Thứ sáu 01/03/2024 08:09 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

VPBank đề nghị xem xét không coi tín dụng bất động sản là một danh mục cho vay thiếu thiện cảm

18:00 | 15/11/2023

(Xây dựng) - Tại Hội nghị Tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức vừa qua, đại diện ngân hàng VPBank đã đề nghị xem xét không coi tín dụng bất động sản là một danh mục cho vay thiếu thiện cảm dẫn tới những quy định hạn chế, ảnh hưởng tới tiến độ dòng vốn của các dự án.

VPBank đề nghị xem xét không coi tín dụng bất động sản là một danh mục cho vay thiếu thiện cảm
Quang cảnh Hội nghị Tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội.

Theo đại diện ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), thị trường bất động sản trong năm 2023 thực sự rất khó khăn. Nguyên nhân và biểu hiện về sự khó khăn của thị trường tới từ pháp lý dự án, đây cũng là vướng mắc lớn nhất của các dự án bất động sản, nhà ở trong quá trình chuẩn bị đầu tư, xây dựng và kinh doanh. Bên cạnh đó, nguồn vốn tín dụng từ các tổ chức tín dụng bơm cho lĩnh vực bất động sản chậm; Các tổ chức tín dụng có tâm lý dè dặt hơn khi cấp tín dụng cho lĩnh vực bất động sản. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp với mục đích tài trợ cho bất động sản dần bị thu hẹp.

Thị trường bất động sản quý IV/2023 sẽ là bước đệm cho sự chuyển mình vào năm 2024, các khu vực đang còn dư địa phát triển, có quy hoạch đồng bộ, hiện đại, hạ tầng được quan tâm, chú trọng đầu tư sẽ là những điểm sáng lựa chọn của khách hàng. Đây là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp; cùng với những động thái quyết liệt của Chính phủ và các cơ quan, Bộ, ngành. Đặc biệt khi thông tin về hàng trăm dự án tái khởi động trở lại càng tạo niềm tin, sức mạnh cho thị trường và chủ thể tham gia, giúp thị trường càng ngày càng tốt hơn.

Khó khăn, vướng mắc trong cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản

Theo đại diện ngân hàng VPBank, một số dự án bất động sản bị chậm tiến độ, nguyên nhân chủ yếu vướng mắc ở vấn đề pháp lý, chưa hoàn thiện được các hồ sơ, giấy phép cần thiết để thực hiện triển khai dự án hoặc chậm được bàn giao mặt bằng đầy đủ do vấn đề giải phóng mặt bằng. Vì vậy, VPBank cũng khó có thể tiếp cận để thực hiện tài trợ mặc dù dự án có thể đáp ứng được hầu hết các tiêu chí cấp tín dụng của ngân hàng.

Từ phía doanh nghiệp, hầu hết các dự án bất động sản đều yêu cầu nguồn vốn đầu tư lớn, trong đó chủ yếu là vốn vay. Do nhiều yếu tố tiêu cực của nền kinh tế (thiếu hụt nguồn vốn, chi phí đầu vào tăng, lãi suất cho vay tăng…) dẫn đến chi phí tài chính cho việc thực hiện dự án cũng tăng đáng kể do giá trị vay vốn lớn. Trong khi đó, giá bán lại có xu hướng giảm dẫn đến hiệu quả tài chính của dự án bị ảnh hưởng lớn và có thể phải điều chỉnh lại phương án. Điều này ảnh hưởng trực tiếp không chỉ đến khách hàng mà còn tới cả ngân hàng cho vay vốn; Từ phía khách hàng cá nhân mua nhà tự sử dụng, lãi suất cho vay mua nhà vẫn ở mức cao ảnh hưởng đến nhu cầu vay vốn của người mua nhà.

Tại Hội nghị, đại diện ngân hàng VPBank cũng đã trả các lời ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp bất động sản, cập nhật đến 30/09/2023, tổng dư nợ cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản tại VPBank là 92.536 tỷ đồng, gần 19% còn lại tập trung tại mục đích cho vay đầu tư, kinh doanh bất động sản. Đây là phần dư nợ VPBank tập trung giải ngân theo các hạn mức tín dụng đã cam kết với khách hàng truyền thống, đã có quan hệ tín dụng lâu năm với VPBank, được đánh giá là tốt, có dòng tiền ổn định, vị trí dự án đắc địa, phương án kinh doanh có tính khả thi cao.

Trong số 26 khách hàng là Tập đoàn, Tổng Công ty theo danh sách doanh nghiệp tham dự Hội nghị, có 05 khách hàng đang có dư nợ tại VPBank, với tổng dư nợ là 12.858 tỷ đồng, chiếm 6,8% tổng dư nợ cấp tín dụng lĩnh vực bất động sản.

