Thứ tư 06/07/2022 17:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Xe quá tải đã “cày” nát đường ven biển Quảng Nam - Quảng Ngãi

10:57 | 15/05/2022

(Xây dựng) – Từ ngày bãi lưu chứa đất, đá thải trong khuôn viên một khu du lịch bỏ hoang ở huyện Núi Thành (Quảng Nam) mọc lên, thì con đường ven biển nối Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam) với Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) cũng tan tành theo.

xe qua tai da cay nat duong ven bien quang nam quang ngai
Đường ven biển Quảng Ngãi – Quảng Nam đã bị xe quá tải “cày” nát.

Dài khoảng 17km, chạy song song với Quốc lộ 1 về phía Đông, tuyến đường ven biển nối Khu kinh tế mở Chu Lai với Khu kinh tế Dung Quất được đầu tư xây dựng từ chương trình phối hợp liên vùng để tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội không chỉ cho hai tỉnh mà cho cả khu vực duyên hải miền Trung.

Hơn chục năm qua, con đường đã phát huy tốt hiệu quả đầu tư khi tạo sự kết nối giữa hai khu kinh tế năng động bậc nhất miền Trung, sân bay Chu Lai và tạo thuận lợi trong đi lại, lưu thông hàng hóa cho người dân, doanh nghiệp hai tỉnh Quảng Nam – Quảng Ngãi. Thế nhưng, hơn một năm trở lại đây, con đường động lực ngày nào giờ đã biến thành “con đường khổ ải” vì bị xe quá tải “cày” nát, phương tiện phải rất chật vật để lưu thông qua đây. Hiện đa số phương tiện có nhu cầu đi lại qua đây đã thay đổi lộ trình, chọn hướng Dốc Sỏi để lưu thông, gây áp lực lên Quốc lộ 1.

xe qua tai da cay nat duong ven bien quang nam quang ngai
Đường nhựa mà như… đường đất.

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đoạn đường hư hỏng nặng nhất từ ngã tư Thiên Đàng đến cổng bãi lưu chứa đất, đá tự phát ở huyện Núi Thành. Vô số ổ gà, ổ trâu xuất hiện trên mặt đường suốt chiều dài nhiều km, cá biệt tại một vài vị trí do hư hỏng quá nặng nên không còn nhận ra đây là đường nhựa hay đường đất.

Một số đoạn, xe quá tải không chỉ phá hỏng các lớp áo đường, làm trồi các lớp cấp phối đá dăm mà còn lôi luôn cả lớp đất đắp nền đường. Điều đó cho thấy, đoạn đường này đã chịu một lưu lượng phương tiện quá tải với cường độ rất cao, trong suốt thời gian dài. Để khắc phục tạm thời, đá dăm kích thước 2x4 đã được rải tạm lên mặt đường để “vá” vội ổ gà, ổ trâu.

Tuy nhiên, việc lưu thông qua đoạn đường này vẫn rất khó khăn.

Cả con đường dài bị hư hỏng và biến dạng hoàn toàn như hiện tại là “thành quả” của việc phải oằn mình “gánh” xe quá tải tham gia vận chuyển đất, đá thải từ Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất ra bãi lưu chứa tự phát ở huyện Núi Thành. Mỗi ngày, hàng trăm lượt xe chở đất, đá cơi nới thành thùng thi nhau chạy bạt mạng qua đây.

xe qua tai da cay nat duong ven bien quang nam quang ngai
Thời điểm khởi phát việc xe quá tải tham gia chở đất, đá lưu thông, con đường có mặt phẳng lỳ, không hề hư hỏng.

Trong quá trình vận chuyển, đơn vị tổ chức lưu chứa đã cho phương tiện thường xuyên tưới nước mặt đường nhằm tránh phát tán bụi. Tuy nhiên, chính việc làm tưởng chừng có lợi này đã góp phần rất lớn vào việc phá nát con đường vốn dĩ phẳng đẹp trước kia. Bởi lẽ, việc mặt đường lúc nào cũng đọng nước, song song đó là xe quá tải ngày đêm cày ải đã phá hủy lớp mái, rồi phá hủy bề mặt đường… từ đó từng lớp bê tông nhựa, đá gia cố, đá cấp phối… bị lật tung lên.

