Thứ năm 02/02/2023 16:16 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

VNCC: Từ chính sách cổ phần hóa đến thành quả bứt phá ngoạn mục

09:13 | 24/11/2020

(Xây dựng) – Để tiếp nối và trở thành thương hiệu số 1 trong lĩnh vực tư vấn thiết kế và giám sát công trình, Tổng Công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam - CTCP (VNCC) có một quá trình trăn trở vượt lên trên diễn tiến của thời cuộc từ chính sách cổ phần hóa giai đoạn 2010 - 2015 để đạt được những bước bứt phá ngoạn mục thắng tổng thầu những dự án quy mô kỷ lục lớn nhất của những chủ đầu tư uy tín nhất Việt Nam.

vncc tu chinh sach co phan hoa den thanh qua but pha ngoan muc
Tổng Công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam - CTCP (VNCC) vinh dự nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước qua các thời kỳ.

Dấu ấn cổ phần hóa

Ngày 6/10/2006 là dấu mốc quan trọng khi Tổng Công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam - CTCP được thành lập trên cơ sở sắp xếp tổ chức lại các đơn vị tư vấn trực thuộc Bộ Xây dựng, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con. VNCC trở thành Công ty mẹ với 9 Công ty thành viên: CCBM, CDC, CIC, CONINCO, INCOSAF, NAGECCO, USCO, VCC, VIWASE với quy mô nhân sự lên đến hàng nghìn cán bộ công nhân viên làm việc tại các đơn vị thành viên và gần 500 cán bộ làm việc trực tiếp tại Tổng Công ty.

Trước thách thức của xu hướng cạnh tranh hội nhập, sự phát triển mạnh của các doanh nghiệp tư vấn tư nhân cũng như sự xâm nhập mạnh mẽ từ các hãng tư vấn quốc tế vào Việt Nam, thúc đẩy Ban lãnh đạo Tổng Công ty bên cạnh việc duy trì thực hiện tốt khối công việc truyền thống nhưng cũng phải năng động, thay đổi chiến lược chủ động hợp tác mở rộng mạng lưới đối tác.

Tổng Công ty cũng tăng cường và chủ động hợp tác với đối tác nước ngoài một cách thực chất, thực hiện các công việc như thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, tính toán kết cấu, giám sát tác giả… qua đó, tạo điều kiện cho cán bộ, kiến trúc sư, kỹ sư của VNCC được tiếp cận phong cách làm việc chuyên nghiệp, tiếp cận với thiết bị, công nghệ hiện đại, phần mềm tiên tiến, tiêu chuẩn quy chuẩn quốc tế…

Thông qua các công trình như: Nhà Quốc hội, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Bảo tàng Hà Nội, Khách sạn Mariott Hà Nội; Tháp tài chính Bitexco (68 tầng); Tháp Keangnam (72 tầng); Trụ sở Đài Truyền hình Việt Nam VTV mà lực lượng quản lý và thiết kế của VNCC học hỏi được phương pháp quản lý thiết kế mới như mô hình làm việc nhóm (team work), cách quản trị dự án bằng mô hình giám đốc dự án (project manager). VNCC hiện đang hợp tác với nhiều đối tác tư vấn hàng đầu thế giới như: SOM, Arquitecnico, LERA (Mỹ); GMP (Cộng hòa liên bang Đức); Arep (Pháp); NHK, NTT, MHF (Nhật); Heerin, Possco A&C, Mooyoung (Hàn Quốc); Arup (Anh); P&T, DPA, DP, Beca (Singapore).

Trước kia, VNCC chỉ nhận những công việc đơn giản, các hạng mục nhỏ thì giờ đây VNCC đã đủ năng lực để tiến lên làm tổng thầu, thắng tuyển nhiều cuộc thi quốc tế. VNCC cũng là thương hiệu liên tiếp được xướng tên tại những giải thưởng danh giá quốc tế và Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia trong suốt nhiều năm sau cổ phần hoá đến nay.

Vững vàng hội nhập

Kiến trúc sư Trần Đức Toàn - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam – CTCP chia sẻ: “Bên cạnh dịch vụ truyền thống của Tổng Công ty, Trong giai đoạn mới hiện nay, VNCC tập trung nguồn lực và nhân lực thực hiện các dự án quy hoạch chi tiết hạ tầng khu đô thị, khu nghỉ dưỡng đặc biệt là hạ tầng khu công nghiệp lớn và khu công nghiệp chuyên sâu. Ví dụ như dự án Lọc hoá dầu, Dự án Khu công nghệ cao Vinmart, Vinfast... Đây là những công trình nền móng để VNCC tự tin vững vàng hội nhập đón đầu xu hướng dịch chuyển chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu từ các quốc gia trên thế giới vào Việt Nam”.