Đề nghị xem xét không coi tín dụng bất động sản là một danh mục cho vay thiếu thiện cảm

Định hướng của VPBank trong hoạt động điều hành tín dụng bất động sản trong thời gian tới, VPBank cân đối và xác định cho vay trong lĩnh vực bất động sản là một trong những lĩnh vực quan trọng. Đặc biệt, chú trọng đối với bất động sản tiêu dùng tức cho vay cá nhân mua nhà, mục đích tiêu dùng, tự sử dụng, ưu tiên tập trung đối với nhà ở xã hội dành cho các đối tượng có thu nhập thấp, cho vay khu công nghiệp, khu chế xuất theo đúng định hướng của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, thận trọng, thắt chặt đối với bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, các loại hình condotel.

Đối với chủ đầu tư dự án đầu tư bất động sản, VPBank lựa chọn khách hàng có năng lực, kinh nghiệm, tiềm lực tài chính tốt, tư cách pháp lý tốt, đảm bảo khả năng thanh toán nợ vay; Các dự án có tính pháp lý rõ ràng, đầy đủ; tiến độ thi công ổn định; tính thanh khoản tốt, tập trung vào các dự án cho người có thu nhập trung bình và thấp, góp một phần nhỏ vào mục tiêu an sinh xã hội; VPBank đề nghị xem xét không coi tín dụng bất động sản là một danh mục cho vay thiếu thiện cảm dẫn tới những quy định hạn chế, ảnh hưởng tới tiến độ dòng vốn của các dự án.

Trong thời gian qua, VPBank đã áp dụng đồng bộ các giải pháp hỗ trợ khách hàng bất động sản như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn, tuân thủ theo Thông tư 02/2023/TT-NHNN ngày 23/04/2023; Giãn tiến độ trả nợ; Xem xét điều chỉnh lãi suất ở mức hợp lý tương ứng với chi phí vốn; Phối hợp với Chủ đầu tư/công ty bất động sản để xây dựng các chính sách phù hợp, hỗ trợ người mua nhà nhằm phân tán rủi ro; cùng giải quyết tranh chấp, khiếu kiện của người mua nhà.

VPBank đề nghị xem xét không coi tín dụng bất động sản là một danh mục cho vay thiếu thiện cảm
Ngân hàng VP Bank kiến nghị điều chỉnh, sửa đổi các quy định pháp luật liên quan đến bất động sản đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất. Các cơ chế về đền bù, giải phóng mặt bằng cũng cần điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.

Đối với khách hàng là chủ đầu tư dự án, VPBank đã yêu cầu thực hiện rà soát lại các dự án; Tập trung thu gọn, rốt ráo hoàn thiện thủ tục pháp lý; đẩy nhanh tiến độ; sớm bàn giao cho người mua nhà. VPBank cùng với các ngân hàng (đang cùng cho vay đối với một chủ đầu tư, nhóm chủ đầu tư,dự án) để cùng lên kế hoạch cân đối dòng tiền, tháo gỡ khó khăn cho các tổ chức tín dụng tham gia tài trợ, giải quyết các vấn đề của người dân (người mua cuối cùng) và khó khăn của Chính chủ đầu tư. Trong quá trình rà soát, đối với các dự án bất động sản yếu về tính pháp lý/dòng tiền, kiên quyết yêu cầu Chủ đầu tư chấp nhận thiệt hại về tài chính thực hiện việc chuyển nhượng dự án hoặc tạm dừng triển khai, tập trung nguồn vốn vào các dự án trọng điểm, có tính khả thi cao.

Tại Hội nghị, đại diện VPBank đã đề xuất, kiến nghị, thứ nhất, các Bộ, ban, ngành liên quan cần có biện pháp để tối giản các thủ tục liên quan đến cấp phép thực hiện dự án bất động sản đồng thời cần điều chỉnh, sửa đổi các quy định pháp luật liên quan đến bất động sản đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất. Các cơ chế về đền bù, giải phóng mặt bằng cũng cần điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.

Thứ hai, hỗ trợ về mặt pháp lý để các công ty bất động sản có thể triển khai dự án, tạo dòng tiền, tạo ra giá trị thặng dư cho xã hội và có dòng tiền trả nợ cho ngân hàng; Thứ ba, cơ quan Công an, Tòa án, cơ quan Thi hành án hỗ trợ thu hồi nợ, thu giữ và xử lý TSBĐ, ưu tiên giải quyết cho các Tổ chức tín dụng để thu hồi nợ, đảm bản an toàn tín dụng cho ngân hàng, có dòng tiền để tái sản xuất/tài trợ cho hoạt động chung.

