Chủ nhật 10/12/2023 21:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Xanh hóa trong xây dựng nhà máy tại Việt Nam

22:23 | 19/09/2023

(Xây dựng) – Đó là chủ đề của Hội thảo do Hội đồng Công trình xanh Việt Nam và Sika Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 19/9 tại Hà Nội nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao hiểu biết và chia sẻ kinh nghiệm về công trình xanh. Sự kiện thu hút đông đảo các chuyên gia, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng xanh, công trình xanh, đơn vị tư vấn… tham dự.

Xanh hóa trong xây dựng nhà máy tại Việt Nam
Ông Đinh Chính Lợi – đại diện Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Đinh Chính Lợi – đại diện Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) cho biết: Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể trong phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển công nghiệp, xây dựng. Cũng như các nước khác trên thế giới, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những thách thức toàn cầu về cạn kiệt năng lượng hóa thạch tác động bất lợi đối với khí hậu, sự gia tăng chất thải và ô nhiễm môi trường do các hệ quả của hoạt động phát triển kinh tế gây ra.

Vì vậy, việc sử dụng tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên, hướng tới phát triển các công trình xanh, công trình tự cân bằng năng lượng, công trình phát thải ròng bằng 0 đã và đang là một trong những ưu tiên của các nước, trong đó có Việt Nam.

Công trình xanh trên thế giới được phát triển từ những năm 1990 và trở thành phong trào, xu hướng đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình và hiện nay đã phát triển trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Còn ở Việt Nam, công trình xanh được phát triển vào những năm 2005 – 2010, và qua trên 10 năm phát triển thì số lượng công trình xanh tính đến thời điểm hiện nay có khoảng trên 300 công trình với tổng diện tích sàn trên 7,2 triệu m2 sàn xây dựng. Trong đó, có một bộ phận không nhỏ các nhà máy được chứng nhận công trình xanh. Theo thống kê sơ bộ, hiện có khoảng 20% các nhà máy ở Việt Nam được chứng nhận công trình xanh.

Bên cạnh chú trọng phát triển công trình xanh dân dụng trong khu vực đô thị thì việc phát triển các nhà máy sản xuất công nghiệp theo hướng công trình xanh cũng là xu thế tất yếu và bắt buộc trong xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Nhằm thực hiện thành công Chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 và Quy hoạch tổng thể phát triển các ngành Công nghiệp Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 theo quan điểm mục tiêu, đường lối của Đảng, Chính phủ, đồng thời trong bối cảnh thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26 về phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050, Việt Nam thực hiện mục tiêu đến năm 2025, công nghiệp phát triển với cơ cấu hợp lý theo ngành, lãnh thổ, có khả năng cạnh tranh để phát triển hội nhập, có công nghệ hiện đại tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu trong một số lĩnh vực, đáp ứng các yêu cầu cơ bản của nền kinh tế cũng như xuất khẩu.

Xanh hóa trong xây dựng nhà máy tại Việt Nam
Ông Douglas Snyder – Giám đốc điều hành Hội đồng công trình xanh Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Hướng đến giai đoạn 2035, công nghiệp Việt Nam phát triển với đa số ngành Công nghiệp tiên tiến, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và cạnh tranh bình đẳng trong xu thế hội nhập quốc tế.

Thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP21, nhiều chính sách quy định của Nhà nước đã được ban hành như: Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đưa ra định hướng chuyển đổi nền kinh tế thành nền kinh tế xanh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 882/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030; phê duyệt Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050 và các đề án, nhiệm vụ, giải pháp triển khai để thực hiện Hội nghị các Bên tham gia Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26).

Ông Đinh Chính Lợi chia sẻ: Trong khuổn khổ tuần lễ công trình xanh 2023, Bộ Xây dựng vui mừng được đồng hành cùng với Hội đồng công trình xanh chia sẻ các nội dung liên quan đến chủ đề “Xanh hóa trong xây dựng nhà máy ở Việt Nam”. Đồng thời, đánh giá cao những đóng góp, nỗ lực của Hội đồng công trình xanh Việt Nam trong thời gian qua và triển vọng trong thời gian tới.

Xanh hóa trong xây dựng nhà máy tại Việt Nam
Toàn cảnh Hội thảo.

Thông qua sự kiện này, các diễn giả sẽ chia sẻ cũng như trao đổi kinh nghiệm trong phát triển các nhà máy xanh, công trình xanh, góp phần tạo ra những hành động thiết thực nhằm thúc đẩy phát triển công trình xanh, công trình phát thải thấp, phát thải ròng bằng 0 trong mục tiêu chung của đất nước.

Tại Hội thảo, đại diện Hội đồng công trình xanh Việt Nam, ông Douglas Snyder – Giám đốc điều hành cũng đã đề cập đến xu hướng và cơ hội phát triển nhà máy xanh bao gồm: Tổng quan về xu hướng, áp lực thị trường và những cơ hội như NZCBs, báo cáo phát thải carbon của EU đối với hàng nhập khẩu, áp lực đầu tư ESG, tín dụng carbon, Chính sách bền vững của MNC và sự di cư quốc tế của ngành sản xuất.