“VNCC sẽ từng bước tiếp cận các chủ đầu tư tư nhân trong và ngoài nước, đáp ứng cao nhu về cầu quy hoạch, tư vấn, giám sát, hoàn thành các hợp đồng đã ký kết và mục tiêu trúng thầu tiếp tục các dự án quy mô lớn hơn. Không dừng lại đó, VNCC không chỉ hướng đến tổng thầu tư vấn thiết kế trong nước mà xác định mục đích định hướng phát triển thị trường sang các nước trong khu vực ASEAN” - Ông Trần Đức Toàn khẳng định thêm.

vncc tu chinh sach co phan hoa den thanh qua but pha ngoan muc
VNCC ghi dấu ấn tổng thầu tại công trình biểu tượng cao nhất Việt Nam Landmark81 do Tập đoàn VinGroup làm chủ đầu tư.

Vị lãnh đạo Tổng Công ty VNCC nêu quan điểm, so với thời kỳ trước đây, VNCC thể hiện sự thay đổi chiến lược cốt lõi thông qua việc chủ động hợp tác với các thương hiệu tư vấn thiết kế quốc tế, học tập kinh nghiệm. Quay trở lại, hiện nay, VNCC với vị thế tổng thầu, các thương hiệu tư vấn ngoại đến từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Cu Ba... lại là thành viên thực hiện các gọi thầu phụ. Điều này, giúp Tổng Công ty thích nghi vững vàng trong thách thức khi các doanh nghiệp chủ đầu tư coi trọng yếu tố nước ngoài trong tư vấn thiết kế đồng thời chứng minh được năng lực và tạo niềm tin chiếm lĩnh thị phần”.

Những công trình của quá trình hội nhập, VNCC tự tin ghi tên mình với hàng loạt danh mục dự án Top của Việt Nam có thể kể đến như: Dự án Metropolis Liễu Giai, dự án Landmark81, Công trình Nhà Quốc Hội CHDCND Lào, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Nhật Bản, Dự án khí Nam Côn Sơn 2 tại Vũng Tàu...

VNCC không chỉ là đơn vị thiết kế luôn hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh mà còn hoàn thành những nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước, giúp cơ quan chủ quản Bộ Xây dựng tham gia nghiên cứu khoa học, tham gia xây dựng hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật của ngành, tham gia phản biện góp ý cho những văn bản chính sách pháp luật quản lý về tư vấn thiết kế kiến trúc. Nhiều kiến trúc sư, kỹ sư của VNCC được bầu vào Ban lãnh đạo các tổ chức Hội, Hiệp hội nghề nghiệp. Nhiều nhà chuyên môn của VNCC còn tham gia vào Hội đồng phản biện, tuyển chọn các cuộc thi chuyên ngành quy mô quốc gia…

vncc tu chinh sach co phan hoa den thanh qua but pha ngoan muc
Công trình Khách sạn JW Marriott Hà Nội.

Với tình cảm yêu mến và sự trân trọng dành cho VNCC, ông Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam tâm sự: “VNCC đã ghi trong ký ức của tôi những truyền thống thật đáng tự hào. VNCC luôn hoàn thành nhiệm vụ do Đảng và Nhà nước tin tưởng giao phó. VNCC là trung tâm sáng tạo kiến trúc với nhiều tác phẩm lớn. VNCC là trung tâm đào tạo kiến trúc sư giỏi về nghề, có đạo đức nghề nghiệp từ đó đã đào tạo nhiều nhà quản lý, nhiều chuyên gia giỏi cho các vùng miền trên cả nước. VNCC là nơi thử nghiệm các mô hình đổi mới cho hoạt động sáng tạo kiến trúc. VNCC đi đầu trong việc tổ chức lực lượng thiết kế theo chuyên môn hóa, nghiên cứu khoa học và thực nghiệm, là đơn vị đầu tiên hợp tác với tư vấn nước ngoài làm các công trình trọng điểm ở Việt Nam… Trong ngành Xây dựng Việt Nam, đi đâu cũng gặp những người thành đạt từ VNCC. Chính vì lẽ đó, VNCC được mệnh danh là chiếc nôi của ngành Xây dựng Việt Nam”.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng:

