Thứ hai 21/09/2020 23:49 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Yên Bái: Tìm giải pháp thúc đẩy giải ngân nguồn vốn vay nước ngoài

14:31 | 16/09/2020

(Xây dựng) - Năm 2020, kế hoạch vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài cần giải ngân của tỉnh là 1.196.803 triệu đồng. Đến hết tháng 8, tổng giá trị giải ngân vốn nước ngoài mới bằng 30,5% kế hoạch vốn giao, đạt 365.081 triệu đồng.

yen bai tim giai phap thuc day giai ngan nguon von vay nuoc ngoai
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái Tạ Văn Long cùng các sở, ngành liên quan dự hội nghị trực tuyến “Giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của Chính phủ 8 tháng năm 2020” tại điểm cầu Yên Bái, do Bộ Tài chính tổ chức.

Các dự án giải ngân chậm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đơn cử như Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông liên vùng hỗ trợ phát triển kinh tế các huyện nghèo tỉnh Yên Bái vốn vay Ả rập - Xê út, do dịch Covid-19 nên phía Ả rập - Xê út chưa thu xếp sang Việt Nam để ký hiệp định. Do đó, chưa thể giải ngân số vốn kế hoạch năm 2020 đã giao là 61.104 triệu đồng. Hay Dự án đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải Bệnh viện Đa khoa huyện Lục Yên và 10 phòng khám đa khoa khu vực tỉnh Yên Bái chậm tiến độ do lựa chọn nhà thầu tư vấn kéo dài và đang hoàn thiện các thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư theo quy định tại Nghị định số 56/2020/NĐ-CP ngày 25/5/2020.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, phải thực hiện giãn cách xã hội nên việc xây dựng bị hạn chế về số lượng người, nhiều công trình chậm tiến độ. Cùng với đó, một số dự án vướng mắc trong giải phóng mặt bằng cũng ảnh hưởng đến tiến độ thi công, giải ngân. Vốn đầu tư công chủ yếu cho các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trọng điểm… nên khi nguồn vốn này được giải ngân sẽ có vai trò như vốn mồi thu hút nguồn vốn từ khu vực dân doanh và đầu tư nước ngoài, qua đó góp phần tăng tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt mục tiêu đặt ra là từ 33 - 34% GDP.

Với ý nghĩa đó, đẩy nhanh vốn đầu tư công, trong đó có vốn ODA, vốn vay ưu đãi không chỉ lấy lại đà tăng trưởng cho nền kinh tế mà là thể hiện trách nhiệm, năng lực sử dụng vốn của Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư, nhà tài trợ. Việc đẩy nhanh, hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư năm 2020 có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đòi hỏi quyết tâm chính trị cao độ để tháo gỡ "nút thắt” giải ngân vốn đầu tư công, nhất là nguồn vay nước ngoài.

Do vậy, chỉ đạo của UBND tỉnh Yên Bái là tập trung đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án đang thực hiện; thường xuyên giao ban xây dựng cơ bản và rà soát kế hoạch xây dựng từng tháng, từng quý, từng dự án, nắm bắt những dự án chậm trễ để có phương án xử lý kịp thời; thành lập các tổ công tác để triển khai việc giám sát đầu tư và tháo gỡ vướng mắc của đơn vị; xây dựng kế hoạch hành động trong đó phân công chi tiết, cụ thể cho các đơn vị, các ban quản lý dự án; gắn trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị chủ đầu tư, các ban quản lý dự án, các tổ chức và cá nhân liên quan với công tác thi đua theo đúng tinh thần của Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ. Đẩy nhanh tiến độ công tác chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng cho Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông liên vùng hỗ trợ phát triển kinh tế các huyện nghèo tỉnh Yên Bái, vốn vay Ả rập - Xê út bảo đảm điều kiện để sẵn sàng tổ chức thực hiện và giải ngân nguồn vốn nước ngoài đã giao năm 2020…

Bên cạnh đó, các bộ, ngành, địa phương cần nêu cao ý thức chính trị, chung sức tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc, hỗ trợ các chủ đầu tư đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch đề ra. Trong đó, các bộ, ngành cần nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu, thực hiện tốt công tác giải ngân vốn đầu tư trong chính bộ mình, ngành mình, từ đó tạo lực đẩy để chỉ đạo thực hiện tại các địa phương.

Chỉ khi các bộ, ngành coi việc hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, kèm theo đó là cam kết tiến độ và giải pháp cụ thể để thiết thực giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài ở mức độ 100% dự toán được giao, làm cơ sở đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ… thì khi đó, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công mới có thể về đích an toàn, hiệu quả.

Thái Hà

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • u tien nghin ty giam lai suat moi vay mua nha sam xe

  Tín dụng tăng trưởng chậm, cho vay sản xuất kinh doanh “bí đầu ra”, các ngân hàng tập trung cho vay mua nhà, mua ô tô. Lãi suất thấp đang được tung ra, cạnh tranh giành khách.

  09:12 | 21/09/2020
 • vinh phuc thao go diem nghen tang cuong giai ngan von dau tu cong

  (Xây dựng) – Giải ngân vốn đầu tư công là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi kinh tế thời kỳ hậu Covid-19. Vì vậy, ngay từ những tháng đầu năm, Vĩnh Phúc đã đề ra nhiều giải pháp tăng cường hiệu quả quản lý nguồn vốn đầu tư, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, công trình.

  21:42 | 20/09/2020
 • khanh thanh nha may che bien hoa qua tuoi 3500 ty uoc mo nhieu doi cua nong dan son la dang thanh hien thuc

  (Xây dựng) - “Được mùa mất giá”, điệp khúc kéo dài suốt nhiều năm qua ở vựa hoa quả Sơn La tới đây sẽ không còn nữa. Đó là hy vọng đã được nhen lên và neo giữ chắc chắn trong người dân Sơn La khi Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ vừa tổ chức khánh thành vào hôm nay 20/9.

  17:05 | 20/09/2020
 • ninh binh khoi cong xay dung nha may hyundai thanh cong so 2

  (Xây dựng) - Sáng 20/9, Tập đoàn Thành Công và Hyundai Motor đã tổ chức Lễ khởi công dự án nhà máy Hyundai Thành Công số 2 (HTMV2) tại khu công nghiệp Gián Khẩu, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, với công suất 100.000 xe/năm. Đây là một trong nhiều hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

  15:48 | 20/09/2020
 • vinh phuc thu hut dau tu vao cac khu cong nghiep

  (Xây dựng) – Với vị trí địa lý, Vĩnh Phúc hội tụ đầy đủ các loại hình giao thông đường bộ, đường sắt, đường sông, liền kề sân bay quốc tế Nội Bài, nằm trên hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Quảng Ninh, vành đai phát triển công nghiệp phía Bắc rất thuận lợi để triển khai các dự án sản xuất kinh doanh. Cùng với những chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, những năm qua, Vĩnh Phúc luôn là điểm đến hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

  15:45 | 20/09/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load