Thứ hai 16/12/2019 20:11 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Bất động sản TP.HCM tiếp tục gặp khó năm 2019 vì rủi ro pháp lý

20:03 | 16/02/2019

Trên 70% dự án nộp hồ sơ cấp phép không đáp ứng được yêu cầu, 300 mặt bằng có thể bị thu hồi hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư tác động đến nguồn cung bất động sản TP.HCM.

Năm 2018 là một năm đặc biệt với thị trường căn hộ của TP.HCM khi chứng kiến cán cân cung cầu nghiêng hẳn về phía cầu. Câu chuyện được dự báo nhiều nhất là thị trường 2019 sẽ tiếp tục thiếu hụt nguồn cung.

Thiếu cung do vấn đề pháp lý

Năm 2018, nguồn cung bất động sản tại TP.HCM hạn chế. Theo thống kê trong 10 tháng đầu năm 2018 của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), nguồn cung đưa ra thị trường giảm 39,2% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân đến từ số ít các dự án kịp hoàn thiện các giấy tờ pháp lý trong giai đoạn các năm trước.

Câu chuyện thiếu hụt này được dự báo sẽ tiếp diễn trong 2019 và một vài năm sau đó. Lý do là do nút thắt quy định về nguồn gốc đất để phê duyệt dự án nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM, có đến trên 70% trong số 170 dự án nộp hồ sơ cấp phép sau thời điểm luật này có hiệu lực không đáp ứng được yêu cầu, trực tiếp dẫn tới việc thiếu hụt nguồn cung dự án nhà ở trên địa bàn thành phố.

Các chủ đầu tư cho rằng yếu tố tác động tiêu cực đến bất động sản còn nằm ở trình tự lập thủ tục pháp lý dự án. Doanh nghiệp phàn nàn gặp khó vì quá nhiều quy định chồng chéo, hồ sơ bị ứ đọng, khi có vướng mắc thì các kiến nghị không được giải quyết kịp thời.

Nỗi lo phát triển dự án trên nền đất công

Thêm vào đó, việc triển khai dự án liên quan đến nguồn gốc đất công đang thành nỗi lo cho người mua nhà. Những quyết định của cơ quan quản lý về các dự án có nguồn gốc đất công phải đấu giá lại, tính lại giá đất... sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường.

Hơn 90% dự án quận nội thành TP.HCM hiện nay liên quan đến đất công thông qua việc cổ phần hóa, bán vốn của doanh nghiệp Nhà nước.


Lo ngại bong bóng BDDS sẽ xuất hiện khi các dự án bị thanh tra quá nhiều. Ảnh: Lê Quân

Hiện nay, TP đang rà soát lại các dự án BĐS sử dụng đất công trên địa bàn. Mới đây, Sở Tài chính TP thông tin khoảng 300 mặt bằng sẽ thu hồi hoặc huỷ bỏ chủ trương đầu tư.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, dự án dính đến đất công có nhiều lo ngại do lịch sử để lại, chẳng hạn trước đây việc định giá, cổ phần hóa không đúng. Việc thực hiện không đúng đó đặt ra câu hỏi có thu bổ sung hay thu lại bán đầu giá. Dù lựa chọn phương án nào cũng gây ra bất lợi cho doanh nghiệp.

Dính đến đất công giải quyết không dễ, doanh nghiệp gặp khó, thậm chí phải dừng dự án. Bài học từ vụ chuyển nhượng 32 ha đất Nhà Bè giữa Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai là bài học.

Qua rà sát, lại sẽ có những dự án bất động sản liên quan đất công chưa được tính đúng giá đất, nhiều doanh nghiệp lo lắng.

Tương tự là câu chuyện thu hồi đất liên quan Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land). Cuối năm 2018, UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng đình chỉ hoạt động xây dựng tại dự án Charmington Iris ở quận 4, TP.HCM, đồng thời thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp cho dự án theo quy định.

