Thứ hai 16/12/2019 15:22 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

160 triệu liều mua nhà Hà Nội, suốt 6 năm vợ chồng ngủ dưới sàn nhà

09:17 | 10/09/2019

Sau khi trả hết nợ tiền tỷ, sắm được những món nội thất cơ bản cho căn nhà, ngẫm lại tôi vẫn không khỏi rùng mình vì suốt 6 năm qua, chúng tôi phải ngủ dưới sàn nhà, ôm đống nợ lớn chưa từng có vì quyết định mua nhà.

Có 160 triệu liều mua nhà tiền tỷ

Tôi của cách đây 6 năm, khi mới tròn 23 tuổi, vừa tốt nghiệp đại học, ra trường đi làm chưa đến nửa năm thì lập gia đình và quyết định mua một căn nhà Hà Nội để sinh sống.

Hồi đó, nghe chuyện bảo muốn mua nhà, ai cũng phản đối, thậm chí có người còn mắng vợ chồng tôi là điên, thích sang chảnh,... Bởi, trong tay chúng tôi khi đó chỉ có vỏn vẹn 50 triệu đồng tích cóp được từ tiền mừng cưới và 2,5 cây vàng là của hồi môn khi đi lấy chồng.

Vợ chồng tôi đều trải qua thời sinh viên ở trong những căn phòng trọ chật hẹp, mùa hè nắng nóng, mùa đông ẩm thấp, mưa to phòng dột tứ bề. Thế nên, chúng tôi chỉ ước khi có điều kiện sẽ mua một căn nhà ở Hà Nội, dù nhỏ cũng được nhưng đó là của riêng mình.

Vì thế, lập gia đình, có công ăn việc làm ổn định, vợ chồng tôi tính ngay chuyện mua nhà. Chúng tôi đã đi khảo sát giá nhà đất và chung cư ở khá nhiều nơi, ưu tiên bán kính không quá 10km quanh khu vực công ty của vợ và chồng (hai vợ chồng tôi đều làm ở khu vực Kim Liên, Đống Đa).

Sau một tháng tìm kiếm, nhà đất giá dưới 1 tỷ khá nhiều, nhưng đa phần là những thổ đất không sổ đỏ, nằm trong ngõ hẹp sâu hun hút. Chung cư thì có căn hộ gần 60 m2 giá 1,150 tỷ đồng, chưa có nội thất và ở tầng cao nhất, giá rẻ hơn một chút. Song, ưu điểm là mới bàn giao nhà, nếu mua chúng tôi được về ở ngay.


Gia đình chị Phương ở 6 năm trong căn nhà không nội thật để dồn tiền trả nợ (ảnh minh họa)

Với số tiền khoảng 160 triệu đồng, nếu mua chung cư, vợ chồng tôi sẽ phải vay gần 1 tỷ.

Chúng tôi nhẩm tính, thu nhập của tôi 6 triệu, của chồng tôi 11 triệu đồng, nếu có nhà thì tiền ăn tiêu chỉ hết khoảng 5 triệu đồng, còn lại tiết kiệm được 12 triệu đồng, cộng với thưởng lễ tết nữa coi như để dành được 180 triệu/năm để trả nợ.

Vợ chồng tôi hỏi vay bố mẹ 2 bên, anh chị em ruột được 14 cây vàng (vàng nữ trang khi ấy khoảng 45 triệu đồng/cây, tức bán đi được 630 triệu đồng). Bố mẹ chồng tôi vay hộ thêm 350 triệu đồng với lãi suất 10%/năm. Chúng tôi không vay ngân hàng vì lương tôi khá thấp và thường dùng để chi tiêu, chồng tôi làm xây dựng thường 2-3 tháng mới được trả lương, vay ngân hàng rất khó cân đối trong việc chi trả hàng tháng.

Dự tính khoản tiền vay lãi sẽ được ưu tiên trả trước, vàng trả dần, có đến đâu mua trả đến đó vì không phải chịu lãi suất như vay tiền. Tôi cũng tự tin thu nhập của cả hai sẽ tăng, đặc biệt là chồng tôi, bởi làm xây dựng lương kỹ sư mấy năm đầu thấp, khi có kinh nghiệm lương sẽ cao hơn.

Thấy kế hoạch cũng hòm hòm, chúng tôi quyết mua luôn căn hộ chung cư đó. Từ lúc đóng cọc tiền cho đến lúc ký vào biên bản bàn giao gần 1 tháng, chúng tôi được chuyển về ở.

Ngủ sàn nhà 6 năm để dành tiền trả nợ

Thực ra nói chuyển về căn hộ chung cư nghe có vẻ oách, nhưng nó chẳng khác mấy căn phòng trọ cũ, có chăng chỉ là được ở không gian rộng hơn, chứ nhà không một món đồ nội thất. Nhưng chúng tôi vẫn vui vì đó là căn nhà của mình.

