Thứ năm 01/12/2022 03:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Xử lý xây dựng trái phép tại Thái Nguyên: Trên “nóng”, dưới thờ ơ?

13:34 | 28/04/2021

(Xây dựng) - Trong khi lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và ngành chức năng rất cương quyết với các hoạt động xây dựng sai phép, không phép, xây dựng đón đền bù thì chính quyền cơ sở lại rất chậm rãi vào cuộc.

xu ly xay dung trai phep tai thai nguyen tren nong duoi tho o
Thậm chí có công trình chiều dài đến khoảng 60m và chồng lên cả đất của nhà văn hóa xóm Gốc Mít.

Theo phản ánh của người dân địa phương, từ đầu năm 2021 đến nay, tình trạng xây dựng trái phép với mục đích đón đền bù đã “nở rộ” tại xã Tân Thái thuộc huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Tất cả những công trình xây dựng trái phép nói trên đều nằm cạnh tuyến đường tỉnh 270, nối liền từ trung tâm thành phố Thái Nguyên đi Khu du lịch hồ Núi Cốc, cách trung tâm xã Tân Thái khoảng 2km.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong số những công trình xây dựng không phép mới xuất hiện nói trên thì có tới 7 công trình có quy mô lớn, diện tích rộng từ trên 500m2 và tới hơn 1.000m2. Thậm chí có công trình chiều dài đến khoảng 60m và chồng lên cả đất của nhà văn hóa xóm Gốc Mít.

Quan sát cho thấy, những công trình này xây dựng theo kiểu cách là những nhà kho, nền lát đá công nghiệp đắt tiền, lợp mái tôn và được sơn tường đầy đủ.

Nguyên nhân có hiện tượng xây dựng ồ ạt nói trên là do vào tháng 11/2020 và tháng 3/2021, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã chính thức công bố và gắn biển 2 bản quy hoạch tại xóm Gốc Mít, xã Tân Thái là: Quy hoạch phân khu xây dựng 1/2.000 Khu nhà ở kết hợp với du lịch nghỉ dưỡng quốc tế 5 sao hồ Núi Cốc; Quy hoạch chi tiết xây dựng khu dân cư nông thôn mới xã Tân Thái.

Thực tế, đây không phải lần đầu hiện tượng xây dựng trái phép, xây dựng với mục đích đón đền bù diễn ra tại xã Tân Thái nói riêng và nhiều địa phương khác nói chung mỗi khi có thông tin về dự án sắp được đầu tư. Tuy nhiên, do sự thiếu kiên quyết của chính quyền cơ sở, sự chậm trễ của các nhà đầu tư nên tình trạng này diễn ra ngày một phổ biến hơn.

Theo nhiều người, hoạt động xây dựng đón đền bù có nơi còn được thực hiện bởi những “nhà đầu tư” từ địa phương khác đến với những thỏa thuận ăn chia đàng hoàng với các gia chủ tại địa phương có đất nhưng không có vốn hoặc không dám “liều”.

Để làm rõ về vấn đề này, phóng viên đã đến UBND xã Tân Thái (huyện Đại Từ, Thái Nguyên). Tuy nhiên đã không thể gặp được lãnh đạo của địa phương này với lý do đi công tác, vắng mặt tại cơ quan, mặc dù phòng của Chủ tịch UBND xã vẫn mở cửa, bật điện và một số cán bộ nói “vừa thấy Chủ tịch loanh quanh ở cơ quan, chắc đang ngồi đâu đó”.

Đây cũng không phải lần đầu những người làm báo chúng tôi gặp cảnh lãnh đạo cơ sở “né” làm việc, chậm, thờ ơ hoặc “khá uyển chuyển” đối với việc xử lý vi phạm pháp luật về xây dựng. Trong khi đó, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên lại khá cương quyết với những vụ việc tương tự.

Trong một văn bản mới nhất gửi Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã và các ngành chức năng, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng đã chỉ rõ: Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quy hoạch và quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt còn một số tồn tại. Đáng kể nhất là tình trạng công trình trái phép, lấn chiếm, sai quy hoạch, xây dựng công trình đón đền bù giải phóng mặt bằng vẫn còn xảy ra ở một số nơi.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, nguyên nhân còn do một bộ phận cán bộ làm công tác quy hoạch còn bộc lộ những hạn chế về năng lực chuyên môn và ý thức công vụ dẫn đến có dự án bị chậm trễ, gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Để khắc phục những tình trạng nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã giao Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh khi để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý quy hoạch, kiến trúc, quản lý đất đai, hoạt động xây dựng, trật tự đô thị trên địa bàn, nhất là các vi phạm xây dựng trái phép, xây dựng công trình đón đền bù, lợi dụng chính sách về bồi thường giải phóng mặt bằng để thu lợi bất chính.

Không biết sau khi được giao trách nhiệm như vậy, thậm chí ký cam kết với lãnh đạo cấp trên… các vụ việc xây dựng trái phép, xây dựng với mục đích đón đền bù như ở Tân Thái, huyện Đại Từ có được giải quyết dứt điểm, hay tiếp tục được “diễn” bằng “chiêu” trên “nóng”, dưới thờ ơ?