“Trước hết, VNCC bằng mọi nỗ lực và sự đoàn kết của tập thể cán bộ công nhân viên phải phát huy vị thế thương hiệu hàng đầu của ngành Tư vấn xây dựng Việt Nam. Tiếp theo, VNCC khẳng định vai trò trong việc nâng cao chất lượng các công trình xây dựng của đất nước đạt tiến độ với kết cấu, vật liệu, giải pháp về công nghệ hiện đại theo xu thế hiện nay. Đặc biệt là phải nâng cao chất lượng các sản phẩm từ khâu quy hoạch, lập dự án, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và các công tác giám sát trong suốt quá trình thực hiện dự án để đảm bảo sản xuất có chất lượng cao và có sức cạnh tranh. Đồng thời, VNCC phải tập trung để có thể đảm đương trọn gói những gói tư vấn lớn, đặc biệt tham gia với các nhà thầu để thực hiện tổng thầu EPC đạt kết quả cao nhất”.

Ghi nhận sự đóng góp và thành tích của VNCC, Đảng, Nhà nước và Bộ Xây dựng đã trao tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng xứng đáng như Huân chương Độc lập (hạng Nhất, Nhì, Ba), Huân chương Lao động (hạng Nhất, Nhì, Ba), Bằng khen, Cờ thi đua của Chính phủ, của Bộ Xây dựng. Năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, VNCC vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2.

Kết quả sản xuất kinh doanh Tổ hợp VC Group năm 2019

Tổ hợp VC Group:

Giá trị sản xuất kinh doanh: 1.789.7 tỷ đồng, đạt 105,9% kế hoạch. Trong đó: giá trị sản xuất kinh doanh hợp nhất: đạt 869.4 tỷ đồng, đạt 106,3% kế hoạch.

Doanh thu: 1.652,74 tỷ đồng, đạt 109,30% kế hoạch. Trong đó: doanh thu hợp nhất: đạt 784,9 tỷ đồng, đạt 112,3% kế hoạch.

Lợi nhuận trước thuế: 82,1 tỷ đồng, đạt 114,6% kế hoạch. Trong đó: lợi nhuận hợp nhất: đạt 42,4 tỷ đồng, đạt 101,0% kế hoạch.

Nộp ngân sách: 112,5 tỷ đồng; Tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu (công ty mẹ) 7,4%.

Giá trị hợp đồng ký trong năm: 1.925 tỷ đồng, bằng 103,0% so với cùng kỳ.

Công ty mẹ - VNCC

Sản lượng tìm việc của Công ty mẹ - VNCC năm 2019 đạt 348,08 tỷ đồng, bằng 72,42% so với năm 2018, đạt 91,6% kế hoạch; Giá trị sản xuất 305,40 tỷ đồng đạt 101.8% kế hoạch; Giá trị tiền về đơn vị làm CNDA 256,4 tỷ đồng đạt 95%; Giá trị tiền chia thực tế cho đơn vị 221,36 tỷ đồng đạt 101,6% kế hoạch.

Ninh Nhi

Theo

Cùng chuyên mục
 • Công ty Thiết kế nhà 365 - Đơn vị xây nhà phố trọn gói uy tín tại TP.HCM

  (Xây dựng) - Xây nhà phố trọn gói là hình thức đơn vị xây dựng sẽ đảm nhận toàn bộ công việc xây nhà cho gia chủ. Dịch vụ này giúp chủ nhà tiết kiệm được lượng lớn thời gian, chi phí và sức lực vì không tốn công tìm 2 - 3 đơn vị khác nhau hay chọn lựa mua nguyên vật liệu. Dưới đây là quy trình xây nhà phố trọn gói và gợi ý đơn vị nhà thầu uy tín tại TP.HCM mà bạn có thể tham khảo.

 • Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

  (Xây dựng) - Theo báo cáo Global 500 năm 2023 do Brand Finance (Anh) công bố thương hiệu Viettel của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội có giá trị lên tới 8,902 tỷ USD, tăng 144 triệu USD so với năm 2022. Giá trị mới gấp 9,1 lần con số lần đầu góp mặt trong bảng xếp hạng thương hiệu giá trị nhất toàn cầu của tổ chức này năm 2016. Như vậy, Viettel tiếp tục chuỗi 8 năm liên tiếp tăng giá trị thương hiệu ngay cả trong bối cảnh ngành viễn thông gặp nhiều khó khăn và chứng kiến sự đi xuống của các thương hiệu viễn thông lớn.