Theo chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín, doanh nghiệp đang triển khai dự án sẽ bị tác động trực tiếp về nguồn lực. Khách hàng đã lỡ mua, lỡ đặt cọc tiền tchỉ biết truy cứu trách nhiệm của chủ đầu tư. Đây là một vấn đề rất lớn khi có tới 300 dự án sẽ hoặc đang rơi vào tình trạng tạm dừng.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu thì lưu ý tác động gián tiếp của việc này đến thị trường tài chính, và các ngân hàng cần có phương án cụ thể.

Trong bối cảnh này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA đưa ra lời khuyên, các doanh nghiệp BĐS phải chờ đợi hướng tháo gỡ của Chính phủ, đồng thời phải thượng tôn pháp luật và tập trung tái cấu trúc doanh nghiệp, đa dạng hóa nguồn vốn, củng cố tài chính để "vượt bão"…

“Nếu doanh nghiệp có dự án dính đến việc rà soát đất công của Nhà nước thì phải chấp nhận chờ đợi cơ quan quản lý tháo gỡ khó khăn, xử lý theo quy định. Điều này là một áp lực không nhỏ cho cả doanh nghiệp cũng như thị trường” - ông Châu cho hay.

Lo bong bóng

Có nhiều năm xây dựng và phát triển nhà chung cư tại TP.HCM, ông Nguyễn Văn Đực lo bong bóng bất động sản có thể nổ bất cứ lúc nào trong năm 2019 nếu bị châm ngòi bởi các thông tin thanh tra, rà soát, dừng chuyển mục đích sử dụng đất.


Nhiều doanh nghiệp vẫn lo ngại bị ảnh hưởng bởi việc phát triển dự án trên đất công. Ảnh: Lê Quân

Năm 2018, nhiều dự án may mắn hoàn thiện được giấy tờ pháp lý đều mở bán với giá rất cao so với các dự án trong khu vực mặc dù không có lợi thế nào về vị trí hay chất lượng phát triển. Lý do tăng giá dễ được chấp thuận bởi cả người bán và người mua là thị trường khan hiếm.

“Sự tăng giá không dựa trên các yếu tố căn bản cho thấy lực cầu thị trường đang nghiêng hẳn về phía các nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn. Điều này chắc chắn ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của thị trường, kể cả sau khi các nút thắt pháp lý có được tháo gỡ vì khi đó mặt bằng giá đã ở một mức mới. Nguy cơ xảy ra bong bóng là rất lớn” - ông Nguyễn Văn Đực cho hay.

“Rắc rối pháp lý sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản TP với việc sụt giảm cả về quy mô, nguồn cung, quỹ đất, dự án, sản phẩm, số lượng giao dịch. Sự sa sút này sẽ có thể kéo giảm về đóng góp ngân sách cho nhà nước của ngành. Đây là một trong những thách thức lớn cho thị trường bất động sản của TP trong năm 2019 và có thể kéo dài đến năm 2020 nếu không được xử lý dứt điểm sớm” - ông Lê Hoàng Châu nhận định.

Theo Bình Nguyên/Zing.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • cong bo quyet dinh phe duyet dieu chinh khu nha o do thi mountain view

  (Xây dựng) – Vừa qua, Công ty Cổ phần đầu tư VCI phối hợp với UBND xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên tổ chức Hội nghị công bố Quyết định số 3019/QĐ – UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết sử dụng đất tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở đô thị Mountain View tại xã Định Trung.

  23:38 | 14/12/2019
 • quang nam gia dat o co su tang manh chenh lech lon giua cac vung

  (Xây dựng) - Qua rà soát cho thấy ở có sự tăng mạnh, chênh lệch khá lớn giá đất giữa một số địa phương tại tỉnh Quảng Nam. Đặc biệt là tuyến Tam Thanh - Tam Tiến thuộc Đường Thanh niên ven biển (ĐT 613B) có mức chênh chênh lệch 289%.