Song, sau niềm vui đó, chúng tôi phải gánh khoản nợ lên tới gần tỷ bạc. Một khoản nợ có lẽ lớn nhất trong đời chúng tôi.

Mua nhà xong, chúng tôi cố gắng chi tiêu chắt bóp từng đồng, không mua sắm, không ăn hàng, đi chợ nấu cơm ngày 3 bữa đầy đủ nên năm đầu tiên, chúng tôi trả được tiền lãi và 150 triệu tiền gốc, khoản nợ giảm xuống còn 200 triệu đồng. Năm thứ 2 cũng tiết kiệm được khoản tiền tương đương nên khoản nợ phải chịu lãi suất chỉ còn 40 triệu đồng.

Khi ấy, vợ chồng tôi hí hửng vì khoản nợ 350 triệu trả sắp hết, còn ngồi lập kế hoạch mua sắm nội thất. Chứ 2 năm sau khi mua, chủ đầu tư giao nhà như nào còn nguyên như thế.

Nhưng đùng một cái, tôi phát hiện mình mang thai đôi 3 tháng. Mọi kế hoạch đổ bể bởi việc chi tiêu tốn kém hơn, chưa kể một vài người cho vay vàng cũng bắt đầu đòi vì họ có việc cần dùng. Thế là vợ chồng tôi cứ phải vay chỗ này đập vào chỗ kia.

Lúc sinh con, để chăm được 2 đứa, tôi phải huy động bà nội xuống trông hộ. Tiền sữa, tiền bỉm, quần áo, tiền thuốc thang đau ốm tốn kém vô cùng, thâm hụt cả vào khoản để trả nợ. Thay vì để dành được 12 triệu đồng/tháng như trước, số tiền tiết kiệm từ lương chỉ còn 8 triệu đồng, thậm chí trong thời kỳ nghỉ chế độ thai sản, mỗi tháng chỉ dư ra được 5 triệu đồng.

Vợ chồng tôi gần như bị khủng hoảng vì vừa phải chăm con trong hoàn cảnh thiếu thốn, vừa chịu áp lực tiết kiệm tiền trả nợ. Nhiều lúc cũng thấy hối hận vì mua nhà quá sớm.

Mất gần một năm đầu tiên sau khi sinh con như vậy, chúng tôi quyết định phải tìm việc làm vào buổi tối để tăng thêm thu nhập. Lần mò nửa tháng trời, tôi cũng tìm được công việc phù hợp là đính phụ kiện hoa, hạt các loại vào quần áo thời trang theo mẫu có sẵn. Mỗi sản phẩm được trả 3.000-4.000 đồng tùy độ khó. Công việc thủ công, khâu tay hoàn toàn nên chúng tôi tận dụng được khoảng thời gian buổi tối.

Thế là nhà tôi cả 3 người lớn cùng làm, cắt cử thay nhau trông các con, ai không trông thì tranh thủ ngồi khâu. Có những hôm tôi ngồi khâu đến 2-3h sáng, còn lại thường xuyên làm đến 12h đêm. Mỗi tháng như vậy cũng kiếm được 6-8 triệu đồng.

Khoản tiền này để mua bỉm sữa, quần áo cho các con, thi thoảng dư 1-2 triệu đồng hùn vào trả nợ. Vậy là, ngoài tiền ăn, tiền lương của chúng tôi để ra được kha khá. Đặc biệt, lương chồng tôi tăng lên 13 triệu, tôi cũng được tăng thêm 1 triệu đồng/tháng.

May mắn nữa là, lúc vay vàng mua nhà bán được giá khá cao, khi mua trả nợ giá chỉ quanh mốc 33-37 triệu đồng/lượng. Tính ra, vợ chồng tôi lợi khá nhiều. Vậy mà, từ lúc mua nhà đến lúc trả xong khoản nợ gần 1 tỷ, chúng tôi mất đúng 6 năm trời.

Giờ nghĩ lại thấy hồi đó sao gia đình tôi chịu khổ giỏi thế. Trong suốt 6 năm, cả gia đình tôi ngủ sàn nhà, chỉ có tấm đệm mỏng mua mấy trăm ngàn, đến tủ quần áo cũng dùng tủ vải. Bếp chưa làm, chúng tôi kê tạm cái bàn để bếp ga tiện đun nấu. Căn nhà không bàn ghế, không giường tủ, không Internet, duy nhất nhà tắm được chủ đầu tư trang bị đầy đủ.

Thực ra mua nhà phần lớn mọi người đều phải nợ. Nhưng nếu được chọn lại, vợ chồng tôi sẽ chỉ mua nhà khi có khoảng nửa tỷ, chứ không liều mình nữa. Cũng may mọi chuyện giờ đã ổn. Thoát được gánh nặng nợ nần vợ chồng tôi nhẹ cả người, tiền dư ra mỗi tháng chúng tôi đang sắm sửa nội thất dần ổn định cuộc sống.