 • Vinaconex: Lãi sau thuế năm 2022 đạt 1.132 tỷ đồng, tăng 57%

  (Xây dựng) - Với mức tăng trưởng lợi nhuận 57% so với năm trước, kết quả kinh doanh 2022 của Tổng Công ty cổ phần Vinaconex được đánh giá là tích cực trong bối cảnh nền kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và biến động khó lường. Làn sóng đầu tư công mạnh mẽ trong hai năm 2022, 2023 đã và đang mang đến nhiều cơ hội cho Vinaconex.

 • Quý IV/2022, Viettel Post tiếp tục đạt mức tăng trưởng 2 con số

  (Xây dựng) - Ngày 30/01, kết quả kinh doanh quý IV/2022, khối lượng hàng hóa vận chuyển qua Viettel Post tăng 29%, đưa tổng doanh thu hợp nhất của Viettel Post đạt mức tăng trưởng 2 con số.

 • Tháng 01/2023, cả nước có 10,8 nghìn doanh nghiệp thành lập mới

  Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 01/2023, cả nước có 10,8 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 99,1 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký gần 68,6 nghìn lao động, tăng 0,7% về số doanh nghiệp, giảm 7,5% về vốn đăng ký và giảm 5,2% về số lao động so với tháng 12/2022.

 • Công ty Phục Hưng: Nỗ lực vì thế hệ tương lai

  (Xây dựng) - Công ty TNHH Thiết bị trường học Phục Hưng (Công ty Phục Hưng) được khách hàng và các nhà chuyên môn đánh giá là đơn vị đi đầu trong việc nghiên cứu và sản xuất thiết bị dạy học từ lứa tuổi mầm non đến hệ đại học. Công ty đã có rất nhiều kinh nghiệm từ sản xuất đến phân phối sản phẩm. Nhân dịp đầu xuân Quý Mão, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi trò chuyện với ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Giám đốc Công ty về những thành quả trong năm qua và định hướng của Công ty trong thời gian tới.

Xem thêm
 • Sân bay quốc tế Vân Đồn kết nối các chuyến bay quốc tế đầu Xuân Quý Mão

  (Xây dựng) - Các chuyến bay đưa hành khách từ Việt Nam đi Phnôm Pênh, Campuchia xuất phát từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn trong ngày 29/1/2023 (tức ngày mùng 8 Tết).

  10:32 | 30/01/2023
 • VIETAGOLD ra mắt bộ sưu tập Tân niên Phú Quý chào Xuân 2023

  (Xây dựng) - Chào đón Xuân Quý Mão và ngày Vía Thần tài 2023, Công ty TNHH Vàng bạc Đá quý Việt Á (VIETAGOLD) ra mắt Bộ sưu tập Tân Niên Phú Quý với ba sản phẩm chính: Thần Tài Thịnh Vượng 01 chỉ, Kim Miêu Cát Tường 02 chỉ, Thần Tài Lộc Phát 05 chỉ.

  14:57 | 27/01/2023
 • Tập đoàn DOJI khai trương Trung tâm Quà tặng Tâm linh và Phong thuỷ tại tầng 5 DOJI Tower

  (Xây dựng) - Với uy tín thương hiệu Vàng bạc Trang sức hàng đầu Việt Nam, từ ngày 27/01/2023, Tập đoàn DOJI chính thức khai trương Trung tâm Quà tặng Tâm linh – Phong thuỷ tại tầng 5, DOJI Tower, Lê Duẩn, Ba Đình, Hà Nội.

  14:00 | 27/01/2023
 • Các hoạt động đặc sắc tại Lễ hội Vàng – Gold Festival 2023

  (Xây dựng) - Với thông điệp “Thần Tài tích Kim ngân - Quý Mão nhân Vượng phát”, Lễ hội Vàng - Gold Festival 2023 tại DOJI được chuẩn bị và đầu tư kỹ lưỡng với hàng loạt hoạt động đặc sắc, mang đến một không gian trải nghiệm văn hóa nghệ thuật độc đáo ngày đầu năm.

