Thứ sáu 14/06/2024 16:43 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Yên Bái: Hỗ trợ kinh phí làm nhà mới cho cựu chiến binh hiến đất làm đường

15:53 | 20/12/2023

(Xây dựng) - Sau khi nhận được thông tin ông Nguyễn Văn Viện (hội viên Hội Cựu chiến binh) tại huyện Yên Bình đã tự nguyện hiến đất để nâng cấp Quốc lộ 70B, Ban Thường vụ Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Yên Bái đã phối hợp với Hội Cựu Chiến binh huyện Yên Bình hỗ trợ kinh phí giúp gia đình ông làm nhà mới.

Yên Bái: Hỗ trợ kinh phí làm nhà mới cho cựu chiến binh hiến đất làm đường
Các đại biểu dự Lễ khởi công xây dựng nhà mới của cựu chiến binh Nguyễn Văn Viện.

Tháng 9/1971, người thanh niên Nguyễn Văn Viện xung phong lên đường nhập ngũ khi vừa 19 tuổi. Với khả năng, năng lực của mình, ông được cấp trên biên chế vào Ban Cơ yếu, Phòng Tham mưu Sư đoàn 302, Quân khu 7. Trong thời gian tại ngũ, ông đã tham gia chiến đấu trên khắp các mặt trận miền Đông Nam bộ, tháng 12/1977 tham gia chiến đấu, bảo vệ biên giới Tây Nam; đến tháng 01/1979, ông Nguyễn Văn Viện tham gia quân tình nguyện, làm nhiệm vụ quốc tế, chiến đấu, giúp đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng của bè lũ phản động Pôn Pốt - Iêng xary tại các tỉnh Xiêm Riệp, Ôđo mên chêy, núi con Cóc, giáp biên giới Thái Lan. Trải qua chiến trận kéo dài nhiều năm, đến năm 1984, ông Viện bị thương và đến tháng 10/1988, ông được ra quân với quân hàm Đại úy, trở về quê hương Yên Bình. Sau khi lấy vợ, sinh con, ông chuyển về thôn Đa Cốc, xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình sinh sống, làm ăn cho đến nay, với chế độ trợ cấp thương binh, bệnh binh hàng tháng là gần 5.200.000 đồng.

Yên Bái: Hỗ trợ kinh phí làm nhà mới cho cựu chiến binh hiến đất làm đường
Yên Bái: Hỗ trợ kinh phí làm nhà mới cho cựu chiến binh hiến đất làm đường
Các đại biểu cùng tham gia động thổ, khởi công làm nhà mới.

Khi dự án nâng cấp Quốc lộ 70B được thi công, quãng đường gần 6km chạy qua khu vực trung tâm xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình (Yên Bái), nhiều hộ gia đình ở hai bên đường bị ảnh hưởng. Với khoảng mở rộng bề mặt đường từ 7,5-10,5m tùy theo vị trí từng quãng đường, ngôi nhà, vườn của gia đình ông Nguyễn Văn Viện sẽ bị lấy vào khoảng gần 2.000m2 với khu vườn hàng trăm cây ăn quả, hàng nghìn cây thuốc nam các loại, cùng với nhà ở, bếp, công trình phụ, gần 150m2, trị giá trên 750 triệu đồng, vôi ve vẫn còn chưa ngả màu hay ẩm mốc. Để dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 70B được thi công đảm bảo tiến độ, ông Nguyễn Văn Viện đã không ngần ngại trao đổi, thống nhất với bà Hoàng Thị Oanh, tự nguyện hiến gần 2.000m2 đất và sẽ di chuyển sang làm nhà ở chỗ mới, tạo điều kiện thuận lợi, phục vụ cho việc san lấp, thi công làm đường.

Sự hy sinh lợi ích cá nhân của ông Nguyên Văn Viện và gia đình đã được cấp ủy, chính quyền các cấp ghi nhận, biểu dương và đánh giá rất cao. Đảng ủy, UBND, các tổ chức đoàn thể, bà con nhân dân trong xã, trong thôn đã cùng chung tay góp sức ngày công lao động, Ban quản lý thi công công trình sẽ hỗ trợ san gạt hoàn thiện, tạo mặt bằng và đào móng nhà; hướng dẫn để ông Nguyễn Văn Viện sớm hoàn thiện thủ tục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khởi công xây dựng, làm nhà mới trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Yên Bái: Hỗ trợ kinh phí làm nhà mới cho cựu chiến binh hiến đất làm đường
Anh hùng lao động, thương binh 1/4 Khổng Minh Quý - Chánh Văn phòng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Yên Bái phát biểu tại Lễ khởi công.

Trước việc làm cao đẹp, tác động tích cực, sâu rộng đến cộng đồng xã hội của ông Nguyễn Văn Viện, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Yên Bái, Hội Cựu chiến binh huyện Yên Bình đã thống nhất với lãnh đạo xã Vĩnh Kiên quyết định vận động, kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tùy theo điều kiện, khả năng ủng hộ, tài trợ kinh phí, vật liệu xây dựng, tổng có giá trị tối thiểu từ 50.000.000 đồng trở lên để giúp đỡ, hỗ trợ thêm cho cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh Nguyễn Văn Viện làm nhà mới được khang trang, bền đẹp, chắc chắn.