Đường ven biển tan nát, người tham gia giao thông buồn một thì những hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống tại bãi tắm Khe Hai – bãi biển nổi tiếng nhất khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Ngãi buồn mười. Xưa giờ, công việc kinh doanh vốn phát đạt của họ bỗng nhiên rơi vào tình cảnh lao đao vì lượng khách giảm đi phần nhiều, khách đi và đến sân bay Chu Lai đã chọn hướng Dốc Sỏi để di chuyển, người dân cũng không lui tới bãi tắm này vì ngại đi qua “cung đường cưỡi ngựa”.

xe qua tai da cay nat duong ven bien quang nam quang ngai
Xe quá tải đã hoành hành trong thời gian dài trên tuyến đường này.

Từ ngày xe quá tải hoành hành, cuộc sống của người dân sống dọc tuyến đường này bị đảo lộn hoàn toàn. Tuy nhiên, điều khiến họ khó hiểu nhất là trong suốt thời gian dài doanh nghiệp lưu chứa tổ chức vận chuyển đất, đá thải huy động cả trăm xe tải lớn, cơi nới thành thùng, chở quá tải, chạy rầm rập bất kể ngày đêm… khiến cả con đường tan nát thì cơ quan chức năng huyện Bình Sơn; lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông tỉnh Quảng Ngãi; Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi không lẽ không có biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn, trong khi người dân liên tục đơn thư, kiến nghị?

xe qua tai da cay nat duong ven bien quang nam quang ngai
Doanh nghiệp tổ chức lưu chứa thường xuyên tưới nước… góp phần phá hỏng kết cấu đường.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Ngô Văn Dụng – Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn thẳng thắn, huyện “ở thế khó” trong việc xử lý xe quá tải trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất. Theo ông Dụng, thực tế trên xuất phát từ đặc thù riêng của huyện Bình Sơn – địa phương có Khu kinh tế Dung Quất, do sự phân cấp, phối hợp chưa đồng bộ giữa các cơ quan của huyện với tỉnh dẫn đến nhiều tồn tại chưa được giải quyết kịp thời.

Đường hư, dân bức xúc nên UBND huyện Bình Sơn đã nhiều lần đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi quan tâm, đồng thời có phương án khắc phục, sửa chữa.

xe qua tai da cay nat duong ven bien quang nam quang ngai
Sau khi nhiều tuyến đường trong Khu kinh tế Dung Quất hư hỏng nghiêm trọng thì việc “cắt” thùng xe quá tải mới được thực hiện.

Trong văn bản trình lên UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Lương Trọng Nguyên - Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi cho rằng, hạ tầng giao thông ở Dung Quất hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng, do được xây dựng từ khá lâu, chưa đồng bộ… cộng với thời gian gần đây lưu lượng phương tiện tham gia giao thông phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa, vật tư, vật liệu của các doanh nghiệp lớn trên địa bàn tăng cao đã khiến đường hư hỏng, xuống cấp… tuyệt nhiên không đả động tới khái niệm “xe quá tải” ở Dung Quất.

xe qua tai da cay nat duong ven bien quang nam quang ngai
Cuộc sống, kinh doanh của người dân sống dọc tuyến đường này bị đảo lộn, ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trước thực tế đó, vị Phó trưởng Ban này đề xuất UBND tỉnh Quảng Ngãi cho… chủ trương đầu tư cải tạo, nâng cấp đoạn đường hư hỏng này. Ông Nguyên cho rằng, cần đầu tư 100 tỷ để sửa chữa, nâng cấp toàn diện tuyến Dốc Sỏi – Chu Lai với chiều dài 3.135m, gồm hai đoạn: Nối tuyến Dốc Sỏi – Dung Quất đến vòng xoay Thiên Đàng, dài khoảng 1.335m và đoạn Chu Lai – Kỳ Hà (từ vòng xoay Thiên Đàng đến ranh giới tỉnh Quảng Nam), dài khoảng 1.800m. Hoặc chi 45 tỷ để sữa chữa, nâng cấp mặt đường hiện hữu của hai đoạn trên và đầu tư hệ thống chiếu sáng, thoát nước. Tuy nhiên, đề xuất trên đã không được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận vì không đúng theo quy định hiện hành.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load