Đối với cơ chế, chính sách đối với Ngân hàng Nhà nước, VPBank đã đề xuất, kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét về việc gia hạn Thông tư 02/2023/TT-NHNN về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn từ 30/6/2024 đến 30/06/2025; Mở rộng đối tượng hỗ trợ lãi suất là cá nhân vay mua nhà, khách hàng là nhà thầu thi công cự án. Ngoài ra, mong muốn Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước tạo điều kiện cho doanh nghiệp được tiếp cận các nguồn vốn tín dụng với chi phí phù hợp trong các giai đoạn khó khăn để tránh cho doanh nghiệp bị lỗ khi thực hiện dự án. Việc thực hiện có thể thông qua như giảm lãi suất, hỗ trợ lãi suất… từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước hoặc các nguồn vốn huy động giá rẻ hoặc nguồn vốn hỗ trợ từ các chương trình của các tổ chức.

Lê Trang

Theo

Cùng chuyên mục
 • VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

  (Xây dựng) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) cùng đối tác là Tập đoàn Temenos vừa chính thức thông báo triển khai Dự án hiện đại hóa hệ thống ngân hàng lõi (Core banking) của VIB trên nền tảng điện toán đám mây của Amazon Web Services (AWS). Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một ngân hàng triển khai Core banking Temenos trên nền tảng điện toán đám mây.

 • SeABank mang hơi ấm mùa xuân đến với những hoàn cảnh khó khăn

  (Xây dựng) - Chương trình Xuân Yêu thương - hoạt động thiện nguyện thường niên vừa được Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) tổ chức vào những ngày đầu năm 2024 nhằm hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn tại các địa bàn có điểm giao dịch của Ngân hàng.

 • Agribank: Gần 2.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

  (Xây dựng) - Đề cao trách nhiệm trong thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân và DN tiếp cận nguồn vốn theo đúng tinh thần của Nghị quyết về cho vay NƠXH, nhà ở công nhân và cải tạo lại chung cư cũ.

 • Kỷ niệm thành lập 30 năm, SeABank dành hơn 2 tỷ đồng tri ân khách hàng

  (Xây dựng) - Tri ân khách hàng nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024 và kỷ niệm 30 năm thành lập, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) dành nhiều quà tặng hấp dẫn gồm ô tô Honda City, xe máy Honda Vision, vàng AJC cho khách hàng cá nhân sử dụng sản phẩm, dịch vụ của Ngân hàng. Tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 2,3 tỷ đồng.

 • VPBANK: Kết nối thương hiệu bằng cảm xúc

  (Xây dựng) - Xây dựng hàng chục điểm trường vùng cao khắp Việt Nam, tổ chức hơn 10 giải chạy quy mô lớn, đưa những huyền thoại âm nhạc thế giới về Việt Nam biểu diễn, là đơn vị đồng tổ chức Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đang tích cực ghi dấu ấn trong lòng khách hàng và công chúng, bằng sợi dây kết nối cảm xúc.

 • Agribank Chi nhánh Tỉnh Thanh Hóa: 35 năm xây dựng và phát triển

  (Xây dựng) - Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, bằng sự chủ động, tích cực trên mọi lĩnh vực, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của các thế hệ cán bộ; đến nay, Agribank Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đang có những bước phát triển mạnh mẽ, luôn khẳng định vị thế dẫn đầu, trở thành đơn vị kinh doanh thành công và là lựa chọn đáng tin cậy cho người dân cũng như các doanh nghiệp.

Xem thêm
 • PVcomBank ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba

  (Xây dựng) – Sáng 06/02/2024, Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba đã diễn ra trọng thể với sự tham dự của bà Nguyễn Thúy Hạnh - Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân PVcomBank, Bác sỹ Chuyên khoa II Cao Đức Chinh - Giám đốc Bệnh viện cùng các lãnh đạo hai đơn vị.

  13:49 | 07/02/2024
 • Dùng gói tài khoản M-smart của MSB: Doanh nghiệp hưởng lợi gì?

  (Xây dựng) - Tiết kiệm chi phí, giao dịch thuận tiện, gia tăng quyền lợi là mong muốn của hầu hết DN khi sử dụng sản phẩm tài chính - ngân hàng, đặc biệt trong bối cảnh thị trường nhiều khó khăn như hiện nay. Thấu hiểu nhu cầu đó, gói tài khoản DN M-smart từ Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đáp ứng đầy đủ những tiêu chí trên, mang đến sự tối ưu về nguồn lực, thời gian và giá trị tăng thêm khác cho khách hàng.