Theo Uyên Phương (Hà Nội)/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • cong bo quyet dinh phe duyet dieu chinh khu nha o do thi mountain view

  (Xây dựng) – Vừa qua, Công ty Cổ phần đầu tư VCI phối hợp với UBND xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên tổ chức Hội nghị công bố Quyết định số 3019/QĐ – UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết sử dụng đất tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở đô thị Mountain View tại xã Định Trung.

  23:38 | 14/12/2019
 • quang nam gia dat o co su tang manh chenh lech lon giua cac vung

  (Xây dựng) - Qua rà soát cho thấy ở có sự tăng mạnh, chênh lệch khá lớn giá đất giữa một số địa phương tại tỉnh Quảng Nam. Đặc biệt là tuyến Tam Thanh - Tam Tiến thuộc Đường Thanh niên ven biển (ĐT 613B) có mức chênh chênh lệch 289%.

  20:27 | 14/12/2019
 • le chan hai phong khoi cong du an xay dung khu tai dinh cu a51 phuong vinh niem

  (Xây dựng) – Ngày 14/12, UBND quận Lê Chân (Hải Phòng) đã tổ chức Lễ khởi công dự án xây dựng Khu tái định cư A51 phường Vĩnh Niệm. Theo tiến độ thi công, dự kiến đến quý II/2020 sẽ giao đất cho các hộ dân được bố trí tái định cư của dự án tuyến đường Hồ Sen – Cầu Rào 2 (giai đoạn 2 – đoạn từ nút giao Nguyễn Văn Linh đến ngã ba Chợ Con) và một số dự án khác trên địa bàn quận.

  14:50 | 14/12/2019
 • anh gia lai gdp lo bong bong bat dong san

  Ðánh giá lại GDP sẽ tạo điều kiện để tăng đầu tư, nhưng cũng dễ dẫn tới tình trạng bong bóng bất động sản, lãnh đạo Tổng cục Thống kê nhận định ngày 12/12.

  14:46 | 14/12/2019
 • cap giay chung nhan quyen so huu cho condotel nen dai han hay co thoi han

  (Xây dựng) - Nhằm đưa ra kiến nghị, góp ý để loại hình bất động sản mới  như condotel phát triển bền vững, ngày 14/12, tại Hà Nội, được sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức diễn đàn “Hành lang pháp lý cho thị trường condotel”.

  13:37 | 14/12/2019
 • binh thuan rot hon 2000 ty dong tao cu hich cho bat dong san

  UBND tỉnh Bình Thuận đang tiến hành đẩy mạnh đầu tư hạ tầng để nâng cao phục vụ các hoạt động kinh tế và đầu tư. Đặc biệt, hệ thống giao thông kết nối tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây được đánh giá sẽ hút các nhà đầu tư bất động sản.

  09:21 | 14/12/2019
 • hdnd khanh hoa de nghi xu ly vi pham o du an 3000 ty bo hoang

  Phó chủ tịch HĐND Khánh Hòa Lê Xuân Thân đề nghị UBND tỉnh và Sở KH-ĐT có biện pháp kiên quyết, xử lý theo quy định pháp luật, không thể để dự án ở Cồn Tân Lập chậm tiến độ mãi.

  08:44 | 14/12/2019
 • cai tao chung cu cu vi sao cac ong lon ngoi im

  (Xây dựng) – Kế hoạch cải tạo chung cư cũ được bàn thảo từ năm 1996, đến năm 1999 được tiến hành. Tuy nhiên, sau 20 năm, Hà Nội mới chỉ có 14 chung cư được cải tạo, sửa chữa. Những vướng mắc về cơ chế, chính sách, những cách làm thiếu cụ thể, cải tạo chung cư cũ hiện nay dường như vẫn đang “giậm chân tại chỗ”.

  18:11 | 13/12/2019
 • horea vach chieu cam ket loi nhan khung condotel cua cac chu dau tu

  Theo HoREA, các chủ đầu tư dự án Condotel ngoài đưa ra cam kết cho khách hàng được cấp “Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ Condotel và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài (không hình thành đơn vị ở)” trái với quy định của Luật đất đai, thì “miếng mồi" chính là việc các chủ đầu tư cam kết trả lợi nhuận rất cao, phổ biến từ 8-12%/năm, cá biệt lên đến 15%/năm.

  17:04 | 13/12/2019
 • phat hien to hop nha hang co 15 hang muc xay lui o ngoai o sai gon

  Kiểm tra cụm công trình nhà hàng, karaoke, cà phê mang tên Sài Gòn Cosy, Thanh tra Xây dựng TP.HCM phát hiện có đến 15 hạng mục xây dựng không phép.

  16:17 | 13/12/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load