  20:27 | 14/12/2019
 • le chan hai phong khoi cong du an xay dung khu tai dinh cu a51 phuong vinh niem

  (Xây dựng) – Ngày 14/12, UBND quận Lê Chân (Hải Phòng) đã tổ chức Lễ khởi công dự án xây dựng Khu tái định cư A51 phường Vĩnh Niệm. Theo tiến độ thi công, dự kiến đến quý II/2020 sẽ giao đất cho các hộ dân được bố trí tái định cư của dự án tuyến đường Hồ Sen – Cầu Rào 2 (giai đoạn 2 – đoạn từ nút giao Nguyễn Văn Linh đến ngã ba Chợ Con) và một số dự án khác trên địa bàn quận.

  14:50 | 14/12/2019
 • anh gia lai gdp lo bong bong bat dong san

  Ðánh giá lại GDP sẽ tạo điều kiện để tăng đầu tư, nhưng cũng dễ dẫn tới tình trạng bong bóng bất động sản, lãnh đạo Tổng cục Thống kê nhận định ngày 12/12.

  14:46 | 14/12/2019
 • cap giay chung nhan quyen so huu cho condotel nen dai han hay co thoi han

  (Xây dựng) - Nhằm đưa ra kiến nghị, góp ý để loại hình bất động sản mới  như condotel phát triển bền vững, ngày 14/12, tại Hà Nội, được sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức diễn đàn “Hành lang pháp lý cho thị trường condotel”.

  13:37 | 14/12/2019
 • binh thuan rot hon 2000 ty dong tao cu hich cho bat dong san

  UBND tỉnh Bình Thuận đang tiến hành đẩy mạnh đầu tư hạ tầng để nâng cao phục vụ các hoạt động kinh tế và đầu tư. Đặc biệt, hệ thống giao thông kết nối tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây được đánh giá sẽ hút các nhà đầu tư bất động sản.

  09:21 | 14/12/2019
 • hdnd khanh hoa de nghi xu ly vi pham o du an 3000 ty bo hoang

  Phó chủ tịch HĐND Khánh Hòa Lê Xuân Thân đề nghị UBND tỉnh và Sở KH-ĐT có biện pháp kiên quyết, xử lý theo quy định pháp luật, không thể để dự án ở Cồn Tân Lập chậm tiến độ mãi.

  08:44 | 14/12/2019
 • cai tao chung cu cu vi sao cac ong lon ngoi im

  (Xây dựng) – Kế hoạch cải tạo chung cư cũ được bàn thảo từ năm 1996, đến năm 1999 được tiến hành. Tuy nhiên, sau 20 năm, Hà Nội mới chỉ có 14 chung cư được cải tạo, sửa chữa. Những vướng mắc về cơ chế, chính sách, những cách làm thiếu cụ thể, cải tạo chung cư cũ hiện nay dường như vẫn đang “giậm chân tại chỗ”.

  18:11 | 13/12/2019
 • horea vach chieu cam ket loi nhan khung condotel cua cac chu dau tu

  Theo HoREA, các chủ đầu tư dự án Condotel ngoài đưa ra cam kết cho khách hàng được cấp “Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ Condotel và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài (không hình thành đơn vị ở)” trái với quy định của Luật đất đai, thì “miếng mồi" chính là việc các chủ đầu tư cam kết trả lợi nhuận rất cao, phổ biến từ 8-12%/năm, cá biệt lên đến 15%/năm.

  17:04 | 13/12/2019
 • phat hien to hop nha hang co 15 hang muc xay lui o ngoai o sai gon

  Kiểm tra cụm công trình nhà hàng, karaoke, cà phê mang tên Sài Gòn Cosy, Thanh tra Xây dựng TP.HCM phát hiện có đến 15 hạng mục xây dựng không phép.

  16:17 | 13/12/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load