  09:00 | 26/01/2023
 • INSEE Việt Nam: Trách nhiệm xã hội gắn liền với văn hóa doanh nghiệp

  (Xây dựng) - Tại INSEE, Công ty đặt trách nhiệm xã hội là một trụ cột trọng tâm của Chiến lược Phát triển Bền vững bên cạnh các sáng kiến như khí hậu và năng lượng, kinh tế tuần hoàn, đa dạng sinh học, quản lý hiệu quả tài nguyên nước, an toàn và sức khoẻ nghề nghiệp. Với Doanh nghiệp, phát triển bền vững đóng vai trò quan trọng với tầm nhìn và chiến lược trong cả trung và dài hạn. Đây được xem là chìa khoá để hiện thực hoá triết lý thương hiệu “Vững xây cuộc sống” của INSEE, giúp kiến tạo một thế giới tốt đẹp và đáng sống hơn.

  14:00 | 25/01/2023
 • Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings: Uy tín quyết định giá trị doanh nghiệp

  (Xây dựng) - Trải qua 21 năm hoạt động, trong chiến lược nhân sự của Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings (Phục Hưng Holdings), con người được xem là nòng cốt và chìa khóa của sự phát triển. Phục Hưng Holdings có chính sách để phát hiện, thu hút, bồi dưỡng, trọng dụng, đãi ngộ xứng đáng đối với người có tài năng, đam mê công việc và luôn sẵn sàng cống hiến vì sự phát triển của Công ty.

  14:13 | 24/01/2023
 • Vĩnh Phúc: Công ty cổ phần đầu tư Lạc hồng đảm bảo đảm điều kiện phục vụ nhân dân du xuân 2023 tại Cáp treo Tây Thiên

  (Xây dựng ) - Mùa xuân sang, khu danh thắng, di tích quốc gia đặc biệt Tây Thiên như khoác trên mình bộ trang phục đa sắc màu, với màu hồng của mùa hoa mai Anh Đào, hoa Đỗ Quyên; màu xanh của những chồi non rừng cây, thác bạc như một dải lụa trắng xóa; những vườn đào phớt hồng bung nở trong nắng xuân ấm áp, tiếng chim hót líu lo... tạo nên một vẻ đẹp trong lành, thơ mộng, huyền ảo như chốn tiên ảnh bồng lai.

  13:59 | 23/01/2023
 • CEO thép Đại Dũng: Niềm tự hào thép Việt và mục tiêu trở thành Tập đoàn chế tạo cơ khí số 1 toàn cầu

  (Xây dựng) - Tập đoàn Đại Dũng (DDC) là nhà thầu Việt Nam duy nhất tham gia vào dự án 2 Sân vận động Lusail Iconic và 974 tại Qatar. Với vai trò cung ứng cấu kiện thép một phần Sân vận động Lusail và toàn bộ cấu kiện cho Sân vận động 974, đó là niềm tự hào về trí tuệ và bản lĩnh Việt trong lĩnh vực xây dựng cũng là thách thức khi Đại Dũng đảm nhiệm. Đó là một câu chuyện của sự nỗ lực bền bỉ và quyết liệt không ngại gian khó của tập thể đội ngũ Đại Dũng.

  21:36 | 22/01/2023
 • Tổ hợp Công ty CP Gốm Đất Việt: Giải thưởng Hồ Chí Minh là động lực vững bước tiến xa

  (Xây dựng) - Năm 2022, Tổ hợp Công ty CP Gốm Đất Việt gặp nhiều khó khăn thử thách mới. Đó là “5 tăng 1, giảm”: Tăng giá xăng dầu; tăng lãi vay ngân hàng; tăng quảng bá thương hiệu sản phẩm; tăng thu nhập cho người lao động; đặc biệt giá than tăng có thời điểm hơn 2 lần so cùng kỳ (riêng khoản tăng này Công ty CP Gốm Đất Việt và Công ty CP Gạch ngói Đất Việt đã phải chi tăng so giá than cùng kỳ năm 2021 là 61,1 tỷ đồng). 1 giảm là giá bán sản phẩm của hai Công ty sản xuất giảm 18,3 tỷ đồng.

  13:14 | 22/01/2023
 • Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022

  (Xây dựng) - Năm 2022 là một năm thành công đối với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng. Dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải sinh hoạt đạt chỉ tiêu đề ra. Công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải Covid-19 được thực hiện triệt để, góp phần quan trọng trong việc hạn chế lây lan dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

  09:52 | 22/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load