Vừa qua, Đoàn công tác của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Yên Bái đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh huyện Yên Bình, Đảng ủy, UBND, thôn Đa Cốc, xã Vĩnh Kiên cùng gia đình ông Nguyễn Văn Viện khởi công làm nhà mới trên phần diện tích đất mới gần với khu đất đã được ông hiến để nâng cấp quốc lộ.

Thay mặt Đoàn công tác, Anh hùng Lao động, thương binh 1/4 Khổng Minh Quý - Chánh Văn phòng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Yên Bái đã ghi nhận, đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp của ông Nguyễn Văn Viện, một cựu chiến binh, là thương, bệnh binh đã hy sinh lợi ích cá nhân, gia đình, đặt lợi ích của quốc gia, của cộng đồng xã hội lên trên hết; đồng thời cũng đưa ra lời khẳng định chắc chắn, số tiền hỗ trợ làm nhà trị giá tối thiểu 50.000.000 đồng mà Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ vận động, quyên góp được từ các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm sẽ được gửi đến gia đình ông Nguyễn Văn Viện trong thời gian sớm nhất, để gia đình ông phấn khởi, yên tâm trong quá trình thi công, làm nhà mới.

Ngọc Giang Sơn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Khắc phục triệt để vi phạm phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng tại Hà Nội

  (Xây dựng) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn vừa ký ban hành Công văn số 1826/UBND-NC về việc tổ chức thực hiện nghiêm túc, khắc phục triệt để các tồn tại vi phạm về phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở nhà cao tầng.

  10:36 | 14/06/2024
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Miễn lệ phí cấp giấy phép xây dựng

  (Xây dựng) – UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản triển khai thực hiện nghị quyết của HĐND về thực hiện mức thu 0 đồng (miễn phí) đối với một số thủ tục dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn Thành phố.

  10:28 | 14/06/2024
 • Báo Xây dựng tích cực tuyên truyền góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương

  (Xây dựng) - Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), ông Huỳnh Hoàng Mến - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ đã có bài viết về những đóng góp tuyên truyền của Báo Xây dựng với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Báo Xây dựng trân trọng giới thiệu bài viết của ông Huỳnh Hoàng Mến - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ.

  22:50 | 13/06/2024
 • Quảng Ninh: Ba tác nhân, người tiếp tay thiên tai

  (Xây dựng) - Quảng Ninh vừa chịu trận mưa dông lớn nhất trong vòng 5 năm gần đây. Mưa sầm sập đổ xuống khắp nơi trong tỉnh, kéo dài trong 3 ngày đêm gây “đại lụt” ở nhiều địa phương, tuy không thiệt hại về người nhưng cuốn trôi nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân. Trong đó có 3 tác nhân, người tiếp tay thiên tai chuốc đại họa cho người.

  22:02 | 13/06/2024
 • Hội An sắp khánh thành công viên sinh thái cộng đồng góp phần hồi sinh bãi biển Cửa Đại

  (Xây dựng) – Vào ngày 15/6, Doanh nghiệp xã hội Nghĩ về sân chơi trong phố (Think Playgrounds) cùng các đối tác, chính quyền thành phố Hội An, UBND phường Cửa Đại và cộng đồng sẽ tổ chức trao tặng công trình công viên sinh thái Cửa Đại nhân dịp sự kiện Festival biển Hội An.

  21:57 | 13/06/2024
 • Đả thông mặt bằng đầu tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

  (Xây dựng) – Sự quyết liệt, đeo bám với thử thách của chính quyền huyện Tư Nghĩa kết hợp với sự đồng hành, thông suốt với chủ trương chung của người dân diện giải toả đã giúp mặt bằng đầu tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, đoạn qua xã Nghĩa Kỳ được đả thông. Việc tưởng chừng không thể đã được hoá giải, dự án trọng điểm quốc gia qua Quảng Ngãi vì thế mà không tiếp tục chậm trễ.

  21:34 | 13/06/2024
 • Đại tá Nguyễn Thành Long: “Đừng để cháy rồi mới tăng cường rà soát kiểm tra”

  (Xây dựng) - Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy thương tâm với loại hình nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ, nhà ở kết hợp kinh doanh... Trong bối cảnh trên, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Đại tá, TS. Nguyễn Thành Long - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), trường Đại học PCCC để có thêm những phân tích cụ thể về nội dung đang rất được quan tâm này.

  18:01 | 13/06/2024
 • Bắc Giang: Bàn giao hơn 200 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo

  (Xây dựng) – Kể từ khi triển khai Kế hoạch vận động, hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh; đến nay, tỉnh Bắc Giang đã bàn giao được hơn 200 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo.

  17:34 | 13/06/2024
 • Nguy cơ hỏa hoạn rình rập trong ngõ hẻm Hà Nội

  (Xây dựng) - Sâu trong những con ngõ nhỏ của Hà Nội, hàng loạt ngôi nhà, khu trọ, loại hình nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ san sát nhau, ẩn chứa những nguy cơ về hoả hoạn.

  17:25 | 13/06/2024
 • Giảm giá vé tàu cho học sinh, sinh viên nhập học

  (Xây dựng) - Từ nay tới hết ngày 31/10, học sinh đi thi và nhập học vào các trường đại học, học viện, Cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề sẽ được giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu.

  17:16 | 13/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load