  10:00 | 07/02/2024
 • Hoạt động ngân hàng bán lẻ Vietcombank sẵn sàng bứt phá để thành công

  (Xây dựng) - Năm 2023, trong bối cảnh khó khăn chung của của nền kinh tế toàn cầu, bức tranh kinh tế - xã hội của nước ta ghi nhận gam màu xám chủ đạo khi tăng trưởng GDP ước chỉ tăng hơn 5% so với 2022, phục hồi chậm so với giai đoạn 2020-2022 dưới tác động nặng nề của covid-19. Phải đến cuối quý 4, các động lực tăng trưởng tiêu dùng và đầu tư mới có dấu hiệu thoát ra khỏi đà suy giảm. Hoạt động sản xuất ngưng trệ diện rộng, các doanh nghiệp vẫn thận trọng theo chiều hướng thu hẹp đầu tư.

  09:27 | 03/02/2024
 • Vietcombank khánh thành nhiều ngôi nhà tặng người nghèo an cư đón Tết

  (Xây dựng) - Với hành trình hơn 60 năm phát triển, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) không chỉ được biết đến là ngân hàng thương mại dẫn đầu toàn diện trên nhiều lĩnh vực hoạt động mà còn là một ngân hàng xanh, phát triển bền vững vì cộng đồng. Vietcombank luôn nỗ lực chung tay cùng các địa phương thực hiện giảm nghèo bền vững.

  16:10 | 01/02/2024
 • Agribank hỗ trợ hơn 100 tỷ đồng cho người nghèo, đối tượng chính sách

  (Xây dựng) - Nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024, với mong muốn mọi người, mọi nhà được đón Tết Giáp Thìn 2024 an vui, đầm ấm, Agribank dành hơn 100 tỷ đồng hỗ trợ hàng trăm nghìn người nghèo, gia đình chính sách trên cả nước. Hoạt động này được toàn hệ thống Agribank tích cực hưởng ứng tham gia, viết tiếp truyền thống Ngân hàng vì cộng đồng.

  16:08 | 01/02/2024
 • SHB tiếp tục tăng trưởng bền vững, chuyển đổi mạnh mẽ và toàn diện trong năm 2023

  (Xây dựng) - Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2023 với kết quả kinh doanh tăng trưởng ổn định cùng các chỉ tiêu an toàn trong bối cảnh thị trường trải qua nhiều khó khăn.

  21:58 | 31/01/2024
 • IFM vinh danh PVcomBank ở 2 hạng mục giải thưởng

  (Xây dựng) - Cuối tuần qua, trong lễ trao giải tổ chức tại Thái Lan, Tạp chí International Finance Magazine (IFM) đã vinh danh Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) là “Ngân hàng có nền tảng số dành cho SME tốt nhất Việt Nam 2023” (Best Digital Banking Platform for SME’s - VN 2023) và “Ngân hàng có chiến lược kinh doanh sáng tạo nhất Việt Nam 2023” (Most Innovative Corporate Bank Strategy - VN 2023).

  11:45 | 31/01/2024
 • OCB duy trì tăng trưởng hoạt động kinh doanh cốt lõi, đồng hành cùng khách hàng

  (Xây dựng) - Tăng vốn điều lệ thành công lên 20.548 tỷ, lợi nhuận trước thuế tăng 19,1% so với cùng kỳ, liên tục tung hàng loạt gói tín dụng ưu đãi với mức lãi suất hấp dẫn dành cho khách hàng… là những điểm sáng trong bức tranh kinh doanh của ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) năm 2023.

  14:12 | 30/01/2024
 • Chất lượng tài sản của LPBank cải thiện với tỷ lệ nợ xấu và nợ nhóm 2 giảm

  (Xây dựng) - Theo báo cáo tài chính quý IV/2023, LPBank ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt hơn 5.500 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng cũng giảm từ 1,45% xuống còn 1,33%. Lũy kế cả năm 2023, lợi nhuận sau thuế đạt 5.572 tỷ đồng, tăng 23,5% so với năm 2022.

  15:08 | 29/01/2024
 • VNDirect: Chất lượng tài sản của TPBank có thể suy giảm trong thời gian tới

  (Xây dựng) – Mới đây, Công ty chứng khoán VNDirect đưa ra báo cáo phân tích về Ngân hàng TPBank, trong đó cho biết, chi phí dự phòng trong quý IV/2023 của TPBank tăng mạnh, gấp hơn 17 lần so với cùng kỳ, khiến chi phí dự phòng cho cả năm tăng lên 3.946 tỷ đồng.

  22:55 | 28/01/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load