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Phản hồi ban đầu về gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Ban Quản lý dự án ở Quảng Bình

  (Xây dựng) - Liên quan đến thông tin Công an đang vào cuộc xác minh gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Quảng Bình, đại diện Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới khẳng định chủ đầu tư đã làm đúng quy định theo Luật Đấu thầu và các quy định của nhà tài trợ Ngân hàng thế giới (WB). Còn đại diện nhà thầu trúng thầu thì mong muốn sự việc sớm được làm sáng tỏ để đảm bảo uy tín của doanh nghiệp với bề dày gần 20 năm kinh nghiệm.

  14:49 | 29/11/2022
 • Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Cần giải quyết mâu thuẫn trong việc thu hồi đất làm dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây?

  (Xây dựng) - Gia đình ông Hoàng Văn Khổn và gần 20 hộ dân tại địa chỉ Tổ dân phố Hoàng 10, phường Cổ Nhuế 1 (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) nằm trong diện có đất bị thu hồi để thực hiện dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây. Tuy nhiên, trong các văn bản của cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm lại cho rằng việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Bảo tàng lịch sử Quốc gia và Công viên Hữu nghị.

  10:43 | 29/11/2022
 • Thừa Thiên – Huế: Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án chợ Phú Bài

  (Xây dựng) – Xây dựng chợ Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế), chủ đầu tư đã cố tình xây dựng công trình vi phạm chỉ giới, xây dựng không đúng giấy phép; điều chỉnh, phân lô quầy tăng 194 lô so với phương án được phê duyệt.

  22:16 | 28/11/2022
 • Dự án Sky Garden Towers: Bất động và hoang tàn hàng thập kỷ

  (Xây dựng) – Tập đoàn Trường Tiền từng "nổ” sẽ đầu tư làm hồi sinh Dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng, căn hộ Sky Garden Towers (Sky Garden Định Công) ở phố Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội), nhưng đến nay, dự án này vẫn là một khối nhà “bất động”, đang bị điều tra và có nguy cơ bị thu hồi giấy phép đầu tư, nếu không đủ năng lực tiếp tục thực hiện dự án.

  21:10 | 28/11/2022
 • Hà Nam: Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam tăng nợ “thần tốc” vẫn trúng hàng loạt gói thầu

  (Xây dựng) – Nợ của Công ty TNHH Hai Pha không ngừng gia tăng trong 3 năm, từ 140,7 tỷ năm 2019 lên 204 tỷ năm 2020 và 839 tỷ năm 2021 (tăng gấp 6 lần qua 3 năm) nhưng vẫn trúng hàng loạt gói thầu trên địa bàn tỉnh Hà Nam với mức tiết kiệm nhỏ đến bất ngờ.

  21:05 | 28/11/2022
 • Nghệ An: Dự án của Công ty Minh Khang sai phạm những gì?

  (Xây dựng) - Dù được cơ quan chức năng thẩm định thiết kế mẫu để chủ đầu tư và các hộ gia đình xây dựng công trình biệt thự theo đúng quy định, nhưng tại dự án của Công ty TNHH Thương mại Minh Khang (Công ty Minh Khang) - doanh nghiệp nợ ngân sách trên 300 tỷ đồng và bị cơ quan chức năng khởi tố vì có nhiều sai phạm vẫn mọc lên hàng loạt căn biệt thự “khủng” xây dựng sai thiết kế.

  19:18 | 28/11/2022
 • Dự án Discovery Complex chưa nghiệm thu phòng cháy đã đưa vào sử dụng

  (Xây dựng) - Dự án Discovery Complex tại số 302 Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) dính hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa dân vào ở, cho hàng loạt doanh nghiệp thuê văn phòng, sàn thương mại bất chấp quy định pháp luật.

  19:11 | 28/11/2022
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án chợ Phú Bài hoạt động 6 năm vẫn chưa được nghiệm thu?

  (Xây dựng) – Qua rà soát hồ sơ Dự án đầu tư xây dựng chợ Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế) cho thấy, các công trình, hạng mục công trình chưa được chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu và chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu theo quy định.

  15:42 | 28/11/2022
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Năng lực các công ty tham gia các dự án cải tạo vỉa hè có đảm bảo?

  (Xây dựng) - Dự án Cải tạo vỉa hè đường Lê Hồng Phong và đường Hoàng Hoa Thám, thành phố Vũng Tàu bắt đầu triển khai từ tháng 8/2021 và dự kiến hoàn thành sau 10 tháng. Hiện tại, dự án đã thực hiện xong, nhưng trước những “bê bối” đã bị phản ánh, dư luận không khỏi hoài nghi về vấn đề năng lực của những đơn vị đang thực hiện như: Thiết kế, thi công và tư vấn giám sát.

  08:30 | 28/11/2022
 • Việt Yên (Bắc Giang): Việc xây dựng chùa Ích Minh và khu vực Đàn tế Thiên cần được thực hiện theo đúng quy định pháp luật về xây dựng

  (Xây dựng) – Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 và các quy định pháp luật đã quy định rõ, công trình tôn giáo chỉ được xây dựng trên đất tôn giáo đã được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc xây dựng ngoài giấy phép được cấp như trường hợp chùa Ích Minh, xã Hương Mai và các công trình thuộc Đàn tế Thiên trên đỉnh núi Voi, xã Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cần phải được xử lý theo đúng quy định pháp luật về xây dựng.

  05:45 | 28/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load