhiều đơn kiến nghị đến chính quyền các cấp tỉnh Hòa Bình, phản ánh về việc Công ty CP Tập đoàn Xuân Khiêm nổ mìn phá đá thi công mặt bằng xây dựng Nhà máy Xi măng Xuân Sơn, gây ảnh hưởng đến nhà cửa, cuộc sống của người dân.

 • Hà Đông (Hà Nội): Cẩu tháp “lơ lửng” trên đầu, người dân sống trong sợ hãi

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân về hiện tượng cẩu tháp của Dự án tổ hợp chung cư văn phòng Grand SunLake (trước đây là Hesco Văn Quán) đang được triển khai xây dựng tại khu vực đường Nguyễn Khuyến, quận Hà Đông, Hà Nội hoạt động trong giờ cao điểm, khiến nhiều người lo ngại.

 • Sẽ cưỡng chế 26 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

  Sáng 2/12, UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi họp báo thông tin về việc sẽ cưỡng chế, dỡ bỏ 26 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thuộc quản lý của Công ty TNHH cà phê Việt Thắng tại buôn Cuôr Kắp, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột.

Xem thêm
 • Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?

  (Xây dựng) - Sau khi sáp nhập Công ty CP Toàn Hà, Công ty CP Dạ Lan được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại khu đất trong Công viên Hội An. Tuy nhiên, quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Công ty CP Dạ Lan sau đó không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

  18:41 | 03/12/2022
 • Hà Nội: Cận cảnh loạt ki-ốt, bãi xe trái phép mọc dọc đường Nguyễn Xiển

  (Xây dựng) – Gần đây, báo chí đã nhiều lần phản ánh tình trạng xẻ đất dự án làm ki-ốt cho thuê, nhà xưởng, cửa hàng cây cảnh, bãi xe tải trái quy định với quy mô hàng trăm, hàng nghìn m2 dọc 2 bên đường Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm. Thế nhưng, tình trạng này vẫn không được cải thiện mà ngược lại các hoạt động vi phạm đất đai, trật tự xây dựng vẫn diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật”.

  19:37 | 02/12/2022
 • Cần làm rõ việc chi trả tiền vật tư tại Công ty Cổ phần Licogi 12?

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo Xây dựng nhận được đơn thư của ông Trần Huy Quang là nhân viên Phòng Quản lý thiết bị của Công ty Cổ phần Licogi 12; Theo nội dung đơn thư, ông Trần Huy Quang cho rằng, công ty đã thiếu trách nhiệm trong việc chi trả số tiền vật tư mà ông Quang đã thanh toán hộ cho Công ty Cổ phần Licogi 12 trong giai đoạn năm 2017 – 2019.

  17:22 | 02/12/2022
 • Quảng Bình: Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng ngang nhiên xây dựng sai phép

  (Xây dựng) - Người dân ở phường Phú Hải (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) bày tỏ sự không đồng tình trước việc Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng đang xây dựng vi phạm so với giấy phép đã được cấp, tự ý nâng cao độ nền, sẽ gây ngập úng khu dân cư, ruộng đồng lân cận.

  12:00 | 02/12/2022
 • Chung cư mini không phép “mọc” quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (bài 2)

  Nằm trong đất hành lang cây xanh, thế nhưng hàng loạt công trình như: khách sạn, văn phòng, căn hộ cao cấp, khu chung cư mini (từ 5 đến 7 tầng)… bám quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (Đại học QGHN) được nhiều hộ dân tại một số thôn của xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội xây dựng trái phép, tràn lan trước sự “bất lực” của chính quyền và cơ quan quản lý.

  08:39 | 02/12/2022
 • Chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang: Trễ 3 năm bàn giao căn hộ nay tiếp tục xin trễ thêm 10 tháng

  (Xây dựng) - Quá bức xúc về việc Công ty CP PAVCN chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang kéo dài 3 năm vẫn chưa bàn giao căn hộ, ông Kwong H quốc tịch Trung Quốc và ông Sia N quốc tịch Malaysia đã có đơn thư gửi cho Báo điện tử Xây dựng.

  08:34 | 02/12/2022
 • Hà Nội: Hàng trăm hộ dân sống khốn khổ vì quy hoạch “treo” gần 20 năm

  (Xây dựng) – Gần 20 năm, hàng trăm hộ dân ở tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải sống cảnh tạm bợ trong những căn nhà lụp xụp mà không được sửa chữa. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của việc Dự án Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ bị “treo” quá lâu vẫn chưa triển khai, khiến người dân sống trong đất dự án “đi không được, ở chẳng xong”.

  15:14 | 01/12/2022
 • Quốc Oai (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ?

  (Xây dựng) - Nhiều năm qua, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã bị các hộ gia đình, doanh nghiệp san lấp, “hô biến” thành nhà ở, nhà xưởng sản xuất, bãi chứa vật liệu xây dựng kinh doanh với quy mô lớn. Thời gian gần đây, sự việc diễn ra ngày càng rầm rộ, nhưng chính quyền vẫn “làm ngơ”, chưa xử lý dứt điểm.

  15:08 | 01/12/2022
 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Viện AMDI “hô biến” mặt tiền thành showroom ô tô?

  (Xây dựng) – Sau khi công trình xây dựng trụ sở được hoàn thiện đưa vào hoạt động, mặt tiền Viện Quản lý và Phát triển châu Á (số 1 Trịnh Văn Bô, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm) đã được dựng lên những công trình ngoài giấy phép để cho thuê làm nơi kinh doanh buôn bán xe ô tô, sử dụng sai mục đích.

  14:58 | 01/12/2022
 • Hà Nội: Cần sớm giải quyết những bất cập tại Khu đô thị mới Cầu Bươu

  (Xây dựng) – Từng được kỳ vọng là một khu đô thị khang trang, hiện đại, tuy nhiên sau nhiều năm triển khai xây dựng Khu đô thị mới Cầu Bươu (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đang bộc lộ những bất cập. Nhiều căn biệt thự trong khu đô thị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm; một số công trình có dấu hiệu xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu; cùng với đó, có nhiều lô đất bị sử dụng sai mục đích.

  20:26 | 30/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load