Hội thảo cũng đã lắng nghe các bài tham luận đến từ các diễn giả là các chuyên gia, các doanh nghiệp, đơn vị tư vấn với những nội dung liên quan như: Thiết kế nhà máy để giảm năng lượng và khí thải; giấy chứng nhận sản xuất và bù đắp năng lượng tái tạo tại chỗ; từ nhà máy lành mạnh đến sản phẩm tốt cho sức khỏe; tối ưu hóa hiệu quả quá trình sản xuất; chứng nhận công trình xanh Lotus cho nhà máy; quy hoạch khu công nghiệp đảm bảo tính bền vững.

Linh Đan

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Năm 2023 đạt 33/39 chỉ tiêu chuyển đổi số

  (Xây dựng) - Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sau 11 tháng thực hiện, đến nay tỉnh đã hoàn thành 33/39 chỉ tiêu Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số giao trong năm 2023.

  17:50 | 07/12/2023
 • Thanh Hóa: Thúc đẩy chuyển đổi xanh, huy động nguồn lực để đầu tư, nâng cấp hạ tầng số

  (Xây dựng) - Ngày 5/12, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo 504/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. Trong đó, Thủ tướng lưu ý Thanh Hóa cần thúc đẩy chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, huy động các nguồn lực để đầu tư, nâng cấp hạ tầng số.

  08:51 | 06/12/2023
 • Sắp tổ chức chương trình Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2023 lần thứ 6

  (Xây dựng) - Ngày 14/12 tại Thành phố Hà Nội, Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ dự kiến tổ chức Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2023 - lần thứ 6. Chương trình vinh dự có sự tham gia đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL).

  16:46 | 05/12/2023
 • Đẩy nhanh việc chuyển đổi số tổng thể bằng tắt sóng 2G

  (Xây dựng) - Mỗi quốc gia khi tắt sóng công nghệ 2G, 3G đều có những phương pháp, mục tiêu khác nhau. Việt Nam chọn cách tắt sóng 2G để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. Tuy nhiên, nếu một nhà mạng muốn triển khai công nghệ di động mới 5G, thì việc duy trì vận hành quá nhiều công nghệ song song như 2G, 3G, 4G đồng thời sẽ tốn chi phí rất lớn và khai thác không hiệu quả. Vì vậy, cần tắt sóng công nghệ cũ để tối ưu hóa vận hành và dành nguồn lực, băng tần số vô tuyến điện cho công nghệ mới, đáp ứng mục tiêu phát triển của nhà mạng và quốc gia.

  16:04 | 05/12/2023
 • Tắt sóng 2G, đưa người dân lên môi trường số

  (Xây dựng) - Ngày 5/12, CLB Nhà báo Công nghệ thông tin tổ chức Tọa đàm "Tắt sóng 2G, đưa người dân lên môi trường số". Mục tiêu của sự kiện là để lắng nghe tiếng nói của cơ quan quản lý, các doanh nghiệp viễn thông về lộ trình tắt sóng 2G, cũng như tác động của việc này tới người dùng, thị trường viễn thông trong nước.

  16:01 | 05/12/2023
 • Bình Dương: Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghiệp 4.0

  (Xây dựng) - Ngày 4/12, tại Bình Dương, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) phối hợp cùng TÜV SÜD Asia Pacific Pte. Ltd và Tổng Công ty Becamex IDC tổ chức Hội thảo “Đẩy mạnh quá trình ứng dụng công nghiệp 4.0”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ của Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023 đang diễn ra tại Bình Dương từ ngày 3-5/12.

  21:23 | 04/12/2023
 • Phú Lương (Thái Nguyên): Xây dựng tuyến phố văn minh không dùng tiền mặt đầu tiên

  (Xây dựng) – Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thí điểm tuyến phố văn minh không dùng tiền mặt. Đây là tuyến phố đầu tiên cũng là mô hình điểm của huyện, nhằm thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh, mua bán hàng hóa.

  18:02 | 03/12/2023
 • Thừa Thiên – Huế: Phát triển công nghệ thông tin gắn với văn hóa, di sản và giao thông

  (Xây dựng) - Ngày 1/12, Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Công ty TNHH SMC Huế và Viện Nghiên cứu Kiến trúc và Đô thị Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn quốc tế lần thứ 2 với chủ đề “Huế - Công nghệ thông tin – Thúc đẩy phát triển bền vững”.

  21:22 | 01/12/2023
 • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài

  (Xây dựng) - Ngày 1/12, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức lớp tập huấn “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài” cho lãnh đạo các cơ quan báo chí.

  19:40 | 01/12/2023
 • Bình Dương: Những thành công từ chuyển đổi số

  (Xây dựng) - Đến nay, 100% hồ sơ công việc tại tỉnh Bình Dương được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ thuộc phạm vi bí mật Nhà nước) thông qua phần mềm quản lý văn bản của tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

  21:33 | 30/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load